Ì ạch cổ phần hóa, thoái vốn: Bộ Tài chính lại kiến nghị xử lý trách nhiệm

(PLVN) - “Danh sách có rồi, địa chỉ cũng có rồi, Bộ Tài chính cũng chỉ đề xuất thôi. Cuối năm chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này…”, ông  Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) thông tin về trách nhiệm của người đứng đầu trước tình trạng cổ phần hóa (CPH), thoái vốn doanh nghiệp (DN) nhà nước vẫn đang ì ạch… 
Ì ạch cổ phần hóa, thoái vốn: Bộ Tài chính lại kiến nghị xử lý trách nhiệm Cục trưởng Cục Tài chính DN Đặng Quyết Tiến chủ trì cuộc họp báo

Án binh bất động...

Thông tin về Tình hình tài chính, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh; Kết quả tái cơ cấu, CPH DN nhà nước của Bộ tài chính tổ chức sáng nay, 11/12 cho biết, trrong năm 2019 có 9 DN được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH, tuy nhiên trong đó chỉ có 03 DN thuộc danh mục các DN CPH theo 2 văn bản trên. 

Lũy kế giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 DN được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án CPH với tổng giá trị DN là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng. Tuy nhiên trong 168 DN đã CPH chỉ có 36/168 DN CPH thuộc danh mục 128 DN CPH theo công văn số 991/TTg-ĐMDN và Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (đạt 28% kế hoạch), số DN còn phải thực hiện CPH theo kế hoạch tính đến hết năm 2020 là 92 DN.  

Theo Cục trưởng Cục Tài chính DN, ông Đặng Quyết Tiến, tiến độ CPH chậm vì trong đó có những tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT)  lớn có nhiều tài sản và nhà đất như Ngân hàng NN&PTNT (Agribank), TĐ Than Khoáng sản Việt Nam (TKV)… nên mất rất nhiều thời gian để xử lý đất đai, kiểm đếm tài sản.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là một số bộ, ngành, địa phương, TĐ kinh tế, TCT nhà nước còn chưa thực sự nghiêm túc triển khai kế hoạch CPH, thoái vốn, nhiều nơi vẫn “án binh bất động”. Điển hình là hai “đầu tàu” là Hà Nội và TP.HCM chiếm tới 54% số DN trong danh mục CPH chưa thực hiện CPH. 

Theo báo cáo của Bộ Tài chính về những đơn vị còn nhiều DN phải CPH đến năm 2020, thì TP Hà Nội còn phải CPH 13 DN (4 tổng công ty), chiếm 14% kế hoạch. TPHCM CPH 38 DN (11 TCT), chiếm 40% kế hoạch. Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN CPH 6 DN (3 TĐ, 3 TCT). Bộ Công thương CPH 4 DN (3 TCT). Bộ Xây dựng CPH 2 TCT …

Chậm, "chẳng buồn giải trình"…

Tình hình thoái vốn cũng không sáng sủa hơn. Mặc dù vốn thu về sau khi thoái gấp đôi giá trị sổ sách, nhưng tiến độ cũng khá chậm.

Trong năm 2019 có 13 DN thuộc danh mục ban hành theo Quyết định 1232/QĐ-TTg thoái vốn với giá trị 896 tỷ đồng, thu về 1.839 tỷ đồng. Lũy kế từ năm 2017 đến năm 2019, đã thoái vốn nhà nước tại 92 đơn vị với giá trị sổ sách 4.704 tỷ đồng, thu về 8.964 tỷ đồng. “Như vậy, việc thoái vốn nhà nước theo Quyết định 1232 chỉ đạt 7,8% kế hoạch. ..”- Ông Tiến lưu ý.

Những đơn vị còn nhiều DN phải thực hiện thoái vốn theo Quyết định 1232 với giá trị lớn là: Bộ Công thương (thoái vốn tại TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam, TĐ Xăng dầu Việt Nam); Bộ GTVT (thoái 30,4% vốn nhà nước đầu tư tại TCT Cảng hàng không Việt Nam - CTCP và 35,16% vốn nhà nước đầu tư tại TCT Hàng không Việt Nam - CTCP), Bộ Xây dựng (còn phải thoái vốn tại 8/11 TCT CP); TP Hà Nội (còn phải thoái vốn tại 31/34 DN).

Lũy kế từ năm 2017 đến năm 2019, cả nước đã thoái 3.785 tỷ đồng, thu về 110.392 tỷ đồng (bao gồm khoản thoái 3.436 tỷ đồng, thu về 109.965 tỷ đồng tại Sabeco).

Bộ Tài chính cũng chỉ ra những hạn chế như chậm tiến độ khác như chậm quyết toán bàn giao sang công ty cổ phần, chậm bàn giao về SCIC… Đồng thời tình trạng nhiều DN chậm đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán vẫn chưa được khắc phục làm ảnh hưởng đến tính công khai, minh bạch của thị trường, chậm đổi mới công tác quản trị DN sau CPH theo thông lệ và chuẩn mực của các DN trên thị trường chứng khoán, cũng như hạn chế sự giám sát của xã hội với hoạt động DN. 

”Bộ đã công bố Bộ ngành, địa phương, DN nào chậm CPH, thoái vốn; DN nào đã CPH nhưng chậm quyết toán; đã công bố bao nhiêu DN đã CPH chưa niêm yết... Cứ chiếu theo barem đó cơ quan nhà nước xử lý trách nhiệm người đứng đầu, Bộ Tài chính không có chức năng xử lý...”- Ông Tiến giãi bày. 

Cục trưởng Cục Tài chính DN cũng không dấu được sự mệt mỏi khi cho biết, thậm chí Bộ cũng cho các đơn vị có thời gian giải trình nhưng nhiều đơn vị vẫn không có phản hồi, chậm vẫn chậm và không có ai bị xử lý trách nhiệm. “Cuối năm chúng tôi sẽ báo các Thủ tướng Chính phủ…”- Đại diện Bộ Tài chính nói…

”CPH xong, phải niêm yết trên thị trường chứng khoán, tức là phải công khai, minh bạch thông tin. Nhưng có những người không muốn điều này nên cố tình né tránh, không muốn CPH. Rõ ràng, vai trò, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu DN, đơn vị còn chưa cao, chưa quyết liệt trong việc đổi mới hoạt động của DN, công khai minh bạch, đúng quy định pháp luật, đảm bảo nguyên tắc thị trường, chống lợi ích nhóm trong CPH và thoái vốn nhà nước…”
(Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính)
Thanh Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người dân Hạ Long hào hứng không gian “Tết Việt”

Người dân Hạ Long hào hứng không gian “Tết Việt”
(PLVN) - Trong không khí đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, mấy ngày qua, người dân Hạ Long  cảm thấy vô cùng thích thú, hào hứng khi được trải nghiệm không gian “Tết Việt” tại khu vực Bảo tàng – Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Quản lý nhà nước về công tác bồi thường: Phát huy vai trò tham mưu của Sở Tư pháp

Quản lý nhà nước về công tác bồi thường: Phát huy vai trò tham mưu của Sở Tư pháp
(PLVN) - Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 (Luật TNBTCNN 2017) đã được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 01/7/2018, Luật đã có nhiều quy định mới so với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009. Nhiệm vụ quản lý nhà nước lần (QLNN) đầu tiên về công tác bồi thường được quy định cụ thể trong Luật. 

Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Ngoài việc thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, năm vừa qua, hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 nói chung và năm 2019 nói riêng.
Loading...

Năm lao đao với những “ông lớn” xe hơi

Năm lao đao với những “ông lớn” xe hơi
(PLVN) - Ngành xe hơi toàn cầu phải đối mặt với nhiều thách thức năm 2019. Doanh thu và số xe bán ra liên tục sụt giảm. Các nhà sản xuất cần đầu tư ít nhất 250 tỉ USD trong năm năm sắp tới để giảm lượng thải khí carbon, phát triển xe điện và cống hiến những kiểu xe đời mới. Nhiều dấu hiệu cho thấy nền công nghiệp xe hơi toàn cầu đang trải qua giai đoạn tồi tệ.

“Cú hích” đưa xe đạp “lên ngôi” ở Paris

“Cú hích” đưa xe đạp “lên ngôi” ở Paris
(PLVN) - Chính quyền vùng Paris và phụ cận để kích thích người dân mua xe đạp trợ điện, ban đầu thông báo kể từ tháng 1/2020 hỗ trợ tối đa 500 euro cho những ai muốn mua xe đạp trợ điện, nay tranh thủ đợt đình công cuối năm 2019 cho triển khai luôn kế hoạch trợ giá. Người dân cũng “chớp luôn cơ hội” để mua xe. 

“Vàng” cát

“Vàng” cát
(PLVN) - Nếu đi qua mênh mông những đồi cát chạy dài hàng chục km ở nhiều nơi tại Việt Nam như vùng Quảng Bình, chớ nên than thở nơi đây “nghèo tài nguyên”. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bất kể nhiễm mặn hay không, cát là “vàng”. 
Dấu ấn một năm đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn một năm đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện

(PLVN) - Năm 2019, với sự nỗ lực lớn của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt được kết quả vượt bậc. Số người tham gia tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người vận động được của 10 năm trước đó.

Đến Gia Lai xem chia của cho… người chết

Đến Gia Lai xem chia của cho… người chết
(PLVN) - Nhà mồ nơi đây được đổ bê tông cốt thép khá vững chắc, trang trí rất kỳ công, thường xuyên được lau dọn vệ sinh sạch sẽ, có cửa khóa cẩn thận, có rào chắn sắt thép kiên cố; xây dựng bằng những vật liệu đắt tiền như thép không gỉ, inox, đá hoa cương, ngói vảy cá chép... Trông “ngôi nhà”, bên mỗi ngôi mộ, có rất nhiều cổ ghè, miệng ché, cán cuốc, cán dao, thậm chí có cả những tay ga xe máy trồi lên mặt đất.

Bắt dâu tây kết trái trên vùng gió Lào

Bắt dâu tây kết trái trên vùng gió Lào
(PLVN) - Nhắc đến dâu tây, người ta sẽ nghĩ đến xứ lạnh, đến Đà Lạt hay Sa Pa. Nhưng kỳ diệu, tại mảnh đất xứ Nghệ nắng nóng, nay đã có vườn dâu tây xanh mướt, quả đỏ thắm, chất lượng được đánh giá cao. Cận kề Tết Nguyên đán, vườn dâu tây và hoa đào của anh Võ Đức Duẫn càng trở nên độc đáo.

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân
(PLVN) - Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất là 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới. Người Mường gọi “Thết Năm mởi”, dịch sang tiếng phổ thông là “Tết Năm mới”, người Kinh gọi là Tết Nguyên đán. 
Những đường hoa Sài Gòn

Những đường hoa Sài Gòn

(PLVN) - Đường hoa là một trong những “đặc sản” góp phần làm nên phong vị mùa xuân Sài Gòn. Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Mai vàng mang đến tin xuân

Mai vàng mang đến tin xuân
(PLVN) - Mang vẻ đẹp của sự thanh thoát, bình dị, nhưng ẩn chứa những nét kiêu sa, quý phái, lại có sức sống mãnh liệt, vượt mọi gió sương để đâm chồi nảy lộc, báo hiệu mùa xuân về - hình ảnh hoa mai từ ngàn xưa đã được cổ nhân lưu dấu trên các loại hình nghệ thuật...

Cảnh báo về rượu, bia dịp Tết Canh Tý

Cảnh báo về rượu, bia dịp Tết Canh Tý
"Hãy hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống, không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần", Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo.
Đà Nẵng: Tết Nguyên đán không quên Lễ hội Thần Tài

Đà Nẵng: Tết Nguyên đán không quên Lễ hội Thần Tài

(PLVN) - Chiều 20/1, Khu du lịch Công viên suối khoáng nóng (CVSKN) Núi Thần Tài (TP. Đà Nẵng) cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại khu du lịch sẽ tổ chức Lễ Hội Thần Tài với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬