Khi các siêu thị khai lỗ là được… “lỗ”: Nhận diện hành vi “lậu” thuế

(PLO) - Ở Việt Nam, do thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt, hệ thống tính toán bán hàng tại các siêu thị chỉ do nội bộ siêu thị quản lý, người tiêu dùng thì hờ hững với hóa đơn giá trị gia tăng nên chuyện các siêu thị, gồm cả các đại gia nước ngoài trốn thuế là điều dễ hiểu.
Khi các siêu thị khai lỗ là được… “lỗ”: Nhận diện hành vi “lậu” thuế Lotte Mart lỗ luỹ kế 2.000 tỷ đồng sau 10 năm đầu tư vào Việt Nam, nhưng vẫn tiếp tục... mở rộng kinh doanh?

Ùn ùn đầu tư vào siêu thị

Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 4/2017, Hà Nội có 183 siêu thị, 27 trung tâm thương mại. Trong khi đó, theo Quyết định 5058/QĐ-UBND ngày 5/11/2012 về quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Hà Nội dự định sẽ phát triển khoảng 1.000 siêu thị. Như vậy, đủ để thấy thị trường siêu thị ở Hà Nội đang rộng mở như thế nào…

Cùng với việc sáp nhập và thâu tóm những hệ thống thương mại lớn ở  phía Bắc, Central Group (Thái Lan) đã khiến nhiều giới ngạc nhiên khi quyết định mua hơn 50% cổ phần của siêu thị Lan Chi (Lanchimart), một siêu thị đã có hơn 20 năm “tuổi đời” nhưng vẫn chưa phát triển mạnh mẽ như quy mô phải có của nó. 

Lanchimart hiện mới chỉ phát triển được 12 siêu thị tại các vùng ngoại thành phía Tây Hà Nội, 2 huyện của tỉnh Hà Nam, trong đó chú trọng các sản phẩm thuần Việt, phù hợp với thị trường nông thôn. Tuy nhiên, kể từ thời điểm bán cổ phần cho đại gia Thái nói trên, mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan đã dần chiếm lĩnh được khối lượng lớn hàng bán tại siêu thị. 

Hầu như đại diện của Lanchimart cũng như Central Group Thái Lan đều im  lặng trước vụ mua bán này,  nhưng các chuyên gia kinh tế thì đều lên tiếng e ngại trước tình hình các doanh nghiệp ngoại đang đổ bộ về nông thôn. Cùng với việc các doanh nghiệp ngoại đang dần dần nắm cổ phần của thị trường bán lẻ, các doanh nghiệp nội lại đang phá hỏng hệ thống phân phối rộng khắp Hà Nội của mình như Hapro. Intimex… khiến cho những lo ngại về việc khống chế nền sản xuất của Việt Nam đang dần hiện hữu. 

Sau khi Central Group tấn công vào thị trường ngoại thành, Auchan - một tập  đoàn lớn của Pháp cũng bước đầu đặt chân vào thị trường Hà Nội thông qua 2 siêu thị ở khu vực ven Hà Nội (gồm một siêu thị ở khu vực Hà Đông và một ở  Long Biên) sau khi đã triển khai 8 siêu thị ở TP HCM. Được biết, Auchan ra đời từ năm 1960, hiện diện ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới với 888 đại siêu thị, 862 siêu thị và 370 trung tâm thương mại. 

Theo đại diện của tập đoàn này, Auchan đã có kế hoạch đầu tư 500 triệu  USD để phát triển mạng lưới siêu thị tại Việt Nam. Riêng ở miền Bắc, tập đoàn này đặt tham vọng đến năm 2020 sẽ có 20 siêu thị. Trong bối cảnh Hà Nội hiện vẫn còn thiếu tới gần 900 siêu thị theo quy hoạch đã quyết định thì việc các tập đoàn nước ngoài có mục tiêu phát triển thị trường bán lẻ gần như nằm trong tầm tay của họ. 

Vấn đề lớn đặt ra cho chính quyền Hà Nội, theo ý kiến chuyên gia kinh tế  Vũ Vinh Phú, chính là việc Hà Nội phải quy hoạch các địa điểm xây dựng siêu thị như thế nào để tránh việc 700m có 3 siêu thị như đã từng xảy ra trên đoạn phố Thái Thịnh (quận Đống Đa). 

Người tiêu dùng “giúp” siêu thị... trốn thuế

Những thông tin công bố rầm rộ như việc Metro lỗ 6 năm khi kinh doanh tại Việt Nam dù vẫn mở rộng hệ thống siêu thị bán buôn trên hầu khắp các tỉnh, thành trên toàn quốc; Lotte Mart  lỗ luỹ kế tới 2.000 tỷ đồng sau 10 năm đầu tư vào Việt Nam nhưng cũng vẫn tiếp tục mở rộng kinh doanh khiến giới kinh tế tài chính tròn xoe mắt. 

Có lẽ chính việc không kiểm soát được hóa đơn giá trị gia tăng khi bán hàng  khiến các siêu thị thích khai lỗ là được lỗ!

Chuyện trốn thuế ở hệ thống bán lẻ Việt Nam đã trở thành chuyện đương  nhiên, đến mức người tiêu dùng khi đề nghị viết hóa đơn giá trị gia tăng cho những món hàng mình đã mua lại trở thành chuyện lạ, chuyện hiếm và nhiều khi người tiêu dùng còn thấy không thoải mái với việc phải đề nghị người bán hàng viết hóa đơn, dù số tiền họ đã trả đã bao gồm 10% thuế VAT. 

Chúng tôi đã thử quan sát thái độ mua sắm của người tiêu dùng tại các siêu  thị lớn ở Thủ đô, từ Co-opmart (Hà Đông) đến Aeon (Long Biên), Big C (Long Biên), Auchan, Fivimart Võ Thị Sáu... thì thấy 100 người đến mua hàng thì gần như cả 100 người cầm hóa đơn bán lẻ đi thẳng ra quầy gửi xe để ra về. Tuyệt nhiên không có bất cứ một khách hàng nào ghé lại quầy dịch vụ khách hàng đề nghị viết hóa đơn VAT. Duy nhất một khách hàng đề nghị cấp hóa đơn đỏ, đó là phóng viên đang tiến hành khảo sát việc xuất cấp hóa đơn tại siêu thị. 

Trong số các siêu thị mà chúng tôi quan sát thì Co-opmart, Big C, Aeon đều sẵn sàng viết hóa đơn cho khách hàng mà không đòi hỏi mã số thuế công ty như nhiều cửa hàng ăn uống hay các siêu thị điện máy khác. Auchan thì khó khăn hơn khi nhân viên quầy dịch vụ phải gọi điện hỏi phòng kế toán về trường hợp... hiếm gặp này. Sau khi nhận được ý kiến, nhân viên dịch vụ của siêu thị Auchan cũng đồng ý viết hóa đơn với đề nghị “sẽ gộp hóa đơn cho tổng số tiền bằng 200.000 đồng vì theo quy định chi tiêu trên 200.000 mới xuất hóa đơn đỏ”. 

Trong khi đó, khó khăn nhất trong việc xuất hóa đơn chính là Fivimart. Sau  khi đề nghị được xuất hóa đơn đỏ, nhân viên bán hàng phải đi đến quầy khác lấy giấy tờ điền thông tin khách hàng và cho chúng tôi giấy hẹn sau 3 ngày mới nhận được hóa đơn đỏ với lời giải thích “hóa đơn của chúng tôi viết tay, phải chờ giám đốc ký mà giám đốc lại đi về rồi”. Sự việc gây khó khăn của Auchan, Fivimart có thể khiến bất kỳ người tiêu dùng nào muốn hoàn thành trách nhiệm công dân cũng phải chán nản bỏ qua! 

Từ những thói quen và bất cập quanh việc viết hóa đơn đỏ này dẫn đến việc các siêu thị thích kê khai lỗ hay lãi trong kinh doanh là việc trong tầm tay của họ. Vậy có cách nào để kiểm soát lượng hàng hóa bán ra nhằm chống thất thu thuế của Nhà nước?

(Còn tiếp)

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Đọc thêm

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.
Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi
(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo
(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬