Hỗ trợ vốn cho kinh doanh nhỏ lẻ

(PLO) - Những năm gần đây, mô hình kinh doanh nhỏ lẻ tăng trưởng nhanh chóng vì hiệu quả và ít rủi ro. Đặc biệt, sự hỗ trợ và tiếp sức về vốn của nhiều ngân hàng đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho dự định khởi nghiệp hay mở rộng quy mô hoạt động của loại hình kinh doanh này.  
Hỗ trợ vốn cho kinh doanh nhỏ lẻ
Sự chuyển hướng của ngân hàng 
Năm 2014 vẫn là năm khó khăn, nền kinh tế chưa thoát ra khỏi giai đoạn trì trệ. Đối với những doanh nghiệp (DN) lớn, do khó khăn về đầu ra của sản phẩm và khả năng hấp thụ nguồn vốn nên mô hình kinh doanh có quy mô lớn ngày càng bị thu hẹp. Đây chính là thời điểm mà các hình thức kinh doanh nhỏ lẻ có cơ hội bật lên. Điểm ưu việt của kinh doanh nhỏ lẻ là không bị áp lực quá lớn về nguồn vốn và rủi ro, khả năng quay vòng vốn nhanh, đặc biệt là được tiếp nhận các chính sách ưu tiên của Nhà nước.  
Trong cộng đồng DN Việt Nam hiện nay, DN nhỏ và siêu nhỏ là loại hình chiếm số lượng chủ yếu, trong đó nhóm siêu nhỏ (từ 10 lao động trở xuống) chiếm đến 67% tổng số DN (theo VCCI). Đây là nhóm DN đóng vai trò quan trọng với khả năng tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng triệu người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo… Bộ phận không nhỏ trong loại hình DN này sẽ là nền tảng phát triển DN vừa và nhỏ trong tương lai. 
TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng: Nền kinh tế đất nước trụ vững, tồn tại được qua khó khăn phụ thuộc không nhỏ vào chính những thành phần kinh doanh nhỏ lẻ. Ông Lịch cũng đánh giá đây vẫn là động cơ chạy chính của nền kinh tế Việt Nam. 
Chính xu thế này đã tác động mạnh tới quyết định kinh doanh của các ngân hàng. Theo tính toán của một số nhà quản lý tại các ngân hàng, với nhu cầu về sản phẩm vay của nhóm khách hàng cá nhân ngày càng tăng cao, ngân hàng cũng chuyển hướng và tập trung đưa ra nhiều sản phẩm hấp dẫn phục vụ cho phân khúc này. Sức hấp dẫn trước tiên đến từ lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện tối đa cho DN tiếp cận nguồn vốn ngân hàng nhanh chóng với thủ tục đơn giản, đặc biệt là hỗ trợ cùng tìm hướng giải quyết đối với khó khăn về tài sản bảo đảm và chứng minh thu nhập. 
Sản phẩm cho vay thỏa mãn nhu cầu 
Hiện nay, nhiều gói tín dụng ưu đãi dành cho đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, cùng các kênh phân phối và sản phẩm riêng đã được các ngân hàng đưa ra thị trường. Tại VietinBank, ngân hàng vốn nổi tiếng với mảng khách hàng DN, hiện đang chứng kiến những bước dịch chuyển nhằm tiếp cận và đáp ứng hiệu quả nhu cầu cho đối tượng khách hàng cá nhân. 
Với tư duy “Vốn nhỏ cho hiệu quả lớn”, VietinBank hiện đã đưa ra sản phẩm Cho vay sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, qua đó với sự hỗ trợ trực tiếp về vốn từ VietinBank, các cá nhân, hộ gia đình và DN siêu vi mô có thể dễ dàng khởi động và mở rộng công việc kinh doanh. 
Theo đó, VietinBank sẽ tạo điều kiện vay vốn cho cá nhân, hộ gia đình với mục đích vay vốn lưu động, cho vay vốn đầu tư tài sản cố định với thủ tục và điều kiện cho vay đơn giản, lãi suất ưu đãi cùng đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình. 
Nắm bắt được sự đa dạng về nhu cầu vốn của khách hàng, VietinBank áp dụng hạn mức nhiều ưu đãi, cao tới 80% tổng nhu cầu vốn đối với vay ngắn hạn và 70% đối với vay trung và dài hạn. Đặc biệt, khách hàng có giấy Đăng ký kinh doanh có cơ hội vay tới 3 tỷ đồng. 
Để tạo thuận lợi quay vòng vốn cũng như tính ổn định trong kinh doanh, ngân hàng này còn kéo dài thời hạn cho vay lên tới 3 năm đối với vay vốn lưu động; 7 năm đối với cho vay mua sắm tài sản cổ định, cùng phương thức cho vay đa dạng như cho vay từng lần, cho vay theo hạn mức và cho vay trả góp. 
Hiểu được khó khăn của đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ là tài sản bảo đảm, các ngân hàng cũng đang áp dụng thủ tục cho vay đơn giản hơn, nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng. VietinBank hiện đang áp dụng hình thức bảo đảm tiền vay đa dạng, đồng thời linh hoạt các hình thức trả gốc và lãi. 
Có thể thấy, với sự năng động và nhanh chóng thích ứng với sự biến đổi của thị trường, kinh doanh nhỏ lẻ đang ngày càng có điều kiện phát triển. Cùng với sự tiếp sức và thổi vốn từ phía ngân hàng - trong đó có VietinBank khi liên tục đưa ra các sản phẩm phù hợp và hướng tới lợi ích của khách hàng, chắc chắn nguồn vốn này cùng với sự linh hoạt của mô hình kinh doanh nhỏ lẻ sẽ đem đến những tác động tích cực đến nền kinh tế. 
Hoàng Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376