“Hồ sơ sức khỏe” doanh nghiệp: Thước đo không thể thiếu của nền kinh tế

(PLVN) - Chương trình “Đánh giá Năng lực hoạt động doanh nghiệp – BCI" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) triển khai từ năm 2013 đến nay được ví như việc lập “hồ sơ sức khỏe” doanh nghiệp. Không chỉ “khám sức khỏe”  doanh nghiệp niêm yết, tới đây đối tượng doanh nghiệp sẽ được mở rộng.
“Hồ sơ sức khỏe” doanh nghiệp: Thước đo không thể thiếu của nền kinh tế Các đại biểu trao đổi tại Chương trình. Ảnh DDDN

Doanh nghiệp “biết mình, biết ta”

15 doanh nghiệp (DN) niêm yết có hiệu quả kinh doanh tốt 3 năm liên tiếp (2017 - 2020) và 50 DN niêm yết có năng lực cạnh tranh tốt nhất năm 2019 vừa được VCCI tôn vinh tại Chương trình “Đánh giá Năng lực hoạt động DN – BCI" do Tạp chí Diễn đàn DN phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển DN (INBUS), Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), Hội các Nhà Quản trị DN Việt Nam (VACD) tổ chức tuần qua.

Ở Việt Nam, số lượng DN niêm yết khoảng 1.700 - 1.800 DN, trong đó khoảng 1.300 - 1.500 DN có báo cáo tài chính  được xác nhận bởi Kiểm toán. Đây là nguồn tư liệu đủ tin cậy và khách quan để tiến hành đánh giá và so sánh.

BCI được xây dựng trên cơ sở 21 chỉ số tài chính cơ bản chia thành 6 nhóm (khả năng thanh toán, hiệu quả kinh doanh, đòn bẩy tài chính, cổ tức, khả năng sinh lời, bỏ toàn vốn, doanh thu…). Các chỉ số được đánh giá cho từng DN, được sử dụng để so sánh giữa hai năm liên tiếp để xác định mức độ cải thiện về năng lực tài chính DM. Kết quả này cũng được sử dụng để so sánh “chéo” giữa các doanh nghiệp trong và ngoài ngành để xác định “vị trí” tương đối của doanh nghiệp.

Tại sự kiện này, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: "Các DN được vinh danh và trao chứng nhận đợt này sẽ không chỉ là những DN có năng lực tài chính tốt nhất, mà còn là những DN có thương hiệu uy tín, vốn hóa trên thị trường lớn, quản trị nhân sự tốt nhất, quy mô thị trường lớn, doanh thu và sự ổn định bền vững nhất". 

Tuy nhiên kết quả đánh giá không chỉ để xếp hạng, vinh danh. Theo người đứng đầu cộng đồng DN Việt Nam, đây là cơ sở quan trọng để VCCI tham khảo trong việc phân tích, đánh giá, phát triển và hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của các DN Việt Nam, qua đó tham mưu cho Đảng, Nhà nước đề ra những cơ chế chính sách phù hợp giúp xây dựng đội ngũ DN Việt Nam phát triển vững mạnh, ổn định, đủ sức cạnh tranh trong giai đoạn hội nhập.

Bên cạnh đó, thông qua kết quả khảo sát mà VCCI cung cấp, các DN cũng nắm được tình hình “sức khỏe” của mình, qua đó khắc phục hạn chế, triển khai các giải pháp phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là kết quả thẩm định năng lực DN giúp các đối tác, các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư, đặc biệt là các cổ đông ra quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả.

Sẽ mở rộng đối tượng, phạm vi đánh giá

Mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng các chỉ số khảo sát, đánh giá của chương trình “Đánh giá năng lực hoạt động DN- BCI” đã được nhiều Bộ ngành, các tổ chức, ngân hàng, các cơ quan quản lý tham khảo phục vụ cho hoạt động của mình.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng INBUS chia sẻ: “Với những kết quả thu được, có thể thiết lập cho mỗi DN một “Bộ hồ sơ sức khỏe DN’. Khi đó việc trợ giúp cho các DN bằng nguồn lực của Chính phủ hoặc của các tổ chức trong và ngoài nước trở nên thuận lợi và hữu hiệu hơn…”.

Còn TS Vũ Tiến Lộc cho hay, trong những năm tiếp theo, VCCI sẽ chỉ đạo các đơn vị mở rộng phạm vi khảo sát ra khỏi phạm vi sàn chứng khoán, mở rộng ra nhiều lĩnh vực hơn nữa, các tiêu chí bình chọn cũng đa dạng và đầy đủ, chi tiết hơn để kết quả đánh giá hoạt động của các DN được ngày càng chính xác và khách quan.

“Bên cạnh chương trình đánh giá Môi trường đầu tư kinh doanh của các địa phương (PCI) mà hàng năm VCCI đã công bố đang được Đảng, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và DN hết sức đón nhận và hoan nghênh thì chương trình “Đánh giá năng lực hoạt động DN- BCI” cũng sẽ là thước đo không thể thiếu của nền kinh tế, là “Hàn thử biểu” của cộng đồng DN Việt Nam, phục vụ hữu ích cho công cuộc phát triển kinh tế và hội nhập trong giai đoạn hiện nay.”- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Tháng 3/2020, Chủ tịch VCCI đã ký ban hành Quyết định về Chương trình Năng lực DN Quốc gia Việt Nam. Theo đó, việc đánh giá năng lực DN của Chương trình được mở rộng cả về mặt số lượng (đối tượng DN) và chất lượng (lĩnh vực năng lực). Về đối tượng, DN thuộc mọi đối tượng, lĩnh vực hoạt động đều được hoan nghênh và có quyền được đánh giá và tôn vinh. Để đảm bảo tính thống nhất và công bằng, thông tin được sử dụng là các báo cáo tài chính đã được kiểm toán và các phiếu khảo sát.

Về lĩnh vực, kết quả hoạt động tài chính là một nguồn tư liệu quý báu nhưng chỉ phản ánh một phần năng lực hoạt động của DN. Vì vậy, việc đánh giá năng lực sẽ được triển khai từng bước trên cơ sở các chỉ số về năng lực hoạt động (Business Capacity Index) hoặc năng lực cạnh tranh (Business Competitiveness Index) được phát triển dựa trên các chỉ số KPI liên quan được chọn lọc và các mô hình đánh giá năng lực DN được áp dụng tại nhiều quốc gia. Những công cụ này khẳng định sự tin cậy về cơ sở khoa học cho các chỉ số BCI khi áp dụng vào thực tế tại Việt Nam.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”
(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬