Hết thời lãi lớn, Ngân hàng cạnh tranh khốc liệt

Đến thời điểm này đã có nhiều ngân hàng (NH) công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2012. Nhìn chung, lợi nhuận ngành NH năm qua là một bức tranh không tươi sáng khi sụt giảm mạnh so với những năm trước, trong đó không ít NH bị lỗ nặng.

Đến thời điểm này đã có nhiều ngân hàng (NH) công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2012. Nhìn chung, lợi nhuận ngành NH năm qua là một bức tranh không tươi sáng khi sụt giảm mạnh so với những năm trước, trong đó không ít NH bị lỗ nặng.

Lỗ vì kinh doanh vàng

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2012 của NH TMCP Kỹ thương (Techcombank) vừa công bố cho thấy lợi nhuận năm qua của NH này giảm hơn 75% so với năm trước khi chỉ đạt 1.017 tỉ đồng. Theo Techcombank, lợi nhuận trước thuế giảm mạnh do việc trích lập dự phòng cẩn trọng trong bối cảnh tỉ lệ lãi suất thấp và cạnh tranh tín dụng ngày càng cao. NH này đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng đến 1.450 tỉ đồng so với con số trích lập chỉ 341 tỉ đồng của năm 2011, hoạt động kinh doanh ngoại hối lỗ 138 tỉ đồng trong năm qua.

Ngay các “ông lớn” trong ngành, nhất là khối NH thương mại Nhà nước, dù vẫn dẫn đầu lợi nhuận nhưng cũng không đạt mục tiêu đề ra. NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2012 cho thấy lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 8.800 tỉ đồng nhưng do phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng nên tổng lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 5.544 tỉ đồng (kế hoạch năm là 6.550 tỉ đồng)...

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, cho biết: Năm 2012 hiệu quả hoạt động kinh doanh của các NH trên địa bàn TPHCM giảm mạnh. Kết quả kinh doanh (chênh lệch thu nhập - chi phí) của các tổ chức tín dụng trên địa bàn chỉ đạt 667 tỉ đồng, giảm gần 96% so với năm 2011. Có đến 52 tổ chức tín dụng kinh doanh lỗ, chất lượng tín dụng đầu tư kém hiệu quả...

Theo NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, nhiều NH lỗ nặng hoặc giảm sút lợi nhuận nghiêm trọng là do huy động và cho vay vốn bằng vàng, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (DN), ủy thác đầu tư và thất thoát vốn từ các vụ án phát sinh… Chẳng hạn NH TMCP Á Châu (ACB) trong năm 2012, hoạt động kinh doanh vàng lỗ đến 1.700 tỉ đồng khi NH này chuyển đổi vàng sang VNĐ để kinh doanh nhưng đến cuối năm phải tất toán đóng trạng thái theo yêu cầu của NH Nhà nước.

Năm 2012, lợi nhuận của nhiều ngân hàng giảm sút nghiêm trọng.
Năm 2012, lợi nhuận của nhiều ngân hàng giảm sút nghiêm trọng.

 Ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), cũng cho biết: Eximbank là một trong những NH tham gia bán vàng bình ổn thị trường theo yêu cầu của NH Nhà nước (thuộc nhóm G5+1). Thời điểm bán vàng giá chỉ 42 triệu đồng/lượng nhưng sau đó phải mua vào với giá 43 triệu đồng/lượng để cân đối trạng thái khiến Eximbank mất hơn 200 tỉ đồng...

Đã được cảnh báo trước  

Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Minh Phong nhận xét: Bức tranh lợi nhuận ngành NH năm nay sụt giảm mạnh là điều đã được cảnh báo từ vài năm trước. Nếu trước đây, gánh nặng lãi suất vay vốn quá cao đè nặng đã “lấy bớt” lợi nhuận của DN và nền kinh tế… chuyển sang các NH thì nay, kinh tế khó khăn, DN hoạt động sa sút, phá sản hàng loạt khiến tín dụng khó tăng, nợ xấu cao đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của các NH. Khoản lỗ năm nay của các NH thương mại còn do các khoản cho vay từ những năm trước chưa thu hồi được khi nợ xấu tăng cao. Các NH cũng không còn hưởng mức chênh lệch quá cao giữa lãi suất huy động - cho vay khi sức chịu đựng của DN không còn.

Xử lý nợ xấu cũng là một nguyên nhân khiến lợi nhuận của ngành NH sụt giảm mạnh. Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhận xét: Hơn 50 tổ chức tín dụng tại TPHCM giảm lợi nhuận, kinh doanh lỗ là điều đáng buồn nhưng sẽ giúp lợi nhuận ngành NH trở nên thực chất hơn. “Việc trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ trong năm 2013 sẽ khiến các NH thương mại tiếp tục giảm lợi nhuận hoặc không có lợi nhuận nhưng tạo cơ sở để hoạt động NH ổn định” - Thống đốc nhấn mạnh.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng việc giảm tăng trưởng tín dụng khiến lợi nhuận NH sụt giảm nhưng sẽ giúp NH tái cơ cấu các khoản vay, sử dụng đồng vốn hiệu quả hơn, còn DN thiếu vốn cũng tự nhìn lại, tái cấu trúc để vượt qua khó khăn. Năm 2013, cũng không thể nôn nóng tăng tín dụng bởi tăng tín dụng không an toàn sẽ là gánh nặng khi nợ xấu tăng.

Về bức tranh lợi nhuận NH trong năm 2013, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ tiếp tục phân hóa mạnh bởi chỉ những NH nào mạnh dạn tái cấu trúc, tận dụng nguồn lực, đổi mới chất lượng dịch vụ mới trụ lại được.

Rủi ro đạo đức quá lớn

Theo các chuyên gia kinh tế, rủi ro đạo đức là một trong những vấn đề nổi cộm của ngành NH trong năm qua. Hàng loạt các vụ án tiêu cực trong ngành NH bị phanh phui với nhiều lãnh đạo của một số NH thương mại vướng vòng lao lý không chỉ làm thất thoát tài sản của NH thương mại, của Nhà nước mà cho thấy năng lực quản trị, cạnh tranh của NH trong nước còn yếu. Trong khi đó các NH nước ngoài tại Việt Nam đã kiểm soát rất tốt vấn đề rủi ro đạo đức.

 

Theo NLĐO

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.
Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm
(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?

Vụ cảnh báo về hai con báo đen: Có thể người dân nhìn nhầm?
(PLVN) - Khu vực đất đỏ băng qua rừng có vết dấu chân thú đường kính 5cm nhưng nhận định của cán bộ kiểm lâm đây là dấu chân, vết cào của loài chó. Gần hiện trường được cho là có báo đen xuất hiện, người dân thấy có 2 con chó đen Rottweiler nặng khoảng 35kg.

Sát hại hàng xóm nghi do bị bỏ bùa?

Sát hại hàng xóm nghi do bị bỏ bùa?
(PLVN) - Niên khai nghi ngờ ông N dùng bùa để mình không ăn uống và có quan hệ bất chính với vợ mình nên đã chuẩn bị sát hại nạn nhân từ 2 ngày trước.
HLV trưởng Ijiri Akira: 'Tôi đi tìm nhân tố kế cận'

HLV trưởng Ijiri Akira: 'Tôi đi tìm nhân tố kế cận'

(PLVN) - Chia sẻ trên website VFF, ông Ijiri Akira – HLV trưởng đội tuyển U19 nữ Quốc gia cho biết ông cùng các cộng sự đang tuyển chọn vận động viên trẻ tại một số địa phương, với mong muốn phát hiện những nhân tố kế cận cho các đội tuyển Quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬