Hiệp định TPP – Cơ hội cho ngành dệt may Việt Nam?

(PLO) - Việt Nam đang nỗ lực mở rộng thị trường quốc tế thông qua việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán tham gia các Hiệp định thương mại tự do với các đối tác, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đánh giá của các chuyên gia, khi Việt Nam gia nhập TPP, một trong những lĩnh vực được lợi nhất từ Hiệp định này chính là ngành dệt may. 
Hiệp định TPP – Cơ hội cho ngành dệt may Việt Nam?
Vậy, ngành dệt may Việt Nam sẽ được hưởng lợi ích gì từ TPP?. TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TW trao đổi xung quanh vấn đề này.
Thưa ông, theo đánh giá của các chuyên gia, Hiệp định TPP lần này có nhiều điểm mới hơn so với các Hiệp định thương mại tự do truyền thống. Vậy, những điểm mới đó là gì?
- Hiệp định thương mại tự do truyền thống chủ yếu đề cập đến ba vấn đề: Tự do về thương mại hàng hóa, tự do về thương mại dịch vụ và tự do hóa đầu tư. Hiệp định TPP là một Hiệp định thương mại tự do cao và có nhiều điểm khác biệt.
Thứ nhất, vẫn như các Hiệp định thương mại tự do truyền thống, đề cập đến vấn đề tự do hóa nhưng mức độ, cấp độ và độ sâu tự do hóa cao hơn như: Việc cắt giảm thuế quan, thời điểm thực hiện, mức độ thực hiện, miễm giảm thuế xuống 0%. 
Thứ hai, Hiệp định TPP liên quan đến rất nhiều chính sách, thường gọi là chính sách sau đường biên giới. Hiệp định này không chỉ đề cập đến vấn đề thuế quan, hải quan mà còn đề cập đến các vấn đề về doanh nghiệp Nhà nước, mua sắm Chính phủ, cạnh tranh, tiêu chuẩn lao động hoặc đề cập rộng hơn rất nhiều như quyền sở hữu trí tuệ.  Ngoài ra, TPP còn ứng xử với những vấn đề thương mại đặt ra trong Thế kỷ XXI như thương mại điện tử...vv 
Thứ ba, cũng như cách thức đàm phán trong WTO, ASEAN, cách tiếp cận của Hiệp định TPP là chọn cho. Vì vậy, đòi hỏi cách tiếp cận của Hiệp định này minh bạch hơn rất nhiều.
Có ý kiến cho rằng, khi Việt Nam gia nhập Hiệp định TPP, một trong những ngành, lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định này chính là ngành dệt may. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này? 
- Khi Việt Nam gia nhập TPP, những ngành Việt Nam có lợi thế so sánh khi sân chơi rộng hơn, cạnh tranh khốc liệt hơn, hàng rào ngăn chặn cuộc chơi bị thu hẹp lại hoặc giảm bớt sẽ có cơ hội phát triển và bùng nổ. Đấy là những ngành mà Việt Nam có hàm lượng lao động tương đối cao như: Dệt may, da giầy, đồ gỗ, một số mặt hàng nông sản Việt Nam có cạnh tranh như cây trồng, thủy sản...vv 
Bên cạnh đó, những ngành có thị trường rộng hơn, mức độ giảm nhanh hơn sẽ dễ có cơ hội phát triển, một trong số đó chính là ngành dệt may. Bởi vì dệt may thuế quan trung bình nếu không có TPP là 16 – 17 %, nếu giảm từ 16 – 17% về 0% thì rõ ràng khả năng cạnh tranh, lợi ích đem lại cho ngành dệt may sẽ rất lớn. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà dệt may và một số lĩnh vực khác được coi là những ngành hưởng lợi nhất khi Việt Nam tham gia TPP.
Thưa ông, cũng như các Hiệp định thương mại tự do khác, bên cạnh những cơ hội lớn, khi gia nhập Hiệp định TPP, các doanh nghiệp Việt chắc hẳn sẽ phải đối diện với những khó khăn, thách thức không nhỏ. Ông có chia sẻ gì về vấn đề này?
- Khó khăn thách thức là câu chuyện đúng, nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, qua nghiên cứu và nhìn về dài hạn thì việc Việt Nam vượt qua được những khó khăn về lâu dài sẽ làm tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt. Chỉ có tuân thủ quy luật chung, các doanh nghiệp Việt mới đáp ứng được những yêu cầu của thế kỷ XXI. 
Theo nghĩa ấy, những khó khăn đặt ra như việc tuân thủ quy định về nguyên tắc xuất xứ, kỹ thuật, tiêu chuẩn về lao động, môi trường hay thủ tục pháp lý... trước mắt sẽ là khó khăn nhưng lại là tiền đề, là động lực thúc đẩy, tạo đà cho doanh nghiệp trong cuộc chơi dài hạn. Vì vậy, chúng ta phải thấy được ý nghĩa của việc các doanh nghiệp việt cố gắng tuân thủ và vượt qua được những cam kết trong TPP cũng như các cam kết quốc tế khác.
Trước yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng cao, các doanh nghiệp Việt phải làm gì để nâng cao năng lực pháp lý, nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức? 
- Không chỉ là TPP mà trong các Hiệp định thương mại tự do khác, việc nâng cao năng lực pháp lý, năng lực cạnh tranh là một thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt. Bởi vì số lượng doanh nghiệp Việt hiểu biết về hội nhập chỉ ở mức độ nhất định, không cao. Mặt khác, hiểu biết nhưng để đi sâu được vào những cam kết cụ thể, những ràng buộc có tính pháp lý cao, để học, hiểu, để vận dụng là một thách thức không nhỏ. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt phải có sự chuẩn bị thật kỹ. 
Thứ nhất, về mặt pháp lý, chúng ta phải chuẩn bị cho hệ thống pháp luật trong nước tương thích với các cam kết quốc tế nói chung và Hiệp định TPP nói riêng. TPP liên quan đến những cam kết, những chỉnh sửa về pháp lý, về chính sách trong nước mà các chính sách trong nước càng ngày càng tương thích với các cam kết quốc tế hơn. Vì vậy, hiểu cam kết hội nhập nhưng doanh nghiệp cũng phải rất hiểu sự chuyển động về chính sách trong nước. 
Thứ hai, các doanh nghiệp lớn thường hiểu về hội nhập tốt hơn, có nguồn lực và năng lực để thực hiện hơn. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hơn nữa, hiện nay, cơ chế giám sát trong các cam kết quốc tế được nâng lên cao, đặc biệt là trong TPP. Vì vậy, việc truyền đạt, tuân thủ về mặt pháp lý từ doanh nghiệp lớn có kinh nghiệm, có cơ hội, có năng lực nhiều hơn sang các doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất quan trọng. 
Thứ ba, bên cạnh việc nắm bắt, hiểu biết các cam kết, các doanh nghiệp phải nghiên cứu các vụ việc, vụ kiện trước đó để rút kinh nghiệm. Nhiều trường hợp liên quan đến sản xuất, xuất khẩu thủy sản trước đó chính là bài học quý cho các doanh nghiệp khi tham gia vào một sân chơi rộng hơn, lớn hơn, phong phú, đa dạng và phức tạp hơn.
Xin trân trọng cảm ơn ông!
Bài phỏng vấn trên được thực hiện trong khuôn khổ chương trình “Kinh doanh và Pháp luật” do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Truyền thông ALO phối hợp thực hiện, với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV Gas. Chương trình được cập nhật tại Website: http://kinhdoanhvaphapluat.com/
PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải
(PLVN) -Ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Để hiểu rõ hơn về việc vận dụng dân vận khéo trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, gắn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về vấn đề trên.

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế
(PLVN) - Ra đường vào sáng sớm hay chiều tà có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng tốp người nhộn nhịp sải bước, sảng khoái hòa mình vào không khí thể dục sôi động của đất cố đô...

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, dù phải trải qua “khủng hoảng kép” khi vừa chịu tác động dịch Covid-19 vừa chịu tác động giá dầu thế giới giảm sâu nhưng Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã đưa ra nhiều giải pháp vượt qua khó khăn.

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã triển khai chuyên đề chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và từ kết quả kiểm tra, xác minh thấy nổi lên 3 phương thức gian lận phổ biến. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu.

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này!

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này!
(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 

Vụ đương sự định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án ở TP HCM: VKS nêu nhiều điểm bất hợp lý

Vụ đương sự định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án ở TP HCM: VKS nêu nhiều điểm bất hợp lý
(PLVN) - Như PLVN phản ánh, vụ án ông Phan Quý (SN 1953, ngụ quận 12, TP HCM) kiện ông Lê Văn Dư (SN 1978), ông Khâu Văn Sĩ (SN 1959), ông Lê Sĩ Thắng (SN 1984) đòi lại 674m2 đất nông nghiệp mà ông Quý đã bán cho cả ba người tại số thửa là 504, tờ bản đồ 40, thuộc phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM. Nhiều người đặt câu hỏi: Nỗi uất ức nào khiến vợ ông Lê Văn Dư (SN 1978) là bị đơn trong vụ án phải nhảy lầu tự tử, rất may là bảo vệ tòa án kịp thời ngăn cản?

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho người dân nợ tiền sử dụng đất

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho người dân nợ tiền sử dụng đất
(PLVN) - Sau khi Chính phủ có Nghị định 79/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014, hàng ngàn hộ dân của Đà Nẵng nợ tiền đất tái định cư như tháo được mối lo. Tuy nhiên, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND khóa IX đang diễn ra, nhiều đại biểu cho biết, việc thực hiện Nghị định 79/2019 về thu tiền sử dụng đất tại TP Đà Nẵng vẫn đang gặp rất nhiều vướng mắc. 

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo
(PLVN) - Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị nhiều mức phạt nặng và phạm vi rộng hơn so với các văn bản hiện hành.

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng): Gắn biển ba công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng): Gắn biển ba công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) - Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức gắn biển 3 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 – 2025). Theo đó, 3 công trình được quận Hồng Bàng tổ chức gắn biển là: Trụ sở UBND phường Hoàng Văn Thụ, công trình Nhà thư viện quận và nhà lớp học ba tầng Trường Mầm non Quán Toan. 
Hậu Giang quyết xử lý triệt để “tín dụng đen”, đua xe trái phép

Hậu Giang quyết xử lý triệt để “tín dụng đen”, đua xe trái phép

(PLVN) - Ngày 7/7, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu đã có báo cáo giải trình và trả lời kiến nghị của người dân xoay quanh những vấn đề “nóng” trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp xử lý tình trạng đua xe trái phép, cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬