Khu đô thị An Phú - An Khánh: HDTC “chắc cú” mặt pháp lý?

Audio PLVN
(PLVN) - Một dự án nhóm A nếu triển khai xây dựng ở thời điểm Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư (1998) hay thời điểm hiện nay đều được miễn Giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư - Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) khẳng định doanh nghiệp đủ sở pháp lý trước khi động thổ công trình này.
Khu đô thị An Phú - An Khánh: HDTC “chắc cú” mặt pháp lý? Luật sư Trần Hồng Phúc: “Nếu công trình là dự án nhóm A, do Thủ tường quyết định đầu tư, thì chủ đầu tư được miễn phép xây dựng”

Dự án 1.160 tỷ thuộc nhóm nào?

Trao đổi với PLVN, Luật sư Trần Hồng Phúc - Công ty Luật Nguyễn Chiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định, Dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị mới An Phú - An Khánh, Quận 2, TP HCM do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư là đúng thẩm quyền vì tại thời điểm quyết định đầu tư, căn cứ Nghị định số 42/CP ngày 16/7/1996 về ban hành điều lệ quản lý đầu tư và xây dựng, công trình trên thuộc Dự án nhóm A (tổng mức đầu tư khoảng 1.160 tỷ đồng đối với dự án về công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị). Theo Điều 7 Nghị định nói trên, Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư các dự án thuộc nhóm A.

Đến thời điểm này, nếu quy mô Dự án khu đô thị mới An Phú - An Khánh được Thủ tướng quyết định đầu tư trên cơ sở thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị của UBND TP HCM - đối chiếu với hành lang pháp lý liên quan, thì có thể thấy dự án này không thuộc diện phải xin Giấy phép xây dựng trong các giai đoạn thay đổi của pháp luật về xây dựng.

“Theo đó, nếu chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng ngay thời điểm có quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ (1998) thì dự án được miễn Giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 28 Nghị định 42/CP do “Công trình thuộc dự án nhóm A đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư và cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế kỹ thuật...”, Luật sư Phúc chứng minh.

Theo chuyên gia pháp lý, không chỉ cách đây hơn 20 năm mà bây giờ, HDTC  cũng đang có lý khi khẳng định việc triển khai công trình trên được miễn phép xây dựng. “Bởi vì điểm b khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 có quy định: “Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư” cũng được miễn Giấy phép xây dựng”, Luật sư Phúc nói thêm.

Theo Quyết định 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998, Dự án An Phú - An Khánh có tổng mức đầu tư 1.160 tỷ đồng, do Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà - tiền thần của HDTC làm chủ đầu tư

Căn cứ xác định miễn phép là Luật Xây dựng

Một điểm đáng lưu ý nữa là điều khoản chuyển tiếp của Luật Xây dựng năm 2014 không có quy định trường hợp công trình xây dựng được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư trước ngày Luật Xây dựng năm 2014 có hiệu lực pháp luật thì sẽ không được áp dụng quy định của Luật Xây dựng năm 2014.

Hơn nữa, đối chiếu các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Xây dựng năm 2014 (Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng và Thông tư 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp Giấy phép xây dựng) cũng không thấy có quy định nào khác chi tiết hóa việc miễn cấp Giấy phép xây dựng nên có thể nói đến thời điểm này, chỉ căn cứ quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 để xác định các trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng.

“Như đã phân tích, nếu quy mô Dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị mới An Phú - An Khánh được Thủ tướng quyết định đầu tư và có đầy đủ tài liệu liên quan làm cơ sở để Thủ tướng ra quyết định đầu tư, thì không phải xin cấp phép xây dựng, theo quy định của pháp luật”, lời Luật sư Phúc.

Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng năm 2014, chủ đầu tư được miễn Giấy phép xây dựng thuộc trường hợp này phải có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi.

Liên quan vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc HDTC Hồ Văn Hải cho hay, ngày 21/6/2019, chủ đầu tư đã nộp một bộ hồ sơ gồm 15 loại giấy tờ liên quan dự án trên đến Bộ Xây dựng để thẩm định và được thông báo sẽ có kết quả trong ngày 31/7/2019.

Trao đổi với PLVN chiều 4/7, ông Hoàng Quang Nhu - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho hay, đã nắm được thông tin về Dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị mới An Phú - An Khánh trong thời gian gần đây. “Tuy nhiên, do dự án đã trải qua một thời gian khá dài từ thời điểm phê duyệt cho đến lúc triển khai nên Cục sẽ rà lại mặt pháp lý chuyên ngành trước khi có câu trả lời chính thức”, ông Nhu nói.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

(PLVN) - Được coi là “dầu mỏ mới”, là nguồn cung cấp năng lượng cho chuyển đổi số, đến nay Việt Nam đã có 50% các ngân hàng đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung (Data warehouse), 27% đã xây dựng các Hồ dữ liệu (Data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro,...  

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬