Hải Dương tập trung hỗ trợ để phấn đấu tăng 15% số doanh nghiệp

(PLVN) - Đó là thông tin của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hải Dương đưa ra trong Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động.
Hải Dương tập trung hỗ trợ để phấn đấu tăng 15% số doanh nghiệp Hàng trăm doanh nghiệp của Hải Dương đã tham gia đối thoại với các sở, ban, ngành về các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Theo đó, thực trạng phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 đã có bước phát triển mạnh mẽ. Trong 5 năm, tỉnh Hải Dương có 7.660 doanh nghiệp thành lập mới, tăng bình quân 10,2%, vốn đăng ký tăng 21,8%/năm.

Hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trình độ, kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp của đội ngũ doanh nhân được nâng lên. Đến cuối năm 2020 dự kiến trên  địa bàn tỉnh có 13.936 doanh nghiệp (nếu tính cả các đơn vị trực thuộc doanh nghiệp có khảng trên 15.300 doanh nghiệp).

Một số doanh nghiệp có quy mô lớn, mô hình quản lý tiên tiến, xây dựng và phát triển được thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp như: Công ty Thép Hòa Phát, công ty cổ phần An Phát, công ty xi măng Hoàng Thạch, công ty Ford, công ty Tung Kuang, công ty Sumidenso…

Tuy nhiên, quy mô của các doanh nghiệp còn nhỏ, trình độ công nghiệp, trình độ quản trị của doanh nghiệp còn ở mức thấp. Theo tiêu chí phân loại doanh nghiệp thì phần lớn số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương là các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ (chiếm tỷ lệ 97%). Trong đó có tới 63% là doanh nghiệp siêu nhỏ. Đồng thời chỉ có 1,54% số doanh nghiệp là các doanh nghiệp lớn. Khả năng, hiệu quả liên kết giữa khu vực doanh nghiệp dân doanh với doanh nghiệp khu vực FDI còn thấp, công nghiệp phụ trợ chưa phát triển.

Đặc biệt trong năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có tới 80% số doanh nghiệp chịu tác động, ảnh hưởng của đại dịch. Hoạt động của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các doanh nghiệp chịu tác động do đứt gãy chuỗi cung ứng liên quan tới các nước có mức độ dịch bùng phát lớn như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Châu Âu.

Doanh nghiệp hoạt động trong một số lĩnh vực chịu tác động nặng nề, thiếu nguyên liệu, phụ kiện cho sản xuất, tiêu thụ sản phẩm khó khăn, đặc biệt là xuất khẩu phải tạm dừng hoạt động hoặc tạm dừng một phần như: sản xuất da giầy, dêt may, vật liệu xây dựng, ô tô…

Các dịch vụ như vận tải hành khách, du lịch dịch vụ, khách sạn nhà hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng,  đã dẫn đến mức tăng trưởng kinh tế năm 2020 giảm sâu, thu ngân sách nhà nước giảm, đời sống của người lao động gặp khó khăn.

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương, mục tiêu của tỉnh phấn đấu năm 2021 – 2025 số lượng doanh nghiệp tăng bình quân 15% trở lên. Để phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới tỉnh sẽ tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ để các doanh nghiệp thích ứng với tình hình dịch bệnh, sớm vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch, phục hồi ổn định sản xuất kinh doanh.

Đồng thời thực hiện những cơ chế chính sách, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, công khai minh bạch thông tin chính sách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với vốn tín dụng….

Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ sinh lớp 8 mất tích bí ẩn hơn 2 ngày

Nữ sinh lớp 8 mất tích bí ẩn hơn 2 ngày

(PLVN) - Không thấy Ngọc Anh ở nhà, gia đình tổ chức tìm kiếm khắp khu vực sinh sống nhưng không có kết quả nên đến trình báo sự việc với cơ quan chức năng thành phố Uông Bí.

Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng

Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng
(PLVN) - Ngày 30/11, ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, do mưa lớn từ 29/11 đến nay nên lực lượng chức năng đã tạm thời dừng công tác tìm kiếm 13 nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất đá ở nóc Ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng.

Truy tìm xe ô tô, mô tô ngang nhiên vào phố cổ Hội An

Truy tìm xe ô tô, mô tô ngang nhiên vào phố cổ Hội An
(PLVN) - Ngày 30/11, Đại tá Đinh Xuân Nghĩ, Trưởng Công an TP Hội An, tỉnh Quảng Nam xác nhận, đơn vị đang truy tìm đoàn xe gồm 1 chiếc ô tô và 2 chiếc mô tô phân khối lớn chạy vào đường cấm trong khu phố cổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬