Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu sẵn sàng thực hiện hệ thống thông quan tự động

(PLO) - Theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan (TCHQ), Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS sẽ được triển khai chính thức từ ngày 1/4/2014. Có mặt tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) - một trong 3 địa phương mà Hải quan có số thu ngân sách nhà nước (NSNN) cao nhất cả nước vào những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ sự khẩn trương, phấn chấn của các doanh nghiệp (DN) cũng như các cán bộ hải quan đón chờ thời điểm Hệ thống VNACCS/VCIS chính thức được “bấm nút”.
Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu sẵn sàng thực hiện hệ thống thông quan tự động Ông Lê Văn Thung
Ông Lê Văn Thung - Phó Cục trưởng Cục Hải quan BR-VT đã có cuộc trao đổi với PLVN về vấn đề này. 
Xin ông cho biết Hải quan BR-VT đã có sự chuẩn bị như thế nào cho việc Hệ thống VNACCS/VCIS sẽ được triển khai chính thức từ ngày 1/4 tới? 
- Đặt nhiệm vụ triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong năm 2014, ngay từ cuối năm 2013, Đảng ủy Cục Hải quan BR-VT đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS và quán triệt để toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của việc triển khai thành công Hệ thống trong công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan. Ngay từ khi TCHQ tiến hành các lớp tập huấn để triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, Hải quan BR-VT đã chủ động nghiên cứu tài liệu và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, rồi nhanh chóng lập một Ban triển khai Dự án VNACCS/VCIS và chủ động tổ chức các lớp tập huấn lại cho cán bộ công chức trong đơn vị cũng như cho các DN làm thủ tục trên địa bàn để kịp thời nắm bắt, tham gia thử nghiệm Hệ thống. 
Trên cơ sở chỉ đạo của TCHQ về kế hoạch và kịch bản chạy thử Hệ thống, Cục đã xây dựng kế hoạch cụ thể và các kịch bản chạy thử để triển khai cho các Chi cục trực thuộc thực hiện. Đến nay, các Chi cục đã cơ bản chạy thử toàn bộ 49 kịch bản theo chỉ đạo của TCHQ. Ngoài ra, một số Chi cục trực thuộc đã tự xây dựng kịch bản chạy thử cho phù hợp tình hình thực tế tại đơn vị... 
Có thể nói, đến thời điểm này, Cục Hải quan BR-VT cũng như các DN trên địa bàn đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết và sẵn sàng chờ đợi thời điểm Hệ thống VNACCS/VCIS được chính thức “bấm nút”. 
Trong thời gian Tổng cục Hải quan chạy thử nghiệm Hệ thống này, cũng có không ít ý kiến băn khoăn về những khó khăn mà DN sẽ gặp phải như phải đầu tư thêm cơ sở vật chất, chỉ tiêu thông tin khai hải quan nhiều, lo ngại gặp sự cố về đường truyền..., đến nay thì những e ngại này đã được giải tỏa chưa, thưa ông? 
- Để các DN có được nhận thức cơ bản và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi tham gia vào Hệ thống này, bên cạnh việc tổ chức tập huấn cho các DN, Cục Hải quan tỉnh BR-VT cũng chủ động tuyên truyền, vận động để các DN thấy được tầm quan trọng và lợi ích của việc thực hiện Hệ thống VNACCS/VCIS, cam kết cùng DN tháo gỡ khó khăn trong thời gian triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS để DN yên tâm tham gia Hệ thống mới. Bởi vậy, đến nay những e ngại ban đầu của DN cơ bản đã được xóa bỏ, các DN cũng rất phấn chấn đón thời điểm Hệ thống VNACCS/VCIS chính thức được triển khai. 
Được biết Hải quan BR-VT là một trong 3 địa phương  đạt số thu ngân sách cao nhất cả nước, xin ông cho biết cùng với việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, trong năm 2014 này nhiệm vụ thu ngân sách được Hải quan BR-VT ưu tiên ở cấp độ nào? 
- Năm 2013, Cục Hải quan BR-VT được giao chỉ tiêu thu NSNN 20.000 tỷ đồng, chúng tôi đã thu đạt 20.238 tỷ đồng. Năm 2014, Cục Hải quan BR-VT được giao chỉ tiêu thu NSNN 21.500 tỷ đồng. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn hiện nay, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu được giao như tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn với DN thông qua việc nắm và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu thường xuyên lớn qua địa bàn chấp hành tốt pháp luật; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền những vướng mắc liên quan đến chính sách để tháo gỡ khó khăn cho DN tăng thu ngân sách và hạn chế nợ xấu.
Chúng tôi cũng tăng cường quan hệ đối tác giữa Hải quan và DN, đồng thời triển khai tốt công tác phối hợp với Kho bạc, Ngân hàng về thu NSNN và trao đổi thông tin nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Bên cạnh đó, Hải quan BR-VT tập trung nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra sau thông quan, phát hiện hành vi gian lận thương mại, ưu tiên chú trọng việc kiểm tra, phát hiện những vấn đề mới, vấn đề nóng, đảm bảo ngăn chặn kịp thời những hành vi gian lận, trốn thuế, lợi dụng sơ hở của chính sách pháp luật... 
Chúng tôi luôn xác định thu NSNN là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và tin rằng với sự quyết tâm của toàn lực lượng, sự đồng hành của cộng đồng DN, năm 2014 này Hải quan BR-VT sẽ thu đạt và vượt chỉ tiêu được giao. 
Xin trân trọng cảm ơn ông! 
Hồng Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬