Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều vi phạm trong quản lý tài sản công

(PLVN) - Tổng hợp kết quả từ 213 cuộc kiểm toán trong năm 2019, Kiểm toán Nhà nước cho biết, ở một số bộ, ngành, địa phương việc quản lý, sử dụng xe ô tô; quản lý đất đai, mua sắm tài sản công vẫn còn rất nhiều vi phạm, gây thất thoát tài sản của Nhà nước. 
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều vi phạm trong quản lý tài sản công Ảnh minh họa

Mua sắm xong để nguyên trong thùng

Kết quả kiểm toán vừa được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố cho thấy, một số bộ, cơ quan trung ương có số xe ô tô vượt định mức so với quy định tại Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg, chưa rà soát, sắp xếp lại xe ô tô theo quy định, chưa làm thủ tục thanh lý đối với những xe đủ điều kiện thanh lý. 

Điển hình như tại Bộ Tài chính, trường hợp Trường Cán bộ tài chính hiện đang quản lý 2 ô tô có quyết định thanh lý nhưng chần chừ chưa tổ chức thanh lý. Trong khi tại Học viện Tài chính cũng có 2 xe ô tô đủ điều kiện thanh lý nhưng cũng không thấy Trường này làm thủ tục thanh lý. Tương tự, tại Trường Đại học Tài chính quản trị kinh doanh cũng có 1 xe ô tô đã đủ điều kiện thanh lý nhưng Trường này cũng ỡm ờ làm thủ tục thanh lý để thu hồi tiền về cho Nhà nước. 

Cũng là chuyện xe cộ, qua kiểm toán phát hiện không ít địa phương thích “chơi trội” khi cố tình sử dụng ô tô vượt tiêu chuẩn, định mức hoặc sử dụng xe ô tô chưa phù hợp quy định. Ví dụ như ở Thái Bình, địa phương này được cho là sử dụng 4 xe ôtô mang biển số 80 chưa phù hợp quy định về đăng ký xe theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014.

Không chỉ xe ô tô, cũng theo KTNN, ở một số địa phương qua kiểm toán còn phát hiện việc mua sắm tài sản rất vung tay, nhưng mua xong lại không thấy đưa vào sử dụng gây lãng phí ngân sách nhà nước. Điển hình như tại tỉnh Phú Yên, Trường Trung cấp nghề Thanh niên dân tộc tỉnh này mặc dù mua sắm thiết bị dạy nghề trong đó có một số thiết bị đã không đưa ra sử dụng. Thậm chí, đồ đạc mua sắm về còn được để nguyên trong thùng do chưa sử dụng hoặc đang được phủ bạt bảo quản tại phòng thực hành dạy nghề. 

Cũng theo KTNN, ngoài chuyện mua sắm tài sản, một số đơn vị sự nghiệp cho thuê tài sản nhưng không xây dựng đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền quyết định hoặc có địa phương chưa kịp thời triển khai việc lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê của các đơn vị sự nghiệp.

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai

Ngoài ra, công tác quản lý đất đai còn tồn tại nhiều vấn đề, nhất là giao đất không đúng đối tượng hoặc giao đất khi đã có ý kiến chỉ đạo tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án. Đơn cử như tại tỉnh Hưng Yên, địa phương này giao đất cho Công ty CP ĐTPT Lạc Hồng Phúc để thực hiện dự án khu nhà ở cho công nhân, nhà ở thương mại Lạc Hồng - Phố Nối. Tuy nhiên, qua kiểm toán cho thấy, việc giao đất cho doanh nghiệp này không đúng đối tượng là chủ đầu tư dự án…

Cũng liên quan tới đất đai, KTNN cho biết, nhiều địa phương chỉ định doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, trong khi doanh nghiệp chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định; giao đất cho tổ chức, cá nhân nhưng không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất, đấu giá theo quy định. Điển hình như tỉnh Quảng Ngãi, kiểm toán phát hiện địa phương này đã giao tới 10 khu đất nhưng không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Một số địa phương còn cho phép doanh nghiệp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp sang thực hiện dự án khu đô thị không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Điển hình như tỉnh Thái Nguyên, kết quả kiểm toán cho thấy, địa phương này đã chỉ định Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, trong khi Công ty chưa có quyền sử dụng hợp pháp theo quy định tại các Điều 22, 23 Luật Nhà ở.

“Sở dĩ có tình trạng nêu trên là do pháp luật đất đai chưa quy định rõ đất do doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng khi chuyển mục đích sử dụng đất có thuộc diện đấu giá hay không phải đấu giá quyền sử dụng đất” - KTNN đánh giá. 

Kiểm toán việc quản lý đất đai ở một số địa phương, KTNN còn phát hiện nhiều sai phạm khác như: Giao đất rừng sản xuất không thu tiền thuê đất; quản lý chưa chặt chẽ, chưa xử lý quyết liệt, kịp thời vi phạm về đất đai. Đặc biệt, có trường hợp doanh nghiệp chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất sản xuất phi nông nghiệp sang đất ở nhưng chính quyền địa phương đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở. 

Đơn cử như tại tỉnh Đồng Nai, địa phương đã có văn bản tiếp nhận hồ sơ xin chủ trương đầu tư của Công ty Cổ phần Du lịch Giang Điền vào ngày 17/01/2017 và ngày 12/3/2018, nhưng đến thời điểm kết thúc kiểm toán Đồng Nai vẫn chưa giải quyết. Nguyên nhân của tồn tại trên, ngoài việc chấp hành của Công ty, còn do địa phương chưa kịp thời xử lý các đề xuất, kiến nghị của đơn vị.

Ngoài các vấn đề nổi cộm như đất đai, mua sắm, quản lý xe công, báo cáo kiểm toán mới công bố còn cho thấy, không ít bộ, cơ quan trung ương cũng chưa xử lý dứt điểm tình trạng bị lấn chiếm, tranh chấp về nhà, đất kéo dài qua các năm, chưa hoàn thành việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chưa dứt điểm, hiệu quả sử dụng tài sản nhà, đất chưa cao. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬