Hệ sinh thái số Việt Nam: Doanh nghiệp Việt mong luật chơi công bằng

(PLVN) - Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của nền kinh tế số quy mô hàng chục tỷ USD, các doanh nghiệp (DN) Việt đang mong mỏi một luật chơi bình đẳng, công bằng, khách quan.
Hệ sinh thái số Việt Nam: Doanh nghiệp Việt mong luật chơi công bằng Nhiều ý kiến cho rằng luật chơi của hệ sinh thái số Việt Nam nên “cởi trói” bớt cho các DN trong nước. (Hình minh họa)

Bất bình đẳng ngay trên quê nhà

Hệ sinh thái số Việt Nam đang thu hút rất nhiều người chơi, từ các startup non trẻ, cho tới những DN đã thành danh. Tuy nhiên, do luật chơi chưa rõ ràng và đầy đủ, nên hệ sinh thái số đó vẫn chưa đủ mạnh và gắn kết để có thể tạo thành thế đối trọng với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài, vốn áp đảo về tiềm lực lẫn kinh nghiệm.

Nếu tình trạng này kéo dài, nguy cơ hệ sinh thái số “Made by Việt Nam” sẽ không cạnh tranh được với hệ sinh thái số do các DN nước ngoài cung cấp tại Việt Nam, thậm chí bị lệ thuộc hoàn toàn. 

Tại Tọa đàm “Hệ sinh thái số Việt Nam - người chơi và luật chơi” diễn ra cách đây chưa lâu, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhận định, sự phát triển bùng nổ của công nghệ nói chung, Internet nói riêng đã mang đến các mô hình kinh doanh mới.

“Việt Nam trở thành một điểm đến thu hút rất nhiều DN công nghệ nước ngoài vào đầu tư kinh doanh, hoạt động xuyên biên giới. Cái mà chúng ta đang còn lúng túng chính là “luật chơi”, ông Hưng nói. 

Nhiều DN đã nêu vấn đề bức xúc hiện nay là DN nước ngoài thì được “thả” mặc sức hoạt động, thậm chí được “bảo hộ ngược”, trong khi DN trong nước bị quản chặt, đã khiến thị trường méo mó, bất bình đẳng, khiến các DN Việt teo tóp dần.

“Trên thị trường có những DN nước ngoài làm trung gian thanh toán có hàng triệu khách hàng, doanh thu hàng ngàn tỷ đồng qua hệ thống trong nhiều năm liền không cơ quan nhà nước nào quản lý. Ngược lại, các DN Việt Nam phải mất rất nhiều công sức và nhiều năm xin phép mới được cấp phép, nhưng nếu sơ sảy một chút thì bị phạt rất nặng. DN Việt mà ấm ức phản ánh thì lại bị nói là chơi xấu…”, ông Nguyễn Hoà Bình - Chủ tịch NextTech Group, nói.

“Chúng tôi đã hoạt động ở bảy thị trường nước ngoài, có một điều dễ nhận thấy là luật của họ rất bảo hộ cho DN sở tại. Ở Việt Nam, chúng tôi không cần Nhà nước phải bảo hộ, mà chỉ cần có một luật chơi công bằng”, ông Bình tâm sự.

Nhu cầu cấp bách nhất hiện nay 

Có thể thấy rằng, việc xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam là một yêu cầu mang tính thời sự và cấp thiết để có thể phát huy, liên kết được nguồn lực khoa học - công nghệ - trí tuệ nội địa, đảm bảo sự phát triển bền vững, có giá trị lâu dài và tương xứng cho Việt Nam. Các DN cho rằng, hoàn thiện luật chơi chính là nhu cầu cấp bách nhất hiện nay để tiến tới một hệ sinh thái số Việt Nam mạnh mẽ và bền vững. 

Luật chơi của hệ sinh thái số Việt Nam nên được xây dựng dựa trên hướng tiếp cận cởi mở, phù hợp với tinh thần 4.0. Việt Nam không nên ngăn cấm các mô hình kinh doanh mới, không ngăn cấm các DN công nghệ quốc tế tham gia thị trường.

Thay vào đó, các hành lang pháp lý và cơ chế chính sách nên “cởi trói” bớt cho các DN trong nước về thuế, về điều kiện kinh doanh, thủ tục cấp phép, thanh kiểm tra… tạo điều kiện cho họ được kinh doanh, đầu tư và mở rộng theo cách mà các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới đang được hưởng.

“Trong “cuộc chiến” với các DN nước ngoài vượt trội về vốn, kinh nghiệm, nguồn lực thì hợp tác, kết nối để tổng hợp sức mạnh giữa các DN Việt là rất quan trọng”, ông Nguyễn Hòa Bình nói, “Tôi từng đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông là có thể phát động phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng dịch vụ số Việt Nam, tương tự như phong trào khuyến khích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Điều đó sẽ tiếp sức rất tốt cho DN Việt, tạo cho họ một lợi thế sân nhà trong bối cảnh đang yếu thế rất nhiều so với các đối thủ nước ngoài”. 

“Một khi người dùng tham gia vào hệ sinh thái số thì đó chính là người chơi quan trọng nhất. Và việc tạo ra sân chơi công bằng cho các DN trong và ngoài nước là quan trọng nhất. Chỉ khi có một sân chơi công bằng thì người dùng mới được hưởng lợi nhiều nhất”, ông Nguyễn Minh Đức, sáng lập kiêm CEO công ty CyRadar chia sẻ.

“Trong lĩnh vực nội dung số hiện nay hiện đang được quản lý chủ yếu theo cách thức cấp phép, nhưng bản chất cấp phép là gò bó, nếu làm sai giấy phép thì DN chết ngay. Trong khi đó, lĩnh vực nội dung số đòi hỏi phải thay đổi liên tục, sáng tạo liên tục, cập nhật xu thế mới liên tục thì mới cạnh tranh được.

Lấy thí dụ, ngày xưa xin cấp phép 1 website thì chỉ đăng tải bài viết. Sau đó ngoài bài viết ta phải up cả video. Giờ thì không chỉ video mà cả livestream. Nhưng nếu giấy phép ban đầu chỉ cho bài viết thì các hình thức khác là sai giấy phép hết. Cho nên, tháo gỡ cơ chế, bỏ bớt quy định, giảm bớt tư duy quản lý bằng cấp phép là rất quan trọng”. 

Ông Nguyễn Thế Tân - Tổng Giám đốc VCCorp

“Trong lĩnh vực điện tử hóa, rất nhiều lĩnh vực mới cần hành lang pháp lý để hoạt động thì hiện nay đa phần đều chưa có hành lang pháp lý. Hiện tại, chúng ta vẫn lúng túng trong một số lĩnh vực như fintech, Trung gian thanh toán, chia sẻ xe….

Đó đều đang là lĩnh vực “thí điểm” nhưng sau thí điểm sẽ quản lý như thế nào, hành lang pháp lý ra sao thì vẫn chưa có. Các cơ chế cho DN Việt thí điểm triển khai trước cũng cần được xây dựng”. 

Ông Nguyễn Hòa Bình - CEO Tập đoàn NextTech

Tuấn Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…
Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬