Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp: Chính phủ sẽ lắng nghe doanh nghiệp hiến kế

(PLVN) -Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN hôm 9/5 tới sẽ không phân tích, mổ xẻ nhiều về những khó khăn vướng mắc của công đồng DN mà mong muốn Hội nghị kỳ này sẽ lắng nghe ý kiến, hiến kế, tham mưu ngược lại với Chính phủ, các Bộ ngành để Chính phủ, các Bộ ngành thực sự có sự đồng hành với DN hơn nữa…
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp: Chính phủ sẽ lắng nghe doanh nghiệp hiến kế Bộ kH&ĐT tổ chức họp báo giới thiệu Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN

Thông tin tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay - 7/5, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biêt, nhằm cổ vũ, động viên, khơi gợi tinh thần yêu nước, sáng tạo đối với cộng đồng DN trong bối cảnh mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tổ chức Hội nghị với DN và giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp các cơ quan, tổ chức liên quan để tổ chức Hội nghị.

Theo đó, Hội nghị hướng tới 3 mục tiêu chính: Động viên cộng đồng DN trong thời điểm hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, ghi nhận nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường của cộng đồng DN trong thời gian qua;

Khơi gợi, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, nỗ lực của DN cùng Chính phủ nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển SXKD, ổn định việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế đất nước;

Thể hiện sự cam kết đồng hành và chia sẻ mạnh mẽ từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN; lắng nghe, ghi nhận các giải pháp, sáng kiến của DN, đồng thời tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nắm bắt cơ hội, hỗ trợ DN phục hồi và phát triển SXKD.

Với các mục tiêu đó, Hội nghị dự kiến tập trung thảo luận 4 nhóm vấn đề chính:

Đánh giá chung về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến hoạt động SXKD của cộng đồng DN, ghi nhận, khích lệ các nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường, hỗ trợ lẫn nhau, trách nhiệm xã hội, đồng hành cùng Chính phủ của cộng đồng DN trong quá trình chống dịch COVID-19;

Đánh giá tác động và khả năng hấp thụ của các chính sách đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các địa phương ban hành nhằm hỗ trợ DN ứng phó với dịch cũng như duy trì hoạt động SXKD trong thời gian qua;

Nhận định các cơ hội và thời cơ phát triển trong bối cảnh mới và thay đổi lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh; khuyến khích DN tái cấu trúc, chủ động sáng tạo phát hiện cơ hội mới, thích ứng với hoàn cảnh mới, nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới phương thức SXKD để ứng phó linh hoạt với tác động của dịch COVID-19, từng bước tạo tính tự chủ cho nền kinh tế;

Các bộ ngành, địa phương, DN nêu sáng kiến, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng về các giải pháp cần thiết để hỗ trợ DN phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, nội dung thảo luận cần tập trung vào các nội dung như: Hình thành chuỗi liên kết, chuỗi cung ứng mới trong bối cảnh bị đứt gãy các chuỗi cung ứng truyền thống; Chủ động khai thác hiệu quả thị trường trong nước; chủ động nguồn cung ứng nguyên vật liệu trong nước để SXKD; Cơ hội cho những ngành nghề tiềm năng như kinh tế số, chuyển đổi số, trang thiết bị, sản phẩm y tế…

Về nội dung chương trình, sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị có báo cáo chung của Bộ KH&ĐT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), báo cáo tham luận của các Bộ, cơ quan liên quan, Hiệp hội DN, DN và chuyên gia độc lập. Hội nghị cũng dành thời gian để các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương giải đáp kiến nghị của các DN và người dân trong quá trình diễn ra Hội nghị.

“Tinh thần là lắng nghe chuyên gia, DN hiến kế, và cái gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chinh phủ sẽ được quyết ngay tại Hội nghị, những vấn đề vượt thẩm quyền Chính phủ sẽ tập hợp trình Ủy ban Thưừng vụ Quốc hội, Quộc hội xem xét..” - Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết. 

Sau đó, Thủ tướng sẽ tổng kết các sáng kiến, đề xuất của cộng đồng DN, chuyên gia, người dân để nghiên cứu ban hành kế hoạch hành động hoặc nghị quyết của Chính phủ nhằm phục hồi nền kinh tế, thích ứng, đổi mới và phát triển.

Hội nghị sẽ diễn ra vào 01 buổi sáng, từ 08-12h ngày 09/5 với hình thức trực tuyến kết hợp truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và các ứng dụng online của Đài truyền hình Việt Nam. Các điểm cầu trực tuyến gồm: Điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội); 30 điểm cầu tại trụ sở các Bộ, cơ quan Trung ương và 63 điểm cầu tại các địa phương.

“Như vậy có nghĩa là, tất cả 800.000 DN đang hoạt động, 5 triệu hộ kinh doanh, mở rộng hơn là 90 triệu người dân đều được theo dõi, lắng nghe phản ánh của cộng đồng DN, cũng như ý kiến của người đứng đầu Chính phủ" – Thứ trưởng Vũ Đại Thắng chia sẻ. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬