Hoạt động quan hệ cổ đông: Doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức?

(PLVN) - Mặc dù đóng vai trò hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp (DN), không chỉ trước mắt mà cả lâu dài, nhưng đến nay nhiều DN chưa có sự quan tâm đúng mức đến hoạt động quan hệ cổ đông (IR) doanh nghiệp.
Hoạt động quan hệ cổ đông: Doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức? PVPower là một trong các DN ngành dầu khí được cho là đã thực hiện tốt công tác IR

Nhìn từ ngành dầu khí

Tại buổi tọa đàm “Hoạt động quan hệ cổ đông (IR) DN ngành Dầu khí” hôm 5/3, ông Lê Công Điền - Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, hoạt động kinh doanh của các DN ngành Dầu khí được đánh giá là khả quan - thông qua một số kết quả, như: doanh thu thuần cả năm 2018 so với năm trước tăng 16,3%, lợi nhuận sau thuế tăng 17,6%, chỉ tiêu sinh lời ROA tăng nhẹ (1,22%), chỉ tiêu sinh lời ROE tăng 3,98%, tổng tài sản của nhóm ngành khai khoáng, dầu khí tại thời điểm cuối năm 2018 tăng 2% so với năm 2017… 

Dựa trên thống kê của UBCKNN về tình hình công bố thông tin của 21 DN ngành Dầu khí niêm yết trên cả 2 Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và Hà Nội cho thấy hoạt động báo cáo và công bố thông tin đã được phần lớn các DN ngành Dầu khí chú trọng và thực hiện theo đúng quy định. 

Về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), ông Đinh Văn Sơn – Thành viên Hội đồng thành viên cho biết, đầu năm 2018 vừa qua, PVN đã cổ phần hóa thành công 3 DN lớn là Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oii) và Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gây tiếng vang lớn trên thị trường cũng như nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư trong và ngoài nước.

Cũng theo ông Sơn, từ năm 2012 đến nay, PVN đã đưa vào vận hành bộ chỉ số PVN Index, chỉ số chứng khoán ngành bao gồm rất nhiều cổ phiếu của các DN dầu khí hàng đầu, như PVGas, PVS, PVD, DPM, PVI… và trong thời gian tới cũng sẽ có sự tham gia của các cổ phiếu dầu khí lớn khác như PVOil, PVPower, BSR…

“Thông qua hoạt động vận hành bộ chỉ số ngành, PVN Index, mối quan hệ giữa PVN, các DN dầu khí và NĐT, tổ chức lớn quốc tế sẽ được cải thiện hơn, nhất là trong bối cảnh nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2020-2022, tỷ trọng giải ngân của các quỹ ngoại sẽ gia tăng mạnh không chỉ vào các cổ phiếu đầu ngành, các nhóm ngành ngân hàng, bảo hiểm, dược phẩm, tiêu dùng và cả các cố phiếu của DN ngành Dầu khí…”- Ông Sơn  khẳng định.

Đại diện PVN cho biết, hiện có một số DN trong ngành khá chú trọng vào các hoạt động IR, tổ chức các sự kiện kết nối nâng cao vị thế DN cũng như giải đáp kịp thời các câu hỏi thắc mắc từ phía các NĐT như: Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí Phú Mỹ (PVFCCo), Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí Cà Mau (PVCFC), hay 3 DN vừa cổ phần hóa là PVOil, BSR và PVPower.

Tuy nhiên, ông Sơn thừa nhận nhiều đơn vị vẫn chưa thực sự làm tốt công tác IR, hoạt động IR mà các DN dầu khí hiện nay nhìn chung chưa được thực hiện một cách chuyên nghiệp, cách thức triển khai hoạt động chưa đồng đều nhất quán. “Đây cũng là nỗi trăn trở của lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị thành viên...”  - Ông Sơn chia sẻ.

Được nhắc đến là một trong số DN làm tốt công tác IR, đại diện PVPower, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Tổng giám đốc chia sẻ rằng  DN chưa áp dụng nhiều về mặt lý thuyết. Tất cả những gì PV Power làm là thực hiện đúng công tác IR của UBCKNN và sự minh bạch xuyên suốt với NĐT, cổ đông và các thành viên thị trường …

Phải có sự đầu tư đúng mức

Thực tế, theo ông Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, nhiều DN gặp khó khăn trong việc tổ chức công tác IR. Cụ thể, phần lớn IR được tổ chức chưa chuyên nghiệp, hầu hết hoạt động IR là bị động, chủ yếu là công bố thông tin theo luật định; hoạt động IR chỉ diễn ra tại Đại hội cổ đông, còn thiếu vắng các hoạt động với NĐT giữa 2 kỳ đại hội; Ban Giám đốc quá bận rộn và không thể dành nhiều thời gian cho IR; thông tin trên trang Web có mục IR, nhưng vẫn chưa cập nhật thường xuyên.

Ngoài ra, DN gặp khó khăn khi tiếp NĐT nước ngoài do thiếu người vừa hiểu DN vừa có khả giao tiếp bằng ngoại ngữ; văn hóa đối thoại và cách hành xử công bằng trong việc cung cấp thông tin tới cổ đông, NĐT chưa được coi trọng.

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc LeBros chỉ ra nguyên nhân quan trọng của tình trạng trên là các DN chưa hiểu rõ bản chất của công tác IS. Theo ông Vinh, IR là hoạt động PR chiến lược gắn liền với quản trị, tích hợp hoạt động tài chính, truyền thông, tiếp thị, phù hợp với các Luật đầu tư, DN, chứng khoán, tài chính, nhằm đảm bảo quan hệ hiệu quả, bền vững, đa chiều giữa DN, cổ đông, NĐT, nhà tài trợ, trung gian tài chính, giúp cho cộng đồng đầu tư đánh giá đúng về giá trị DN.

6 mảng chính của hoạt động IR là Thuyết minh với NĐT, quản trị thông tin với cổ đông, quản trị thông tin qua các công ty môi giới, tổ chức các hội nghị cổ đông, báo cáo thường niên và cung cấp thông tin qua báo chí. Các keyword để xây dựng truyền thông bền vững là chính trực, minh bạch và nhân văn. Đây là nền tảng tạo ra niềm tin cho các DN niêm yết.

“Nhìn ở một góc độ, thì IR là một phần của PR, với đối tượng là cổ đông, NĐT tiềm năng. Yếu tố then chốt và quan trọng nhất của công tác IR là niềm tin. Có niềm tin, NĐT sẽ đồng hành cùng DN kể cả lúc khó khăn…” - Ông Vinh nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, đại diện Dragon Capital cũng cho rằng: “Mua lòng tin không được, xây dựng lòng tin rất khó, giữ lòng tin còn khó hơn. Theo ông, trách nhiệm IR không chỉ là trách nhiệm của nhân viên IR mà đòi hỏi cả ban giám đốc và HĐQT phải có sự đầu tư đúng mức”. “Quản trị phải hướng tới đại chúng, nếu không được hỗ trợ đúng mức, sức ép sẽ rất lớn” - Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Dragon Capital nhấn mạnh.

Khẳng định tầm quan trọng của việc phát triển IR, đại diện Dragon Capital  nhấn mạnh cam kết phát triển IR sẽ giúp xây dựng lòng tin, giúp thu hút các NĐT, các nguồn vốn tốt và dài hạn; cải thiện và tăng tính thanh khoản; phản ánh đúng, xác định đúng giá trị thực của công ty, ngăn ngừa rủi ro và kiểm soát tốt khủng hoảng.

“Thay đổi tư duy, xây dựng và thúc đẩy văn hóa minh bạch, đối thoại cởi mở là một thách thức lớn đối với các nhà quản lý trong quá trình chuyển đổi”, ông Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital khẳng định.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai
(PLVN) - Tại một số nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to làm xuất hiện điểm ngập úng và lũ ống gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc
(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.
Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 
Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga
(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.
Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬