Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch: Còn khoảng cách từ chính sách đến thực thi

(PLVN) - Có khoảng 95 văn bản về các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) đã được ban hành, nhưng theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khoảng cách từ chính sách đến thực thi vẫn còn lớn.
Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch: Còn khoảng cách từ chính sách đến thực thi Diễn đàn chính sách “Hỗ trợ DN nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19”.

90% doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Phát biểu tại Diễn đàn chính sách “Hỗ trợ DN nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực thi” do VCCI  phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức ngày 8/12, Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, mặc dù Việt Nam được ghi nhận là một trong những quốc gia đi đầu trong khống chế dịch bệnh song tác động tiêu cực từ thế giới, từ những biện pháp đối phó với đại dịch Covid 19, Việt Nam và cộng đồng DN Việt Nam đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề, hoạt động kinh doanh đình đốn. 

Dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê, ông Lộc cho rằng mặc dù tới tháng 11 năm 2020 chỉ có 15,4 nghìn DN đã hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2019) nhưng con số DN phải tạm dừng hoạt động kinh doanh thì lên tới 44,4 nghìn DN (tăng 59,7% so với cùng kỳ năm 2019). “Như vậy, trung bình mỗi tháng có hơn 5.400 DN phải tạm dừng hoạt động kinh doanh hoặc giải thể”- Chủ tịch VCCI lưu ý.

Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI, ông Đậu Anh Tuấn, khảo sát của VCCI cho thấy có đến 90% DN cho biết DN bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. “Covid-19 với những diễn biến khó lường đã và đang tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế, hoạt động thương mại đầu tư và tới tất cả các nhóm DN khiến cho doanh thu năm 2020 của khu vực DN dân doanh giảm 72% và của các DN có vốn đầu tư nước ngoài giảm 69% so với năm 2019…”- ông Tuấn thông tin và cho rằng năm nay tỷ lệ DN ngừng hoạt động tăng mạnh. “Tôi tin rằng tỷ lệ DN hoàn tất thủ tục phá sản thời gian tới còn lớn hơn..”- Trưởng ban Pháp chế VCCI quả quyết.

Sáng kiến nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp

Trong bối cảnh khó khăn, dịch bệnh lại cả thiên tai dồn dập bất thường, dù ngân sách nhà nước đang rất eo hẹp nhưng Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DN chịu tác động từ Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với đại dịch Covid-19. Theo rà soát của VCCI, để thực hiện chỉ thị này, các Bộ ngành, địa phương đã nhanh chóng vào cuộc và ban hành khoảng 95 văn bản về các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của DN. 

“Việc ban hành các chính sách trên đã kịp thời cổ vũ, động viên tinh thần đối với cộng đồng DN Việt Nam. Một thông điệp vô cùng tích cực về sự đồng hành từ Chính phủ đã được lan tỏa tới cộng đồng kinh doanh…”- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cũng dẫn con số khảo sát của Đại học Kinh tế quốc dân công bố tháng 10/2020 cho biết có tới 80% DN thuộc diện điều tra chưa nhận được gói hỗ trợ của Chính phủ và một tỷ lệ khá cao (gần 30%) không biết về các chính sách này. “Kết quả điều tra mới nhất của VCCI cũng cho thấy dù đánh giá cao tính hữu ích của của các chương trình hỗ trợ nhưng tỷ lệ DN cho biết việc tiếp cận các chương trình hỗ trợ thuận lợi còn rất ít…”- Chủ tịch Vũ Tiến Lộc phát biểu.

Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn, phản ánh từ nhiều DN ở các khu vực kinh tế cho thấy còn nhiều ý kiến phàn nàn, đánh giá thấp về mức độ thuận lợi khi tiếp cận thông tin về chính sách hỗ trợ, mức độ hữu ích của chính sách hỗ trợ theo từ ngành, lĩnh vực kinh tế...

Theo ông Tuấn, nguyên nhân có thể do DN chưa biết đến thông tin về chính sách hỗ trợ, hoặc cũng có thể do chính sách hỗ trợ ban hành với nhiều yêu cầu, thủ tục; trong đó, có không ít điều kiện, yêu cầu còn máy móc, cản trở việc tiếp cận của DN…

Do vậy, Trưởng ban Pháp chế VCCI đề xuất: Cần rà soát, đánh giá lại một cách độc lập và hiệu quả thực sự của các chính sách hỗ trợ; đồng thời đẩy mạnh việc tham vấn, lấy ý kiến của đối tượng tác động, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để đảm bảo tính khả thi của chính sách khi được ban hành…

“Chúng ta không chỉ chống chịu Covid-19, mà trong thời gian tới còn phải chống chịu với thiên tai, biến đối khí hậu. Làm thế nào tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế, của DN, đặc biệt DN nhỏ và vừa? Chúng ta cần sự chung tay, không chỉ của DN mà cả cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đã bàn bạc và đi đến thống nhất sáng kiến nâng cao khả năng chống chịu của DN nhỏ và vừa để đối phó với dịch bệnh và thiên tai”- Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Ông Lộc cũng cho biết sẽ có một liên minh kết nối mạng lưới DN để cùng Chính phủ nâng cao sức chống chịu của DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa. “Diễn đàn này là sự khởi động cho một chương trình như thế. Có thể chương trình này mang tên là “Cây tre Việt Nam”, với hàm ý về sự dẻo dai, sức chống chịu của cây tre. Qua đó,  các chính sách hỗ trợ DN sẽ thực sự “hỗ trợ” được DN Việt Nam bước qua giai đoạn khó khăn này, tiếp tục thúc đẩy tinh thần kinh doanh”- Chủ tịch Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn là viên chức

(PLVN) - Đầu tháng 1/2021, lãnh đạo Bộ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và đại diện hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước đã ký biên bản bàn giao nguyên trạng về con người, cơ sở vật chất của 16 cơ sở y tế trực thuộc Cục Y tế GTVT về trực thuộc các địa phương, theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Đọc thêm

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬