Kết thúc đấu giá SRC: Có dấu hiệu bất thường?

(PLVN) - Chỉ có 4 nhà đầu tư (NĐT) đăng ký tham gia đấu giá mua toàn bộ cổ phần (CP) bán ra của Công ty Cổ phần (CTCP) Cao su Sao Vàng và cả 4 NĐT đều trúng giá với giá trúng thầu suýt soát giá khởi điểm…
Kết thúc đấu giá SRC: Có dấu hiệu bất thường?

Đấu giá thành công (!?)

Chiều 4/6, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (Hose) đã tổ chức phiên đấu giá cả lô CP của  CTCP Cao su Sao Vàng (mã CK: SRC) do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) sở hữu.

Theo Thông báo của HoSE – đơn vị tổ chức đấu giá  (Số 813/TB-SGDHCM ngày 4/6/2019), tổng số lượng CP đưa ra đấu giá là 4.209.800 CP (tương đương tỷ lệ sở hữu 15% vốn CP của SRC), trong đó số lượng CP người nước ngoài được phép mua là 4.209.800 CP, giá khởi điểm là 46.452 đồng/CP. Có 4 NĐT đăng ký tham gia đấu giá với tổng khối lượng CP đăng ký mua đúng bằng khối lượng đưa ra đấu giá (4.209.800 CP), trong đó có 3 NĐT cá nhân, 1 NĐT tổ chức. 

Kết quả, toàn bộ 4.209.800 CP SRC mà Vinachem đem ra chào bán đã được 4 NĐT mua hết với giá đấu thành công cao nhất là 46.456 đồng/CP (tức là cao hơn giá khởi điểm 4 đồng/CP), giá đấu thành công thấp nhất là 46.453 đồng/CP (cao hơn giá khởi điểm 1 đồng/CP), giá đấu thành công bình quân là 46.454 đồng/CP (cao hơn giá khởi điểm 2 đồng/CP). Như vậy tổng giá trị CP được ban ra là 195.562.689.300 đồng (hơn 195,5 tỷ đồng), đặt mục tiêu mà Vinchem đề ra. 

Được biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 4/6, CP SRC tiếp tục giảm 3,8% so với hôm trước, về giá 25.000 đồng/CP. 

 

Những dấu hiệu đáng ngờ…

Đến thời điểm hiện tại, danh tính 4 NĐT trúng đấu giá CP SRC chưa đươc công bố mặc dù đã có những đồn đoán.

Trong diễn biến có liên quan, trước thềm phiên đấu giá 1 tuần, NĐT Nguyễn Hoàng Cường - người đã đặt cọc 19,6 tỷ đồng đăng ký tham gia mua cả lô CP SRC trong đợt chào bán này đã bất ngờ gửi đơn hủy đăng ký tham gia đấu giá. Lý do NĐT này đưa ra là “sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ, nhận thấy CP SRC không hấp dẫn và không phù hợp với mục tiêu đầu tư” (!?).

Được biết, nếu NĐT này không rút lui, sẽ có 5 nhà đầu tư tham gia đấu giá CP SRC với tổng số lượng CP  đặt mua là 8.419.600 CP - gấp đôi số lượng CP Vinachem chào bán.

Trước diễn biến này, không khỏi không có lý do khi đặt dấu hỏi về sự thỏa hiệp giữa NĐT tên Cường với 4 NĐT kia? 

Theo các chuyên gia, mặc dù giá đấu thành công cao hơn giá CP SRC đang giao dịch song với việc chỉ có 4 NĐT đăng ký mua với số lượng vừa bằng số lượng Vinachem chào bán đã làm giảm mạnh tính cạnh tranh của cuộc đấu giá cũng như giá trị Nhà nước có thể thu được từ việc thoái vốn.

Cũng liên quan đến việc thoái vốn nhà nước tại SRC, hôm 16/5/3019, một cổ đông sở hữu 4,6% cổ phần SRC, ông Trần Hồng Việt đã có đơn kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp, Ủy ban Chứng khoán nhà nước… phản ánh những dấu hiệu bất thường tại Đại hội đồng cổ đông của SRC khi Vinachem bỗng nhiên đồng ý cho những thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của BRC từ nhiệm,  tạo điều kiện cho một nhóm cổ đông nắm giữ tới 19,02% vốn thành công trong việc đề cử người của mình nắm giữ 2/5 ghế Hội đồng Quản trị  và 1/3 ghế Ban Kiểm soát (Báo PLVN đã có bài phản ảnh). Tuy nhiên trước phiên đấu giá CP SRC, phía cổ đông này cũng lặng lẽ ‘buông vũ khí” với lý do “kêu mãi không thấu “(!?)

Trao đổi với PLVN, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO đã chỉ ra 3 dấu hiệu bất thường của 4 NĐT tham gia phiên đấu giá CP SRC: Thứ nhất, giá trúng đấu giá sát giá khởi điểm;Thứ hai, giá trúng đấu giá sát nhau; Và thứ ba, đặc biệt là việc khớp đúng số lượng trúng đấu giá với số lượng bán.

“Với những dấu hiệu đó, có quyền nghi ngờ xác suất lên đến 99,99% rằng có dấu hiệu thông đồng, bắt tay nhau…”- Luật sư Đức khẳng định.

V.T
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376