Kiện toàn bộ máy Tổng cục QLTT: “Trước mắt sẽ không xáo trộn đội ngũ”

(PLVN) - Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phải hoàn thành kiện toàn bộ máy theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực và Bộ trưởng Bộ Công Thương. Mục tiêu trước mắt của Tổng cục là ổn định lực lượng, không xáo trộn đội ngũ…
Kiện toàn bộ máy Tổng cục QLTT:  “Trước mắt sẽ không xáo trộn đội ngũ” Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định, trước mắt sẽ không có xáo trộn đội ngũ quản lý tại các Cục địa phương

Ưu tiên sử dụng bộ máy cũ…

Trong một cuộc chuyện trò với lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Bình Định, một vài cán bộ đã từng nắm giữ vị trí lãnh đạo thời còn là chi cục cho biết, hiện thời anh em cán bộ không biết ghi hồ sơ như thế nào cho chuẩn xác. Dịp cuối năm, khi tiến hành báo cáo công tác một năm đã qua, hồ sơ của anh em đều kèm theo chữ “nguyên”, từ nguyên chi cục phó đến nguyên đội trưởng…

Cả một loạt chức danh như vậy khiến Ban tổ chức tỉnh ủy của tỉnh ngạc nhiên, cho rằng họ ghi sai vì “nguyên” chỉ dành cho những người đã về hưu, trong khi đây lại đều là những cán bộ còn trẻ tuổi. Tuy nhiên, những cán bộ này cũng không biết phải ghi khác đi như thế nào vì mô hình lực lượng QLTT đã được chuyển đổi sang mô hình Tổng cục theo ngành dọc và đang trong quá trình kiện toàn bộ máy.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cho biết, Tổng cục đã thành lập được khoảng 5 tháng nhưng chưa thể kiện toàn sớm được bộ máy là vì muốn kiện toàn bộ máy, phải tiến hành thành lập được tổ chức đảng tại các cục địa phương trước.

Ngay sau khi được Ban bí thư cho phép thành lập mô hình đảng bộ tại Tổng cục, Tổng cục đã tiến hành triển khai xuống các cục địa phương để tiến hành thành lập các đảng bộ địa phương. Tính đến nay, đã có 52 đảng bộ địa phương được thành lập nên việc kiện toàn bộ máy nhân sự tại các địa phương này hiện chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình là sẽ tiến hành bổ nhiệm.

Ông Linh cho biết, các tỉnh miền Trung làm khá khẩn trương như Hà Tĩnh, Đà Nẵng… Đây có lẽ sẽ là các tỉnh có cán bộ được bổ nhiệm đầu tiên trong toàn Tổng cục. Ông Linh cũng chia sẻ, trong công tác bổ nhiệm cán bộ có mấy yếu tố cần cân nhắc đến.

Trước hết, vì hiểu được tâm tư của anh em cũng ít nhiều lo lắng việc chuyển đổi mô hình từ chi cục trước đây nâng cấp lên thành cục, tất cả các chức vụ hiện nay đều “đang quyền” nên khiến anh em lo lắng, nhỡ đi kiểm tra xử phạt gặp vấn đề gì liệu có gây ảnh hưởng đến công tác bổ nhiệm không.

Tiếp theo là cố gắng đảm bảo quyền lợi cho các cán bộ đã gắn bó, cống hiến cả “thời thanh xuân” với ngành. Và cuối cùng là việc nâng cấp lên thành Cục nhưng vẫn là con người đấy, vẫn địa bàn đấy, vẫn công tác như cũ nên việc sử dụng người ở địa phương, am hiểu địa bàn địa phương là ưu tiên hàng đầu.Tổng cục cố gắng tối đa sử dụng đội ngũ cũ, chưa có xáo trộn gì về tổ chức và công tác luân chuyển điều động cán bộ thì chưa bàn đến.

Hoàn tất kiện toàn bộ máy trong quý II/2019

Trong công tác kiện toàn bộ máy, việc phối hợp với tỉnh ủy địa phương là quan trọng nhất vì hoạt động của lực lượng QLTT cần phải phối hợp với nhiều cơ quan liên quan. Tổng cục đã hướng dẫn các cục địa phương làm quy trình bổ nhiệm, từ lập quy hoạch mới, giới thiệu nhân sự và thực hiện quy trình bổ nhiệm.

Sắp tới Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT sẽ làm việc với các địa phương trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại các Cục QLTT

Theo ông Linh, ngay từ quá trình quy hoạch cũng đã cần ý kiến của tỉnh, việc bổ nhiệm cục trưởng, phó cục trưởng lại càng cần sự hiệp y của các tỉnh hơn dù việc kiện toàn bộ máy lần này chủ yếu là đưa các cán bộ đang giữ các chức vụ ở các chi cục cũ đẩy lên giữ các chức vụ ở cục chứ chưa có nhân sự mới. Tuy nhiên trong trường hợp địa phương có giới thiệu thêm thì Bộ Công Thương và Tổng cục sẽ xem xét, nếu phù hợp cũng sẽ đồng ý đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm.

Hiện đã có hơn 20 Cục tiến hành xong bước quy hoạch cán bộ. Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi đến các tỉnh ủy đôn đốc, cho ý kiến vào quy hoạch cán bộ và có thể giới thiệu nhân sự vào các vị trí chủ chốt vì chọn người cũng là để phục vụ địa phương.

Công tác bổ nhiệm cán bộ sẽ được thực hiện ở 3 cấp, gồm đội, phòng và cục. Ông Linh cho biết, bộ máy của các đội sẽ không có gì thay đổi và chắc chắn công tác bổ nhiệm sẽ thực hiện xong trong tháng 3/2019. Còn lại sẽ phải hoàn tất trong quý II/2019.

Một điều thuận lợi trong công tác bổ nhiệm cán bộ lần này là Bộ Công Thương đã ban hành tiêu chuẩn chức danh cho tất cả các chức vụ từ cấp đội phó, đội trưởng trở lên phải gồm những tiêu chuẩn nào. Hoặc phó trưởng phòng, phó cục trưởng, cục trưởng phải tuân thủ những quy định nào, cứ thế chuẩn hóa theo để quy hoạch và bổ nhiệm.Ví như cục trưởng, vụ trưởng phải là kiểm soát viên chính thị trường, lý luận chính trị cao cấp. Với Tổng cục, đây chính là cơ hội để rà soát trình độ của đội ngũ cán bộ QLTT.

Tuy có thuận lợi trong thực hiện bổ nhiệm cán bộ nhưng ông Linh bày tỏ, ông vẫn rất lo lắng khi tiến hành kiện toàn bộ máy vì số lượng nhiều với hơn 400 đội của 63 cục trong khi thời gian lại cấp bách. “Nhưng lo lắng hay khó khăn cũng phải làm sớm để anh em ổn định tư tưởng, yên tâm công tác tốt” - ông Linh khẳng định.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Thiên đường nghỉ dưỡng” giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “Thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam

“Thiên đường nghỉ dưỡng” giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “Thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam
Năm 2010, lượng khách du khách đến với “đảo Ngọc” Phú Quốc khiêm tốn ở con số khoảng 300.000 lượt. Đến năm 2019, số lượng này đã tăng lên mức “kỉ lục” hơn 4 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, mang về doanh thu du lịch trên 5.700 tỉ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang. Phú Quốc trở thành một trong những “trung tâm du lịch” nổi bật nhất cả nước.

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?

Mở lòng với người nhà

Mở lòng với người nhà
(PLVN) - Dù là anh em trong cùng một nhà cũng cần mở lòng với nhau, độ lượng cho nhau bởi có những khúc mắc nhỏ, nếu cứ chấp nhất, mâu thuẫn cứ thế sẽ chất chồng, kéo theo là rạn nứt, mất mát tình cảm.

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10
(PLVN) - Hôm qua (10/8), Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021. Theo đó, điểm chuẩn của phần lớn các trường đều tăng so với năm trước từ 0,25 đến 3,5 điểm, chỉ một số ít trường giảm hoặc giữ nguyên điểm chuẩn như năm trước.

Vì sao khiếu kiện kéo dài?

Vì sao khiếu kiện kéo dài?
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản giao Thanh tra Chính phủ làm đầu mối tìm biện pháp kéo giảm tình trạng khiếu kiện kéo dài, công dân tập trung khiếu kiện ở Trung ương.

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch
(PLVN) - Lách luật, trốn thuế, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19... là những vấn đề đang làm đau đầu cơ quan chức năng từ loại hình vận tải “tự phát” đang rầm rộ trên các trang mạng xã hội hiện nay.
Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp khi chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, tổng công ty về việc sửa đổi 3 nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp diễn ra hôm qua (10/8).

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”
(PLVN) - Nhìn thấy vợ khệ nệ tay xách nách mang vào nhà, anh cau mày: “Em lại mua sắm tiếp à?” Chị quay lại, cắm cảu: “Toàn đồ sale với đồ cần thiết thôi mà, anh đừng có thái độ thế được không, cứ làm như em lãng phí lắm ấy!”.

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh
(PLVN) - Ngày 10/8, Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành đường sắt sẽ tạm ngưng chạy tàu khu đoạn từ ga Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) đi Nha Trang (Khánh Hòa) và Phan Thiết (Bình Thuận).

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than
(PLVN) - Nhiệt điện than mặc dù mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đi kèm với đó là nỗi lo ô nhiễm môi trường từ việc phát thải của các nhà máy.
Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

(PLVN) - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường mới đây thừa nhận, năng lực và trình độ chuyên môn của công chức ngành này ở một số đơn vị chưa thực sự đồng đều. Có trường hợp còn buông lỏng quản lý, chưa chấp hành quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬