Hai dự án Bôxít ở Tây Nguyên: Còn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm bùn đỏ

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã hoàn thành việc thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Đề án cải tạo, phục hồi môi trường (CBM) của hai dự án này và đưa ra một số thông tin lưu ý.
Hai dự án Bôxít ở Tây Nguyên: Còn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm bùn đỏ  Dự án Bôxít ở Tây Nguyên vẫn tiềm ẩn nguy cơ môi trường

Đã thực hiện nhiều giải pháp

Báo cáo tổng kết đánh giá tổng thể việc đầu tư thí điểm dự án (DA) Bôxít Tân Rai - Nhân Cơ gửi Thủ tướng vào cuối tháng 12/2019, Bộ Công Thương cho biết: Vấn đề bảo vệ môi trường (BVMT) của hai DA luôn được quan tâm và giám sát chặt chẽ trong quá trình triển khai, đặc biệt là kiểm soát ô nhiễm đối với bùn đỏ của Nhà máy alumin. 

Bộ TN&MT đã hoàn thành việc thẩm định và phê duyệt ĐTM và CBM của hai DA. Bộ này còn Thành lập Tổ giám sát môi trường, định kỳ 3 tháng/lần thực hiện giám sát độc lập việc thực hiện công tác BVMT hai DA theo ĐTM và CBM đã được phê duyệt, lấy và phân tích mẫu môi trường, kiến nghị chủ đầu tư xử lý những vấn đề tồn tại trong quá trình thực hiện. 

Qua kiểm tra vấn đề môi trường ở hai DA, Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường của Quốc hội (Ủy ban KHCNMT) cũng có những đánh giá được cho là tích cực. Theo đó, ở DA Tân Rai, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng (LDA) đã xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường với những nguy cơ có thể xảy ra. LDA thực hiện vận hành các công trình BVMT và biện pháp BVMT đảm bảo các nguồn thải ra môi trường đạt yêu cầu QCVN  hiện hành. 

Đã lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát chất lượng nước và khí thải. Để đảm bảo nguồn nước thải không bị ô nhiễm trước khi thải ra môi trường, LDA đã đầu tư thêm hệ thống cánh phai đóng chặt liên kết các đầu đo pH để chặn tất cả các nguồn nước trong Nhà máy alumin khi có sự cố để bơm trở lại hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn.  

Còn ở DA Nhân Cơ, ngoài xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường với những nguy cơ có thể xảy ra, hồ bùn đỏ các khoang được TKV và Công ty Nhôm Đắk Nông xây dựng hệ thống chống thấm, xung quanh là các mương thoát nước ngoại vi. Các giếng quan trắc nước ngầm xung quanh hồ bùn đỏ được công ty lấy mẫu quan trắc định kỳ hàng quý. Các thông số quan trắc trong 3 năm gần đây đều đạt QCVN, kiềm trong chất thải không bị thấm ra ngoài. 

Vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ 

Tuy nhiên, theo Bộ TN&MT, quá trình triển khai hai DA Bôxít vẫn còn để xảy ra một số sự cố về môi trường. Mặc dù các sự cố tuy không lớn, không gây thiệt hại về môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, TKV đã tổ chức kiểm điểm và rút kinh nghiệm nhưng đã gây ảnh hưởng không tốt trong dư luận xã hội. 

Qua thực tế kiểm tra tại DA Tân Rai cho thấy, sau 9 năm triển khai các thiết bị ở Nhà máy alumin và thiết bị tại một số hệ thống xử lý môi trường đã xuống cấp, khả năng tuổi thọ của các thiết bị này không được như mong muốn. Các khoang của hồ bùn đỏ dù đã đưa vào vận hành nhưng bùn thải chưa đạt yêu cầu về tỷ lệ rắn/lỏng theo thiết kế. Cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này và quan tâm đến lượng nước dư trong hồ bùn đỏ. 

 “Trong quá trình sản xuất, DA vẫn còn gặp một số lỗi về kỹ thuật do chất lượng của công trình, công nghệ và để xảy ra sự cố 3 lần nhưng được khắc phục kịp thời và không gây ô nhiễm môi trường. Trong tương lai DA vẫn tiềm ẩn nguy cơ về ô nhiễm và sự cố môi trường có thể xảy ra cần phải được giám sát, kiểm tra và có biện pháp phòng ngừa kịp thời”, báo cáo gửi Thủ tướng của Bộ Công Thương nêu.  

Trong khi tại DA Nhân Cơ, liên quan đến công tác đảm bảo an toàn công trình hồ bùn đỏ: Hiện việc di dời một số hộ dân sống gần hồ bùn đỏ nhằm đảm bảo an toàn (tạo hành lang cách ly và trồng dải cây xanh) khi tiến hành thải bùn đỏ vào khoang số 2 vẫn chưa được thực hiện. Chưa kiểm soát phát thải bụi, mùi ra khu vực dân cư xung quanh, còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm, sự cố môi trường.   

Theo TKV, các cảnh báo từ phía các cơ quan quản lý về môi trường cũng đã dần được chủ đầu tư khắc phục. Tại DA Tân Rai, TKV đã lựa chọn được nhà thầu thực hiện công tác khảo sát, lập DA đầu tư các khoang còn lại của hồ bùn đỏ số 1, trên cơ sở đó sẽ thực hiện đầu tư các khoang chứa tiếp theo quy định, đáp ứng yêu cầu thải bùn, đồng thời xây dựng các biện pháp chống thiên tai, phòng ngừa ứng cứu sự cố khác nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành hồ bùn đỏ số 4. 

Về việc xử lý sạt lở tại khoang số 2 hồ bùn đỏ ở DA Nhân Cơ, TKV cũng đang thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và phương án vận hành hồ để xử lý triệt để hiện tượng sượt, trạt. Hiện tư vấn đang khảo sát địa hình, địa chất, lập phương án xử lý khu vực sạt trượt, xác định hộ dân cần di dời (3-4 hộ), diện tích cần thu hồi, báo cáo chính quyền địa phương phối hợp thực hiện. 

Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬