Hai tháng “tiêu” hết 16.000 tỷ: Bộ Giao thông vận tải quá tự tin?

Audio PLVN
(PLVN) - 10 tháng qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT)  mới chỉ “tiêu” được 9.400/26.000 tỷ đồng vốn được giao theo kế hoạch năm. Số còn lại chiếm khoảng 2/3, trong khi chưa đầy 2 tháng nữa sẽ “chốt” năm. Như vậy, từ này đến trước Tết dương lịch, Bộ GTVT sẽ phải giải ngân hết 16.000 tỷ đồng còn lại?  
Hai tháng “tiêu” hết 16.000 tỷ: Bộ Giao thông vận tải quá tự tin? Ông Nguyễn Duy Lâm: "Một số PMU không lường hết các nguyên nhân khách quan khi xây dựng và đăng ký kế hoạch vốn khiến công tác giải ngân chậm"

Một số ý kiến cho rằng, Bộ GTVT đang quá lạc quan với kế hoạch giải ngân trong những tháng còn lại của năm, bởi 10 tháng đầu năm nay, con số giải ngân của toàn ngành đạt thấp so với dự kiến. Tuy nhiên, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Duy Lâm - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Bộ GTVT) khẳng định: “Con số trên là hoàn toàn có cơ sở để thực hiện, dù số vốn đầu tư công còn lại đang là 16.000 tỷ đồng”.

-Thưa ông, vì sao kế hoạch vốn đã được đăng ký và xây dựng khá chi tiết đối với nhiều dự án thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Bộ mà thực tế triển khai lại chậm như thế?

Ông Nguyễn Duy Lâm:  Theo Luật Đầu tư công mới ban hành, việc triển khai các dự án, phải trải qua nhiều khâu về mặt thủ tục như báo cáo đánh giá tác động môi trường, phê duyệt khung giá đền bù… bắt buộc phải có ý kiến của nhiều bộ ngành, địa phương liên quan nên việc triển khai mất thêm thời gian, tiến độ giải ngân đã chậm lại.

Đối với các dự án cũ đã, đang triển khai thì một số nơi đang vướng mắc giải phóng mặt bằng hoặc một số công trình nằm ở những địa phương có diễn biến thời tiết bất lợi nên tiến độ thi công bị ảnh hưởng. Riêng các dự án đã hoàn thành, có công trình phải chờ đợi nhà thầu hoàn thành các thủ tục nội nghiệp mới ra được hồ sơ làm căn cứ nghiệm thu, thanh toán…

Tất cả những lý do nêu trên khiến cho kế hoạch giải ngân các dự án giao thông 10 tháng của năm 2019 chậm hơn so với kế hoạch đã định.

- Căn cứ nào để Bộ GTVT dám chắc chắn rằng, từ nay đến cuối năm sẽ cơ bản giải ngân hết 16.000 tỷ  đồng, thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Lâm: Trong con số nói trên có khoảng hơn 7.000 tỷ vốn cho Dự án cao tốc Bắc - Nam. Cụ thể, có 4.000 tỷ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đã chuyển cho các địa phương để giải ngân và sẽ hoàn thành từ nay đến hết tháng 1/2020. 3.000 tỷ còn lại phục vụ xây lắp các dự án được dùng từ nguồn ngân sách cũng sẽ thuận lợi vì từ nay đến hết 2019 sẽ đấu thầu, và khởi công toàn bộ các dự án này.

Theo quy định sau khi ký hợp đồng với các PMU, các nhà thầu sẽ được tạm ứng hợp đồng ngay nên công tác giải ngân cho các dự án thuộc cao tốc Bắc - Nam dự báo sẽ diễn ra thuận lợi trong năm nay.

Khoảng 8.000 tỷ đồng còn lại cho các dự án, công trình cấp bách thì hồ sơ, thủ tục đã hoàn thành và đang bước vào giai đoạn triển khai thi công trên thực tế nên cũng không có gì trở ngại lắm.

Bộ GTVT  khẳng định từ nay đến hết tháng 1/2020 sẽ giải ngân hết hơn 7.000 tỷ đồng vốn cho cao tốc Bắc - Nam

- Ngoài các quy định của pháp luật về đầu tư công mà Bộ phải thực hiện nghiêm, có nguyên nhân chủ quan nào từ phía các cơ quan thuộc Bộ GTVT - chẳng hạn như các Ban quản lý dự án (PMU) làm khó khiến việc tạm ứng hợp đồng hay thanh, quyết toán công trình của nhà thầu bị chậm, kéo theo giải ngân chậm, thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Lâm: Thủ tục và tiến độ thanh, quyết toán công trình do các PMU trực tiếp thực hiện được 2 đơn vị thuộc Bộ là Vụ Tài chính và Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông kiểm tra, giám sát một cách thường xuyên.

Dưới góc độ tham mưu về lĩnh vực Kế hoạch - Đầu tư, chúng tôi cũng sẽ ghi nhận những thông tin, phản ánh này nếu có căn cứ. Ngoài ra, với vai trò là đơn vị chủ trì đánh giá, xếp hạng năng lực các PMU hàng năm, chúng tôi sẽ tập hợp thông tin từ các đại diện chủ đầu tư và kết quả thực hiện các công trình dự án thực tế để làm căn cứ chấm điểm và công bố công khai.

Các PMU nghề chính của họ là quản lý dự án mà điều hành dự án không chạy, thanh quyết toán, giải ngân không đạt kết quả thì vị trí của PMU đó trong bảng xếp hạng chắc chắn sẽ không cao. Thậm chí, theo cảnh báo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, PMU nào làm không tốt, sẽ không được giao thêm dự án và lãnh đạo ở đó sẽ bị xem xét điều chuyển.

- Các PMU đã đăng ký nguồn vốn cho các dự án trong năm,  nhưng thực tế không giải ngân hết theo kế hoạch thì Bộ GTVT sẽ giải quyết như thế nào?

Ông Nguyễn Duy Lâm: Bộ sẽ tính tới phương án điều hòa nguồn vốn đã bố trí trước đó. Tôi lấy ví dụ như vốn phục vụ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam đã được giao cho từng địa phương, nhưng địa phương nào giải ngân chậm thì chúng tôi sẽ báo cáo cấp thẩm quyền chuyển đến nơi đang có nhu cầu vốn.

Cụ thể, hiện nay việc giải ngân đoạn qua Bình Thuận đang rất tốt với khoảng 800 tỷ, và tỉnh này đang có nhu cầu thêm vốn, thì chúng tôi sẽ xin chủ trương điều hòa nguồn này từ các tỉnh phía Bắc đang giải ngân chậm để phục vụ việc giải ngân ở Bình Thuận, với tổng cộng con số phải giải ngân ở tỉnh này là gần 1.000 tỷ đồng.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Một PMU tồn cả ngàn tỷ

PMU6 là một trong số các PMU thuộc Bộ GTVT đang tồn đọng vốn đầu tư công lên tới con số ngàn tỷ. Một số dự án chưa giải ngân được của đơn vị này là các cầu yếu giai đoạn 2 (332 tỷ đồng), Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu (448 tỷ đồng), đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt (426 tỷ đồng), đường nối QL4C - 4D (77 tỷ đồng)... Tuy nhiên, lãnh đạo PMU6 mới đây cho hay,  thủ tục giải ngân các dự án hiện đã đầy đủ, khả năng Ban này sẽ tổng kết năm với việc giải ngân đạt 95%  kế hoạch năm 2019.

Võ Tuấn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

VietinBank cung cấp dịch vụ thanh toán hiện đại cho khách hàng doanh nghiệp

VietinBank cung cấp dịch vụ thanh toán hiện đại cho khách hàng doanh nghiệp

(PLVN) - Tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào hoạt động ngân hàng (NH), VietinBank đang mở rộng và chuyên biệt hóa giải pháp công nghệ, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ (SPDV) thanh toán hiện đại, đa dạng và tiện ích nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu cho khách hàng (KH)…

Đọc thêm

VietinBank cung cấp dịch vụ thanh toán hiện đại cho khách hàng doanh nghiệp

VietinBank cung cấp dịch vụ thanh toán hiện đại cho khách hàng doanh nghiệp
(PLVN) - Tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào hoạt động ngân hàng (NH), VietinBank đang mở rộng và chuyên biệt hóa giải pháp công nghệ, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ (SPDV) thanh toán hiện đại, đa dạng và tiện ích nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu cho khách hàng (KH)…

Hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông có Giám đốc công an mới

Hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông có Giám đốc công an mới
(PLVN) -Sáng 6/12, Bộ Công an chính thức công bố quyết định điều động và bổ nhiệm Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk. Cùng ngày, Đại tá Hồ Văn Mười, Phó cục trưởng Cục an ninh nội địa cũng được Bộ Công an điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.


Loading...

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia
(PLVN) - Tối ngày 04/12 vừa qua, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng VinTech City và Công ty CP truyền thông SUN BRIGHT tổ chức thành công Lễ Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Lợi thế lớn từ chủ đầu tư BĐS du lịch mạnh về lữ hành

TS. Lê Xuân Nghĩa: Lợi thế lớn từ chủ đầu tư BĐS du lịch mạnh về lữ hành
(PLVN) - Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, chủ đầu tư làm được cả lữ hành, cả phát triển dự án bất động sản (BĐS) du lịch sẽ thu hút lượng du khách ổn định và tăng trưởng mạnh, tỷ lệ lấp đầy phòng cao. Đây chính là cơ sở quan trọng nhất để sinh lời cho nhà đầu tư.

Cuộc thi WhiteHat Grand Prix lần thứ 6 hứa hẹn nhiều bất ngờ

Cuộc thi WhiteHat Grand Prix lần thứ 6 hứa hẹn nhiều bất ngờ
(PLVN) - Bên cạnh các phần thi truyền thống, Cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix lần thứ 6 được bổ sung thêm phần thi Private Bug Bounty, tìm kiếm lỗ hổng trên các phần mềm thông dụng và hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam.
Vỡ nợ, xuất ngoại không thành gã thanh niên rẽ hướng buôn ma túy

Vỡ nợ, xuất ngoại không thành gã thanh niên rẽ hướng buôn ma túy

(PLVN) - Sang Lào làm gỗ nhưng thua lỗ nên Trần Xuân Vượng quyết định đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, con đường xuất ngoại của Vượng không thành, do đó thanh niên này quay lại với nghề cũ nhưng vẫn nợ nần. Trong lúc túng thiếu, Vượng đã nảy sinh ý định “làm ăn lớn” khi mua ma túy nợ từ Lào về bán.

Danh sách hàng trăm sản phẩm sữa và thực phẩm nhập lậu của Hot mom Hằng 'Túi' đã bán ra thị trường

Danh sách hàng trăm sản phẩm  sữa và thực phẩm nhập lậu của Hot mom Hằng 'Túi' đã bán ra thị trường
(PLVN) - Tiếp tục thông tin liên quan đến việc cơ sở SSS Momcare (kinh doanh mặt hàng sữa, bỉm, đồ chơi trẻ em, đồ dùng trẻ em…) có địa chỉ tại 193 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng của hot mom Hằng 'Túi' kinh doanh hàng trăm sản phẩm thực phẩm nhập lậu cho trẻ em. Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến danh sách những sản phẩm mà cơ sở này đã bán cho người tiêu dùng

Yếu tố quyết định mang đến dòng tiền dương cho BĐS du lịch

Yếu tố quyết định mang đến dòng tiền dương cho BĐS du lịch
(PLVN) - Các chuyên gia nhận định, một trong các yếu tố quyết định sự thành bại của dự án bất động sản du lịch chính là khả năng khai thác, vận hành mang lại dòng tiền dương sau khi dự án đi vào hoạt động. Nhiều chủ đầu tư đã chọn cách thuê các nhà quản lý nước ngoài với chi phí đắt đỏ nhưng cũng có không ít nhà đầu tư đã tự xây dựng cho mình hệ thống quản lý vận hành hiệu quả. Câu chuyện ở Crystal Bay Hospitality là một ví dụ.

Ford Photo Tour 2019 “Đầm Phá Miền Trung“: Sân chơi mới gắn kết chủ xe Ford chung niềm đam mê

Ford Photo Tour 2019 “Đầm Phá Miền Trung“: Sân chơi mới gắn kết chủ xe Ford chung niềm đam mê
(PLVN) - Ford Việt Nam chính thức khởi động chương trình Ford Photo Tour 2019 trên hành trình dọc miền đất Thừa Thiên Huế - Quảng Nam - Quảng Ngãi. Đây là chương trình thường niên của Ford Việt Nam được tổ chức từ năm 2016, với mục tiêu ghi lại những hình ảnh đẹp về phong cảnh thiên nhiên Việt Nam thông qua lăng kính máy ảnh. 
Cãi nhau với vợ, giết chết người can ngăn

Cãi nhau với vợ, giết chết người can ngăn

(PLVN) -Sáng 6/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang tạm giữ hình sự đối  tợng Ksơr Kot (SN1982, ngụ xã Ea Sin, huyện Krông Búk) để điều tra về hành vi “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án đau lòng trên là ông Rơ Mah Doan (SN 1981, anh họ nghi can).