Hòa giải trực tuyến: Tăng thêm hiệu quả về thời gian, chi phí cho doanh nghiệp

(PLVN) -Bên cạnh việc vận hành quy trình hòa giải thương mại (HGTM) truyền thống, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã chính thức vận hành nền tảng hòa giải trực tuyến MedUp.
Hòa giải trực tuyến: Tăng thêm hiệu quả về thời gian, chi phí cho doanh nghiệp Quang cảnh Tọa đàm

Hình thức hòa giải mới này được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm một mô hình gải quyết tranh châp (GQTC) hiệu quả về thời gian, chi phí với sự ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số. 

Hôm 30/3, VMC đã tổ chức Tọa đàm “GQTC trực tuyến và giới thiệu nền tảng hòa giải trực tuyến”.

Chương trình diễn ra với sự góp mặt của các chuyên gia về GQTC, đại diện các DN và Hiệp hội DN, luật sư, giảng viên, chuyên gia pháp luật cùng nhiều người quan tâm khác v.v. theo cả hình thức trực tiếp tại chỗ và trực tuyến trên các kênh truyền thông của VMC.

MedUp là nền tảng GQTC trực tuyến được vận hành độc lập bởi VMC với quy trình hòa giải truyền thống được đưa lên môi trường trực tuyến, được tự động hóa tối đa các bước với các thời hạn quy định được rút ngắn, mang lại hiệu quả về thời gian và chi phí cho các bên tranh chấp. Đây là một trong số ít các nền tảng GQTC trực tuyến bằng ADR tại Việt Nam tính tới thời điểm này. 

Với việc phát triển MedUp, VMC hy vọng có thể cung cấp giải pháp công nghệ đáp ứng và thúc đẩy nhu cầu GQTC giữa DN với người tiêu dùng (B2C, bao gồm các tranh chấp tín dụng, các tranh chấp thông qua sàn TMĐT) thông qua hòa giải trực tuyến, từ đó mở rộng ra trở thành công cụ thu hẹp khoảng cách tiếp cận công lý đối với cả các tranh chấp ngoại tuyến khác – thay vì chỉ giới hạn đối với lĩnh vực TMĐT. Hay nói cách khác, Medup hoàn toàn có thể là nền tảng để hòa giải tranh chấp trong các lĩnh vực thương mại khác.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VIAC chia sẻ rằng sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin trên toàn thế giới và của mạng internet kết nối toàn cầu tạo ra một thế giới ảo đang dần có tầm quan trọng tương đương với thế giới thực của chúng ta hiện nay, điều này cũng ảnh hưởng và làm thay đổi căn bản cách thức chúng ta thực hiện các hoạt động trong đời sống kinh tế, xã hội. 

Xu hướng dịch chuyển số nêu trên có thể thấy rõ nét qua việc hàng loạt sản phẩm ứng dụng công nghệ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày ra đời, các DN kinh doanh truyền thống cũng năm bắt và tiến hành chuyển đổi mô hình kinh doanh để thích nghi và tận dụng được ưu điểm mà số hóa mang lại. 

Hòa chung với xu hướng thế giới, thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng đã có những bước tiến lớn. Báo cáo Chỉ số TMĐT Việt Nam 2020 do Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) chỉ ra rằng mức tăng trưởng của TMĐT Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 15% và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm 2021 cũng như cả giai đoạn tiếp theo. 

“Với bản chất là một loại hình dịch vụ phục vụ GQTC thương mại, HGTM cũng không nằm ngoài sức ảnh hưởng nói trên. Theo đó, việc ứng dụng công nghệ vào một phần hoặc toàn bộ quy trình GQTC được đánh giá là hướng đi tối ưu và là xu hướng phù hợp…”- Ông Dương khẳng định.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VIAC, là phương thức có nhiều ưu điểm vượt trội, HGTM dễ dàng hấp thụ các tiến bộ của khoa học công nghệ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cộng đồng; hay nói theo thuật ngữ của thời đại kinh tế số hiện nay, là “nâng cao trải nghiệm người dùng” hòa giải. 

Tuy vậy, để có thể triển khai phương thức GQTC trực tuyến nói chung và hòa giải trực tuyến nói riêng, bên cạnh điều kiện cần - “mở cửa” khung pháp lý về GQTC trực tuyến, phải hội tụ thêm điều kiện đủ - sự nỗ lực của các tổ chức có tiềm năng cung cấp giải pháp GQTC trực tuyến và sự cởi mở trong quan điểm, nhận thức của cộng đồng DN, luật sư và các nhóm người dùng tiềm năng. 

Theo đó, song song với việc vận hành quy trình HGTM truyền thống, VMC đã tiến hành xây dựng nền tảng hòa giải trực tuyến MedUp nhằm cung cấp thêm một mô hình GQTC hiệu quả về thời gian, chi phí với sự ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số. 

“Là những người quyết tâm “phá đá mở đường”, VMC nhận thức sâu sắc rằng, để hòa giải trực tuyến nói riêng hay HGTM nói chung được cộng đồng DN đón nhận rộng rãi và phát huy hiệu quả của mình, giúp GQTC một cách nhanh gọn, tiết kiệm chi phí cho xã hội thì thực sự cần, đầu tiên, là sự chung tay từ “bà đỡ” là Nhà nước, trực tiếp nhất là Bộ Tư pháp, và từ các tổ chức như Hiệp hội DN, hiệp hội ngành nghề, từ các DN, các luật sư và các cơ quan truyền thông; và quan trọng nữa, là sự phát triển đầy đủ của các chỉ số TMĐT khác, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới các trao đổi trên không gian mạng; chữ ký điện tử hay định danh và xác thực điện tử…”- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VIAC nhấn mạnh.

Ông Dương cũng lạc quan khi cho rằng, là quốc gia có một nền văn hoá lâu đời gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc, hòa giải ở Việt Nam không chỉ là một phương thức GQTC, mà còn là nét văn hóa truyền thống. 

“Với ý nghĩa tốt đẹp như vậy, chắc chắc hòa giải sẽ là phương thức GQTC quan trọng tại Việt Nam, góp phần giúp các bên tranh chấp duy trì được quan hệ kinh doanh và làm cho xã hội trở lên tốt đẹp hơn…”- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VIAC khẳng định.

Hày thử một lần để biết, để trải nghiệm!


Phát biểu tại Tọa đàm, bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp khằng định, sau 4 năm thực hiện HGTM,  đây là thành quả, “trái ngọt” từ việc thực hiện Nghị định về HGTM năm 2017. 

“Việc VIAC và VMC triển khai phần mềm này trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển và việc sử dụng TMĐT tăng trên dưới 30%- một con số có lẽ là mơ ước của các sản giao dịch điện tử và những người làm thương mại, đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và chưa biết lúc nào có thể kiểm soát thì phương thức này được triển khai đúng thời điểm “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Nó mang đến cho chúng ta phương thức GQTC mới, dễ tiếp cận hơn, tiết kiệm hơn và hiệu quả cho các bên…”- đại diện Bộ Tư pháp khẳng định.

Bà Mai cũng khẳng định, việc triển khai nền tảng hòa giải online sẽ là một công cụ vô cùng hữu ích trong việc  trong cắt giảm chi phí cho DN , người dân, cho nhà nước và cho cả xã hội. Từ đó tạo môi trườngg kinh doanh tốt hơn, lành mạnh hơn. 

Cho rằng VIAC và VMC đi đầu, đi tiên phong là rất khó khăn, song bà Mai lưu ý, trở ngại thách thức hơn là làm sao, người dân, DN hiểu được phần mền này để sử dụng nó như một công cụ hữu hiệu hỗ trợ GQTC phát sinh.

“Trong  quá trình triển khai Nghị định 22/3017/NĐ-CP về  HGTM, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước khai sinh ra Nghị định này, tôi chứng kiến và chia sẻ với những  khó khăn của VMC, các Trung tâm hòa giải, của các hòa giải viên trong việc đưa  các phương thức GQTC rất hữu hiện này đến với DN. Tuy nhiên, với khó khăn như vậy, trong thời gian vừa qua, phương thức GQTC bằng hòa giải truyền thống bước đầu được ghi nhận với những ‘trái ngọt” ban đầu. Chúng ta có thể hy vọng với số dân sử dụng Internet cũng như tốc độ phát triển TMĐT trong những năm gần đây và nhìn xa hơn trong việc xây dựng chính phủ số và cả một nền kinh tế số, chắc chắn nền tàng  hòa giải trực tuyến sẽ được ghi nhận, Đến lúc đó, chúng ta mới có thể nói thành công toàn bộ…”- Bà Mai phát biểu.

Cũng tại cuộc Tọa đàm này, đại diện Bộ Tư pháp đã kêu gọi các Cơ quan nhà nước, DN và những người sử dụng HGTM  hãy dũng cảm, hãy khuyến khích hình thức hòa giải nàybằng phạm vi thẩm quyền, bằng pháp luật, bằng hoạt động của mình; hãy là “bà đỡ” cho hoạt động HGTM này bằng cách nâng cao nhận thức và ủng hộ hơn nữa việc đưa các  dịch vụ HGTM nói chung và dịch vụ hòa giải trực tuyến phát triển.

“Chúng tôi cũng mong nuốn và khuyến nghị công đồng DN và các cơ quan, tổ chứcc sử dụng nhiều hơn nữa, hãy thử một lần để biết, để trải nghiệm và sau đó để tận hưởng những cái mà HGTM nói  chung và hòa giải trực tuyến nói riêng mang lại…”- Bà Mai kêu gọi 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Đọc thêm

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".
Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.
Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376