Hà Tĩnh “ưu ái” bia Sài Gòn, hộ kinh doanh nhỏ lẻ “khóc thầm”

(PLO) - Không ký hoặc ký mà không thực hiện cam kết “ưu tiên tiêu thụ bia Sài Gòn”, các hộ kinh doanh có nguy cơ "bị gây khó dễ" nên họ đành “cười nụ, khóc thầm”. Đằng sau sự "ưu ái" cho một nhãn hàng là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ bị mất quyền tự do kinh doanh, người tiêu dùng mất quyền tự do lựa chọn hàng hoá…
Từ tuyên truyền đến cam kết

Có mặt tại Hà Tĩnh những ngày vừa qua, nhóm phóng viên ghi nhận “hiện tượng” nơi nơi “thúc đẩy” tiêu thụ bia Sài Gòn, bia 333. Người dân ở xã Cẩm Yên, Cẩm Xuyên cho biết họ thấy rất bất ngờ khi hệ thống loa phát thanh ở các xóm đồng thanh “ra rả” phát đi thông điệp tuyên truyền, đẩy mạnh việc sử dụng bia Sài Gòn. 
Trước đó, UBND huyện Cẩm Xuyên có văn bản số 199/UBND-VHTT về việc “Đẩy mạnh sử dụng tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn”, nêu rõ “UBND huyện yêu cầu: UBND các xã, thị trấn tăng cường thời lượng phát thanh tuyên truyền về cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính Trị phát động và chủ trương của tỉnh Hà Tĩnh ưu tiên sử dụng hàng hóa, sản phẩm sản xuất trên địa bàn…chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng trên địa bàn vận động khác hàng ưu tiên sử dụng bia Sài Gòn…”.
Huyện Cẩm Xuyên cũng yêu cầu đài Phát thanh – Truyền hình huyện nhà tăng cường thời lượng tuyên truyền về cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…; chỉ đạo Ban Quản lý khu du lịch Thiên Cầm khuyến khích khách hàng ưu tiên tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong tỉnh, trong đó có bia Sài Gòn; Yêu cầu các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ treo các biển quảng cáo bia Sài Gòn; Yêu cầu đưa bia Sài Gòn vào trong menu (thực đơn )…của đơn vị mình.
Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên xác nhận, sau khi nhận được văn bản của UBND huyện về việc đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn. Ông đã chỉ đạo chuyển cho bộ phận phát thanh, phát trên hệ thống loa tới tận các xóm. Điều này đã khiến không ít người dân phải thắc mắc vì lần đầu tiên xảy ra việc dùng loa phát thanh xã để tuyên truyền, vận động việc…uống bia.
Tại huyện Đức Thọ, xuất hiện một cách làm “lạ”, đó là ông Đặng Giang Trung - Phó chủ tịch huyện Đức Thọ là người đại diện phía chính quyền ký với chủ các cơ sở kinh doanh bản cam kết về việc ưu tiên tiêu thụ bia Sài Gòn. Huyện Kỳ Anh có bản cam kết do Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện yều cầu các chủ kinh doanh ký cam kết với nội dung nhấn mạnh: “Kể từ ngày…nhà hàng tăng số lượng tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn (bia Sài Gòn, bia 333), nước khoáng Sơn Kim và tiến tới việc “không tiêu thụ các hãng bia, nước khác”…” 
Đây không phải lần đầu tiên Hà Tĩnh “ưu ái” cho nhãn hàng bia Sài Gòn tới mức trở thành “tâm điểm” của dư luận. Hồi tháng 8/2014, huyện Kỳ Anh cũng từng có công văn yêu cầu các cơ quan, ban ngành địa phương “đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm Bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim tại huyện Kỳ Anh” trong các hội nghị, liên hoan. 
Gần đây nhất, ngày 1/9, ông Lê Minh Đạo, Chánh văn phòng tỉnh Hà Tĩnh đã ký giấy mời đóng dấu “Hỏa tốc” gửi tới các lảnh đạo, thủ trưởng sở ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chủ tịch các hội, hiệp hội trong tỉnh, lảnh đạo huyện trên địa bàn tới tham dự lễ hội “Tôi yêu bia Sài Gòn”.
“Người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm”?

Trao đổi với phóng viên PLVN, một chủ nhà hàng lớn trên địa bàn Hà Tĩnh ngại ngần kể đã ký biên bản sử dụng bia Sài Gòn từ lâu. “Thực tế là bắt ký cả, nếu không thì sẽ bị “phạt” các tội khác liên quan đến lĩnh vực như: an toàn thực phẩm vệ sinh thực phẩm, quản lý thị trường, thuế má...Hơn thế nữa, còn bắt buộc phải trưng bày sản phẩm bia Sài Gòn ngay trước quán, thậm chí sắp không đẹp còn bị nạt nữa là, chỗ có quen biết còn đỡ chứ các chỗ khác không có là “ép” mạnh..”, vị chủ quán e dè nói. Sau đó minh chứng thêm: “Có hôm khách đến quán tôi ban đầu là uống bia Sài Gòn rồi chuyển sang uống bia khác, sau đó thì những vị khách này bị lãnh đạo phê bình vì tội không uống bia Sài Gòn”.
Hỏi vị chủ quán nghĩ sao khi ký cam kết ưu tiên bán bia Sài Gòn, chúng tôi nhận được lời chia sẻ chân thành “ chúng tôi là người bán hàng, chiều khách là quan trọng nhất, khách họ thích uống cái chi là tùy họ, phải ép uổng như thế này, là cực chẳng đã thôi”. 
Một chủ đại lý kinh doanh tại thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) cũng chia sẻ với báo giới “Chúng tôi buôn bán là tùy thuộc vào nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, họ yêu cầu loại nào thì chúng tôi cung cấp loại đó, ép buộc khách hàng họ không mua chúng tôi mất doanh thu nhưng nếu không ký cam kết, không thực hiện, nếu đoàn đến kiểm tra, phát hiện không có bia Sài Gòn thì sẽ bị phạt các lỗi khác như không niêm yết giá sản phẩm, tìm các mặt hàng chưa đăng ký giấy phép kinh doanh để phạt.

Trong lúc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ e ngại không thực hiện cam kết “ưu tiên sử dụng bia Sài Gòn” sẽ bị “gây khó dễ” thì lực lượng quản lý thị trường Hà Tĩnh “phản pháp” với báo giới là “không có chuyện bị phạt vì không bán hoặc trưng bày bia Sài Gòn”. Ngành Công thương tỉnh này cũng “phân trần”: chỉ đề nghị “khuyến khích”, “ưu tiên” chứ không có dòng nào “ép” “buộc”, yêu cầu“chỉ ” được bán bia Sài Gòn”.
Các hộ kinh doanh “sợ bóng sợ vía” hay có “phần chìm của tảng băng trôi” trong câu chuyện này, dù thế nào đi chăng nữa thì sự thực vẫn là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ và người tiêu dùng Hà Tĩnh, khách hàng vãng lai có việc đi qua Hà Tĩnh như du lịch hay lưu thông, khi dừng lại các quán xá thuộc địa phận tỉnh này buộc phải đối diện với việc “chỉ có bia Sài Gòn để chọn nếu muốn uống bia/ bán bia”.
Việc Hà Tĩnh ưu ái bia Sài Gòn khiến các hộ kinh doanh nhỏ lẻ mất quyền tự do kinh doanh, người tiêu dùng mất quyền tự do lựa chọn hàng hoá. Theo các chuyên gia kinh tế sự “ưu ái” này còn có biểu hiện của hành vi cạnh tranh không lành mạnh, trái với luật cạnh tranh, làm méo mó thị trường.
“Từ khi gia nhập WTO, Việt Nam đã từng bước thực hiện các cam kết làm lành mạnh hoá môi trường kinh doanh, tạo điều kiện để mọi doanh nghiệp được bình đẳng trên thị trường. Do vậy việc can thiệp vào quyền tự do kinh doanh, tự do lựa chọn hàng hoá như việc yêu cầu các cơ sở kinh doanh ưu tiên bán bia Sài Gòn là có biểu hiện  phân biệt đối xử với hàng hóa trong nước và nước ngoài, đi ngược lại các cam kết của chúng ta”, luật sư Trương Quốc Hoè, Văn phòng luật sư Interla khẳng định.
Vẫn theo luật sư Trương Quốc Hoè thì Hiến pháp năm 2013, hiện đang có hiệu lực đã thừa nhận quyền tự do kinh doanh là một trong những quyền cơ bản của công dân. Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Người kinh doanh được pháp luật bảo vệ nếu có hành vi cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.
Theo khảo sát của phóng viên PLVN, mặc dù “chẻ” câu chữ thì chữ “ưu tiên” trong các bản cam kết có thể “cứu” các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh khỏi “hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh” song thực tế thị trường bia và nước uống giải khát Hà Tĩnh vẫn "bất bình thường". Biểu hiện sinh động là "sự vắng bóng" các nhãn hàng cạnh tranh với bia Sài Gòn và các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh này đều e ngại, vì vậy họ đều ký cam kết cũng như buộc lòng "chỉ" bán bia Sài Gòn cho “yên ổn”. 
Đã đến lúc Bộ Công Thương cần có ý kiến chính thức về sự việc này, để các hộ kinh doanh có cơ hội thực hiện quyền tự do kinh doanh của mình theo đúng các quy định trong Hiến pháp và pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, đúng với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia khi gia nhập WTO, bảo vệ quyền tự do lựa chọn hàng hoá của người tiêu dùng.
Phan Quyên - Ngân Hà
Cùng chuyên mục
Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khác đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 6, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã có sự bứt phá ngoạn mục, chứng kiến sự tăng trưởng trở lại 2 con số…

Đọc thêm

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khác đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 6, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã có sự bứt phá ngoạn mục, chứng kiến sự tăng trưởng trở lại 2 con số…

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người
(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.
Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương
(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬