Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại 5,5 triệu USD cho Việt Nam

(PLO) - Chính phủ Hàn Quốc cam kết tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam 5,5 triệu USD để thực hiện Dự án “Nâng cấp, phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam chỉ là 700.000 USD…
Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại 5,5 triệu USD cho Việt Nam  Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng và ông Kim Jinoh, Giám đốc KOICA Việt Nam ký kết Dự án “Nâng cấp, phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư

Hôm qua, 3/5, Bộ KH&ĐT ký Biên bản thảo luận hợp tác với Tổ chức hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) về Dự án “Nâng cấp, phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”. 

Theo Biên bản thảo luận này, tổng vốn của Dự án là 6,2 triệu USD, trong đó, Chính phủ Hàn Quốc tài trợ khoản vốn viện trợ không hoàn lại 5,5 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 700.000 USD. Dự án chính thức triển khai trong  năm  2018 và kết thúc vào năm 2021.

Hệ thống thông tin về đầu tư được Bộ KH&ĐT xây dựng trong giai đoạn từ 2008-2011 theo Quyết định số 43/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước năm 2008.

Hệ thống được chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7/2015 theo quy định của Luật Đầu tư 2014. Tuy nhiên, do kinh phí và nguồn lực hạn chế nên Hệ thống này mới đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản, còn tồn tại những bất cập đòi hỏi được nâng cấp, chính sửa.

Dự án “Nâng cấp, phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ sẽ tập trung hỗ trợ cho Bộ KH&ĐT trong việc nâng cấp toàn hiện hệ thống; tăng cường năng lực thu thập, quản lý, phân tích cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư; cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho nhà đầu tư và là công cụ hỗ trợ các địa phương trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng như quản lý dự án trong quá trình hoạt động.

Hệ thống này sẽ triển khai trên nền tảng tích hợp với các hệ thống thông tin quốc gia khác nhằm tăng cường hiệu quả công tác khai thác, xử lý thông tin, phân tích cơ sở dữ liệu, đáp ứng yêu cầu của các đối tượng sử dụng.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng bày tỏ sự phấn khởi khi có sự đồng hành của KOIKA trong việc nâng cấp, phát triển hệ thống này và khẳng định đây sẽ là cơ sở quan trọng cho việc triển khai các công việc tiếp theo của Dự án. Bộ KH&ĐT và KOICA cam kết Dự án sẽ được thực hiện thành công, đúng tiến độ, góp phần thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam nói chung và đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam nói riêng, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc. 

Giám đốc KOICA Việt Nam, ông Kim Jinoh bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới quy mô hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ mở rộng hơn nữa trên mọi phương diện. Ông Kim Jinoh cho biết, sau lễ ký, hai bên sẽ có những bước chuẩn bị cho việc chính thức thực hiện Dự án. Bên phía Hàn Quốc sẽ cố gắng hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan và sớm lựa chọn được đơn vị thực hiện dự án.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong những năm qua, khu vực đầu tư nước ngoài ngày càng đóng vai trò quan trọng và có những đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã thu hút được 25.524 dự án với tổng vốn đăng ký gần 320 tỷ USD, vốn thực hiện lũy kế ước đạt trên 177 tỷ USD.

Trong đó, Hàn Quốc dẫn đầu trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với hơn 6.800 dự án, tổng vốn đăng ký vượt 59 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã thu hút thêm 420 dự án đầu tư mới và mở rộng của các doanh nghiệp Hàn Quốc, tổng vốn đăng ký mới trên 2,3 tỷ USD.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Châu Mỹ - Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam

Châu Mỹ -  Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam
(PLVN) - Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sau 8 tháng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang châu Mỹ vẫn tăng trưởng 15,9% trong khi tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu chung của Việt Nam chỉ là 1,6%. Khu vực này được đánh giá tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng
(PLVN) - Với 18 - 20 triệu người lao động, làm công ăn lương hàng năm, nguồn thu đoàn phí công đoàn và kinh phí công đoàn khoảng 24.000 tỷ đồng/năm. Với doanh nghiệp lớn con số này có thể lên tới vài chục tỷ đồng mỗi năm. Đây là gánh nặng không nhỏ đối với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬