Hà Tĩnh khởi sắc sau dịch Covid-19 khi kinh tế tăng trưởng trở lại

(PLVN) - Với những chuyển biến mới trong bối cảnh kinh tế sau đại dịch Covid-19, Hà Tĩnh đang có những bước chuyển mình tích cực. Đặc biệt trong các chỉ số tăng trưởng đều có những con số đáng chú ý, từng bước khôi phục lại kinh tế. 
Hà Tĩnh khởi sắc sau dịch Covid-19 khi kinh tế tăng trưởng trở lại Các doanh nghiệp Hà Tĩnh nhanh chóng hồi phục sản xuất sau dịch Covid-19. Ảnh: báo Hà Tĩnh).

Tỉnh Hà Tĩnh chỉ số phát triển công nghiệp tháng 5 tăng 14,04% so với tháng trước. Vụ Xuân năm nay nông dân Hà Tĩnh được mùa, được giá. Giá lúa trước đây lúc cao 7.000 – 7.100 đồng/kg, nay từ 7.100- 7.500 đồng/kg.

Điểm nổi bật ở Hà Tĩnh vụ Xuân năm nay Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh (KC Hà Tĩnh) phối hợp với Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh trồng 700 ha lúa ở các địa phương Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh theo qui trình VietGap, đảm bảo tiêu chuẩn HACCP (phân tích cuối hiểm nguy và kiểm soát tới hạn).

Số diện tích lúa này doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, thu mua ngay tại ruộng, giá 8.000 đồng/ kg. Trong đó có 50 tấn của bà con xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) chuẩn bị xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á. Bà con nông dân Hà Tĩnh rất phấn khởi, cho rằng mô hình này nên nhân rộng, bởi có hiệu quả cao.  

Trước đây bà con diêm dân ở huyện Lộc Hà sản xuất muối vô cùng khó khăn, năm nay thời tiết ủng hộ, trung bình mỗi ngày 1 hộ sản xuất được trên 2 tạ muối, mỗi tạ giá 200.000 đồng. Muối sản xuất ra chất lượng cao, tiêu thụ tương đối tốt.

Từ cuối tháng 4 đến nay khách du lịch đến Hà Tĩnh ngày một đông. Bãi tắm Thiên Cầm, Thạch Hải, Xuân Hải, Xuân Thành lúc nào cũng đông khách. Khu nghỉ dưỡng Vinlpard Cửa Sót lúc nào cũng nhộn nhịp.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành khách tăng trở lại. Một số nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp lữ hành lượng khách tăng gần bằng cùng kỳ năm ngoái. Đây là một tín hiệu vui, đất Hà Tĩnh mến khách, mến người. Nhiều doanh nghiệp có bài toán khắc phục lượng khách tăng đột biến sau dịch Covid- 19, để duy trì phát triển cho những tháng tiếp theo trong năm.

Phôi thép, hàng dệt may đang chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường truyền thống. Mặt hàng thủy sản chuẩn bị xuất khẩu sang Nhật. Đẩy nhanh việc giao kế hoạch vốn và giải ngân vốn đầu tư công là 1 trong 5 nhiệm vụ quan trọng được lên kế hoạch tháo gỡ khó khăn sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19 của tỉnh.

Vốn đầu tư công năm 2020 Hà Tĩnh được giao là: 4.764 tỷ đồng, tính đến ngày 20/4 đã giải ngân được 1.384 tỷ đồng, đạt 29% kế hoạch. Trong đó nguồn vốn địa phương quản lý là: 4.149 tỷ đồng, đã giải ngân được 1.343 tỷ đồng, đạt 33%, nguồn ngân sách Trung ương quản lý 615 tỷ đồng, giải ngân được 40 tỷ đồng, chiếm 7% kế hoạch. Giải ngân vốn đầu công tốt tỉnh Hà Tĩnh giải quyết công ăn, việc làm cho một lượng lao động rất lớn, thaó gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

Mặc dù thời gian qua giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả khá, nhưng lãnh đạo tỉnh yêu cầu những dự án, giải ngân chậm, thực hiện tiến độ không đảm bảo, thì rút vốn giao cho dự án thực hiện đúng tiến độ. Các dự án được giao vốn từ đầu năm đến ngày 30/9/2020 chưa phê duyệt được kế hoạch đầu tư thì bố trí vốn cho dự án tiến độ tốt.

Giải ngân nhanh 100% vốn Nhà nước được giao, thực hiện thanh toán các dự án trong vòng 3 ngày, kể từ ngày chủ đầu tư cung cấp đủ hồ sơ đề nghị giải ngân theo qui định. Làm việc với các cơ quan của tỉnh Hà Tĩnh được biết đến nay các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đi vào hoạt động nề nếp, với quyết tâm cao.

Doanh nghiệp nào cũng phát động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Doanh nghiệp, đơn vị nào cũng có sản phẩm, công trình chào mừng Đại hội Đảng. Các doanh nghiệp đang chạy đua với thời gian, đạt năng suất cao nhất bù lại thời gian nghỉ do dịch Covid-19. 

Hà Tĩnh phục hồi kinh nhanh nhờ lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và kiên quyết của lãnh đạo tỉnh, có nhiều quyết sách kịp thời. UBND tỉnh tổ chức Hội nghị lắng nghe ý kiến tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, đơn vị cùng nhau tập trung tháo gỡ khó khăn ,vướng mắc.

Doanh nghiệp tổ chức Hội nghị lắng nghe ý kiến công nhân. Các ban ngành đồng hành cùng doanh nghiệp. Đơn vị nào cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không có lý do chính đáng xử lý ngay.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hà Tĩnh chỉ đạo, xử lý nhanh cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp cận được gói tín dụng 250.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Nên các doanh nghiệp cơ sở sản xuất thuận lợi rất nhiều. Đặc biệt các Ngân hàng thương mại trên địa bàn giảm lãi suất cho vay tiền VNĐ từ 5-9% đối với vay ngắn hạn, 9-11% với kỳ trung hạn và dài hạn, khoanh nợ 700 tỷ đồng cho doanh nghiệp và cơ sở sản xuất.

Các doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh đều nộp thuế điện tử, thực hiện giao dịch bằng điện tử. Các cửa khẩu có cán bộ làm việc 24/7 thủ tục thông quan nhanh, không gây phiền hà cho khách hàng.

Theo các chuyên gia kinh tế những tháng tới kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tốc độ tăng trưởng sẽ cao hơn. Bởi cảng Vũng Áng thông thương, một loạt nhà máy xuất khẩu được hàng hóa, hàng hóa nước bạn Lào qua cảng tăng mạnh, du lịch tỉnh nhà có nhiều điểm khởi sắc. Nhất là kích cầu du lịch nội địa thành công, khi các tour du lịch quốc tế trở lại Ngành du lịch càng có đà tăng trưởng. 

Hải Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ
(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 
Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh
Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…
Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).
Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬