Hàng triệu hecta đất chưa vốn hóa: Lãng phí hàng trăm tỷ USD!

(PLO) - Muốn phát triển nền nông nghiệp hàng hóa cần sớm có cơ chế đẩy mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh quá trình “dồn điền, đổi thửa” để hình thành các “cánh đồng mẫu lớn”. 
Hàng triệu hecta đất chưa vốn hóa: Lãng phí hàng trăm tỷ USD! Đất nông nghiệp chưa được coi là hàng hóa và có thể trao đổi ngang giá khiến nguồn lực đầu tư của người nông dân bị hạn chế

Tại Diễn đàn Nông nghiệp mùa Xuân do Liên minh Nông nghiệp tổ chức hôm qua (28/3) tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng nền nông nghiệp Việt Nam hiện vẫn dựa trên sản xuất nông hộ nhỏ, manh mún, công nghệ lạc hậu, giá trị gia tăng thấp.

Thể chế nông nghiệp đang đòi hỏi cần phải chuyển mạnh từ chủ yếu phát triển theo chiều rộng sang thể chế phát triển nền nông nghiệp hàng hóa theo chiều sâu, xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả, chất lượng , nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 

“Cởi trói” đất đai để mở rộng sản xuất

Thống kê của Ban Kinh tế T.Ư cho thấy, 80% số hộ sản xuất nông nghiệp hiện nay có quy mô đất nông nghiệp nhỏ hơn 1ha/hộ, bình quân/hộ chỉ có từ 0,4-0,6ha đất, song có từ 2-5 mảnh. 

Quy mô nhỏ dẫn đến quan hệ sản xuất trong nông nghiệp chậm phát triển, thiếu liên kết, kết nối giữa các khâu trong chuỗi giá trị sản phẩm từ sản xuất, thu mua, chế biến, phân phối, làm tăng chi phí trung gian, giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp thấp.  

“Nông dân có đám ruộng trị giá khoảng 2 tỷ nhưng đi thế chấp ngân hàng chỉ vay được 200 triệu. Số tiền vay đó họ đầu tư chắc còn chưa đủ cho một vụ sản xuất, nói chi đến đầu tư lớn hơn. chúng ta đang lãng phí hàng trăm tỷ đô-la khi hàng triệu hecta đất không thể vốn hóa hoặc tính đủ giá”, ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn. 

Quy mô sản xuất nhỏ còn khiến cho đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đạt rất thấp, thấp hơn nhiều so với vị trí, tiềm năng và nhu cầu phát triển. Số liệu đưa ra tại Diễn đàn mùa xuân năm nay cho thấy, đầu tư phát triển của toàn xã hội vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn giảm từ 8,5% năm 2000 xuống còn 6,2% GDP năm 2010 và 5,98% năm 2011.

Đầu tư từ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ cho nông nghiệp, nông thôn cũng giảm, từ 21,5% năm 2006 xuống 21,3% năm 2010. Nếu tính riêng đầu tư từ ngân sách nhà nước thì tỷ lệ giảm khá mạnh, từ 20% năm 1990 xuống còn 13,8% năm 2000, tiếp tục giảm xuống còn 7,5^ năm 2005 và 6,45% năm 2008 và đến năm 2010 chỉ còn là 6,26%. 

Theo ông Nguyễn Văn Tiến - Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp –Nông thôn, Ban Kinh tế T.Ư, đã đến lúc cần phải hoàn thiện cơ chế chính sách về đất đai. Cần tôn trọng và đảm bảo đầy đủ các quyền và lợi ích của hộ nông dân trong sử dụng ruộng đất, chế định rõ cơ sở pháp lý cho sự vận động của các quyền đó trong cơ chế thị trường. 

“Phải có cơ chế khuyến khích tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng quy trình sản xuất, đẩy mạnh quá trình dồn điền đổi thửa, hình thành các cánh đồng mẫu lớn để phát triển nông nghiệp hàng hóa. Hoàn thiện cơ sở pháp lý về ruộng đất để cho các hộ nông dân thực sự là đơn vị kinh tế tự chủ. Quy định rõ, đầy đủ các quyền sử dụng, chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp, cho thuê, góp vốn...”, ông Tiến nêu quan điểm.   

Doanh nghiệp thương lượng với nông dân 

Nói về việc thay đổi thể chế để phát triển nông nghiệp hàng hóa, TS. Nguyễn Đức Thịnh - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ NN&PTNT cảm thấy ưu tư khi đất nông nghiệp chưa được công nhận là tài sản của nông dân, chưa được coi là hàng hóa có thể trao đổi ngang giá. 

“Nông dân có đám ruộng trị giá khoảng 2 tỷ nhưng đi thế chấp ngân hàng chỉ vay được 200 triệu. Số tiền vay đó họ đầu tư chắc còn chưa đủ cho một vụ sản xuất, nói chi đến đầu tư lớn hơn. Chúng ta đang lãng phí hàng trăm tỷ đô-la khi hàng triệu hecta đất không thể vốn hóa hoặc tính đủ giá”, ông Thịnh nói.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng Nhà nước cũng không nên can thiệp sâu, hay làm thay DN trong quá trình tập trung đất đai. Tất cả các nhà DN muốn tích tụ thì phải thương lượng với nông dân (để mua hoặc để họ góp đất cùng mình làm) chứ không phải như hiện nay, chính quyền đi vận động nông dân cho thuê đất.  “Chúng ta cần định nghĩa quyền sở hữu rõ ràng, quyền phân chia và quyền tự bảo vệ, khuyến khích sự thương lượng trực tiếp giữa các bên liên quan mà không cần sự can thiệp của Nhà nước, nhất là trong vấn đề đất đai” - ông Thịnh kiến nghị. 

Để hoàn thiện thể chế, chính sách đất đai phát triển nông nghiệp hàng hóa, ông Nguyễn Văn Tiến cho rằng: Với chính sách liên quan đến thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng cần phải khắc phục tình trạng tùy tiện, thiếu dân chủ, thiếu tôn trọng quyền và lợi ích của người dân. 

Ông Tiến khuyến nghị thực hiện chính sách mở rộng hạn mức chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp hợp lý, phù hợp với điều kiện đất đai của từng vùng và nhịp độ phát triển công nghiệp dịch vụ. Hình thành hành lang pháp lý đẩy mạnh các hình thức cho thuê, sang nhượng, ủy thác canh tác, góp vốn bằng quyền sử dụng đất…để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn. “Tuy nhiên, đồng thời phải có chế định ngăn chặn tình trạng tích tụ ruộng đất và sử dụng theo kiểu “phát canh thu tô”, ông Tiến nhấn mạnh.   

Đồng tình quan điểm này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cảnh báo: Cần chú ý bảo vệ quyền tài sản lâu dài, quyền và lợi ích của người nông dân trong quá trình tập trung ruộng đất. Tránh việc tích tụ ruộng đất lại khiến đất nông nghiệp rơi vào tay các “đại gia”, người nông dân nhận cục tiền rồi trắng tay… gây mất ổn định xã hội.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

Đọc thêm

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu hành trình tri ân tháng 7

Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu hành trình tri ân tháng 7
(PLVN) -Ngày 12/7, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo bắt đầu hành trình tri ân miền Trung năm 2020. 


Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại

Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại
(PLVN) - Do điện thoại đang cầm cố không có tiền chuộc nên Lê Văn Bình đã lấy dao rồi cùng với Đỗ Quang Đạt chạy xe máy rượt đuổi theo người đi đường cướp tiền và xe máy nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị Công an bắt giữ cùng tang vật.

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở
(PLVN) - Ngày 12/7, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu, mưa lớn trên diện rộng tại Lai Châu đã gây sạt lở trên nhiều tuyến giao thông, nhiều công trình cầu, cống, kênh mương bị hư hỏng, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view
(PLVN) - Trong vai một người kể chuyện, Quang Hà vô cùng cảm xúc khi quay MV “Mệt rồi em ơi”. Với tâm sự của một người trải nghiệm, nam ca sĩ gốc Bắc thổi hồn nhẹ nhàng qua từng câu chữ và giai điệu của bài hát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬