Hà Tĩnh: Chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước, ngồi ghế “nóng” đối thoại với doanh nghiệp

(PLO) -  Ngày 13/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Tỉnh với 200 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu, đại diện cho hơn 5.000 doanh nghiệp trên toàn tỉnh.
Hà Tĩnh:  Chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước, ngồi ghế “nóng” đối thoại với doanh nghiệp Vị chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước đối thoại với doanh nghiệp

Tại buổi gặp mặt, đối thoại nhiều câu hỏi “nóng” đã được đại diện các doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn với vị Chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước.

Doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn

Chủ trì buổi đối thoại là ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở ban ngành cùng 200 doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho hơn 5.000 DN trong toàn tỉnh.

Theo đó, 7 tháng đầu năm, Hà Tĩnh có 520 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2015. Cơ cấu ngành nghề chuyển biến tích cực, DN ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 183% về số lượng, 522 % vốn đăng ký, tỷ trọng DN xây dựng trong ngành CN-XD giảm 19%.  Sau 1 năm thi hành luật doanh nghiệp, tỉnh đã có 902 DN  thành lập mới, tăng 39% so với cùng kỳ.

Hiện, Hà Tĩnh có trên 5.000 DN, ngoài 5% vốn nhà nước 100%, 67 DN có vốn đầu tư nước ngoài,  còn lại là DN tư nhân, với số lượng trên 5.300 DN. Ngoài ra còn có 1.200 Hợp tác xã, trên 5,8 vạn hộ kinh doanh.  Số hộ kinh doanh có đăng ký tăng nhanh, đạt gần 33 ngàn hộ, chiếm 81,5 % so với tổng số hộ kinh doanh ổn định.

Doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho 88.500 lao động, tăng 1.500 lao động so với cuối năm 2015, nhất là các dự án đầu tư tại địa bàn Khu kinh tế, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cầu lao động địa phương. Thu nhập bình quân tháng của lao động tại DN nhà nước đạt 4,8 triệu đồng, DN FDI đạt 7,8 triệu đồng, DN tư nhân 4,2 triệu đồng.

Quang cảnh buổi đối thoại

Trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế cả nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn vẫn còn khó khăn. 7 tháng đầu năm có 72 DN làm thủ tục giải thể, 82  DN tạm dừng hoạt động. Tỷ lệ DN có lãi giảm qua các năm, thu ngân sách từ DN thấp so với kế hoạch, thị trường bất động sản phục hồi chậm, tồn kho khoáng sản lớn, hộ kinh doanh nhà hàng khách sạn, du lịch, hải sản bị ảnh hưởng nặng nề do sự cố môi trường biển.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp đã đối thoại với UBND tỉnh về các khó khăn, vướng mắc của DN như: Chính sách thuế, nguồn vốn, thủ tục hành chính, giá thuê đất, du lịch biển sau sự cố môi trường... Phía UBND tỉnh đã ghi nhận những thành tựu mà DN đã đạt được, lắng nghe những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, đưa ra những chính sách và giải quyết những hạn chế nhằm tạo tiếng nói đồng bộ giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, giải khó cho DN.

Đại diện Công ty Anh Đức (Lộc Hà) cho biết: “DN kinh doanh gạch ngói bằng tuy nen tìm mỏ cấp phép nhưng vướng thủ tục hành chính, không có mỏ đất để hoạt động do quỹ đất của công ty khảo sát không nằm trong quy hoạch. Công ty đề nghị Chủ tịch giải quyết chỉ đạo giảm bớt thủ tục hành chính, tạo cơ chế đặc thù cho các doanh nghiệp tìm quỹ đất…”

Ông Đặng Quốc Khánh cũng ghi nhận khó khăn của doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu công ty sớm có chính sách chuyển đổi sản xuất gạch tuy nen sang hình thức sản xuất khác vì trong cơ chế chung của cả nước sẽ hạn chế và tiến hành dừng hẳn sản xuất gạch tuy nen.

Chủ tịch Đặng Quốc Khánh trao đổi thẳng thắn với các doanh nghiệp về các  vấn đề nóng như tài nguyên môi trường, giao thông vận tải... Với những yêu cầu của DN, ông Khánh cho biết, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện cho DN hoạt động, tháo gỡ mọi khó khăn cho DN nhưng yêu cầu của DN phải dựa trên quy định pháp luật của nhà nước.

“Khi nào người dân, khách du lịch có thể tắm biển, ăn hải sản…”?

Đối với ngành nghề kinh doanh du lịch, hiện nay sau sự cố môi trường, các ngành nghề du lịch ở Hà Tĩnh đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dịch vụ nhà hàng, khách sạn ế ẩm, số lượng khách du lịch và nguồn thu so với năm ngoái chỉ đạt từ 10 – 15%. Các DN cũng yêu cầu tỉnh có các biện pháp tháo gỡ khó khăn bằng cách đưa các sự kiện lớn, các cuộc hội thảo về với với du lịch biển, có mức đền bù xứng đáng cho DN để giải quyết khó khăn hiện tại…

Đại diện Khách sạn Thiên Ý (bãi biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên) đối thoại với Chủ tịch tỉnh đã đặt câu hỏi: “Khi nào thì người dân, khách du lịch có thể tắm biển Thiên Cầm được? khi nào thì được ăn hải sản? DN cần có câu trả lời cụ thể để có kế hoạch phát triển, nếu như sự cố môi trường ảnh hưởng lâu dài thì DN cần phải biết để cho lao động nghỉ việc và chuyển đổi sang ngành nghề khác…”

Còn ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hương Khê  đã nêu lên một số khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn, yêu cầu tỉnh nhà nên có chính sách ưu tiên, khuyến khích đối với DN sản xuất và xây dựng, bởi các công ty này sẽ tạo công ăn việc làm, giải quyết lao động cho người dân địa phương, cũng nên khuyến khích người tại địa phương mở công ty. Đối với những doanh nghiệphoạt động không hiệu quả,  nhiều DN hàng năm ko phát sinh thuế, thành lập mà không phát huy thì cần giải thể.

ông Đặng Quốc Khánh trao đổi với đại diện doanh nghiệp

Qua phản ánh của đại diện các DN, ông Đặng Quốc Khánh đã ghi nhận các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các doanh nghiệp. Chủ tịch tỉnh đã giao các sở, ban ngành rà soát lại xem thực trạng và có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành như: Sở Tải nguyên & Môi trường, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Giao thông vận tải… khi có kiến nghị liên quan đến các đơn vị thì phải trả lời đầy đủ để DN hiểu rõ hơn. “Cái gì khó nói thì các đồng chí (DN) nhắn tin cho tôi. Sau đó chúng tôi cũng sẽ yêu cầu giải trình, cứ nhắn vào số 0913556643, tôi hứa với các đồng chí sẽ giữ bí mật để chúng ta thẳng thắn, thoải mái” – ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Khánh cho biết thêm, trong thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh gặp sự cố môi trường từ việc nhà máy Formosa xả thải ra biển, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, DN cần cố gắng phát huy sáng tạo sức mạnh, tập trung ổn định sản xuất kinh doanh  để tiếp tục phát triển, giúp tỉnh nhà vượt qua khó khăn.

Trong thời gian tới, Hà Tĩnh cần huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế,  trong đó tập trung vào các khu vực động lực, mũi nhọn. Tăng cường quảng bá đầu tư, mở rộng hợp tác kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới tư duy quản lý nhà nước, xem DN là đối tượng phục vụ. xử lý nghiêm cán bộ công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, nhũng nhiều, gây phiền hà cho DN.

Để DN phát triển, bản thân các DN cũng phải chủ động tái cơ cấu, nỗ lực vươn lên trong thời kỳ hội nhập, có chiến lược kinh doanh dài hạn, chủ động liên kết để nâng quy mô, tầm hoạt động, kết nối các DN, tập đoàn để trở thành đối tác, tham gia phân khúc chuỗi giá trị khu vực công nghiệp, dịch vụ phụ trợ, là khu vực có tiềm năng phát triển lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Phan Quyên
Loading...

Cùng chuyên mục

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

(PLVN) - Ngày 12/12, Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Lâm nghiệp 2019 các tỉnh phía Bắc. Theo TCLN, năm 2019, cơ bản nhiệm vụ phát triển rừng ở các tỉnh phía Bắc đã hoàn thành với nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như trồng rừng tập trung hay chăm sóc rừng.

Đọc thêm

Chính sách còn khiếm khuyết thì doanh nghiệp không muốn “đi đêm” cũng không được

Chính sách còn khiếm khuyết thì doanh nghiệp không muốn “đi đêm” cũng không được
(PLVN) - Đó là một trong những khó khăn của công tác phòng, chống tham nhũng mà ông Trần Hữu Lượng – nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại Diễn đàn doanh nghiệp về thi hành quy định phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước do Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức ngày 12/12.

Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế

Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp “tố” hồ sơ mời thầu dự án có dấu hiệu “khuất tất” so với thực tế
(PLVN) - Thấy số liệu phần đất ở đô thị (ODT) phải bồi thường và giải phóng trong hồ sơ mời thầu của Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại Khu phố Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, Thị xã Chí Linh so với trích lục và đo vẽ bản đồ địa chính do Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã phê duyệt trước đó bị “sai lệch” quá nhiều. Nghi có điều “khuất tất”, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thu Hà (thuộc phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh) đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng nhằm làm rõ những bất cập, sai lệch tại dự án này.
Loading...
Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

(PLVN) - Chiều 12/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam.

Đưa hợp tác quốc phòng – an ninh thành một trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia

Đưa hợp tác quốc phòng – an ninh thành một trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia
(PLVN) - Hai bên khẳng định tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh, đưa hợp tác trong lĩnh vực này trở thành một trong những trụ cột của quan hệ hai nước; giữ vững nguyên tắc không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sử dụng lãnh thổ nước này gây phương hại đến an ninh, ổn định của nước kia. 

VPBank: Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất

VPBank: Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất
(PLVN) - Năm 2015, VPBank nằm ngoài nhóm 10 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất Việt Nam. Bốn năm sau, giá trị thương hiệu VPBank đã tăng lên hơn 6 lần và đứng đầu các ngân hàng tư nhân, đồng thời có một bước nhảy xa trên bản đồ thương hiệu ngân hàng toàn cầu.

Bamboo Airways khai trương 3 đường bay đến Hàn Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Phó Thủ tướng Hàn Quốc

Bamboo Airways khai trương 3 đường bay đến Hàn Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Phó Thủ tướng Hàn Quốc
(PLVN) -Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra tại thủ đô Seoul, Bamboo Airways đã chính thức khai trương 03 đường bay thường lệ từ Đà Nẵng, Cam Ranh, Hà Nội đến Seoul dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam Hong Ki.

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng
(PLVN) - Ngày 12/12, Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Lâm nghiệp 2019 các tỉnh phía Bắc. Theo TCLN, năm 2019, cơ bản nhiệm vụ phát triển rừng ở các tỉnh phía Bắc đã hoàn thành với nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như trồng rừng tập trung hay chăm sóc rừng.

TP HCM: Không để vi phạm trật tự xây dựng gia tăng

TP HCM: Không để vi phạm trật tự xây dựng gia tăng
(PLVN) - Ngày 12/12, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết Chỉ thị số 23 về công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông cần có bản đồ hệ thống số hóa về quy hoạch, sử dụng đất, các công trình cấp phép. 

Phòng chống bạo lực tình dục ở Việt Nam: Sự im lặng bão giông

Phòng chống bạo lực tình dục ở Việt Nam: Sự im lặng bão giông
(PLVN) - Việc phòng, chống bạo lực tình dục ở Việt Nam đang đối mặt với nhiều khoảng trống. Và một thực tế đáng buồn là những khoảng trống đó tồn tại ngay trong chính lĩnh vực pháp luật, khiến những người thực thi pháp luật để phòng, chống bạo lực tình dục gặp nhiều khó khăn khi bảo vệ nạn nhân.
“Cuộc đua” vé máy bay dịp Tết

“Cuộc đua” vé máy bay dịp Tết

(PLVN) - Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Âm lịch 2020. Đây đang là thời điểm vé hàng không sôi động, nhất là ở đường bay TP HCM -  Hà Nội. Dịp Tết này, lượng khách tăng lên đột biến, trở thành cơ hội tốt để các hãng hàng không nâng sản lượng kinh doanh.