Khởi động dự án phát triển Cần Thơ

(PLO) - UBND TP Cần Thơ vừa phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB), Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) khởi động Dự án "Phát triển Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị".
Khởi động dự án phát triển Cần Thơ Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã chia sẻ với Pháp luật Việt Nam về ý nghĩa của Dự án đối với mục tiêu của TP trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân đô thị cho tương xứng với vị thế đô thị văn minh, hiện đại của vùng.

Với dự án này, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu có thể giúp Cần Thơ phát triển bền vững không, thưa ông?

- Cần Thơ đang đối diện với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu (BĐKH). Thêm vào đó, xâm nhập mặn, mưa gió thất thường và tình trạng thiếu nước ngọt làm đảo lộn cuộc sống của người dân, chất lượng cuộc sống ngày càng giảm. Vì vậy, sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vào vùng bị kéo giảm... 

Do đó, dự án phát triển Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị được triển khai không những góp phần rất lớn cho việc phát triển đô thị bền vững mà còn tăng cường khả năng thích ứng với BĐKH cho TP. Qua đó, thúc đẩy Cần Thơ trở thành trung tâm và động lực phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Ngoài ra còn giảm sự tổn thương do ngập lụt tại trung tâm TP, cải thiện kết nối giữa trung tâm TP và các khu vực mới phát triển. 

Điều này sẽ đạt được thông qua đầu tư trong quản lý rủi ro ngập bằng biện pháp công trình và phi công trình đầu tư vào cải thiện khả năng tiếp cận đô thị, bao gồm cả hoạt động vận tải công cộng thông qua một phương pháp tiếp cận quản lý hành lang tích hợp; tăng cường năng lực quản lý tài chính và kế hoạch tích hợp giao thông với sử dụng đất.

Dự án còn góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng trong vùng, giảm xói lở đê bao, chủ động thích ứng với lũ nhằm gia tăng sản xuất trong mùa lũ cho các địa phương và tăng thu nhập cho người dân; khai thác sử dụng hợp lý nguồn nước ngọt hạn chế; ngăn triều cường có nguy cơ ngày càng lớn hơn do nước biển dâng…

Ông có thể thông tin cụ thể hơn về dự án phát triển TP Cần Thơ, thưa ông?

- Dự án tập trung chống ngập khu đô thị lõi TP Cần Thơ thuộc địa bàn 3 quận Ninh Kiều, Bình Thuỷ và Cái Răng nhằm tăng cường quản lý đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu với số dân trong khu vực được bảo vệ là 423.400 người. Trong đó, người dân thường xuyên (dân tại chỗ, học sinh, sinh viên, dân lao động nhập cư) khoảng 391.600 và không thường xuyên (khách du lịch, khám chữa bệnh) là khoảng 31.800 người. 

+ Dự được chia làm 3 hợp phần:

Hợp phần 1: Chống ngập và vệ sinh môi trường, xây dựng các công trình kè bờ sông kết hợp di dời các hộ dân sống ven sông và cải tạo đường giao thông sau kè; xây dựng các cống ngăn triều, trạm bơm tiêu cho khu vực trung tâm; nạo vét kênh mương, tăng cường khả năng tiêu thoát nước; xây dựng trạm xử lý nước thải và bùn thải. 

Hợp phần 2: Phát triển hành lang đô thị, bao gồm xây dựng một số tuyến đường, làm cầu nhằm tăng cường hạ tầng giao thông theo quy hoạch đã được phê duyệt, tạo điều kiện để kết nối các trục giao thông, kết nối các khu vực đông dân cư và tăng cường các phương án giao thông công cộng của TP. Đồng thời, xây dựng khu tái định cư và bố trí tái định cư cho những hộ dân phải di dời do thực hiện các hạng mục đầu tư của dự án. 

Hợp phần 3: Nâng cao năng lực quản lý đô thị tổng hợp thông qua các hoạt động tăng cường năng lực từ quản lý rủi ro thiên tai, giao thông, phát triển đô thị và tài chính thành phố, bao gồm các hoạt động tăng cường năng lực trong lập kế hoạch, điều phối và ứng dụng công nghệ vào quản lý, điều hành. 

Thưa ông, với tính chất, tầm quan trọng cũng như quy mô khá lớn, Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị sau khi được triển khai sẽ mang lại những hiệu ứng tốt đẹp gì cho TP?

- Về hiệu quả kinh tế: Dự án sẽ cải thiện tình trạng ngập do mưa và triều cường; không làm hư hỏng công trình xây dựng và hạ tầng kỹ thuật; không làm gián đoạn sinh hoạt và sản xuất của người dân; không làm ách tắc giao thông vì ngập úng; giảm bệnh dịch do ngập lụt… 

Ngoài ra, hệ thống hành lang giao thông trục chính có quy mô lớn hơn để tăng giá trị đất đai hai bên đường; phát triển kinh doanh thương mại; tăng vận tốc lưu thông, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu; du lịch đường thủy tăng; khai thác quỹ đất, tăng giá trị đất và nguồn thu ngân sách.

Bên cạnh đó, Dự án sẽ tạo công ăn việc làm ổn định, giảm tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự; duy trì các hoạt động phục vụ cộng đồng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục; tạo sự yên tâm cho người dân và các nhà đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân; ổn định cuộc sống, tạo môi trường an toàn cho người dân trong vùng bị ngập; thúc đẩy các ngành sản xuất liên quan phát triển; giảm chi phí xã hội do bệnh tật và tai nạn giao thông...

Đặc biệt, Dự án sẽ góp phần giảm thiểu được tình trạng kẹt xe, khói bụi, tiếng ồn; giảm ô nhiễm do ngập lụt và vệ sinh môi trường kém; nước sẽ không ứ đọng khi trời mưa và triều dâng; đảm bảo cảnh quan cây xây xanh làm hài hòa giữa môi trường sinh thái tự nhiên và môi trường đô thị “xanh - sạch - đẹp”.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

 

 

Hà Vy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376