Hé lộ kịch bản tăng trưởng 5 năm tới của EVNNPC

(PLVN) - Nhìn những chỉ số cơ bản về sản xuất kinh doanh mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) có được được cách đây 5 năm với những chỉ số tương tự trong một kịch bản dự kiến 5 năm tới, thấy rằng EVNNPC vẫn kiên định mục tiêu trở thành “tên tuổi” lớn trong ngành Điện.

Hé lộ kịch bản tăng trưởng 5 năm tới của EVNNPC EVNNPC hướng tới mục tiêu 110 tỷ kWh điện thương phẩm năm 2025 và là tổng công ty hàng đầu của ngành Điện

Điện thương phẩm hay sản lượng điện thương phẩm là chỉ số quan trọng, là thước đo và xếp hạng tăng trưởng của các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối điện năng thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Ở tiêu chí này, EVNNPC dường như là đơn vị đang có nhiều tham vọng. Cụ thể, năm 2015, doanh nghiệp này chạm mốc con số 45 tỷ kWh, với tốc độ tăng trưởng khi đó đạt chừng 14%. Nhưng 5 năm tới đây, chỉ tiêu này dự kiện sẽ trên gấp đôi, với mục tiêu năm 2025, sản lượng điện thương phẩm đạt trên 110 tỷ kWh.

Quan sát cả quá trình thấy rõ, mục tiêu tổng quát giai đoạn 2016 - 2020 của EVNNPC là cấp điện an toàn - ổn định; tối ưu hóa chi phí, đổi mới công nghệ, tăng cường năng lực, khả năng tự cân đối tài chính trong từng đơn vị và  nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng theo phương châm 3 dễ - “dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát”…

Nếu quy ra con số các chỉ tiêu giai đoạn này, thì EVNNPC cũng đã có mặt trong nhóm dẫn đầu của 5 tổng công ty phân phối thuộc Điện lực quốc gia, với sản lượng tăng tuyệt đối bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 6,26 tỷ kWh/năm. Nhưng kịch bản của 5 năm tới, chỉ tiêu này của EVNNPC được dự tính với mức tăng tuyệt đối bình quân gần 7 tỷ kWh/năm.

“Ở giai đoạn trước đây, tổng công ty với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện đáp ứng nhu cầu quản trị theo hướng tăng giá bán bình quân, tăng sản lượng điện thương phẩm và giảm tổn thất điện năng, thì trong giai đoạn 2021 - 2025 vẫn với định hướng phát triển, đảm bảo mục tiêu nhiệm vụ chính trị là cung cấp điện cho xã hội. Nhưng sẽ đáp ứng theo chiều sâu hơn, đó là nâng cao độ tin cậy cấp điện, chất lượng điện năng cho khách hàng bao gồm điện áp cho khách hàng và gián đoạn ở mức thấp nhất, nhưng dịch vụ chăm sóc khách hàng phải phấn đấu ở mức cao nhất”, Tổng Giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhấn mạnh khi bàn về kế hoạch tăng trưởng của tổng công ty trong vòng 5 năm tới.

 EVNNPC đặt mục tiêu đến 2025, tỷ lệ tổn thất điện năng đạt con số dưới 4,5%

Rõ ràng, việc xây dựng và đảm bảo tính khả thi của một kịch bản dài hạn, dưới gốc độ của người làm kế hoạch không phải là đơn giản vì muốn tăng trưởng điện thương phẩm, EVNNPC phải đồng thời đạt được những chỉ tiêu kỹ thuật có tính bền vững như gợi ý của Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh.

Chẳng hạn trong giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ tổn thất điện năng của “Tổng” này ước là 5%, thì mục tiêu 5 năm tới sẽ dưới 4,5%. Theo đó, các chỉ số khác về độ ổn định, tin cậy trong cung cấp điện sau 5 năm nữa cũng được EVNNPC xây dựng với những chỉ tiêu tốt hơn, như: SAIDI (thời gian mất điện trung bình của lưới phân phối) đạt  ≤  500 phút/khách hàng/năm, SAIFI (số lần mất điện trung bình của lưới phân phối) đạt  ≤  3,88 lần/khách hàng/năm…

Để đạt được điều này, trong vòng 1 năm tới, tất cả các trạm biện áp 110 kV thuộc địa bàn EVNNPC phải áp dụng công nghệ tiên tiến, vận hành theo hướng không người trực; đồng thời cần hiện đại hóa hệ thống điện theo hướng lưới điện thông minh tại các thành phố, thị xã của 27 tỉnh phía Bắc.

“Chúng tôi đã có một thời gian khá dài dồn sức cho công tác dịch vụ khách hàng, nhờ đó một số tiêu chí trong lĩnh vực này đã được xác lập, vận hành ổn định. Giờ là lúc phải quan tâm đầu tư nhiều hơn cho công tác quản lý kỹ thuật vận hành, vì đó là cái gốc rễ của ngành Điện. Kỹ thuật tốt thì phục vụ khách hàng sẽ tốt”, ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch EVNNPC trao đổi với PLVN.

Cụ thể, EVNNPC đã sơ bộ đặt mục tiêu chỉ số tiếp cận điện năng trên địa bàn đến năm 2025 là ≤ 3 ngày làm việc; điểm đánh giá sự hài lòng khách hàng đến lúc đó ước 8,5/10 điểm trở lên; 100% dịch vụ điện cung cấp theo phương thức điện tử, tỷ lệ khách hàng yêu cầu qua cổng dịch vụ công quốc gia đạt từ 50% trở lên.

Nếu giải quyết được những vấn đề có tính chất đặc thù của một ngành kinh tế - kỹ thuật như đã nêu trên, thì kịch bản tăng trưởng cho chặng đường 5 năm tới của EVNNPC là khá thực tế và hoàn toàn có thể thực hiện được./.

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Đọc thêm

Mối tình bền chặt 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II

Mối tình bền chặt 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II
(PLVN) - Hoàng thân Philip - Công tước xứ Edinburgh, chồng Nữ hoàng Elizabeth II vừa qua đời khi gần tròn 100 tuổi, sau 4 năm rời khỏi hoạt động của Hoàng gia Anh. Đến giây phút cuối đời, Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II vẫn nắm chặt tay nhau sau hơn 73 năm bên nhau với vô vàn sóng gió hoàng gia.
Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)

Cuộc gặp gỡ giữa Kinh Kim Cương và tư tưởng của Đại thi hào Nguyễn Du (kỳ cuối)

(PLVN) - Nguyễn Du đã thực sự thấu cảm, thực sự sống trong đời sống với tâm thế của một vị thiền giả, hành trì Kinh Kim Cương. Phải sống, phải thực chứng và trải nghiệm mới có thể chắt lọc và đồng cảm sâu sắc đến thế, tận cùng đến thế với những nỗi khổ của “ngã”, “nhân”, “chúng sinh” và “thọ giả”.

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
(PLVN) - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng

60 dự án kinh tế của phụ nữ được tài trợ nguồn vốn 1 tỷ đồng
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2000 phụ nữ tại 10 tỉnh thành trên cả nước với 5 mô hình kinh doanh tại gia phổ biến tại nông thôn: tiệm tạp hóa, quán ăn, tiệm may, tiệm làm tóc, kinh doanh quần áo...

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt

Tụ tập "bay lắc" trong nhà nghỉ 7 thanh niên bị bắt
(PLVN) - Rạng sáng 14/4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) kiểm tra nhà nghỉ Thành Trung thuộc tổ dân phố Thanh Hưng, thị trấn Đồi Ngô phát hiện tại phòng nghỉ ở tầng 6 có 7 người (4 nam, 3 nữ) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5

Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, sáng nay (15/4), Công an TP Đà Lạt tổ chức phát động thi đua cao điểm 75 năm ngày đêm lập thành tích chào mừng bầu cử ĐBQH khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376