Hàng loạt đề xuất đáng chú ý để “cứu” ngành hàng không trước ảnh hưởng dịch Covid - 19

(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Chính phủ sớm xem xét ban hành chính sách áp dụng chung cho các đơn vị trong lĩnh vực hàng không để cho ngành này có điều kiện phục hồi và phát triển trở lại.  
 Hàng loạt đề xuất đáng chú ý để “cứu” ngành hàng không trước ảnh hưởng dịch Covid  - 19 Các hãng hàng không đề nghị được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách.

Đề xuất cho giãn thời hạn đóng góp Ngân sách

Theo đó Bộ GTVT đề nghị Chính phủ sớm ban hành chính sách cho phép các cơ quan, đơn vị được giảm thuế, giãn thời gian nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không) cho toàn bộ nghĩa vụ phát sinh từ ngày 23/1/2020 đến 31/12/2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.

Riêng với Hãng hàng không Việt Nam, Bộ GTVT đề nghị Chính phủ miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23/1/2020 đến 31/12/2020. Trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời cho phép các DN được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách;

Văn bản đề xuất Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị cho áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa. Thời gian áp dụng dự kiến từ 1/3/2020 đến 31/8/2020 và có thể điều chỉnh theo diễn biến tình hình dịch bệnh;

Cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ 1/3/2020 đên hết ngày 31/12/2020 và có thể điều chỉnh theo diễn biến tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện cho các DN cung ứng dịch vụ thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các DN sử dụng dịch vụ khác;

Cũng theo đề xuất của Bộ GTVT, nên xem xét kiến nghị của các hãng hàng không Việt Nam về việc hỗ trợ tín dụng, lãi suât ngân hàng và thời hạn thanh toan.

Ảnh hưởng nặng nề

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, với những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các hãng hàng không Việt Nam gần như đã ngừng khai thác toàn bộ các đường bay quốc tế và nội địa, chỉ khai thác một số chuyến bay để vận chuyển khách từ Việt Nam đi quốc tế, các chuyến bay chuyên chở hàng hóa và 3 đường bay nội địa nối Hà Nội-Đà Nẵng-TP. Hồ Chí Minh với tần suất tối thiểu để phục vụ nhu cầu thiết yếu về vận chuyển hàng không.

Từ ngày 1/4 đến nay, lượng khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% so với thời điểm trước khi có dịch. Hầu hết đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam đang phải đậu tại các cảng hàng không, không được đưa vào khai thác.

Tổng Công ty hàng không Việt Nam (VNA) là một trong những doanh nghiệp (DN) có vốn Nhà nước chịu nặng nề nhất bởi dịch Covid -19, khi trong 3 tháng đầu năm doanh thu hợp nhất của VNA ước đạt 19.212 tỷ đồng, giảm 6.712 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019, giảm 9.335 tỷ đồng so với kế hoạch 2020.   

Tổng doanh thu của Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) trong Quý I/2020 ước đạt 4.064 tỷ đồng, giảm 832 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 1.857 tỷ đồng, giảm 586 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Dự kiến cả năm 2020, doanh thu ACV đạt 11.339 tỷ đồng, giảm 10.230 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1.476 tỷ đồng, giảm 9.335 tỷ đồng so với kế hoạch 2020.  

Trong khi Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam cũng rơi vào tình cảnh tương tự, khi chỉ tính trong tháng 2/2020, tổng sản lượng điều hành bay giảm hơn 14.599 chuyến, tương đương giảm 40%; sản lượng điều hành bay đi, đến (chuyến bay quốc tế) giảm gần 3.415 chuyến, tương đương giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

7 dịch vụ hàng không được miễn, giảm đến hết tháng 8/2020

Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT cho biết: Thời gian qua Bộ này đã đưa ra một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không. Đáng chú ý, đối với các dịch vụ hàng không khác thuộc thẩm quyền của các DN, Cục HKVN đã đề nghị các DN cung ứng và sử dụng dịch vụ chủ động hỗ trợ nhau.

Hiện nay ACV đã miễn, giám giá nhiều dịch vụ hàng không cho tất cả các hãng hàng không đang sử dụng dịch vụ tại các cảng hàng không của ACV.

Theo đó, có 7 loại dịch vụ thuộc thẩm quyền được ACV miễn, giảm là: dịch vụ dẫn tàu bay giảm 50%; dịch vụ thuê băng chuyền, xử lý hành lý tự động, thuê quầy thủ tục hành khách, thuê cầu dẫn khách, phục vụ mặt đất giảm 10%; dịch vụ thuê văn phòng đại diện hãng: đối với các hãng hàng không dừng bay sẽ giảm 100%, còn các hãng duy trì bay sẽ giảm 30%. Các dịch vụ trên được miễn, giảm từ 1/3/2020 đến hết tháng 8/2020.  

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

Đọc thêm

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy
(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.
 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai
(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ
(PLVN) - Ngày 21/4, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Then Kin Pang, nét văn hoá đặc sắc và hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. 

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam
(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.
Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”
(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376