Hà Tĩnh: Chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước, ngồi ghế “nóng” đối thoại với doanh nghiệp

(PLO) -  Ngày 13/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Tỉnh với 200 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu, đại diện cho hơn 5.000 doanh nghiệp trên toàn tỉnh.
Hà Tĩnh:  Chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước, ngồi ghế “nóng” đối thoại với doanh nghiệp Vị chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước đối thoại với doanh nghiệp

Tại buổi gặp mặt, đối thoại nhiều câu hỏi “nóng” đã được đại diện các doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn với vị Chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước.

Doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn

Chủ trì buổi đối thoại là ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở ban ngành cùng 200 doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho hơn 5.000 DN trong toàn tỉnh.

Theo đó, 7 tháng đầu năm, Hà Tĩnh có 520 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2015. Cơ cấu ngành nghề chuyển biến tích cực, DN ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 183% về số lượng, 522 % vốn đăng ký, tỷ trọng DN xây dựng trong ngành CN-XD giảm 19%.  Sau 1 năm thi hành luật doanh nghiệp, tỉnh đã có 902 DN  thành lập mới, tăng 39% so với cùng kỳ.

Hiện, Hà Tĩnh có trên 5.000 DN, ngoài 5% vốn nhà nước 100%, 67 DN có vốn đầu tư nước ngoài,  còn lại là DN tư nhân, với số lượng trên 5.300 DN. Ngoài ra còn có 1.200 Hợp tác xã, trên 5,8 vạn hộ kinh doanh.  Số hộ kinh doanh có đăng ký tăng nhanh, đạt gần 33 ngàn hộ, chiếm 81,5 % so với tổng số hộ kinh doanh ổn định.

Doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho 88.500 lao động, tăng 1.500 lao động so với cuối năm 2015, nhất là các dự án đầu tư tại địa bàn Khu kinh tế, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cầu lao động địa phương. Thu nhập bình quân tháng của lao động tại DN nhà nước đạt 4,8 triệu đồng, DN FDI đạt 7,8 triệu đồng, DN tư nhân 4,2 triệu đồng.

Quang cảnh buổi đối thoại

Trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế cả nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn vẫn còn khó khăn. 7 tháng đầu năm có 72 DN làm thủ tục giải thể, 82  DN tạm dừng hoạt động. Tỷ lệ DN có lãi giảm qua các năm, thu ngân sách từ DN thấp so với kế hoạch, thị trường bất động sản phục hồi chậm, tồn kho khoáng sản lớn, hộ kinh doanh nhà hàng khách sạn, du lịch, hải sản bị ảnh hưởng nặng nề do sự cố môi trường biển.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp đã đối thoại với UBND tỉnh về các khó khăn, vướng mắc của DN như: Chính sách thuế, nguồn vốn, thủ tục hành chính, giá thuê đất, du lịch biển sau sự cố môi trường... Phía UBND tỉnh đã ghi nhận những thành tựu mà DN đã đạt được, lắng nghe những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, đưa ra những chính sách và giải quyết những hạn chế nhằm tạo tiếng nói đồng bộ giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, giải khó cho DN.

Đại diện Công ty Anh Đức (Lộc Hà) cho biết: “DN kinh doanh gạch ngói bằng tuy nen tìm mỏ cấp phép nhưng vướng thủ tục hành chính, không có mỏ đất để hoạt động do quỹ đất của công ty khảo sát không nằm trong quy hoạch. Công ty đề nghị Chủ tịch giải quyết chỉ đạo giảm bớt thủ tục hành chính, tạo cơ chế đặc thù cho các doanh nghiệp tìm quỹ đất…”

Ông Đặng Quốc Khánh cũng ghi nhận khó khăn của doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu công ty sớm có chính sách chuyển đổi sản xuất gạch tuy nen sang hình thức sản xuất khác vì trong cơ chế chung của cả nước sẽ hạn chế và tiến hành dừng hẳn sản xuất gạch tuy nen.

Chủ tịch Đặng Quốc Khánh trao đổi thẳng thắn với các doanh nghiệp về các  vấn đề nóng như tài nguyên môi trường, giao thông vận tải... Với những yêu cầu của DN, ông Khánh cho biết, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện cho DN hoạt động, tháo gỡ mọi khó khăn cho DN nhưng yêu cầu của DN phải dựa trên quy định pháp luật của nhà nước.

“Khi nào người dân, khách du lịch có thể tắm biển, ăn hải sản…”?

Đối với ngành nghề kinh doanh du lịch, hiện nay sau sự cố môi trường, các ngành nghề du lịch ở Hà Tĩnh đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dịch vụ nhà hàng, khách sạn ế ẩm, số lượng khách du lịch và nguồn thu so với năm ngoái chỉ đạt từ 10 – 15%. Các DN cũng yêu cầu tỉnh có các biện pháp tháo gỡ khó khăn bằng cách đưa các sự kiện lớn, các cuộc hội thảo về với với du lịch biển, có mức đền bù xứng đáng cho DN để giải quyết khó khăn hiện tại…

Đại diện Khách sạn Thiên Ý (bãi biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên) đối thoại với Chủ tịch tỉnh đã đặt câu hỏi: “Khi nào thì người dân, khách du lịch có thể tắm biển Thiên Cầm được? khi nào thì được ăn hải sản? DN cần có câu trả lời cụ thể để có kế hoạch phát triển, nếu như sự cố môi trường ảnh hưởng lâu dài thì DN cần phải biết để cho lao động nghỉ việc và chuyển đổi sang ngành nghề khác…”

Còn ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hương Khê  đã nêu lên một số khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn, yêu cầu tỉnh nhà nên có chính sách ưu tiên, khuyến khích đối với DN sản xuất và xây dựng, bởi các công ty này sẽ tạo công ăn việc làm, giải quyết lao động cho người dân địa phương, cũng nên khuyến khích người tại địa phương mở công ty. Đối với những doanh nghiệphoạt động không hiệu quả,  nhiều DN hàng năm ko phát sinh thuế, thành lập mà không phát huy thì cần giải thể.

ông Đặng Quốc Khánh trao đổi với đại diện doanh nghiệp

Qua phản ánh của đại diện các DN, ông Đặng Quốc Khánh đã ghi nhận các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các doanh nghiệp. Chủ tịch tỉnh đã giao các sở, ban ngành rà soát lại xem thực trạng và có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành như: Sở Tải nguyên & Môi trường, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Giao thông vận tải… khi có kiến nghị liên quan đến các đơn vị thì phải trả lời đầy đủ để DN hiểu rõ hơn. “Cái gì khó nói thì các đồng chí (DN) nhắn tin cho tôi. Sau đó chúng tôi cũng sẽ yêu cầu giải trình, cứ nhắn vào số 0913556643, tôi hứa với các đồng chí sẽ giữ bí mật để chúng ta thẳng thắn, thoải mái” – ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Khánh cho biết thêm, trong thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh gặp sự cố môi trường từ việc nhà máy Formosa xả thải ra biển, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, DN cần cố gắng phát huy sáng tạo sức mạnh, tập trung ổn định sản xuất kinh doanh  để tiếp tục phát triển, giúp tỉnh nhà vượt qua khó khăn.

Trong thời gian tới, Hà Tĩnh cần huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế,  trong đó tập trung vào các khu vực động lực, mũi nhọn. Tăng cường quảng bá đầu tư, mở rộng hợp tác kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới tư duy quản lý nhà nước, xem DN là đối tượng phục vụ. xử lý nghiêm cán bộ công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, nhũng nhiều, gây phiền hà cho DN.

Để DN phát triển, bản thân các DN cũng phải chủ động tái cơ cấu, nỗ lực vươn lên trong thời kỳ hội nhập, có chiến lược kinh doanh dài hạn, chủ động liên kết để nâng quy mô, tầm hoạt động, kết nối các DN, tập đoàn để trở thành đối tác, tham gia phân khúc chuỗi giá trị khu vực công nghiệp, dịch vụ phụ trợ, là khu vực có tiềm năng phát triển lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục
Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬