Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều vi phạm trong quản lý tài sản công

(PLVN) - Tổng hợp kết quả từ 213 cuộc kiểm toán trong năm 2019, Kiểm toán Nhà nước cho biết, ở một số bộ, ngành, địa phương việc quản lý, sử dụng xe ô tô; quản lý đất đai, mua sắm tài sản công vẫn còn rất nhiều vi phạm, gây thất thoát tài sản của Nhà nước. 
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều vi phạm trong quản lý tài sản công Ảnh minh họa

Mua sắm xong để nguyên trong thùng

Kết quả kiểm toán vừa được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố cho thấy, một số bộ, cơ quan trung ương có số xe ô tô vượt định mức so với quy định tại Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg, chưa rà soát, sắp xếp lại xe ô tô theo quy định, chưa làm thủ tục thanh lý đối với những xe đủ điều kiện thanh lý. 

Điển hình như tại Bộ Tài chính, trường hợp Trường Cán bộ tài chính hiện đang quản lý 2 ô tô có quyết định thanh lý nhưng chần chừ chưa tổ chức thanh lý. Trong khi tại Học viện Tài chính cũng có 2 xe ô tô đủ điều kiện thanh lý nhưng cũng không thấy Trường này làm thủ tục thanh lý. Tương tự, tại Trường Đại học Tài chính quản trị kinh doanh cũng có 1 xe ô tô đã đủ điều kiện thanh lý nhưng Trường này cũng ỡm ờ làm thủ tục thanh lý để thu hồi tiền về cho Nhà nước. 

Cũng là chuyện xe cộ, qua kiểm toán phát hiện không ít địa phương thích “chơi trội” khi cố tình sử dụng ô tô vượt tiêu chuẩn, định mức hoặc sử dụng xe ô tô chưa phù hợp quy định. Ví dụ như ở Thái Bình, địa phương này được cho là sử dụng 4 xe ôtô mang biển số 80 chưa phù hợp quy định về đăng ký xe theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014.

Không chỉ xe ô tô, cũng theo KTNN, ở một số địa phương qua kiểm toán còn phát hiện việc mua sắm tài sản rất vung tay, nhưng mua xong lại không thấy đưa vào sử dụng gây lãng phí ngân sách nhà nước. Điển hình như tại tỉnh Phú Yên, Trường Trung cấp nghề Thanh niên dân tộc tỉnh này mặc dù mua sắm thiết bị dạy nghề trong đó có một số thiết bị đã không đưa ra sử dụng. Thậm chí, đồ đạc mua sắm về còn được để nguyên trong thùng do chưa sử dụng hoặc đang được phủ bạt bảo quản tại phòng thực hành dạy nghề. 

Cũng theo KTNN, ngoài chuyện mua sắm tài sản, một số đơn vị sự nghiệp cho thuê tài sản nhưng không xây dựng đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền quyết định hoặc có địa phương chưa kịp thời triển khai việc lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê của các đơn vị sự nghiệp.

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai

Ngoài ra, công tác quản lý đất đai còn tồn tại nhiều vấn đề, nhất là giao đất không đúng đối tượng hoặc giao đất khi đã có ý kiến chỉ đạo tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án. Đơn cử như tại tỉnh Hưng Yên, địa phương này giao đất cho Công ty CP ĐTPT Lạc Hồng Phúc để thực hiện dự án khu nhà ở cho công nhân, nhà ở thương mại Lạc Hồng - Phố Nối. Tuy nhiên, qua kiểm toán cho thấy, việc giao đất cho doanh nghiệp này không đúng đối tượng là chủ đầu tư dự án…

Cũng liên quan tới đất đai, KTNN cho biết, nhiều địa phương chỉ định doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, trong khi doanh nghiệp chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định; giao đất cho tổ chức, cá nhân nhưng không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất, đấu giá theo quy định. Điển hình như tỉnh Quảng Ngãi, kiểm toán phát hiện địa phương này đã giao tới 10 khu đất nhưng không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Một số địa phương còn cho phép doanh nghiệp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp sang thực hiện dự án khu đô thị không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Điển hình như tỉnh Thái Nguyên, kết quả kiểm toán cho thấy, địa phương này đã chỉ định Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, trong khi Công ty chưa có quyền sử dụng hợp pháp theo quy định tại các Điều 22, 23 Luật Nhà ở.

“Sở dĩ có tình trạng nêu trên là do pháp luật đất đai chưa quy định rõ đất do doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng khi chuyển mục đích sử dụng đất có thuộc diện đấu giá hay không phải đấu giá quyền sử dụng đất” - KTNN đánh giá. 

Kiểm toán việc quản lý đất đai ở một số địa phương, KTNN còn phát hiện nhiều sai phạm khác như: Giao đất rừng sản xuất không thu tiền thuê đất; quản lý chưa chặt chẽ, chưa xử lý quyết liệt, kịp thời vi phạm về đất đai. Đặc biệt, có trường hợp doanh nghiệp chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất sản xuất phi nông nghiệp sang đất ở nhưng chính quyền địa phương đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở. 

Đơn cử như tại tỉnh Đồng Nai, địa phương đã có văn bản tiếp nhận hồ sơ xin chủ trương đầu tư của Công ty Cổ phần Du lịch Giang Điền vào ngày 17/01/2017 và ngày 12/3/2018, nhưng đến thời điểm kết thúc kiểm toán Đồng Nai vẫn chưa giải quyết. Nguyên nhân của tồn tại trên, ngoài việc chấp hành của Công ty, còn do địa phương chưa kịp thời xử lý các đề xuất, kiến nghị của đơn vị.

Ngoài các vấn đề nổi cộm như đất đai, mua sắm, quản lý xe công, báo cáo kiểm toán mới công bố còn cho thấy, không ít bộ, cơ quan trung ương cũng chưa xử lý dứt điểm tình trạng bị lấn chiếm, tranh chấp về nhà, đất kéo dài qua các năm, chưa hoàn thành việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chưa dứt điểm, hiệu quả sử dụng tài sản nhà, đất chưa cao. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Đọc thêm

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong
(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.
Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh
(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376