Hơn 30 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-10

(PLVN) -Báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam vừa được công bố cho thấy có hơn 30 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, trong số đó có trên 57% bị giảm thu nhập..
Hơn 30 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-10

Sáng ngày 10/7, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã công bố số liệu lao động (LĐ) việc làm (VL) quý II và 6 tháng đầu năm 2020 và báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình LĐ VL tại Việt Nam.

Lao động nữ, lao động khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhất

Theo TCTK, dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 1/2020 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình LĐ VL trong các ngành và tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó, ảnh hưởng rõ rệt nhất vào quý II/2020. 

Tính đến tháng 6/2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm những người bị mất VL, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỷ trọng cao nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng (tương ứng 17,6 triệu người).

Trong tổng số 30,8 triệu người bị ảnh hưởng, có 28,7 triệu người có VL; 897,5 nghìn người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng LĐ (không tham gia hoạt động kinh tế). 

Khu vực Dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 72,0% LĐ bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực Công nghiệp và xây dựng với 67,8% LĐ bị ảnh hưởng; tỷ lệ LĐ bị ảnh hưởng trong khu vực Nông, lâm nghiệp và thủy sản là 25,1%.

Cũng theo TCTK, lực lượng LĐ giảm sâu kỷ lục, LĐ nữ là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với LĐ nam trong bối cảnh dịch Covid-19

Cụ thể. lực lượng LĐ từ 15 tuổi trở lên trong quý II/2020 là 53,1 triệu người, giảm 2,2 triệu người so với quý trước và giảm 2,4 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Đây là năm ghi nhận mức giảm sâu kỷ lục của lực lượng LĐ từ trước đến nay.

Đặc biệt, LĐ có VL giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. Cụ thể, LĐ từ 15 tuổi trở lên có VL trong quý II/2020 là 51,8 triệu người, giảm 2,4 triệu người so với quý trước và giảm gần 2,6 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, LĐ giảm chủ yếu ở khu vực nông thôn và LĐ nữ, số người có VL ở khu vực nông thôn giảm 1,8 triệu người so với quý trước và gần 2,1 triệu người so với cùng kỳ năm trước; LĐ nữ giảm 1,2 triệu người so với quý trước và giảm 1,5 triệu người so với cùng kỳ năm trước. 

LĐ làm công hưởng lương giảm gần 1,2 triệu người so với quý trước; nhóm LĐ yếu thế (LĐ tự làm và LĐ gia đình) giảm 1,1 triệu người so với quý trước.

Thu nhập ngành nghệ thuật, giải trí giảm mạnh nhất

Cũng theo TCTK, thu nhập bình quân tháng của LĐ quý 2 là 5,2 triệu đồng, giảm 525.000 đồng so với quý trước và giảm 279.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Đây là năm đầu tiên thu nhập của LĐ trong quý 2 giảm so với cùng kỳ năm trước trong 5 năm qua. Trong khi đó, thu nhập bình quân tháng của LĐ quý 2/2019 so với cùng kỳ năm 2018 tăng tới 16,6%.

So với cùng kỳ năm trước, thu nhập bình quân tháng của LĐ quý II/2020 khu vực Dịch vụ giảm 7,3%, giảm mạnh nhất trong ba khu vực kinh tế; khu vực Công nghiệp và xây dựng giảm 5,1%; khu vực Nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 2,8%.  

Trong số 21 ngành kinh tế, các ngành có thu nhập bình quân tháng của LĐ quý II/2020 giảm mạnh nhất so với cùng kỳ năm trước là ngành nghệ thuật, vui chơi, giải trí (giảm 19,2%); ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống (giảm 18,3%); ngành vận tải kho bãi (giảm 12,8%); ngành bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác (giảm 9,1%).

So với cùng kỳ năm trước, thu nhập bình quân tháng của LĐ là chủ cơ sở có mức giảm cao nhất, giảm 17,3%; LĐ tự làm giảm 7,6%; LĐ làm công hưởng lương giảm 2,8 %.

Báo cáo của TCTK cũng cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua, trong đó tỷ lệ thất nghiệp tăng nhiều nhất ở nhóm lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp 

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi LĐ trong quý II /2020 là 2,73%, trong đó, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi LĐ ở khu vực thành thị là 4,46%, cao nhất trong vòng 10 năm qua, cao hơn 1,36 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi LĐ của nhóm lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật từ trung cấp trở lên quý II/2020 giảm so với quý trước và tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi quý II/2020 của nhóm LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp (sơ cấp) hoặc không có trình độ chuyên môn kỹ thuật đều tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. 

“Điều này cho thấy khi nền kinh tế gặp cú sốc, LĐ có trình độ thấp hoặc không có trình độ gặp nhiều khó khăn hơn về cơ hội VL so với LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật bậc trung và bậc cao…”- Bà Vũ Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê  Dân số và LĐ (TCTK) nhận định.

Cần nghiên cứu xây dựng các gói hỗ trợ đặc thù 

Chủ trì cuộc họp báo, ông Phạm Quang Vinh - Phó Tổng cục trưởng TCTK - cho rằng, đến nay, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 cũng như thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa khôi phục, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn ra phức tạp với nhiều nguy cơ bùng nổ làn sóng dịch lần thứ 2 tại nhiều nước trên thế giới sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình LĐ, VL và thu nhập của người LĐ tại Việt Nam.

Để hỗ trợ DN, người LĐ phục hồi sản xuất góp phần tăng trưởng kinh tế, TCTK đề nghị cần đẩy mạnh việc thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo chi đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả.   

Đồng thời nghiên cứu để xây dựng các gói hỗ trợ đặc thù cho nhóm LĐ yếu thế, bao gồm LĐ nữ và LĐ không có trình độ chuyên môn kỹ thuật chịu tổn thương bởi diễn biến khó lường của dịch Covid-19 nhằm giúp họ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cùng với đó, đẩy nhanh việc thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất kinh doanh để phục hồi hoạt động kinh tế của tất cả các ngành, đặc biệt là các ngành chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; dịch vụ lưu trú và ăn uống; vận tải…

Về phía DN và người LĐ, TCTK đề xuất cần nắm bắt nhu cầu LĐ của nền kinh tế trong bối cảnh chuyển đổi phương thức sản xuất đáp ứng yêu cầu mới sau khi xảy ra dịch Covid-19 để đào tạo, nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu LĐ trong xã hội.

Cảnh báo tình trạng lao động không sử dụng hết tiềm năng

Theo TCTK, dịch Covid-19 đã khiến tình trạng LĐ không sử dụng hết tiềm năng trong nền kinh tế nghiêm trọng hơn. Tỷ lệ LĐ không sử dụng hết tiềm năng quý II/2020 tăng cao gấp khoảng 1,5 lần so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Đa phần LĐ không sử dụng hết tiềm năng là những người trẻ, dưới 34 tuổi. 

TCTK đề nghị, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát trên thế giới, LĐ không sử dụng hết tiềm năng có xu hướng gia tăng, nhà nước cần có chính sách khuyến khích người LĐ học tập nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng LĐ trong trạng thái “bình thường mới”, mặt khác cần tập trung hỗ trợ người sử dụng LĐ đào tạo, đào tạo lại người LĐ. Khuyến khích DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ phát huy tiềm năng và thế mạnh góp phần giải quyết VL, đảm bảo an sinh xã hội.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất
(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc
(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch
(PLVN) - Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/8 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số môn thi đấu thể thao cấp quốc gia đã phải tạm hoãn thi đấu trong tháng 8/2020 để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham dự giải.

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế
(PLVN) - Liên tục một số ngày gần đây, nhiều người dân thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế điện thoại phản ánh lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng như VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên về việc “một đoàn văn nghệ đông người, khả nghi đến từ vùng dịch Đà Nẵng tới trú nhiều ngày ở đây. Chúng tôi lo lắng sợ bị lây nhiễm Covid-19 từ nhóm người này”.

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng
(PLVN) - Sân khấu những năm gần đây đã khá bấp bênh, phập phù. Do ảnh hưởng dịch bệnh, người làm sân khấu càng khó khăn bội phần. Cạnh đó còn không ít nỗi niềm trăn trở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬