Hồi sinh dự án nhiệt điện nghìn tỷ ở miền Tây

(PLVN) - Dù còn không ít thách thức, nhưng dự án (DA) Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1 được đánh giá khả quan, “sáng” nhất trong ba DA nhiệt điện mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư.
Hồi sinh dự án nhiệt điện nghìn tỷ ở miền Tây Một góc công trường Dự án NMNĐ Sông Hậu 1

Đạt 75% tiến độ dự án

DA NMNĐ Sông Hậu 1 được khởi công từ năm 2015, dự kiến hoàn thành trong năm 2018 -2019. Tuy nhiên sau đó DA chậm tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư thêm 10.500 tỷ đồng, DA bị tạm dừng. Đến giữa năm 2018, DA được khởi động lại đến nay. “Đây là DA “sáng” nhất trong ba DA nhiệt điện đang chậm tiến độ của PVN”, lãnh đạo đơn vị này cho biết.

DA NMNĐ Sông Hậu 1 nằm ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Theo quan sát của phóng viên, DA nằm gần mặt đường quốc lộ, rộng hàng chục ha, công trường đang ngổn ngang các hạng mục, gần 2.000 cán bộ, nhân viên và người lao động đang miệt mài làm việc. Không khí làm việc tại đây khẩn trương, rộn ràng tiếng máy nổ, tiếng hàn xì. “Ồn ào, náo nhiệt như vậy chứng tỏ DA đang tiến triển tốt. Chúng tôi sợ nhất vào công trường mà lặng không một tiếng máy nổ”, một cán bộ tại công trường chia sẻ.

Ông Hồ Xuân Hiền, Trưởng Ban quản lý DA NMNĐ Sông Hậu 1 cho biết, đây là công trình năng lượng cấp 1, quy mô công suất 1.200MW, bao gồm 2 tổ máy, mỗi tổ 600MW; tổng mức đầu tư DA (sau thuế) 43.043 tỷ VNĐ. Về tiến độ dự án, ông Hiền cho biết, đến nay tiến độ tổng thể đạt khoảng 73%, trong đó công tác thiết kế đạt 98%, mua sắm đạt 94,5%, thi công đạt 69,4%.

“Sau khi hoàn thành lựa chọn nhà thầu phụ hệ thống FGD, tiến độ triển khai DA NMNĐ Sông Hậu 1 đã có những chuyển biến rất tích cực”, ông Hiền nói và cho biết, mục tiêu trong năm 2019 là hoàn thành việc thi công xây dựng của hầu hết các hạng mục trong nhà máy (ngoại trừ bãi xỉ, hệ thống FGD, cảng xuất tro xỉ, thạch cao), tiến hành chạy thử một số hệ thống thiết bị như hệ thống nước khử khoáng, hệ thống dầu, các thiết bị điện. 

Sẵn sàng nguồn vốn cho dự án

Theo lãnh đạo PVN, vốn cho DA này đã được PVN và các đối tác thu xếp, sẵn sàng giải ngân. Tuy nhiên, việc giải ngân đang gặp phải một số vướng mắc do quy định mới, chưa thống nhất được định mức đơn giá. “Tổng thầu, chủ đầu tư và các bên liên quan đang phải ngồi lại với nhau để thống nhất các khái niệm, tính toán lại khối lượng công việc nhà thầu đã hoàn thành”, lãnh đạo Ban quản lý DA trên nói và cho biết, chính do vướng mắc này mà tiến độ công việc đã đạt khoảng 75% nhưng thanh toán chỉ đạt 39,9%. 

Một khó khăn khác mà DA này đang gặp phải là sân phân phối điện đã xây dựng xong, nhưng đường dây tải điện 500 KV do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư dài 120 km vẫn chưa được xây dựng. Trong khi đó, theo kế hoạch, nhà máy sẽ đốt lửa lần đầu vào ngày 16/6/2020, đốt than vào ngày 23/9/2020; hoàn thành Tổ máy số 1 vào tháng 5/2021, Tổ máy số 2 vào tháng 9/2021. “Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp với EVN để đảm bảo nguồn điện khi DA xây dựng xong”, ông Hiền nói.

Cũng theo Trưởng Ban quản lý DA NMNĐ Sông Hậu 1, hệ thống cảng sát nhà máy, ven Sông Hậu cũng đang được đơn vị thi công, sắp hoàn thành. Phương án mua than đã được đơn vị tính toán kỹ. “Nguồn than chính cung cấp cho DA điện này sẽ được mua từ Úc và Indonesia. Mỗi năm nhà máy sẽ tiêu tốn 3 triệu tấn than”, ông Hiền nói.

Vẫn lời ông Hiền, mục tiêu điều hành trong năm 2019 là hoàn thành việc thi công xây dựng của hầu hết các hạng mục trong nhà máy (ngoại trừ bãi xỉ, hệ thống FGD, cảng xuất tro xỉ, thạch cao), tiến hành chạy thử một số hệ thống thiết bị như hệ thống nước khử khoáng, hệ thống dầu, các thiết bị điện.

Minh Hữu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

(PLVN) - Điện thoại thông minh SAMSUNG, bột giặt OMO hay sữa tắm DOVE… đều được sản xuất ở Việt Nam, nhưng nó là sản phẩm của những tập đoàn đa quốc gia. Liệu người Việt có thể tự hào gọi đó là “hàng Việt Nam”? Điều này đòi hỏi Bộ Công Thương phải tính toán kỹ trước khi công bố chính thức Thông tư quy định về hàng Việt trong thời gian sắp tới.

Đọc thêm

Khảo sát về hợp tác nước ngoài tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Khảo sát về hợp tác nước ngoài tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam
(PLVN) - Chiều 19/8, Đoàn khảo sát do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW về hợp tác nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị này tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.
Loading...

Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”

Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”
(PLVN) - Tội ác của kẻ này man rợ đến mức ở nước Anh gần như không còn có ai muốn nhắc lại vụ việc nữa. Nhưng khi người này sau 38 năm trong tù và sắp từ giã cõi đời thì dư luận lại dậy sóng câu chuyện về anh ta. Bởi đấy là một chuyện tội phạm tày đình và một vụ án được gắn cho cái tên gọi là “Đồ tể vùng Yorkshire”.

Mở Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia: Sau 1 phút, hơn 70 triệu đồng ủng hộ người nghèo

Mở Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia: Sau 1 phút,  hơn 70 triệu đồng ủng hộ người nghèo
(PLVN) -Sáng nay (19/8), tại Lễ phát động nhắn tin vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã kêu gọi toàn thể xã hội cùng nhắn tin gửi tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia ngay từ bây giờ nhằm giúp người nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Máy bay quân đội Mỹ bay trên lãnh thổ Nga

Máy bay quân đội Mỹ bay trên lãnh thổ Nga
(PLVN) - Quân đội Mỹ sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Nga từ ngày 19/8 đến ngày 24/8, trong khi các chuyên gia Nga sẽ thực hiện chuyến bay quan sát qua Anh từ ngày 19/8 đến ngày 23/8.

Hà Nội bắt đầu đợt mưa giông dài ngày?

Hà Nội bắt đầu đợt mưa giông dài ngày?
Theo dự báo khí tượng 10 ngày của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, những ngày cuối tháng 8 này, miền Bắc được dự báo mưa nhiều. Đặc biệt, ngày 20-22/8, Hà Nội và nhiều địa phương khả năng mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to...