Hải Dương thay đổi tư duy từ quản lý sang hỗ trợ, phục vụ Doanh nghiệp

(PLO) -Sáng ngày 14/7, tại Hội trường UBND TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh năm 2016.
Hải Dương thay đổi tư duy từ quản lý sang hỗ trợ, phục vụ Doanh nghiệp Một số hình ảnh tại Hội nghị.

Hội nghị đối thoại có sự tham gia của hơn 150 DN (bao gồm nhiều DN trong và ngoài nước cùng các hiệp hội DN) và người đứng đầu các địa phương, sở, ban, ngành trong tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, tỉnh luôn mong muốn được lắng nghe những ý kiến, đóng góp thẳng, thật từ các DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Vì vậy các DN cần chủ động có những đề xuất, kiến nghị kịp thời để tỉnh có những tháo gỡ và điều chỉnh trong hoạt động chỉ đạo điều hành nhằm thúc đẩy sự phát triển của cả Hải Dương và các DN thật bền vững.

Hội nghị lần này, các DN tập trung chủ yếu vào 07 nhóm vấn đề: Liên quan đến chính sách thuế, hải quan, ngân hàng; Về lĩnh vực lao động và bảo hiểm xã hội; Về vấn đề cung cấp điện; Vấn đề giao thông, vận chuyển hàng hóa; Về thủ tục hành chính và đạo đức công vụ; Về công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp; Và vấn đề về tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường.

Liên quan đến chính sách thuế, ngân hàng nhiều DN phản ánh các văn bản, chính sách về thuế thường xuyên thay đổi, chồng chéo về nội dung khiến cho việc cập nhật và thực hiện gặp nhiều khó khăn. Chính sách Ngân hàng ngoài việc thay đổi liên tục, thủ tục vay vốn khó và lãi suất cao.

Phần lớn các DN trong và ngoài khu công nghiệp có chung kiến nghị về giá thuê đất có mức tăng quá cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vốn sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hiện nay, có DN muốn thuê đất để mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng do giá thuê đất cao nên không tiếp tục kế hoạch mở rộng. Như Công ty TNHH Thương mại Thành Công (Cẩm Giàng) cho biết tiền thuê đất tại Hợp đồng năm 2008 sau khi được tính lại năm 2013 đã tăng gấp 7 lần so với năm 2008. Công ty đã hỏi nhưng không có cơ quan nào hướng dẫn cụ thể.

Hoặc như đại diện của Công ty CP Quê Hương chia sẻ khi công ty đã được UBND tỉnh cho thuê đất, giao đất để thực hiện dự án kinh doanh. Nhưng trong quá trình hoạt động, công ty gặp nhiều khó khăn do việc bàn giao đất chưa đầy đủ. Một phần đất nằm trong diện tích được UBND tỉnh chấp thuận giao cho công ty nhưng lại được UBND thành phố Hải Dương phê duyệt dự án và cấp cho hộ gia đình bà Đinh Thị Bình làm cơ sở sản xuất Đông Nam Dược. Từ đó làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn và xảy ra tranh chấp, gây nhiều tổn thất cho công ty CP Quê Hương.

Về lĩnh vực lao động và bảo hiểm xã hội, các Công ty TNHH Iriso, Leo VN, Chungdang, Richway và nhiều DN khác phản ánh: Khó tuyển dụng công nhân có tay nghề, sau khi tuyển dụng phải mất nhiều thời gian đào tạo. Việc chấp hành kỷ luật của người lao động kém, tự ý bỏ việc không lý do…ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh…về vấn đề này, các Công ty đề nghị có chính sách hỗ trợ tuyển dụng lao động, chính sách ưu tiên DN sử dụng nhiều lao động đặc biệt là lao động nữ (các công ty may, giầy, điện tử…).

Tại hội nghị lần này, ông Nguyễn Hữu Đoan, Chủ tịch hiệp hội các DN tỉnh Hải Dương đã đại diện gửi đến hội nghị 10 ý kiến của các hội viên. Trong đó, tập trung vào các vấn đề như: việc thanh tra kiểm tra còn gây nhiều phiền hà cho DN như thông báo muộn, thực hiện thanh kiểm tra vào ngày đầu tuần; tạo điều kiện để DN tiếp cận vốn của ngân hàng… Ngoài ra còn có khoảng 20 đại diện các DN, nhà đầu tư có ý kiến trực tiếp.

Liên quan đến những câu hỏi về vấn đề tài nguyên môi trường, ông Vũ Ngọc Long, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cam kết vào thứ hai tuần tới sẽ gửi giấy mời tới các DN, giải quyết ngay vấn đề liên quan đến đất đai đã nêu. Các kiến nghị sẽ được Sở nghiên cứu, phản hồi sớm nhất. “Tôi đề nghị các DN có gì vướng mắc hãy liên hệ với Sở qua đường dây nóng để lãnh đạo sở kịp thời nắm bắt nhanh và giải quyết những vướng mắc”, ông Long nói.

Về vay vốn ngân hàng, bà Nguyễn Thị Hải Vân, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết, thời gian qua, ngành ngân hàng đã tích cực khoanh và giãn nợ cho DN. Nhưng vấn đề vay vốn bắt buộc phải thực hiện theo quy trình chung và không thể cho vay khi không có tài sản bảo đảm hoặc tài sản bảo đảm đang có vấn đề hoặc giá trị tài sản thấp hơn nhiều so với khoản vay.

Với kiến nghị của Công ty CP Quê Hương, ông Vũ Tiến Phụng, Chủ tịch UBND TP. Hải Dương khẳng định những vấn đề liên quan đến đất đai như của Công ty trên sẽ được thành phố giải quyết vào đầu tháng 8, thông qua buổi làm việc trực tiếp.

Đây là một hội nghị rất quan trọng, cần thiết với DN nhưng theo quán sát của phóng viên, nhiều đại diện của các DN chưa thực sự quan tâm. Bởi mới trải qua 2/3 thời gian hội nghị nhưng đã có khoảng 50 đại diện DN rời hội trường.

Bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kết luận về hướng xử lý các ý kiến, kiến nghị. Yêu cầu các Sở, ngành, cơ quan có liên quan trong vòng 10 ngày, tính từ ngày tổ chức hội nghị trên phải khẩn trương xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với kiến nghị của DN. Thực hiện nhất quán chủ trương “Nhà nước kiến tạo, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh”. Tỉnh cam kết sẽ hỗ trợ để doanh nghiệp hoạt động thuận lợi để phát triển, lớn mạnh, có khả năng vươn tầm quốc gia, quốc tế.

Đồng thời, ông Thái cũng đề nghị các DN luôn tuân thủ, tôn trọng, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, “nói thẳng, nói thật” phối hợp chặt chẽ với tỉnh cùng tỉnh tăng cường trao đổi để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn tại với tinh thần hợp tác tích cực, linh hoạt nhất.


Nam Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬