Hai dự án ngành Công Thương thoát khỏi danh mục thua lỗ

(PLO) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa thông báo, việc xử lý 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương đã có những chuyển biến rõ nét, trong đó có 2 dự án đang được xem xét đưa ra khỏi danh mục thua lỗ. 
Hai dự án ngành Công Thương thoát khỏi danh mục thua lỗ Dự án xơ sợi Đình Vũ báo lãi 6 tháng đầu năm 2018 là 65 tỷ đồng

Đã nhìn thấy lãi

Nguồn tin của PLVN cho hay, trong việc xử lý các dự án yếu kém, Bộ Công Thương đã phân định ra 4 nguyên tắc lớn phải tuân thủ, bao gồm: Các dự án này phải được thực hiện trong nỗ lực giải quyết tồn tại nhưng phải trong khuôn khổ của luật pháp; phải đảm bảo đúng nguyên tắc thị trường, không có chuyện tiếp tục trợ cấp hoặc cấp thêm vốn từ ngân sách nhà nước; phải đảm bảo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các chủ đầu tư, các doanh nghiệp; phải phù hợp với nội dung các cam kết hội nhập quốc tế. 

Trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ (bao gồm Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng, Nhà máy Thép Việt - Trung, Nhà máy Đạm Hà Bắc, Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 2  Lào Cai, Nhà máy Sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ) thì đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có hiệu quả tích cực (theo nghĩa không còn lỗ và đã có lãi). 

Đó là Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng, với lợi nhuận 8 tháng năm 2018 ước đạt 147,692 tỷ đồng, lãi năm 2017 là 15,15 tỷ đồng và Nhà máy Thép Việt - Trung lợi nhuận ước đạt 527,24 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2018. Năm 2017, Nhà máy Thép Việt - Trung cũng đã lãi 411 tỷ đồng.

Theo đại diện Bộ Công Thương, căn cứ vào tiêu chí đề xuất của Bộ này, dự án muốn đưa ra khỏi danh sách thua lỗ phải được phê duyệt xong quyết toán dự án hoàn thành và không còn vướng mắc, tranh chấp với nhà thầu tại các hợp đồng EPC. Các dự án này cũng phải có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi từ một năm trở lên, đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi trong các năm tiếp theo và không còn phát sinh nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng có quan hệ cho vay vốn đối với dự án... 

Như vậy, Nhà máy DAP số 1 Hải Phòng và Nhà máy Thép Việt - Trung đã đáp ứng đủ tiêu chí mà Bộ đề ra. Do đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ đang báo cáo Chính phủ để có biện pháp đưa ra khỏi danh mục 12 dự án thua lỗ. 

“Đưa ra khỏi danh sách này không phải để lấy thành tích mà tạo điều kiện cho dự án này thật sự hòa nhập với đời sống cộng đồng kinh tế và có điều kiện khắc phục tồn tại một cách bền vững, nhưng phải đảm bảo 5 yếu tố mà Bộ đã nêu. Ví dụ không còn nợ quá hạn hay nợ của các tổ chức tín dụng”, Bộ trưởng Công Thương nói.

Một số dự án của PVN có “chuyển mình”

Ngoài 2 dự án trong diện dừng hoạt động do thua lỗ nhưng gần đây đã có lãi như đã nêu, 4 dự án còn lại từng bước khắc phục khó khăn, bao gồm: Nhà máy Đạm Hà Bắc lỗ 203 tỷ đồng, giảm lỗ 210 tỷ đồng so với cùng kỳ; Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 2  Lào Cai lỗ 110,78 tỷ đồng, giảm lỗ 324,82 tỷ đồng so với cùng kỳ; Nhà máy Sản xuất đạm Ninh Bình lỗ 701,845 tỷ đồng; Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) doanh thu thực hiện ước đạt 318,03 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 3,29 tỷ đồng.

Cũng theo số liệu của Bộ Công Thương, kết thúc 6 tháng đầu năm 2018, một số dự án của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) như  xơ sợi Đình Vũ cũng đã báo lãi 65 tỷ đồng hay Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước đã khôi phục tất cả các trạng thái hoạt động thương mại và đang đợi cơ hội tham gia vào thị trường. Riêng Dự án Lọc hoá dầu Bình Sơn đã bắt đầu tham gia sản xuất và cung ứng cho xã hội các sản phẩm của mình và được chấp nhận.

Tuy nhiên, vẫn còn 3 dự án “nằm” bất động hoàn toàn là Dự án sinh học của Phú Thọ, Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và Nhà máy giấy Phương Nam. Cả 3 dự án này hiện đang khá phức tạp vì có những vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh và hiện đang được tiến hành điều tra, xem xét. 

Theo lộ trình của Bộ Công Thương, năm 2018 và năm 2019 sẽ xử lý một cách tương đối toàn diện và triệt để những vấn đề tồn tại để đến năm 2020, chấm dứt hoàn toàn việc xử lý 12 dự án yếu kém. 

Dự án DAP số 1 Hải Phòng dự kiến nâng công suất?

“Ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng Giám đốc DAP số 1 Hải Phòng cho biết, sau khi tự thu xếp được nguồn vốn 500 tỷ đồng vào đầu năm 2018, về cơ bản Nhà máy đã cân đối được nguồn vốn lưu động để phục vụ sản xuất kinh doanh và trả các khoản nợ đến hạn, không có khó khăn đáng kể nào. Dư nợ vốn đầu tư còn 107,8 tỷ đồng đến hết tháng 6/2018 và theo kế hoạch, khoản vốn đầu tư trên sẽ được quyết toán trong năm 2018 (kể cả gốc và lãi). Dự kiến, tới đây, DAP số 1 Hải Phòng sẽ nâng thêm công suất để đảm bảo kế hoạch đã được phê duyệt”.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án chung cư Iris Garden: Thực hư việc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang bị tố có hành vi “lừa dối” khách hàng

Dự án chung cư Iris Garden: Thực hư việc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang bị tố có hành vi “lừa dối” khách hàng
(PLVN) - Thời gian qua, hàng loạt chủ sở hữu căn hộ tại chung cư Iris Garden (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng bởi việc chủ đầu tư “ép” họ nộp một khoản tiền ngoài hợp đồng với lý do tăng diện tích căn hộ. Cùng với đó, các cư dân ở đây cũng tố chủ đầu từ có dấu hiệu vi phạm hợp đồng, chưa hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng như cam kết… 

Người dân Thuỵ Điển không dùng tiền mặt để cuộc sống tiện lợi hơn

Người dân Thuỵ Điển không dùng tiền mặt để cuộc sống tiện lợi hơn
(PLVN) - Đối với phần lớn người Thuỵ Điển, xu hướng thanh toán không tiền mặt vừa mang tính thực tế, vừa thể hiện sự cởi mở với công nghệ mới của người dân nước này trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu đang phát triển. Thậm chí, hàng nghìn người trẻ đã cấy vi mạch dưới da tay để tích hợp toàn bộ thông tin cá nhân, bao gồm cả thẻ ngân hàng.

Gần 300 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Dương làm nhiệm vụ chống dịch tiêm vaccine phòng Covid-19

Gần 300 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự Hải Dương làm nhiệm vụ chống dịch tiêm vaccine  phòng Covid-19
(PLVN) - Trong các ngày 9, 10, 11/5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 7- Cục Hậu cần Quân khu 3 tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 (vaccine của hãng AstraZeneca) đợt 2 cho gần 300 cán bộ, chiến sỹ của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh - những người trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn toàn tỉnh. Trong số đó có 248 người được tiêm mũi 2 và 46 người tiêm mũi 1.

Tháng 4: Doanh số ô tô tăng mạnh so với cùng kỳ

Tháng 4: Doanh số ô tô tăng mạnh so với cùng kỳ
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa cho biết, trong tháng 4/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 30.065 xe, tuy giảm 3% so với tháng 3/2021 nhưng tăng 155% so với tháng 4/2020. Hai “ông lớn” là Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam cũng ghi nhận doanh số tăng cao so với cùng kỳ trong tháng đầu tiên của quý II/2021…

Hải Dương hướng tới xây dựng chính quyền thông minh

Hải Dương hướng tới xây dựng chính quyền thông minh
(PLVN) - Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu từ nay đến hết năm, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 06, đồng thời, rà soát, lập quy hoạch tổng thể việc phát triển công nghệ thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh; tích hợp với quy hoạch chung của tỉnh, phù hợp với yêu cầu xây dựng chính quyền số, hướng tới xây dựng chính quyền thông minh.

Phát huy hiệu quả hoạt động từ các điểm giao dịch xã, phường

Phát huy hiệu quả hoạt động từ các điểm giao dịch xã, phường
(PLVN) - Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền các địa phương, các hội đoàn thể triển khai hiệu quả hoạt động của điểm giao dịch xã, phường qua đó giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376