“Không nên cố đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay”

(PLO) - PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng không nên cố đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% mà Chính Phủ, Quốc hội đã đặt ra cho năm nay. Theo ông, để bảo đảm tốt tăng trưởng, Chính phủ vẫn phải kiên trì mục tiêu ổn định vĩ mô. Đây mới là vấn đề quan trọng nhất.
“Không nên cố đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay”

Thưa ông, trong điều kiện tăng trưởng Quý II vừa qua chỉ đạt 5,52%, Chính phủ vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay, theo ông có thể nhìn vào đâu để hỗ trợ đạt được mục tiêu  tăng trưởng này?

- Có lẽ chúng ta phải nhìn chuyện này dài hạn hơn. Theo tôi, tăng trưởng không đáng lo ngại lắm. Ví dụ năm 2016 không nên cố đạt mục tiêu mà Chính phủ với Quốc hội thông qua cuối năm ngoái vì điều kiện thay đổi rất nhiều. Giờ dốc sức đầu tư để đạt được mức đó thì cũng không đạt được vì hiệu ứng đầu tư sẽ trượt sang năm sau, trong khi đó  hậu quả gây ra lạm phát rất nhanh. Hoặc nếu không dùng cách huy động vốn, cấp bách đổ vốn vào tăng trưởng để đạt mục tiêu thì chỉ có cách cải thiện đầu tư của xã hội, doanh nghiệp (DN),  nhưng cách này cần thời gian dài, không thể thời gian ngắn quyết tâm cải thiện là được. Đó là cách làm đúng nhưng không phải là ngắn hạn mà là dài hạn…

Vậy trong ngắn hạn, nên có giải pháp nào, thưa ông?

- Theo tôi, để bảo đảm tốt tăng trưởng, thì có lẽ Chính phủ vẫn phải kiên trì mục tiêu ổn định vĩ mô. Nếu Chính phủ làm ổn định vĩ mô tốt thì tạo niềm tin cho DN, lúc đó họ sẽ đầu tư. Còn Chính phủ vẫn cứ đặt mục tiêu cao để đạt thành tích, rồi dốc sức vào tăng trưởng cao mà quên mất điều này có thể tổn hại ổn định vĩ mô, sẽ làm câu chuyện tăng trưởng nóng và sẽ dẫn tới cách như câu chuyện 5 năm qua bị ảnh hưởng. 

Như thế nguyên tắc đầu tiên là Chính phủ phải bảo đảm môi trường vĩ mô ổn định. Ổn định không có nghĩa là lạm phát thấp mà là đảm bảo linh hoạt cho nền kinh tế, không có bất thường. Còn lạm phát thấp quá cũng rất nguy hiểm, hay lạm phát cao đều nguy hiểm. 

Yếu tố thứ hai là Chính phủ nên tạo điều kiện khuyến khích DN như bảo đảm cởi trói cho DN, tạo điều kiện giảm chi phí cho DN như vừa rồi Chính phủ đang quyết tâm làm tốt. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất tín dụng, kiểm soát việc tăng phí giao thông không luận chứng đầy đủ và có vẻ không đáng tin cậy lắm, tiếp tục giảm thủ tục hành chính, hệ thống khuyến khích, hỗ trợ tốt hơn (chứ không phải ưu đãi)… thì kết quả tăng trưởng sẽ tốt hơn. Tôi cho rằng đây là cách Chính phủ nên theo đuổi để đạt mục tiêu tăng trưởng, chứ không phải là hô hào bỏ vốn ra trong ngắn hạn. 

Về mặt chiến lược hơn, Chính phủ có định hướng, tôi cho là đúng là định hướng công nghệ, sáng tạo giá trị gia tăng cao hơn. DN nào theo hướng này sẽ được khuyến khích.  Cách này bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn. 

Tôi cho đây là 3 giải pháp cơ bản, còn bản thân Chính phủ quan tâm ít thôi đến đầu tư cho tăng trưởng. Đầu tư của nhà nước nên hỗ trợ các điều kiện kể cả đầu tư cũng hỗ trợ tăng trưởng, hơn là đầu tư trực tiếp để làm nó tăng trưởng. Đó là cách làm mang tính chiến lược.

Thực ra trong thời gian qua, Chính phủ, các bộ ngành đã có sự chuyển hướng khá rõ theo  hướng  này…

- Đúng như vậy. Đây là tín hiệu rất đáng mừng. Tất nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế đang khó khăn,  thời gian chưa nhiều nên chưa thể gây ra tác động tức thời, nhưng phải kiên trì mới có thể thay đổi được tình hình…

Tất nhiên chúng ta vẫn phải bàn đến giải pháp căn bản hơn như tái cơ cấu để xoay chuyển hiệu quả đầu tư, nguồn vốn nào đi vào ngành nào hiệu quả nhất, ai dùng nó thì hiệu quả nhất, phân bổ nguồn lực ra sao… Ta bớt ngành xi măng, thép đi chẳng hạn, bớt khai thác tài nguyên đi rồi làm sao định hướng cho luồng vốn quá nhiều vào lắp ráp mà chuyển dần sang công nghệ cao hơn, ô nhiễm ít hơn, để được lợi về mặt dài hạn nếu không sẽ khó cải thiện được chất lượng, đó là mấu chốt vấn đề. Tôi nghĩ rằng 5 năm với xuất phát điểm như thế này thì hy vọng 5 năm có bước tiến theo hướng đó. 5 năm tới tái cơ cấu tốt hơn chứ 5 năm rồi tái cơ cấu ít quá…

Xin cám ơn ông!

Linh Linh (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬