Khu du lịch Mẫu Sơn sẽ tiếp tục được đầu tư đẳng cấp

(PLO) - Sau khi ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với nhà đầu tư cũ vào cuối năm ngoái, tỉnh Lạng Sơn vừa đồng ý cho Công ty TNHH Mặt trời Mẫu Sơn thuê đất để thực hiện Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn.
Khu du lịch Mẫu Sơn sẽ tiếp tục được đầu tư đẳng cấp Năm 2030, Mẫu Sơn sẽ đón trên 1 triệu khách, trong đó hơn một nửa là khách quốc tế?

Chủ đầu tư uy tín

Ngày 12/10/2018, UBND tỉnh Lạng Sơn đồng ý cho Công ty TNHH Mặt Trời Mẫu Sơn thuê đợt 1 hơn 52.000 m2 đất tại khu du lịch Mẫu Sơn để thực hiện Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn. Thời hạn cho thuê là 70 năm; hình thức cho thuê là trả tiền hàng năm.

Đến ngày 17/9/2018, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn có công văn gửi Công ty TNHH Mặt Trời Mẫu Sơn đề nghị thực hiện khảo sát, đo đếm diện tích thực tế đối với từng vị trí dự kiến thực hiện dự án, xác định cụ thể phạm vi ranh giới trên thực địa. Đồng thời Lạng Sơn cũng yêu cầu chủ đầu tư giảm thiểu chuyển đổi diện tích đất có rừng tự nhiên cho xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm bảo đảm phát huy tính bền vững của tài nguyên rừng…

Chủ đầu tư trực tiếp của Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn là Công ty TNHH Mặt Trời Mẫu Sơn, có địa chỉ ở đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Thái.

Như vậy, Công ty TNHH  Mặt trời Mẫu Sơn chính thức đầu tư vào khu du lịch Mẫu Sơn sau khi tỉnh này “trảm” dự án trước đó của Công ty CP Núi tuyết Mẫu Sơn. Khi đó, dự án của Công ty CP Núi tuyết Mẫu Sơn được khởi công vào tháng 12/2016. Theo kế hoạch, khu du lịch này sẽ được xây dựng hệ thống cáp treo, khu văn hóa tâm linh, trượt tuyết, khách sạn 5 sao… Tuy nhiên, đến ngày 14/8/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn ra quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Công ty CP Núi tuyết Mẫu Sơn. Đến ngày 21/11/2017 thì Sở này ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Dân Lạng Sơn ủng hộ

Theo tìm hiểu của PLVN, việc Công ty TNHH Mặt trời Mẫu Sơn với tiềm lực tài chính mạnh, nhiều kinh nghiệm xây dựng khu du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng trong nước khi đầu tư vào Mẫu Sơn đã được chính quyền và người dân nơi đây rất ủng hộ, mong ngóng dự án sớm được đầu tư và đưa vào sử dụng. Mẫu Sơn có độ cao 1541 mét, từ lâu nổi tiếng là nơi có khí trong lành, mát mẻ, điểm đến của nhiều du khách khu vực phía Bắc; được đánh giá có tiềm năng lớn về du lịch nhưng còn hoang sơ do thiếu nhà đầu tư bài bản.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh này đã cấp chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Mặt Trời Mẫu Sơn, đồng thời tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp khảo sát khu du lịch Mẫu Sơn. Hiện nay, chủ đầu tư đang phối hợp để lập quy hoạch dự án theo các trình tự thủ tục quy định. Quy hoạch Dự án du lịch Mẫu Sơn sẽ do Bộ Xây dựng thẩm định và do Thủ tướng phê duyệt bởi đây là khu du lịch cấp quốc gia. “Một đơn vị của Bộ Xây dựng đang thực hiện quy hoạch này”, ông Hồ Tiến Thiệu nói.

Cũng theo vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, tỉnh này rất ủng hộ và mong dự án sẽ thành công. Khi đó dự án sẽ mang lại cho Lạng Sơn nhiều lợi ích, thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển, tạo đầu tàu kéo du lịch toàn tỉnh đi lên. Ngoài ra, dự án sẽ tạo nhiều công ăn việc làm và tạo nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh… “Tuy nhiên do đang phải chờ thủ tục nên dự án chưa thể bắt đầu triển khai”, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết.

7 năm nữa Mẫu Sơn đón 35.000 khách quốc tế?

Ngày 20/2/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 240/QĐ-TTg Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2030. Theo đó, phát triển khu du lịch Mẫu Sơn theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa; tập trung khai thác thế mạnh đặc trưng về cảnh quan thiên nhiên, địa hình, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số...

Chỉ tiêu đến năm 2025 có khoảng 800 ngàn lượt khách, trong đó 35 ngàn lượt khách quốc tế; đến năm 2030 đón trên 1 triệu khách, trong đó trên 50 ngàn khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt trên 2.300 tỷ đồng; đến năm 2030 đạt trên 3.400 tỷ đồng.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn
(PLVN) - Người dân Bắc cực ở Lapland (Phần Lan) đã nghiên cứu các mô hình canh tác, chăn nuôi, khai thác nông sản và mô hình quản lý quỹ đất, kinh doanh nông sản từ rất sớm. Việc này nhằm tối đa hoá sản lượng từ một khu vực đất khai hoang hạn chế, trong một môi trường khí hậu khắc nghiệt, duy trì được cuộc sống người dân khi xảy ra biến cố môi trường do các tác động của biến đổi khí hậu. 

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim
(PLVN) - Quang Vinh trở lại với MV khủng sau thời gian dài vắng bóng; Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở về quê hương sau 10 ngày đăng quang; Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim, khung ảnh 3 người cùng đón Giáng sinh gây xúc động; MC VTV Lan Phương đã hé lộ món quà Huỳnh Anh tặng trước khi cưới...

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa
Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. Trên 80% tỷ lệ người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được nhưng một số người chưa ý thức được việc khám, can thiệp sớm.

Shophouse – Át chủ bài hút vốn đầu tư Kosy City Beat Thai Nguyen

Shophouse – Át chủ bài hút vốn đầu tư Kosy City Beat Thai Nguyen
(PLVN) - Dãy shophouse nằm trên mặt đường 36m kết nối với trục đường Cách Mạng Tháng Tám và khu đô thị ven sông Cầu hứa hẹn mang lại dòng lợi nhuận cao và ổn định cho nhà đầu tư Kosy City Beat Thai Nguyen – Thành phố giải trí đẳng cấp và thời thượng.

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội
(PLVN) - Với những thiết bị nội thất sang trọng đến từ các thương hiệu xa xỉ của châu Âu như Minotti, Baccarat, THG Paris, Antonio Lupi... EuroStyle thổi hồn vào không gian sống của các gia đình Việt yêu thích sự khác biệt và xa hoa.

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà
(PLVN) - Nhiều người Việt có thói quen khi ốm đau lại ra hiệu thuốc kể bệnh để mua về nhà tự điều trị, thậm chí lạm dụng truyền dịch, truyền đạm. Nhiều người không đau ốm cũng truyền dịch, truyền nước hoa quả để “đẹp da, tăng cường sức khỏe”. Việc lạm dụng này dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí đã có trường hợp tử vong. 

Nỗi lo hiện hữu

Nỗi lo hiện hữu
(PLVN) - Như nhiều người lo lắng, Covid-19 đã xuất hiện trở lại, sau hơn 80 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng.
Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại

(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu trên khi phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương và những nội dung, định hướng lớn để xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại diễn ra hôm qua (1/12).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬