Hé lộ kịch bản tăng trưởng 5 năm tới của EVNNPC

(PLVN) - Nhìn những chỉ số cơ bản về sản xuất kinh doanh mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) có được được cách đây 5 năm với những chỉ số tương tự trong một kịch bản dự kiến 5 năm tới, thấy rằng EVNNPC vẫn kiên định mục tiêu trở thành “tên tuổi” lớn trong ngành Điện.

Hé lộ kịch bản tăng trưởng 5 năm tới của EVNNPC EVNNPC hướng tới mục tiêu 110 tỷ kWh điện thương phẩm năm 2025 và là tổng công ty hàng đầu của ngành Điện

Điện thương phẩm hay sản lượng điện thương phẩm là chỉ số quan trọng, là thước đo và xếp hạng tăng trưởng của các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối điện năng thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Ở tiêu chí này, EVNNPC dường như là đơn vị đang có nhiều tham vọng. Cụ thể, năm 2015, doanh nghiệp này chạm mốc con số 45 tỷ kWh, với tốc độ tăng trưởng khi đó đạt chừng 14%. Nhưng 5 năm tới đây, chỉ tiêu này dự kiện sẽ trên gấp đôi, với mục tiêu năm 2025, sản lượng điện thương phẩm đạt trên 110 tỷ kWh.

Quan sát cả quá trình thấy rõ, mục tiêu tổng quát giai đoạn 2016 - 2020 của EVNNPC là cấp điện an toàn - ổn định; tối ưu hóa chi phí, đổi mới công nghệ, tăng cường năng lực, khả năng tự cân đối tài chính trong từng đơn vị và  nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng theo phương châm 3 dễ - “dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát”…

Nếu quy ra con số các chỉ tiêu giai đoạn này, thì EVNNPC cũng đã có mặt trong nhóm dẫn đầu của 5 tổng công ty phân phối thuộc Điện lực quốc gia, với sản lượng tăng tuyệt đối bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 6,26 tỷ kWh/năm. Nhưng kịch bản của 5 năm tới, chỉ tiêu này của EVNNPC được dự tính với mức tăng tuyệt đối bình quân gần 7 tỷ kWh/năm.

“Ở giai đoạn trước đây, tổng công ty với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện đáp ứng nhu cầu quản trị theo hướng tăng giá bán bình quân, tăng sản lượng điện thương phẩm và giảm tổn thất điện năng, thì trong giai đoạn 2021 - 2025 vẫn với định hướng phát triển, đảm bảo mục tiêu nhiệm vụ chính trị là cung cấp điện cho xã hội. Nhưng sẽ đáp ứng theo chiều sâu hơn, đó là nâng cao độ tin cậy cấp điện, chất lượng điện năng cho khách hàng bao gồm điện áp cho khách hàng và gián đoạn ở mức thấp nhất, nhưng dịch vụ chăm sóc khách hàng phải phấn đấu ở mức cao nhất”, Tổng Giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhấn mạnh khi bàn về kế hoạch tăng trưởng của tổng công ty trong vòng 5 năm tới.

 EVNNPC đặt mục tiêu đến 2025, tỷ lệ tổn thất điện năng đạt con số dưới 4,5%

Rõ ràng, việc xây dựng và đảm bảo tính khả thi của một kịch bản dài hạn, dưới gốc độ của người làm kế hoạch không phải là đơn giản vì muốn tăng trưởng điện thương phẩm, EVNNPC phải đồng thời đạt được những chỉ tiêu kỹ thuật có tính bền vững như gợi ý của Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh.

Chẳng hạn trong giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ tổn thất điện năng của “Tổng” này ước là 5%, thì mục tiêu 5 năm tới sẽ dưới 4,5%. Theo đó, các chỉ số khác về độ ổn định, tin cậy trong cung cấp điện sau 5 năm nữa cũng được EVNNPC xây dựng với những chỉ tiêu tốt hơn, như: SAIDI (thời gian mất điện trung bình của lưới phân phối) đạt  ≤  500 phút/khách hàng/năm, SAIFI (số lần mất điện trung bình của lưới phân phối) đạt  ≤  3,88 lần/khách hàng/năm…

Để đạt được điều này, trong vòng 1 năm tới, tất cả các trạm biện áp 110 kV thuộc địa bàn EVNNPC phải áp dụng công nghệ tiên tiến, vận hành theo hướng không người trực; đồng thời cần hiện đại hóa hệ thống điện theo hướng lưới điện thông minh tại các thành phố, thị xã của 27 tỉnh phía Bắc.

“Chúng tôi đã có một thời gian khá dài dồn sức cho công tác dịch vụ khách hàng, nhờ đó một số tiêu chí trong lĩnh vực này đã được xác lập, vận hành ổn định. Giờ là lúc phải quan tâm đầu tư nhiều hơn cho công tác quản lý kỹ thuật vận hành, vì đó là cái gốc rễ của ngành Điện. Kỹ thuật tốt thì phục vụ khách hàng sẽ tốt”, ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch EVNNPC trao đổi với PLVN.

Cụ thể, EVNNPC đã sơ bộ đặt mục tiêu chỉ số tiếp cận điện năng trên địa bàn đến năm 2025 là ≤ 3 ngày làm việc; điểm đánh giá sự hài lòng khách hàng đến lúc đó ước 8,5/10 điểm trở lên; 100% dịch vụ điện cung cấp theo phương thức điện tử, tỷ lệ khách hàng yêu cầu qua cổng dịch vụ công quốc gia đạt từ 50% trở lên.

Nếu giải quyết được những vấn đề có tính chất đặc thù của một ngành kinh tế - kỹ thuật như đã nêu trên, thì kịch bản tăng trưởng cho chặng đường 5 năm tới của EVNNPC là khá thực tế và hoàn toàn có thể thực hiện được./.

Vũ Lanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬