Huế sẽ là đô thị xanh và thông minh

(PLO) - TP Huế có vị trí đặc biệt quan trọng đối với ngành du lịch cả nước nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng. Những năm gần đây, thành phố này đã có những bước đột phá trong công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị làm cho bộ mặt thành phố khang trang, sạch đẹp hơn. PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP Huế xung quanh những thay đổi đáng ghi nhận nói trên.
Huế sẽ là đô thị xanh và thông minh Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành

Thưa ông, Huế là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hoá, được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp… Những lợi thế đó đã có tác động như thế nào đến quá trình phát triển kinh tế của địa phương?

- Đảng bộ thành phố xác định, Cố đô Huế có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cả về điều kiện tự nhiên lẫn văn hoá. Vì vậy, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để khai thác tối đa lợi thế này. Trong năm 2016, lượng khách đến Huế đạt trên 2 triệu người, doanh thu ước đạt trên 2.000 tỷ đồng. Sáu tháng đầu năm 2017, tổng lượng khách đến Huế đạt 1.403,1 nghìn lượt, tăng 87,2%.  Có thể nhận thấy bức tranh kinh tế - xã hội của TP Huế ngày càng có nhiều gam màu sáng. Vai trò, vị thế của Huế ngày càng được khẳng định.

Theo ông đô thị Huế sẽ phát triển theo mô hình nào?

- TP Huế sẽ không phát triển như các đô thị công nghiệp sầm uất, đô thị hóa nhanh như các thành phố khác mà sẽ phát triển theo mô hình đô thị “di sản, văn hoá, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Thành phố sẽ tập trung phát triển kinh tế, nhưng không phải bằng mọi giá mà theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững, gắn với khai thác tốt tiềm năng thế mạnh về văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục và khoa học công nghệ. 

Sắp tới, thành phố có những quy hoạch nào mang tính chiến lược, thưa ông?

- Chúng tôi đang tiếp tục hoàn chỉnh đồ án lập quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương và đã hoàn thành việc thẩm định, phê duyệt bản vé thi công. Dự kiến, tháng 7/2017 triển khai thi công thí điểm. Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện đề án xây dựng đô thị thông minh, đô thị xanh. Nâng cấp, mở rộng các tuyến đường du lịch trọng điểm; hoàn thiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng, ngầm hoá hạ tầng viễn thông… 

Chúng tôi đã xây dựng xong các tuyến đường như: Đống Đa, Lý Thường Kiệt, Điện Biên Phủ và trục đường Tố Hữu… mang tính thẩm mỹ cao. Có thể nói, đây là những công trình đem lại dấu ấn cho bộ mặt đô thị Huế. Ngoài việc đầu tư mới, chúng tôi cũng cho tháo dỡ những công trình không phù hợp như hệ thống tường rào dọc công viên hai bên bờ sông Hương để tạo cảm giác thân thiện, thông thoáng cho người đi bộ. Chúng tôi cũng sẽ tập trung đầu tư các công trình có chất lượng, có thẩm mỹ để tạo điểm nhấn cho khu vực trung tâm thành phố.

Trước đây, tỉnh Thừa Thiên Huế đã dừng lập hồ sơ để đưa sông Hương và cảnh quan đôi bờ thành di sản, quan điểm của ông thế nào?

- Sông Hương hiện đã tạo ra dáng vẻ rất đẹp trong lòng thành phố.Theo tôi không nhất thiết phải làm. Cái quan trọng là chúng ta phải biết ứng xử, quản lý, khai thác, giữ gìn những giá trị như vốn có và xem sông Hương như là con sông di sản.

Ông có thể cho biết công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hoá, du lịch, phát triển đô thị… của thành phố?

- Tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017 đã có hàng chục đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc về các chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, y tế, hạ tầng đô thị... 

Đặc biệt, thời gian qua, thành phố đã đàm phán, hợp tác thành công các dự án trọng điểm như dự án “Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương” với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); dự án cải thiện môi trường nước TP.Huế từ nguồn vốn ODA Nhật Bản; dự án quy hoạch thành phố thông minh do Hàn Quốc tài trợ. Từ năm 2011 đến nay, chúng tôi tiếp nhận 3 dự án ODA với tổng vốn hơn 220 triệu USD. Thành phố cũng đã tiếp nhận viện trợ không hoàn lại cho các công trình phúc lợi xã hội hơn 100 tỷ đồng. Đến nay, thành phố có quan hệ hợp tác với 43 đối tác, trong đó có các thành phố, vùng lãnh thổ, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ...

Thừa Thiên Huế xác định năm 2017 là “Năm doanh nghiệp”, vậy thành phố có những chính sách hỗ trợ gì?

- Thành phố sẽ  hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư cũng như làm ăn trên địa bàn. Theo đó, sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tổ chức đối thoại, tham vấn ý kiến và sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Thành phố cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân trực tiếp tham gia kinh doanh và hưởng lợi từ du lịch. 

Thành phố đã giao cho một  Phó Chủ tịch làm Trưởng ban để giải quyết các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và xem đây là trách nhiệm của lãnh đạo thành phố. 

Xin ông cho biết một số nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian tới?

- Thành phố sẽ tập trung khắc phục những khó khăn và triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là: đẩy mạnh thu ngân sách, tăng cường các biện pháp chống thất thu, có biện pháp quyết liệt việc thu nợ tiền sử dụng đất quá hạn và một số nguồn thu còn thấp. 

Hai là: kêu gọi đầu tư các điểm du lịch, tham quan vui chơi giải trí, nâng cao chất lượng các mặt hàng lưu niệm của thành phố. 

Ba là: tăng cường xử lý triệt để tình trạng đeo bám, chèo kéo du khách, bảo đảm trật tự, an toàn, văn minh tại các điểm đến tham quan. 

Bốn là: triển khai quyết liệt kế hoạch di dời các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi các khu dân cư.

Năm là: Thực hiện các biện pháp để bình ổn giá; tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, trốn, lậu thuế...

Cảm ơn ông!

Quang Tám (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Đọc thêm

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.
Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi

(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 
Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo
(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬