Huy động vốn từ “kho vàng” trong dân: Giải pháp tài chính hữu hiệu cho start-up

(PLVN) - Trong khi tín dụng ngân hàng khó tiếp cận và ngày càng siết chặt thì vai trò của các quỹ đầu tư hay nguồn tiền từ các nhà đầu tư tư nhân hiện nay đóng vai trò quan trọng, giúp giải bài toán khó về vốn cho các start-up.

“Kho vàng” tiềm năng

Vốn được xem là nguồn tiếp năng lượng cho cỗ máy khởi nghiệp nhưng hiện nay, các start-up Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn về tiếp cận vốn.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, các doanh nghiệp (DN) không nên chỉ dựa vào nguồn vốn từ ngân hàng, bởi vay được vốn là vô cùng khó khăn, vì bản thân ngân hàng cũng là doanh nghiệp, cần tuân thủ các quy định và cơ chế thị trường.

Thay vào đó, các start-up có thể tìm kiếm nguồn vốn từ các kênh tiềm năng như quỹ đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, thị trường vốn, các định chế tài chính, công ty tài chính… Trong đó, nguồn lực từ khu vực các nhà đầu tư tư nhân nếu có thể khai thác sẽ hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp sáng tạo là rất lớn.

Start-up có nhiều kênh huy động vốn tiềm năng

Ông Alwaleed Fareed Alatabani - Chuyên gia trưởng thị trường Tài chính Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, cho rằng, nền kinh tế Việt Nam có tỷ lệ tích lũy trong dân cao, tới khoảng 60 tỷ USD mà chưa được huy động hết, đây là một tiềm năng lớn.

Do đó, nếu huy động được nguồn tiền nhàn rỗi trong dân hiệu quả, đầy đủ sẽ đảm bảo nguồn vốn dài hạn, đáp ứng nhu cầu vay của người dân, đặc biệt là các DN cần vốn như các start-up.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia trong ngành chỉ ra, trong khi tín dụng ngân hàng khó tiếp cận và ngày càng siết chặt thì vai trò của các quỹ đầu tư hay nguồn tiền từ các nhà đầu tư tư nhân hiện nay là rất quan trọng. Thực tế trên thị trường hiện có không ít nhà đầu tư sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi muốn tìm kiếm các dự án khả thi, có tiềm năng để đầu tư và sinh lợi nhuận dài hạn.

Huy động ra sao? 

Bắt kịp xu hướng khởi nghiệp sáng tạo đang ngày càng lan rộng, ở Việt Nam hiện có không ít các kênh đầu tư cho khởi nghiệp, nhưng không phải start-up nào cũng chú ý và tận dụng những nguồn lực tiềm năng này. 

Cũng theo TS. Cấn Văn Lực, Việt Nam đang có 70 quỹ đầu tư mạo hiểm, đây mới là nguồn vốn chính. Tuy nhiên, start-up vẫn có thể tìm kiếm vốn từ nhiều kênh huy động khác tương đối linh hoạt như: gọi vốn cộng đồng, vườn ươm khởi nghiệp, chương trình khởi nghiệp hay những phương thức mới ứng dụng nền tảng công nghệ hiện đại như vay ngang hàng (P2P Lending). 

Hiện Nhà nước đang sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để cho vay ngang hàng phát triển, tạo điều kiện cho DN khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn cho vay với thủ tục đơn giản và nhanh gọn.

P2P Lending được xem là “cửa sáng” trong huy động vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Là mô hình mới du nhập vào Việt nam không lâu, cho vay ngang hàng (P2P lending) đang được Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước hoàn thành đề án, trước mắt là tham khảo cách thức quản lý của các nước và sẽ đề xuất thí điểm hoạt động cho vay ngang hàng, coi đây là ngành kinh doanh có điều kiện.

Bản chất của P2P Lending là mô hình kinh doanh mới, một loại hình dịch vụ sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ số kết nối trực tiếp người cần vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính. Từ đặc điểm này, P2P có nhiều lợi thế để thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia, từ đó huy động hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi trong khu vực tư nhân mang đến kênh vốn mới giàu tiềm năng góp phần giải bài toán “khát” vốn của các DN, đặc biệt là các start-up.

Trên thị trường P2P Việt Nam bước đầu đã xuất hiện một số địa chỉ uy tín, đơn cử như vnvon.com – một sàn giao dịch cho vay ngang hàng mới được thành lập nhưng đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Tại VnVon, ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư góp vốn chỉ với số tiền nhàn rỗi từ 10 triệu đồng.

Với mục tiêu hướng đến phục vụ các SME khởi nghiệp, VnVon hội tụ nhiều ưu điểm nổi trội có thể đáp ứng nhu cầu vốn mọi lúc, mọi nơi; thủ tục nhanh chóng, đơn giản; kỳ hạn vay linh động phù hợp nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp; không yêu cầu tài sản thế chấp đối với khoản vay lên tới 1 tỷ đồng… và đang được đánh giá là giải pháp vốn hiệu quả cho các start-up trong thời gian tới.

Bùi Mến
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh giải quyết tình trạng không quốc tịch

Đẩy mạnh giải quyết tình trạng không quốc tịch
(PLVN) -Sáng 18/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo tham vấn về báo cáo thực trạng giải quyết vấn đề không quốc tịch tại Việt Nam trong thời gian qua dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh. 
Loading...

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
(PLVN) - Để phục vụ công tác sản xuất, cấp nước cho nhân dân Thủ đô sau sự cố nguồn nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019
(PLVN) - Để khắc phục những ảnh hưởng gây ra do cơn bão lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm trở lại đây quét qua bờ biển Rạch Gốc (Cà Mau), đơn vị thi công kè bảo vệ đê biển Tây đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tiếp theo để kịp hoàn thành trước 31/12/2019.

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm
(PLVN) -Chiều ngày 18/10/2019 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú  Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải
Mùa giải V-League 2019 sắp kết thúc, cũng là lúc mà nhiều CLB của Thái Lan bày tỏ quan điểm muốn có được chữ ký của Nguyễn Quang Hải. Thậm chí, báo chí Thái đưa tin các CLB xứ Chùa Vàng sẵn sàng tranh Quang Hải với các CLB của Nhật Bản, vốn cũng rất quan tâm đến cầu thủ này.

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 05 năm hình thành, phát triển (20/10/2014 - 20/10/2019) của Văn phòng Đảng – Đoàn thể thuộc Bộ Tư pháp tuy chưa dài nhưng tập thể công chức của Văn phòng có thể tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được; nhận thức đầy đủ về tồn tại, hạn chế để tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’
Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành GD&ĐT, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”.

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam
(PLVN)- Là một ông lớn trong ngành giải khát thế giới, Coca Cola vướng vào nhiều vụ bê bối với những vấn đề chủ yếu xoay quanh sức khỏe, môi trường và kinh doanh. Từ khi kinh doanh tại Việt Nam, Công ty này cũng gây ra khá nhiều vụ tai tiếng, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.