Khả năng liên kết yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam khó tham gia chuỗi cung ứng

(PLO) - Chuỗi cung ứng được coi là công cụ cạnh tranh hiệu quả của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập. Tuy nhiên, chất lượng, giá cả chưa cạnh tranh, công nghệ, trình độ quản lý và khả năng liên kết yếu… khiến doanh nghiệp Việt khó tham gia chuỗi cung ứng của các tập đoàn quốc tế.
Khả năng liên kết yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam khó tham gia chuỗi cung ứng Phát triển hạ tầng thương mại là nhu cầu cần thiết cho việc phát triển chuỗi cung ứng cũng như mục tiêu đưa hàng Việt ra nước ngoài (Ảnh minh họa)

Khả năng liên kết yếu

Trong thời kỳ kinh tế hội nhập sâu rộng như hiện nay, cùng với đó là sự lớn mạnh của các tập đoàn kinh tế lớn xuyên quốc gia… khiến việc quản trị chuỗi cung ứng được coi là công cụ cạnh tranh hiệu quả hàng đầu của các doanh nghiệp. Việc này có tác động vô cùng lớn đến việc chiếm lĩnh thị trường, tạo niềm tin cho khách hàng, gia tăng lợi nhuận và gia tăng kết nối với các đối tác trên phạm vi toàn cầu.

Theo bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), theo xu hướng toàn cầu hóa, các doanh nghiệp trên thế giới có xu hướng tích cực tìm kiếm, tham gia vào các chuỗi cung ứng để có cơ hội gia tăng lợi nhuận, phát triển bền vững. Việc tham gia vào các chuỗi cung ứng có thương hiệu, uy tín, được quản trị tốt, có sức tác động lớn trên thị trường sẽ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thêm cơ hội chiếm lĩnh thị trường và có được sự tín nhiệm của khách hàng, tạo nên giá trị doanh nghiệp, mở rộng chiến lược kinh doanh và khả năng vươn xa.

Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh thấp, thiếu vốn, khả năng liên kết lại yếu… khiến doanh nghiệp Việt Nam khó có khả năng tham gia chuỗi cung ứng các tập đoàn quốc tế.

Chia sẻ những thông tin về cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng thời kỳ hội nhập, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam cho biết, việc thiếu vốn, thiếu công nghệ, thiếu trình độ quản lý, thậm chí là thiếu sự liên kết, đặc biệt là các cơ chế chính sách cho tổ chức doanh nghiệp tham chuỗi đôi khi vẫn còn chung chung, chưa đi vào thực tiễn…khiến cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khi tham gia vào chuỗi cung ứng.

“Chưa kể chất lượng hàng hóa có tốt không, giá có cạnh tranh không cũng là vấn đề” - Tập đoàn Dệt may Việt Nam – đơn vị đã xây dựng chuỗi cung ứng mang lại hiệu quả lớn, đặt ra.

Đồng quan điểm, ông Phạm Thanh Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, Hà Nội nhận xét: "Chúng ta luôn nói về chiến dịch người Việt dùng hàng Việt nhưng chất lượng hàng Việt và giá cả như thế nào để người Việt có thể dùng được thì lại là một vấn đề trong chuỗi sản xuất, chế biến".

Cần chú trọng đầu tư hạ tầng thương mại

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, để tham gia vào chuỗi cung ứng đòi hỏi sản phẩm của các doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí về tiêu chuẩn, chất lượng, mẫu mã, áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như phải đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, muốn giải được bài toán tiêu thụ nông sản nói riêng, phát triển chuỗi cung ứng nói chung và hướng tới mục tiêu đưa hàng Việt ra nước ngoài phân phối rất cần sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng thương mại.

Thực tế, hạ tầng thương mại đang gặp nhiều khó khăn. Định hướng chiến lược của doanh nghiệp Việt cũng rất mờ mịt, tùy đâu phát triển đó, thỉnh thoảng lại có một văn bản xin mở siêu thị chỗ này, xây chợ chỗ kia mà không có chiến lược lâu dài, bà Lan nói.

Trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài khi xây dựng một chuỗi bán hàng phân phối ở Việt Nam họ đã xây dựng một chiến lược dài hơi, có từng bước đi cụ thể, một kế hoạch hành động hết sức quy mô, bài bản. Điều này bản thân các doanh nghiệp Việt cần phải học hỏi. Với đặc thù của Việt Nam, 80% dân số được dự báo sẽ vẫn tiêu thụ hàng hóa ở chợ truyền thống, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Hiệp hội Chợ Việt Nam cho rằng, trong tương lai thị phần chợ truyền thống dù có giảm dần nhưng đây vẫn là kênh tiêu thụ hàng Việt hiệu quả nhất, bởi đó là thói quen tiêu dùng của người Việt.

Do vậy, về hạ tầng đối với loại hình này, bà Hương đề xuất, cần có những chính sách hỗ trợ và xây dựng những cơ chế chính sách đặc thù để hỗ trợ tiêu thụ hàng Việt Nam trong hệ thống các chợ truyền thống.

Bên cạnh đề xuất về đầu tư hạ tầng thương mại nói trên, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam cũng đề xuất Bộ Công Thương làm đầu mối lựa chọn các tổ chức doanh nghiệp, xây dựng các mô hình thí điểm về phát triển chuỗi cung ứng theo cơ chế thị trường hội nhập. Đặc biệt là trong chuỗi nông sản, thực phẩm an toàn mang thương hiệu Việt Nam. Cùng đó, Nhà nước cần có chính sách cụ thể cho các thành phần tham gia các khâu trong sản xuất nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi cung ứng.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội
(PLVN) - Với những thiết bị nội thất sang trọng đến từ các thương hiệu xa xỉ của châu Âu như Minotti, Baccarat, THG Paris, Antonio Lupi... EuroStyle thổi hồn vào không gian sống của các gia đình Việt yêu thích sự khác biệt và xa hoa.
Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

(PLVN) - Nhiều người Việt có thói quen khi ốm đau lại ra hiệu thuốc kể bệnh để mua về nhà tự điều trị, thậm chí lạm dụng truyền dịch, truyền đạm. Nhiều người không đau ốm cũng truyền dịch, truyền nước hoa quả để “đẹp da, tăng cường sức khỏe”. Việc lạm dụng này dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí đã có trường hợp tử vong. 

Nỗi lo hiện hữu

Nỗi lo hiện hữu
(PLVN) - Như nhiều người lo lắng, Covid-19 đã xuất hiện trở lại, sau hơn 80 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu trên khi phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương và những nội dung, định hướng lớn để xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại diễn ra hôm qua (1/12).

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng
(PLVN) - Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Phiên họp trực tuyến lần thứ 3 của Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN - OECD lần thứ 6 với chủ đề: “Cải cách hệ thống quy định để chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai”.

Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?
(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư
(PLVN) - Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về định hướng đầu tư công và một số nội dung về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội về “Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, trong giai đoạn tới, cụ thể đến 2021, phải giải quyết được việc cải tạo, đầu tư 50% các chợ trên địa bàn.
Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát

Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát

(PLVN) - Hôm qua (1/12), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam; mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu tại 63 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬