Hàng loạt doanh nghiệp tập kết cát sỏi trái phép tại Cảng Kênh Vàng

(PLO) - Ròng rã suốt nhiều năm trời, nhiều doanh nghiệp, cá nhân chiếm dụng hành lang bảo vệ đê sông Thái Bình tại Cảng Kênh Vàng (xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) để tập kết cát sỏi trái phép, thậm chí còn là nơi trung chuyển cát sỏi khai thác trái phép từ các vùng lân cận chuyển về đây. Được biết, tháng 3, 4 vừa qua, Công an huyện Lương Tài đã bắt giữ 5 tàu hút cát trái phép, hiện Cơ quan CSĐT đang làm rõ…
Hàng loạt doanh nghiệp tập kết cát sỏi trái phép tại Cảng Kênh Vàng Hàng loạt doanh nghiệp, cá nhân lấn chiếm Cảng Kênh Vàng để tập kết trái phép cát sỏi, đe dọa hành lang bảo vệ đê

Nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân, phóng viên Báo PLVN đã có buổi thị sát tại Cảng Kênh Vàng trong vai một người đi mua vật liệu xây dựng. Cảng Kênh Vàng nằm ở vị trí khá kín, phía bên mặt ngoài đê sông Thái Bình, được che khuất dưới lũy tre, nếu không để ý thì khó có thể phát hiện.

Trước mắt chúng tôi, Cảng Kênh Vàng giống như một công trường đang hoạt động rầm rầm với nhiều máy móc, xe cộ, trang thiết bị hiện đại..., và hàng chục  con tàu loại “khủng” đang neo đỗ trước cảng.

Đáng chú ý, có nhiều trụ máy nâng loại “khủng” được lắp đặt kiên cố trên đường ray sát mép nước, có nguy cơ sạt lở cao. Ngay cạnh đó có nhiều chỗ đã bị sạt lở do lấn chiếm tập kết cát sỏi, thậm chí có một số ô thùng vũng đang bị san lấp làm mặt bằng.

Trước thực trạng tập kết cát sỏi, lấn chiếm bãi Cảng Kênh Vàng đe dọa nghiêm trọng hành lang bảo vệ đê sông Thái Bình, PV Báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND xã Trung Kênh. Ông Hà Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Kênh, ông Vũ Đình Bình - cán bộ  địa chính - xây dựng xã Trung Kênh thừa nhận có biết một số doanh nghiệp đang tập kết cát sỏi trái phép. 

“UBND huyện Lương Tài biết tình trạng này, vì cứ một, hai tháng chúng tôi lại xuống kiểm tra một lần. Một số doanh nghiệp này đã hoạt động từ nhiều năm nay rồi và được sự cho phép của UBND huyện Lương Tài và UBND tỉnh Bắc Ninh, còn một số doanh nghiệp, cá nhân đang xin giấy phép…” - ông Vũ Đình Bình, cán bộ địa chính – xây dựng xã Trung Kênh, cho biết. 

Ngay sau đó, phóng viên Báo PLVN đã mời ông ông Thắng và ông Bình cùng ra bãi Cảng Kênh Vàng để liên hệ làm việc với doanh nghiệp, cá nhân để tìm hiểu về việc họ tự ý tập kết cát sỏi trái phép hay do các cấp chính quyền địa phương cho phép, nhưng không gặp được bất kỳ ai…

Tại đây, khi PV chỉ ra những điểm tập kết trái phép, lấn chiếm gây sạt lở đê, ông Bình và ông Thắng thừa nhận biết và cho hay UBND huyện Lương Tài cũng biết, nhưng lại không trả lời được tại sao chính quyền biết mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý?

UBND xã Trung Kênh cũng đã cung cấp cho PV thông tin về một số doanh nghiệp tập kết cát sỏi tại Cảng Kênh Vàng, trong đó có khống ít hợp đồng được UBND xã Trung Kênh ký trái thẩm quyền cho doanh nghiệp thuê đất với thời hạn lên đến 30 năm, như: Hợp đồng số 01/HĐ-UB ngày 23/9/2006 cho bà Nguyễn Thị Đặm thuê diện tích 2.500m2,  thời gian 30 năm,  mức thu tiền là 790 triệu đồng; Hợp đồng không số ngày 16/5/2007 về việc thu lệ phí khu thùng ao tại Cảng Kênh Vàng cho bà Trần Thị Trinh – Công ty TNHH An Dân thuê diện tích 4.530m2, thời hạn 30 năm, với số tiền là 90 triệu đồng; Hợp đồng không số cùng ngày 16/5/2007 cho hộ ông Nguyễn Văn Đều thuê diện tích 2.720m2 thời hạn 30 năm, mức thu tiền là 70 triệu…

Được biết, theo Nghị định 181/2004/NĐ-CP, tại khoản 2 Điều 74, UBND cấp xã chỉ được phép cho các hộ gia đình, cá nhân thuê sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá không quá 05 năm.

Trong buổi làm việc với PV Báo PLVN, ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài (Bắc Ninh), người được giao phụ trách, đã không giải thích được những nội dung mà chúng tôi đề cập, mà chỉ cho biết giao bộ phận chuyên môn kiểm tra lại và cung cấp thông tin cho báo chí sau.

Tình trạng lấn chiếm bãi Cảng Kênh Vàng để tập kết trái phép cát sỏi diễn ra trong nhiều năm, các cấp chính quyền biết không có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Liệu có sự bao che cho sai phạm trong sự việc này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Đọc thêm

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.
Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền
(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi
(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.
Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬