Hồi sinh dự án nhiệt điện nghìn tỷ ở miền Tây

(PLVN) - Dù còn không ít thách thức, nhưng dự án (DA) Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1 được đánh giá khả quan, “sáng” nhất trong ba DA nhiệt điện mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư.
Hồi sinh dự án nhiệt điện nghìn tỷ ở miền Tây Một góc công trường Dự án NMNĐ Sông Hậu 1

Đạt 75% tiến độ dự án

DA NMNĐ Sông Hậu 1 được khởi công từ năm 2015, dự kiến hoàn thành trong năm 2018 -2019. Tuy nhiên sau đó DA chậm tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư thêm 10.500 tỷ đồng, DA bị tạm dừng. Đến giữa năm 2018, DA được khởi động lại đến nay. “Đây là DA “sáng” nhất trong ba DA nhiệt điện đang chậm tiến độ của PVN”, lãnh đạo đơn vị này cho biết.

DA NMNĐ Sông Hậu 1 nằm ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Theo quan sát của phóng viên, DA nằm gần mặt đường quốc lộ, rộng hàng chục ha, công trường đang ngổn ngang các hạng mục, gần 2.000 cán bộ, nhân viên và người lao động đang miệt mài làm việc. Không khí làm việc tại đây khẩn trương, rộn ràng tiếng máy nổ, tiếng hàn xì. “Ồn ào, náo nhiệt như vậy chứng tỏ DA đang tiến triển tốt. Chúng tôi sợ nhất vào công trường mà lặng không một tiếng máy nổ”, một cán bộ tại công trường chia sẻ.

Ông Hồ Xuân Hiền, Trưởng Ban quản lý DA NMNĐ Sông Hậu 1 cho biết, đây là công trình năng lượng cấp 1, quy mô công suất 1.200MW, bao gồm 2 tổ máy, mỗi tổ 600MW; tổng mức đầu tư DA (sau thuế) 43.043 tỷ VNĐ. Về tiến độ dự án, ông Hiền cho biết, đến nay tiến độ tổng thể đạt khoảng 73%, trong đó công tác thiết kế đạt 98%, mua sắm đạt 94,5%, thi công đạt 69,4%.

“Sau khi hoàn thành lựa chọn nhà thầu phụ hệ thống FGD, tiến độ triển khai DA NMNĐ Sông Hậu 1 đã có những chuyển biến rất tích cực”, ông Hiền nói và cho biết, mục tiêu trong năm 2019 là hoàn thành việc thi công xây dựng của hầu hết các hạng mục trong nhà máy (ngoại trừ bãi xỉ, hệ thống FGD, cảng xuất tro xỉ, thạch cao), tiến hành chạy thử một số hệ thống thiết bị như hệ thống nước khử khoáng, hệ thống dầu, các thiết bị điện. 

Sẵn sàng nguồn vốn cho dự án

Theo lãnh đạo PVN, vốn cho DA này đã được PVN và các đối tác thu xếp, sẵn sàng giải ngân. Tuy nhiên, việc giải ngân đang gặp phải một số vướng mắc do quy định mới, chưa thống nhất được định mức đơn giá. “Tổng thầu, chủ đầu tư và các bên liên quan đang phải ngồi lại với nhau để thống nhất các khái niệm, tính toán lại khối lượng công việc nhà thầu đã hoàn thành”, lãnh đạo Ban quản lý DA trên nói và cho biết, chính do vướng mắc này mà tiến độ công việc đã đạt khoảng 75% nhưng thanh toán chỉ đạt 39,9%. 

Một khó khăn khác mà DA này đang gặp phải là sân phân phối điện đã xây dựng xong, nhưng đường dây tải điện 500 KV do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư dài 120 km vẫn chưa được xây dựng. Trong khi đó, theo kế hoạch, nhà máy sẽ đốt lửa lần đầu vào ngày 16/6/2020, đốt than vào ngày 23/9/2020; hoàn thành Tổ máy số 1 vào tháng 5/2021, Tổ máy số 2 vào tháng 9/2021. “Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp với EVN để đảm bảo nguồn điện khi DA xây dựng xong”, ông Hiền nói.

Cũng theo Trưởng Ban quản lý DA NMNĐ Sông Hậu 1, hệ thống cảng sát nhà máy, ven Sông Hậu cũng đang được đơn vị thi công, sắp hoàn thành. Phương án mua than đã được đơn vị tính toán kỹ. “Nguồn than chính cung cấp cho DA điện này sẽ được mua từ Úc và Indonesia. Mỗi năm nhà máy sẽ tiêu tốn 3 triệu tấn than”, ông Hiền nói.

Vẫn lời ông Hiền, mục tiêu điều hành trong năm 2019 là hoàn thành việc thi công xây dựng của hầu hết các hạng mục trong nhà máy (ngoại trừ bãi xỉ, hệ thống FGD, cảng xuất tro xỉ, thạch cao), tiến hành chạy thử một số hệ thống thiết bị như hệ thống nước khử khoáng, hệ thống dầu, các thiết bị điện.

Minh Hữu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bàn cách tăng giá trị xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc

Bàn cách tăng giá trị xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc

(PLVN) - Trung Quốc là thị trường xuất khẩu (XK) tiềm năng thứ hai của Việt Nam  nhưng kim ngạch XK 8 tháng đầu năm tăng trưởng dưới 1%. Bàn về các giải pháp để tăng trưởng XK sang Trung Quốc là chủ đề lớn trong Hội nghị phát triển nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc được Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức ngày 13/9.

Đọc thêm

Loading...

Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ ma tuý trong phòng trọ

Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ ma tuý trong phòng trọ
(PLVN) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới tạm giữ hình sự đối với Vũ Văn Thể (SN 1986, trú tại khu 7A, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Lục Gia Hải (SN 1998, trú tại phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) về hành vi tàng trữ trái phép ma tuý.

Vòng nguyệt quế xứng đáng của cậu học trò xứ Nghệ

Vòng nguyệt quế xứng đáng của cậu học trò xứ Nghệ
(PLVN) - Cậu học trò Trường Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) Trần Thế Trung đã xuất sắc đoạt được vòng nguyệt quế trong vòng chung kết Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 trước sự xúc động của nhiều người.