Hai tháng “tiêu” hết 16.000 tỷ: Bộ Giao thông vận tải quá tự tin?

Audio PLVN
(PLVN) - 10 tháng qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT)  mới chỉ “tiêu” được 9.400/26.000 tỷ đồng vốn được giao theo kế hoạch năm. Số còn lại chiếm khoảng 2/3, trong khi chưa đầy 2 tháng nữa sẽ “chốt” năm. Như vậy, từ này đến trước Tết dương lịch, Bộ GTVT sẽ phải giải ngân hết 16.000 tỷ đồng còn lại?  
Hai tháng “tiêu” hết 16.000 tỷ: Bộ Giao thông vận tải quá tự tin? Ông Nguyễn Duy Lâm: "Một số PMU không lường hết các nguyên nhân khách quan khi xây dựng và đăng ký kế hoạch vốn khiến công tác giải ngân chậm"

Một số ý kiến cho rằng, Bộ GTVT đang quá lạc quan với kế hoạch giải ngân trong những tháng còn lại của năm, bởi 10 tháng đầu năm nay, con số giải ngân của toàn ngành đạt thấp so với dự kiến. Tuy nhiên, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Duy Lâm - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Bộ GTVT) khẳng định: “Con số trên là hoàn toàn có cơ sở để thực hiện, dù số vốn đầu tư công còn lại đang là 16.000 tỷ đồng”.

-Thưa ông, vì sao kế hoạch vốn đã được đăng ký và xây dựng khá chi tiết đối với nhiều dự án thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Bộ mà thực tế triển khai lại chậm như thế?

Ông Nguyễn Duy Lâm:  Theo Luật Đầu tư công mới ban hành, việc triển khai các dự án, phải trải qua nhiều khâu về mặt thủ tục như báo cáo đánh giá tác động môi trường, phê duyệt khung giá đền bù… bắt buộc phải có ý kiến của nhiều bộ ngành, địa phương liên quan nên việc triển khai mất thêm thời gian, tiến độ giải ngân đã chậm lại.

Đối với các dự án cũ đã, đang triển khai thì một số nơi đang vướng mắc giải phóng mặt bằng hoặc một số công trình nằm ở những địa phương có diễn biến thời tiết bất lợi nên tiến độ thi công bị ảnh hưởng. Riêng các dự án đã hoàn thành, có công trình phải chờ đợi nhà thầu hoàn thành các thủ tục nội nghiệp mới ra được hồ sơ làm căn cứ nghiệm thu, thanh toán…

Tất cả những lý do nêu trên khiến cho kế hoạch giải ngân các dự án giao thông 10 tháng của năm 2019 chậm hơn so với kế hoạch đã định.

- Căn cứ nào để Bộ GTVT dám chắc chắn rằng, từ nay đến cuối năm sẽ cơ bản giải ngân hết 16.000 tỷ  đồng, thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Lâm: Trong con số nói trên có khoảng hơn 7.000 tỷ vốn cho Dự án cao tốc Bắc - Nam. Cụ thể, có 4.000 tỷ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đã chuyển cho các địa phương để giải ngân và sẽ hoàn thành từ nay đến hết tháng 1/2020. 3.000 tỷ còn lại phục vụ xây lắp các dự án được dùng từ nguồn ngân sách cũng sẽ thuận lợi vì từ nay đến hết 2019 sẽ đấu thầu, và khởi công toàn bộ các dự án này.

Theo quy định sau khi ký hợp đồng với các PMU, các nhà thầu sẽ được tạm ứng hợp đồng ngay nên công tác giải ngân cho các dự án thuộc cao tốc Bắc - Nam dự báo sẽ diễn ra thuận lợi trong năm nay.

Khoảng 8.000 tỷ đồng còn lại cho các dự án, công trình cấp bách thì hồ sơ, thủ tục đã hoàn thành và đang bước vào giai đoạn triển khai thi công trên thực tế nên cũng không có gì trở ngại lắm.

Bộ GTVT  khẳng định từ nay đến hết tháng 1/2020 sẽ giải ngân hết hơn 7.000 tỷ đồng vốn cho cao tốc Bắc - Nam

- Ngoài các quy định của pháp luật về đầu tư công mà Bộ phải thực hiện nghiêm, có nguyên nhân chủ quan nào từ phía các cơ quan thuộc Bộ GTVT - chẳng hạn như các Ban quản lý dự án (PMU) làm khó khiến việc tạm ứng hợp đồng hay thanh, quyết toán công trình của nhà thầu bị chậm, kéo theo giải ngân chậm, thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Lâm: Thủ tục và tiến độ thanh, quyết toán công trình do các PMU trực tiếp thực hiện được 2 đơn vị thuộc Bộ là Vụ Tài chính và Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông kiểm tra, giám sát một cách thường xuyên.

Dưới góc độ tham mưu về lĩnh vực Kế hoạch - Đầu tư, chúng tôi cũng sẽ ghi nhận những thông tin, phản ánh này nếu có căn cứ. Ngoài ra, với vai trò là đơn vị chủ trì đánh giá, xếp hạng năng lực các PMU hàng năm, chúng tôi sẽ tập hợp thông tin từ các đại diện chủ đầu tư và kết quả thực hiện các công trình dự án thực tế để làm căn cứ chấm điểm và công bố công khai.

Các PMU nghề chính của họ là quản lý dự án mà điều hành dự án không chạy, thanh quyết toán, giải ngân không đạt kết quả thì vị trí của PMU đó trong bảng xếp hạng chắc chắn sẽ không cao. Thậm chí, theo cảnh báo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, PMU nào làm không tốt, sẽ không được giao thêm dự án và lãnh đạo ở đó sẽ bị xem xét điều chuyển.

- Các PMU đã đăng ký nguồn vốn cho các dự án trong năm,  nhưng thực tế không giải ngân hết theo kế hoạch thì Bộ GTVT sẽ giải quyết như thế nào?

Ông Nguyễn Duy Lâm: Bộ sẽ tính tới phương án điều hòa nguồn vốn đã bố trí trước đó. Tôi lấy ví dụ như vốn phục vụ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam đã được giao cho từng địa phương, nhưng địa phương nào giải ngân chậm thì chúng tôi sẽ báo cáo cấp thẩm quyền chuyển đến nơi đang có nhu cầu vốn.

Cụ thể, hiện nay việc giải ngân đoạn qua Bình Thuận đang rất tốt với khoảng 800 tỷ, và tỉnh này đang có nhu cầu thêm vốn, thì chúng tôi sẽ xin chủ trương điều hòa nguồn này từ các tỉnh phía Bắc đang giải ngân chậm để phục vụ việc giải ngân ở Bình Thuận, với tổng cộng con số phải giải ngân ở tỉnh này là gần 1.000 tỷ đồng.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Một PMU tồn cả ngàn tỷ

PMU6 là một trong số các PMU thuộc Bộ GTVT đang tồn đọng vốn đầu tư công lên tới con số ngàn tỷ. Một số dự án chưa giải ngân được của đơn vị này là các cầu yếu giai đoạn 2 (332 tỷ đồng), Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu (448 tỷ đồng), đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt (426 tỷ đồng), đường nối QL4C - 4D (77 tỷ đồng)... Tuy nhiên, lãnh đạo PMU6 mới đây cho hay,  thủ tục giải ngân các dự án hiện đã đầy đủ, khả năng Ban này sẽ tổng kết năm với việc giải ngân đạt 95%  kế hoạch năm 2019.

Võ Tuấn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thưởng thức Tết xưa theo cách của người hiện đại

Thưởng thức Tết xưa theo cách của người hiện đại
(PLVN) - Mùa xuân - mùa đẹp nhất trong năm, là thời khắc vạn vật giao hòa, cảnh sắc sáng bừng sức sống. Tết đối với mỗi người sẽ là những mảng màu đặc trưng khác biệt: đó có thể là những góc ký ức xưa cũ với với cây nêu, tràng pháo; là phố phường đèn hoa rực rỡ, rộn ràng sắc xuân; hay là niềm vui hân hoan của sự sum tụ, của tình thân và ấm áp gia đình.

Cô gái Hà Lan giúp mẹ nuôi con khỏe từ sữa tươi không dư lượng kháng sinh

Cô gái Hà Lan giúp mẹ nuôi con khỏe từ sữa tươi không dư lượng kháng sinh
(PLVN) - Thông tin về kháng sinh trong thực phẩm, đặc biệt là trong các sản phẩm dinh dưỡng như sữa tươi gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ con trẻ khiến mẹ “đứng ngồi không yên”. Hiểu được nỗi lo của mẹ, Cô Gái Hà Lan, với 145 năm kế thừa tinh hoa của ngành sữa, đã chọn cách xây dựng hệ thống quản lý nghiêm ngặt từ đồng cỏ đến ly sữa để kiểm soát hoàn toàn dư lượng kháng sinh trong nguồn sữa nguyên liệu.

Bệnh viện Gia An 115 bước qua tuổi thứ hai

Bệnh viện Gia An 115 bước qua tuổi thứ hai
(PLVN) - Vào ngày 22/12/2018, Bệnh viện Gia An 115 đã tổ chức Lễ khánh thành tại số 5 đường 17A, P. Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. HCM và đến nay đã tròn một năm thành lập. Đây là bệnh viện tiên phong trong việc thực hiện mô hình hợp tác công tư PPP giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 theo Nghị quyết 93 ban hành ngày 15/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm góp phần tích cực trong việc giảm tải cho các bệnh viện công tuyến cuối tại TP. HCM, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố nói chung và đặc biệt cho khu vực cửa ngõ miền Tây nói riêng.
Loading...

Đề nghị Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Đề nghị Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách tài chính - ngân hàng, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, du lịch bền vững và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu, thị trường lao động, việc làm và bảo hiểm xã hội với các địa phương của Việt Nam.

Người dân Hạ Long hào hứng không gian “Tết Việt”

Người dân Hạ Long hào hứng không gian “Tết Việt”
(PLVN) - Trong không khí đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, mấy ngày qua, người dân Hạ Long  cảm thấy vô cùng thích thú, hào hứng khi được trải nghiệm không gian “Tết Việt” tại khu vực Bảo tàng – Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Quản lý nhà nước về công tác bồi thường: Phát huy vai trò tham mưu của Sở Tư pháp

Quản lý nhà nước về công tác bồi thường: Phát huy vai trò tham mưu của Sở Tư pháp
(PLVN) - Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 (Luật TNBTCNN 2017) đã được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 01/7/2018, Luật đã có nhiều quy định mới so với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009. Nhiệm vụ quản lý nhà nước lần (QLNN) đầu tiên về công tác bồi thường được quy định cụ thể trong Luật. 
Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Ngoài việc thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, năm vừa qua, hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 nói chung và năm 2019 nói riêng.

Năm lao đao với những “ông lớn” xe hơi

Năm lao đao với những “ông lớn” xe hơi
(PLVN) - Ngành xe hơi toàn cầu phải đối mặt với nhiều thách thức năm 2019. Doanh thu và số xe bán ra liên tục sụt giảm. Các nhà sản xuất cần đầu tư ít nhất 250 tỉ USD trong năm năm sắp tới để giảm lượng thải khí carbon, phát triển xe điện và cống hiến những kiểu xe đời mới. Nhiều dấu hiệu cho thấy nền công nghiệp xe hơi toàn cầu đang trải qua giai đoạn tồi tệ.

“Cú hích” đưa xe đạp “lên ngôi” ở Paris

“Cú hích” đưa xe đạp “lên ngôi” ở Paris
(PLVN) - Chính quyền vùng Paris và phụ cận để kích thích người dân mua xe đạp trợ điện, ban đầu thông báo kể từ tháng 1/2020 hỗ trợ tối đa 500 euro cho những ai muốn mua xe đạp trợ điện, nay tranh thủ đợt đình công cuối năm 2019 cho triển khai luôn kế hoạch trợ giá. Người dân cũng “chớp luôn cơ hội” để mua xe. 
“Vàng” cát

“Vàng” cát

(PLVN) - Nếu đi qua mênh mông những đồi cát chạy dài hàng chục km ở nhiều nơi tại Việt Nam như vùng Quảng Bình, chớ nên than thở nơi đây “nghèo tài nguyên”. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bất kể nhiễm mặn hay không, cát là “vàng”. 

Dấu ấn một năm đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn một năm đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện
(PLVN) - Năm 2019, với sự nỗ lực lớn của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt được kết quả vượt bậc. Số người tham gia tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người vận động được của 10 năm trước đó.

Đến Gia Lai xem chia của cho… người chết

Đến Gia Lai xem chia của cho… người chết
(PLVN) - Nhà mồ nơi đây được đổ bê tông cốt thép khá vững chắc, trang trí rất kỳ công, thường xuyên được lau dọn vệ sinh sạch sẽ, có cửa khóa cẩn thận, có rào chắn sắt thép kiên cố; xây dựng bằng những vật liệu đắt tiền như thép không gỉ, inox, đá hoa cương, ngói vảy cá chép... Trông “ngôi nhà”, bên mỗi ngôi mộ, có rất nhiều cổ ghè, miệng ché, cán cuốc, cán dao, thậm chí có cả những tay ga xe máy trồi lên mặt đất.

Bắt dâu tây kết trái trên vùng gió Lào

Bắt dâu tây kết trái trên vùng gió Lào
(PLVN) - Nhắc đến dâu tây, người ta sẽ nghĩ đến xứ lạnh, đến Đà Lạt hay Sa Pa. Nhưng kỳ diệu, tại mảnh đất xứ Nghệ nắng nóng, nay đã có vườn dâu tây xanh mướt, quả đỏ thắm, chất lượng được đánh giá cao. Cận kề Tết Nguyên đán, vườn dâu tây và hoa đào của anh Võ Đức Duẫn càng trở nên độc đáo.
Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

(PLVN) - Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất là 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới. Người Mường gọi “Thết Năm mởi”, dịch sang tiếng phổ thông là “Tết Năm mới”, người Kinh gọi là Tết Nguyên đán. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬