Kiện toàn bộ máy Tổng cục QLTT: “Trước mắt sẽ không xáo trộn đội ngũ”

(PLVN) - Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phải hoàn thành kiện toàn bộ máy theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực và Bộ trưởng Bộ Công Thương. Mục tiêu trước mắt của Tổng cục là ổn định lực lượng, không xáo trộn đội ngũ…
Kiện toàn bộ máy Tổng cục QLTT:  “Trước mắt sẽ không xáo trộn đội ngũ” Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định, trước mắt sẽ không có xáo trộn đội ngũ quản lý tại các Cục địa phương

Ưu tiên sử dụng bộ máy cũ…

Trong một cuộc chuyện trò với lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Bình Định, một vài cán bộ đã từng nắm giữ vị trí lãnh đạo thời còn là chi cục cho biết, hiện thời anh em cán bộ không biết ghi hồ sơ như thế nào cho chuẩn xác. Dịp cuối năm, khi tiến hành báo cáo công tác một năm đã qua, hồ sơ của anh em đều kèm theo chữ “nguyên”, từ nguyên chi cục phó đến nguyên đội trưởng…

Cả một loạt chức danh như vậy khiến Ban tổ chức tỉnh ủy của tỉnh ngạc nhiên, cho rằng họ ghi sai vì “nguyên” chỉ dành cho những người đã về hưu, trong khi đây lại đều là những cán bộ còn trẻ tuổi. Tuy nhiên, những cán bộ này cũng không biết phải ghi khác đi như thế nào vì mô hình lực lượng QLTT đã được chuyển đổi sang mô hình Tổng cục theo ngành dọc và đang trong quá trình kiện toàn bộ máy.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cho biết, Tổng cục đã thành lập được khoảng 5 tháng nhưng chưa thể kiện toàn sớm được bộ máy là vì muốn kiện toàn bộ máy, phải tiến hành thành lập được tổ chức đảng tại các cục địa phương trước.

Ngay sau khi được Ban bí thư cho phép thành lập mô hình đảng bộ tại Tổng cục, Tổng cục đã tiến hành triển khai xuống các cục địa phương để tiến hành thành lập các đảng bộ địa phương. Tính đến nay, đã có 52 đảng bộ địa phương được thành lập nên việc kiện toàn bộ máy nhân sự tại các địa phương này hiện chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình là sẽ tiến hành bổ nhiệm.

Ông Linh cho biết, các tỉnh miền Trung làm khá khẩn trương như Hà Tĩnh, Đà Nẵng… Đây có lẽ sẽ là các tỉnh có cán bộ được bổ nhiệm đầu tiên trong toàn Tổng cục. Ông Linh cũng chia sẻ, trong công tác bổ nhiệm cán bộ có mấy yếu tố cần cân nhắc đến.

Trước hết, vì hiểu được tâm tư của anh em cũng ít nhiều lo lắng việc chuyển đổi mô hình từ chi cục trước đây nâng cấp lên thành cục, tất cả các chức vụ hiện nay đều “đang quyền” nên khiến anh em lo lắng, nhỡ đi kiểm tra xử phạt gặp vấn đề gì liệu có gây ảnh hưởng đến công tác bổ nhiệm không.

Tiếp theo là cố gắng đảm bảo quyền lợi cho các cán bộ đã gắn bó, cống hiến cả “thời thanh xuân” với ngành. Và cuối cùng là việc nâng cấp lên thành Cục nhưng vẫn là con người đấy, vẫn địa bàn đấy, vẫn công tác như cũ nên việc sử dụng người ở địa phương, am hiểu địa bàn địa phương là ưu tiên hàng đầu.Tổng cục cố gắng tối đa sử dụng đội ngũ cũ, chưa có xáo trộn gì về tổ chức và công tác luân chuyển điều động cán bộ thì chưa bàn đến.

Hoàn tất kiện toàn bộ máy trong quý II/2019

Trong công tác kiện toàn bộ máy, việc phối hợp với tỉnh ủy địa phương là quan trọng nhất vì hoạt động của lực lượng QLTT cần phải phối hợp với nhiều cơ quan liên quan. Tổng cục đã hướng dẫn các cục địa phương làm quy trình bổ nhiệm, từ lập quy hoạch mới, giới thiệu nhân sự và thực hiện quy trình bổ nhiệm.

Sắp tới Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT sẽ làm việc với các địa phương trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại các Cục QLTT

Theo ông Linh, ngay từ quá trình quy hoạch cũng đã cần ý kiến của tỉnh, việc bổ nhiệm cục trưởng, phó cục trưởng lại càng cần sự hiệp y của các tỉnh hơn dù việc kiện toàn bộ máy lần này chủ yếu là đưa các cán bộ đang giữ các chức vụ ở các chi cục cũ đẩy lên giữ các chức vụ ở cục chứ chưa có nhân sự mới. Tuy nhiên trong trường hợp địa phương có giới thiệu thêm thì Bộ Công Thương và Tổng cục sẽ xem xét, nếu phù hợp cũng sẽ đồng ý đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm.

Hiện đã có hơn 20 Cục tiến hành xong bước quy hoạch cán bộ. Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi đến các tỉnh ủy đôn đốc, cho ý kiến vào quy hoạch cán bộ và có thể giới thiệu nhân sự vào các vị trí chủ chốt vì chọn người cũng là để phục vụ địa phương.

Công tác bổ nhiệm cán bộ sẽ được thực hiện ở 3 cấp, gồm đội, phòng và cục. Ông Linh cho biết, bộ máy của các đội sẽ không có gì thay đổi và chắc chắn công tác bổ nhiệm sẽ thực hiện xong trong tháng 3/2019. Còn lại sẽ phải hoàn tất trong quý II/2019.

Một điều thuận lợi trong công tác bổ nhiệm cán bộ lần này là Bộ Công Thương đã ban hành tiêu chuẩn chức danh cho tất cả các chức vụ từ cấp đội phó, đội trưởng trở lên phải gồm những tiêu chuẩn nào. Hoặc phó trưởng phòng, phó cục trưởng, cục trưởng phải tuân thủ những quy định nào, cứ thế chuẩn hóa theo để quy hoạch và bổ nhiệm.Ví như cục trưởng, vụ trưởng phải là kiểm soát viên chính thị trường, lý luận chính trị cao cấp. Với Tổng cục, đây chính là cơ hội để rà soát trình độ của đội ngũ cán bộ QLTT.

Tuy có thuận lợi trong thực hiện bổ nhiệm cán bộ nhưng ông Linh bày tỏ, ông vẫn rất lo lắng khi tiến hành kiện toàn bộ máy vì số lượng nhiều với hơn 400 đội của 63 cục trong khi thời gian lại cấp bách. “Nhưng lo lắng hay khó khăn cũng phải làm sớm để anh em ổn định tư tưởng, yên tâm công tác tốt” - ông Linh khẳng định.

Nhật Thu
Loading...

Cùng chuyên mục

Masan MEATLife chính thức lên sàn

Masan MEATLife chính thức lên sàn

(PLVN) - Sáng nay (9/12), Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức Lễ trao Quyết định Niêm yết và đưa 324,327,447 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Masan MEATLife (mã chứng khoán MML) vào giao dịch trên thị trường UPCoM.

Đọc thêm

Thử một lần “săn” ruốc biển đặc sản Cửa Lò cùng ngư dân Nghệ An

Thử một lần “săn” ruốc biển đặc sản Cửa Lò cùng ngư dân Nghệ An
(PLVN) -Cuối năm là thời điểm ngư dân Nghệ An ra bãi biển Cửa Lò đi xúc ruốc biển, loại hải sản ít người biết đến nhưng lại là thứ quan trọng nhất trong quy trình chế biến loại gia vị nổi tiếng đó là mắm ruốc. Hãy cùng đến Nghệ An vào những tháng cuối năm để trải nghiệm “săn” ruốc biển như những ngư dân chính hiệu. 

Sáu đối tượng côn đồ hung hãn bị “sa lưới“

Sáu đối tượng côn đồ hung hãn bị “sa lưới“
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng côn đồ hung hãn sử dụng hung khí cố ý gây thương cho người khác.
Loading...
Hậu chia tay lẻn vào nhà người yêu cũ chôm đồ

Hậu chia tay lẻn vào nhà người yêu cũ chôm đồ

(PLVN) - Đó là câu chuyện bi hài của Phạm Văn Sơn (SN 1988, ngụ xóm 13, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) được ân nhân nhận nuôi dưỡng, thậm chí đã từng phát sinh tình cảm với con gái gia chủ. Nhưng Sơn đã chọn cách lấy oán báo ân khi vì lòng tham đã lẻn vào nhà người yêu cũ để để trộm đồ bán tiêu xài.

Danh y dùng kết quả thực tế y học bài trừ mê tín

Danh y dùng kết quả thực tế y học bài trừ mê tín
(PLVN) - Ở Trung Quốc ngày xưa có một loại sách chuyên ghi chép lại và thảo luận những bài thuốc gọi là “Kinh phương”. Đó là vì những bài thuốc trong đó có ý nghĩa kinh điển, rất nhiều bài thuốc sau này đều lấy từ trong đó ra phát triển và thay đổi thêm mà có được.

Tọa đàm: Giải pháp pháp lý cho nhà đầu tư Condotel, nhìn từ Cocobay Đà Nẵng

Tọa đàm: Giải pháp pháp lý cho nhà đầu tư Condotel, nhìn từ Cocobay Đà Nẵng
Nhiều bạn đọc và  nhà đầu tư quan tâm đến tính khả thi của các phương án điều chỉnh hợp đồng mua bán căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) mà Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô đề xuất. Tại tọa đàm do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức sáng nay, 9/12, các chuyên gia pháp luật đã làm rõ hơn những vấn đề mà bạn đọc quan tâm.
Tổng kết thi đua khối cơ quan tư pháp khu vực ĐBBB năm 2019

Tổng kết thi đua khối cơ quan tư pháp khu vực ĐBBB năm 2019

(PLVN) -Ngày 9/12, tại Hải Phòng, Khu vực thi đua khối các cơ quan tư pháp các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc tới dự và chỉ đạo hội nghị. 

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh
(PLVN) -Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) nhận định, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang;  vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt…

Toyota Việt Nam ra mắt Toyota Tây Bắc

Toyota Việt Nam ra mắt Toyota Tây Bắc
(PLVN) -Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như mang  những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa khai trương Toyota Tây Bắc (Sơn La).

Bất ngờ nhan sắc Hailey Beiber sau kết hôn

Bất ngờ nhan sắc Hailey Beiber sau kết hôn
(PLVN) - Dù mặc giản dị trên đường đến một spa ở Beverly Hills để thư giãn vào chủ nhật nhưng với thần thái cuốn hút, không khó để mọi người có thể nhận ra đây là vợ của nam ca sĩ đình đám Justin Bieber.