Kết luận thanh tra: Núi Pháo chịu phạt 500 triệu đồng

(PLO) - Bộ Tài nguyên và Môi trường trong văn bản số 265/ KL- BTNMT đã kết luận chính thức về những vi phạm và mức độ xử lý đối với Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo và số 266/KL-BTNMT đối với Công ty TNHH tinh luyện vonfram Núi Pháo (H.C Stacrk).
Kết luận thanh tra: Núi Pháo chịu phạt 500 triệu đồng Toàn cảnh nhà máy chế biến khai thác khoáng sản Núi Pháo (ảnh Huy Khánh)

Ngày 27 tháng 4 năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kết luận thanh tra số 265/KL-BTNMT đối với Công ty Núi Pháo, trong đó yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và yêu cầu về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, đất đai và khoáng sản. 

Đoàn thanh tra Núi Pháo lần này gồm 31 thành viên của các sở ngành liên quan, trong đó có các chuyên gia, các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Đoàn đã thực hiện thanh tra 4 trong số 7 lĩnh vực hoạt động chính của công ty Núi Pháo. Quá trình thanh tra tại Núi Pháo từ ngày 29.9 đến 30.11.2016, có sự tham gia của chính quyền và người dân địa phương trong việc kiểm tra, thu thập mẫu và xác nhận kết quả.

Xử phạt nghiêm theo luật hiện hành

Ông Hoàng Văn Thức, Trưởng Đoàn thanh tra, cho biết, Kết quả thanh tra 4 lĩnh vực: Bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước tại Núi  Pháo như sau: 

Về chấp hành pháp luật đất đai, dự án Núi Pháo đã cơ bản thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đúng mục đích, xây dựng các công trình của dự án đúng quy hoạch. 

Về chấp hành pháp luật khoáng sản, Núi pháo là doanh nghiệp có đầu tư quy mô lớn về công nghệ sản xuất, đã đóng thuế tài nguyên khoáng sản, nộp tiền khai thác khoáng sản theo quy định, có nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Về chấp hành pháp luật tài nguyên nước, Núi Pháo đã chấp hành các quy định của nhà nước về tài nguyên nước, đã thực hiện việc quan trắc, giám sát tài nguyên nước, báo cáo định kỳ tình hình khai thác, sử dụng tài nguyên nước. 

Về chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, công ty đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, có hệ thống thu gom và thoát nước trong nhà máy, xây dựng trạm xử lý nước thải và sinh hoạt và nước thải công nghiệp, đã lắp đặt các thiết bị xử lý khí thải, giảm thiểu ô nhiễm, bụi phát sinh trong quá trình chế biến khoáng sản. 

Về các vi phạm của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo và Công ty TNHH tinh luyện vonfram Núi Pháo (H.C Stacrk), kết luận của thanh tra như sau: 

Thứ nhất, chưa hoàn thành công tác tái định cư cho một số hộ dân nằm trong khuôn viên nhà máy và một số hộ dân thuộc xóm 3,4 thuộc xã Hà Thượng.

Thứ hai, thực hiện đổ thải chưa đúng quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn khai thác mỏ lộ thiên; chưa lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cục bộ trước khi thải ra các hồ lắng; chưa lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động làm phát tán hơi dung môi hữu cơ, hóa chất; chưa lập đề án cải tạo môi trường bổ sung. 

Kết luận thanh tra đã áp dụng hai khoản phạt về vi phạm hành chính cho các vi phạm: Chưa hoàn tất thủ tục bảo vệ môi trường giai đoạn 2 và 3 với các đập thải quặng đuôi; phát hiện khoáng sản mới là sắt trong quá trình khai thác mà không báo cáo bằng văn bản cho các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tổng mức phạt là 510 triệu đồng.

Các chuyên gia Nhóm đặc trách về khai khoáng (MTF) thăm mỏ Núi Pháo ngày 12.5.2017".

Theo ông Hoàng Văn Thức, hoạt động thanh tra tại Công ty Núi pháo được tổ chức thường kỳ, đồng thời với việc thanh tra nhiều doanh nghiệp khác trên phạm vi cả nước. 

Ngoài việc xử phạt hành chính theo pháp luật hiện hành, Đoàn thanh tra đã yêu cầu công ty Núi Pháo kiểm soát chặt hơn các chất độc hại; giảm thiểu bụi, mùi, hơi hóa chất, đồng thời tiếp tục bổ sung phương án cải tạo phục hồi môi trường, xây lắp và nâng cấp các công trình xử lý chất thải theo đúng quy định về bảo vệ môi trường; lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động đánh giá kịp thời các vấn đề ảnh hưởng môi trường trong quá trình sản xuất và chế biến.

Trưởng Đoàn thanh tra đặc biệt lưu Núi Pháo cần phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Thái Nguyên để “chốt” kế hoạch di dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ảnh hưởng bụi và mùi thuốc tuyển từ nhà máy để không làm ảnh hưởng thêm đến môi trường sống và sản xuất của người dân. 

Vị Trưởng Đoàn thanh tra cũng nhắc nhở Núi Pháo nỗ lực hơn nữa trong quá trình khai thác và chế biến; tiết kiệm tài nguyên; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế; tăng cường công tác đối thoại với nhân dân; có kế hoạch công khai cung cấp thông tin thường xuyên về quy trình sản xuất; giải đáp thỏa đáng những vấn đề môi trường phát sinh.

Di dời dân xóm 2, 6 theo lộ trình

Tại buổi thông báo kết luận thanh tra công ty Núi Pháo đến người dân các xã 2,3,4,5,6 xã Hà Thượng, ngày 7-7, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên, cho biết, ngay trong quá trình thanh tra, công ty  Núi Pháo đã tích cực thực hiện ngay một số công việc thực tế theo yêu cầu như hoàn thiện hồ sơ, công trình bảo vệ đập và đã trình Bộ Tài Nguyên Môi trường. 

Ông Nguyễn Thanh Tuấn cũng thay mặt cơ quan chuyên môn tỉnh Thái Nguyên xác nhận, Công ty Núi Pháo đã hoàn thành bãi thải ở bờ kè phái bắc của dự án và tiến hành các thủ tục để mua sắm để lắp đặt trạm quan trắc tự động. 

Theo ông Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên, các đơn vị chức năng, cơ quan chuyên môn tỉnh Thái Nguyên, công ty Núi Pháo đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương triển khai kế hoạch di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của dự án. 

Hiện, xóm 3 và 4 đã có kế hoạch di dời. Nhưng riêng với 26 hộ dân xóm 2, trên cơ sở xác định số hộ di dời, mức độ bồi thường, các đơn vị liên quan sẽ xác định cụ thể kế hoạch di dời. 

Đối với xóm 6, kết luận thanh tra đã đánh giá được toàn diện mức độ ô nhiễm môi trường của dự án, nhưng đề nghị Công ty Núi Pháo hỗ trợ thêm nước sử dụng trong sinh hoạt cho các hộ dân trong khi chờ Tổ công tác xác định địa điểm và số hộ phải di dời. Do khối lượng công việc nhiều nên quá trình di dời phải thực hiện theo lộ trình. 

Cũng tại buổi làm việc này, ông Phạm Duy Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, chính quyền địa phương đang nỗ lực cùng các bên triển khai những giải pháp phù hợp, nhằm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.
José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.
Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬