Hàng loạt doanh nghiệp tập kết cát sỏi trái phép tại Cảng Kênh Vàng

(PLO) - Ròng rã suốt nhiều năm trời, nhiều doanh nghiệp, cá nhân chiếm dụng hành lang bảo vệ đê sông Thái Bình tại Cảng Kênh Vàng (xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) để tập kết cát sỏi trái phép, thậm chí còn là nơi trung chuyển cát sỏi khai thác trái phép từ các vùng lân cận chuyển về đây. Được biết, tháng 3, 4 vừa qua, Công an huyện Lương Tài đã bắt giữ 5 tàu hút cát trái phép, hiện Cơ quan CSĐT đang làm rõ…
Hàng loạt doanh nghiệp tập kết cát sỏi trái phép tại Cảng Kênh Vàng Hàng loạt doanh nghiệp, cá nhân lấn chiếm Cảng Kênh Vàng để tập kết trái phép cát sỏi, đe dọa hành lang bảo vệ đê

Nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân, phóng viên Báo PLVN đã có buổi thị sát tại Cảng Kênh Vàng trong vai một người đi mua vật liệu xây dựng. Cảng Kênh Vàng nằm ở vị trí khá kín, phía bên mặt ngoài đê sông Thái Bình, được che khuất dưới lũy tre, nếu không để ý thì khó có thể phát hiện.

Trước mắt chúng tôi, Cảng Kênh Vàng giống như một công trường đang hoạt động rầm rầm với nhiều máy móc, xe cộ, trang thiết bị hiện đại..., và hàng chục  con tàu loại “khủng” đang neo đỗ trước cảng.

Đáng chú ý, có nhiều trụ máy nâng loại “khủng” được lắp đặt kiên cố trên đường ray sát mép nước, có nguy cơ sạt lở cao. Ngay cạnh đó có nhiều chỗ đã bị sạt lở do lấn chiếm tập kết cát sỏi, thậm chí có một số ô thùng vũng đang bị san lấp làm mặt bằng.

Trước thực trạng tập kết cát sỏi, lấn chiếm bãi Cảng Kênh Vàng đe dọa nghiêm trọng hành lang bảo vệ đê sông Thái Bình, PV Báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND xã Trung Kênh. Ông Hà Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Kênh, ông Vũ Đình Bình - cán bộ  địa chính - xây dựng xã Trung Kênh thừa nhận có biết một số doanh nghiệp đang tập kết cát sỏi trái phép. 

“UBND huyện Lương Tài biết tình trạng này, vì cứ một, hai tháng chúng tôi lại xuống kiểm tra một lần. Một số doanh nghiệp này đã hoạt động từ nhiều năm nay rồi và được sự cho phép của UBND huyện Lương Tài và UBND tỉnh Bắc Ninh, còn một số doanh nghiệp, cá nhân đang xin giấy phép…” - ông Vũ Đình Bình, cán bộ địa chính – xây dựng xã Trung Kênh, cho biết. 

Ngay sau đó, phóng viên Báo PLVN đã mời ông ông Thắng và ông Bình cùng ra bãi Cảng Kênh Vàng để liên hệ làm việc với doanh nghiệp, cá nhân để tìm hiểu về việc họ tự ý tập kết cát sỏi trái phép hay do các cấp chính quyền địa phương cho phép, nhưng không gặp được bất kỳ ai…

Tại đây, khi PV chỉ ra những điểm tập kết trái phép, lấn chiếm gây sạt lở đê, ông Bình và ông Thắng thừa nhận biết và cho hay UBND huyện Lương Tài cũng biết, nhưng lại không trả lời được tại sao chính quyền biết mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý?

UBND xã Trung Kênh cũng đã cung cấp cho PV thông tin về một số doanh nghiệp tập kết cát sỏi tại Cảng Kênh Vàng, trong đó có khống ít hợp đồng được UBND xã Trung Kênh ký trái thẩm quyền cho doanh nghiệp thuê đất với thời hạn lên đến 30 năm, như: Hợp đồng số 01/HĐ-UB ngày 23/9/2006 cho bà Nguyễn Thị Đặm thuê diện tích 2.500m2,  thời gian 30 năm,  mức thu tiền là 790 triệu đồng; Hợp đồng không số ngày 16/5/2007 về việc thu lệ phí khu thùng ao tại Cảng Kênh Vàng cho bà Trần Thị Trinh – Công ty TNHH An Dân thuê diện tích 4.530m2, thời hạn 30 năm, với số tiền là 90 triệu đồng; Hợp đồng không số cùng ngày 16/5/2007 cho hộ ông Nguyễn Văn Đều thuê diện tích 2.720m2 thời hạn 30 năm, mức thu tiền là 70 triệu…

Được biết, theo Nghị định 181/2004/NĐ-CP, tại khoản 2 Điều 74, UBND cấp xã chỉ được phép cho các hộ gia đình, cá nhân thuê sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá không quá 05 năm.

Trong buổi làm việc với PV Báo PLVN, ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài (Bắc Ninh), người được giao phụ trách, đã không giải thích được những nội dung mà chúng tôi đề cập, mà chỉ cho biết giao bộ phận chuyên môn kiểm tra lại và cung cấp thông tin cho báo chí sau.

Tình trạng lấn chiếm bãi Cảng Kênh Vàng để tập kết trái phép cát sỏi diễn ra trong nhiều năm, các cấp chính quyền biết không có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Liệu có sự bao che cho sai phạm trong sự việc này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đường dây 500 kV mạch 3: Dịch Covid “uy hiếp” tiến độ thi công

Đường dây 500 kV mạch 3: Dịch Covid “uy hiếp” tiến độ thi công

(PLVN) - Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho hay, hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng đến thi công các hạng mục móng cọc, kéo dây thuộc Dự án đường dây 500 kV mạch 3 đang bị chậm tiến độ khoảng 6 tháng. Nhưng với diễn biến mới của dịch bệnh, công trình này được dự báo sẽ tiếp tục đình trệ thêm… 6 tháng nữa. 

Đọc thêm

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông
(PLVN) - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp để xử lý và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 
Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang
(PLVN) - Trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19 thì những gian thương lại lợi dụng bệnh dịch để tuồn bán ra thị trường khẩu trang, dụng cụ bảo hộ y tế đã qua sử dụng. Đây là hành vi phải được xử lý nghiêm, bởi khẩu trang đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.
“Công tác” thời Covid

“Công tác” thời Covid

(PLVN) - Chiều 2/8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24/7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng. 

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”
(PLVN) - Ngày 3/8, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Đảng bộ Quân chủng cần tập trung lãnh đạo xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của toàn quân chủng;

Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

 Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH, thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã phê duyệt hỗ trợ đợt 2 cho các đối tượng 85.981 triệu đồng. Trong đó, có 81.579 người được phê duyệt hỗ trợ 82.556 triệu đồng; 3.425 hộ được phê duyệt hỗ trợ 3.425 triệu đồng và 38 doanh nghiệp (DN) có người lao động được hỗ trợ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬