Kịch bản nào để doanh nghiệp trụ qua Covid-19?

(PLVN) - Tập đoàn Jones Lang LaSalle toàn cầu (JLL) đã “vẽ” ra các kịch bản ứng phó Covid-19 để doanh nghiệp (DN) có thể đủ sức duy trì hoạt động trước những diển biến khó lường của dịch Covid -19.
Kịch bản nào để doanh nghiệp trụ qua Covid-19? Chuẩn bị sẵn kịch bản sẽ giúp doanh nghiệp trang bị đủ “sức khỏe” để vượt tâm bão của dịch Covid-19.

Theo JLL toàn cầu, Covid 19 có thể để lại hậu quả lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các quyết định tương lai của doanh nghiệp trong thời gian dài. Vì vậy, ngay từ lúc này, JLL khuyến cáo doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn một kịch bản. 

“Kịch bản ấy phải là một quá trình liên tục và các ưu tiên sẽ thay đổi tùy theo thời điểm, dựa vào sự xem xét tình hình để đưa ra chiến lược hợp lý đối với từng hoạt động của mỗi doanh nghiệp” – JLL khuyến cáo.

Theo đó, JLL cũng đề xuất các kịch bản cụ thể, tính từ giai đoạn khởi xướng đến quá trình phục hồi. Trong đó, giai đoạn 1 (ngay lập tức từ 1 đến 2 tuần): Thành lập một nhóm phản ứng khẩn cấp và tìm giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh; Liên tục phân tích dữ liệu để nghiên cứu các rủi ro ảnh hưởng đến doanh nghiệp; Chuẩn bị tài liệu hướng dẫn cho truyền thông; Tối giản hóa quy trình ra quyết định nhằm bắt kịp tình hình phức tạp; Nếu cần, hãy đóng các cơ sở (hoặc văn phòng) ngay lập tức và triển khai kế hoạch làm việc từ xa

Cuối cùng của giai đoạn 1 là tăng cường vệ sinh, khử trùng và xem xét áp dụng quy trình quản lý chất thải, đồng thời bổ sung thêm không khí ngoài trời vào các hệ thống thông gió (hoặc mở cửa sổ trong các tòa nhà mà không có hệ thống này) để giúp làm loãng các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Giai đoạn ngắn hạn (từ 3 đến 4 tuần): Theo dõi và đánh giá tình hình liên tục; Tăng tốc các công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tại nhà khi cần thiết; Tập trung vào quản lý vận hành bất động sản cho các vị trí quan trọng; Đảm bảo duy trì nguồn cung – cẩn trọng về lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

Giai đoạn Trung hạn (từ 1 đến 3 tháng): Liên tục cải thiện công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tín hiệu liên lạc; Liên tục theo dõi và cải thiện chuỗi cung ứng; Gia tăng thận trọng trong những quyết định bất động sản; Giảm tương tác trực tiếp với khách hàng.

Giai đoạn Dài hạn (trên 3 tháng): Các chương trình làm việc từ xa sẽ dẫn đến sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp; Đa dạng hóa chuỗi cung ứng; Giảm khí thải carbon và giảm du lịch hàng không có thể thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về tính bền vững; Xem xét nhu cầu về bất động sản cao cấp, nơi cung cấp chỗ ở và không gian làm việc an toàn hơn.

Cuối cùng JLL cho biết, nhu cầu sử dụng công nghệ cần được thúc đẩy mạnh mẽ tại nơi làm việc. Công tác giám sát chất lượng không khí, cũng như việc triển khai, sử dụng PropTech và MedTech nhanh hơn, nhằm làm gia tăng cường mức độ an toàn tại nơi làm việc.

“Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp doanh nghiệp không chỉ dự báo được “sức khỏe” của chính doanh nghiệp mình, mà còn có những biện pháp kịp thời có thể ứng phó một cách nhanh nhạy với những diển biến xấu, bất ngờ có thể xảy ra. Nhằm hướng đến việc tập trung vào các hoạt động mang tính lâu dài và bền vững”. JLL kết luận.

Bảo Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng
(PLVN) - Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang hợp tác với nhiều kênh thanh toán trực tuyến của tổ chức trung gian, ngân hàng, ví điện tử, nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng điện trong việc thanh toán tiền điện, không phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và công sức đến điện lực.
PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

(PLVN) - Mới đây, tại điểm trường dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn công tác gồm Ban dân vận Tỉnh uỷ phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị tài trợ khác tổ chức chương trình “Trao hỗ trợ cho học sinh bị ảnh hưởng bởi thiên tai”. 

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/11 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Các trường hợp này được cách ly ngay.

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬