Hà Nội xác định 3 kịch bản điều hành để giảm thiệt hại do COVID-19

(PLVN) - Sáng 6/4, tại hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý 1/2020 của UBND TP.Hà Nội, 3 kịch bản điều hành để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 đã được đưa ra.
Hà Nội xác định 3 kịch bản điều hành để giảm thiệt hại do COVID-19 ảnh minh họa

Tìm hướng đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý 1 của thành phố ước tăng 3,72%.

Đây là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây (quý 1/2017 tăng 6,48%; quý 1/2018 tăng 6,98%; quý 1/2019 tăng 6,95%). Mức tăng này thấp hơn của cả nước là 3,82%.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, trong Quý I, tổng vốn đầu tư xã hội đạt 63,04 nghìn tỷ đồng, tăng 5,2%; vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng 2%, tổng dư nợ tăng 1,8%. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 927,4 triệu USD; đầu tư trong nước đạt 7,14 nghìn tỷ đồng (8 dự án mới và tăng vốn).

Cũng trong quý 1, Hà Nội có 6.350 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 103.000 tỷ đồng, tăng 1% về số lượng và tăng 98% về vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ra nhiều khó khăn, nhưng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đã đạt 71.383 tỷ đồng, bằng 25,6% dự toán, tăng 6,7%.

Kết quả trên có phần lớn nguyên nhân do dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng toàn diện đến các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, trật tự; tác động tiêu cực đến các chỉ tiêu và cân đối lớn của thành phố.

Trước tình hình đó, căn cứ kịch bản tăng trưởng của cả nước, tình hình và kết quả của các ngành, lĩnh vực trong quý 1, Hà Nội đã xác định 3 kịch bản điều hành để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh COVID-19.

Kịch bản 1 là dịch bệnh sớm được kiểm soát, quý 2 lấy lại đà tăng trưởng và quý 3, 4 có sự bứt tốc, tăng trưởng cả năm đạt 7,5%, hoàn thành kế hoạch đề ra.

Kịch bản 2 là dịch bệnh được kiểm soát vào quý 3 nhưng tăng trưởng tiếp tục bị ảnh hưởng, không thể bứt tốc, cả năm đạt 6,42%, không đạt kế hoạch đề ra.

Kịch bản 3 là dịch bệnh kéo dài đến hết năm, tăng trưởng cả năm 2020 đạt 5,34%, không đạt kế hoạch đề ra (cả nước dự báo tăng trưởng khoảng từ 4 đến 5%).

Trên cơ sở đó, UBND TP. Hà Nội sẽ ban hành "Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19," giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã để tập trung thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và đồng bộ.

Từ đó, thành phố phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và cả giai đoạn 5 năm 2016-2020, nhất là xây dựng các phương án thu, chi ngân sách, đảm bảo tính khả thi và đáp ứng chi thường xuyên và an sinh xã hội trong giai đoạn dịch bệnh.

Không để "dịch chồng dịch"

Để triển khai đồng bộ các biện pháp duy trì, phục hồi phát triển kinh tế, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thiện rà soát cụ thể, chi tiết từng dự án đầu tư công, xác định rõ khó khăn, vướng mắc để tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh thủ tục, thi công, giải ngân, tạo vốn thực hiện kích thích phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng thời, thành phố đôn đốc quyết liệt các công trình trọng điểm, tập trung tháo gỡ khó khăn tối đa cho các dự án ODA, dự án vốn đầu tư nước ngoài, đầu tư ngoài ngân sách nhằm đẩy mạnh kích cầu đầu tư.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện cải cách triệt để các thủ tục hành chính,  đơn giản hóa, cắt giảm thời gian giải quyết, nhất là thủ tục hành chính liên thông, đồng thời mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 gắn với tuyên truyền để nhân dân tham gia sử dụng dịch vụ.

Cùng với đó, đơn giản các thủ tục cho vay sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, phân bổ và đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn cho vay, giải quyết việc làm phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân và cho vay giải quyết việc làm đối với người nghèo và các đối tượng chính sách...

TP cũng tiếp tục thúc đẩy phát triển mạnh ngành nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu, nhất là giai đoạn ảnh hưởng dịch COVID-19, rà soát tình hình sử dụng đất nông nghiệp, đưa vào sản xuất diện tích đất đang để hoang hóa, đẩy mạnh nuôi trồng các cây, con ngắn ngày.

Ngoài ra, các ngành chức năng chủ động phòng, chống bệnh dịch trên cây trồng, vật nuôi; rà soát tình hình dịch tả lợn châu Phi, đẩy mạnh tái đàn; chuẩn bị và triển khai tốt công tác phòng chống thiên tai; tập trung sản xuất các sản phẩm có cơ hội phát triển, sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch bệnh như: thiết bị bảo vệ sức khỏe, khẩu trang; hóa chất vệ sinh, khử trùng; thiết bị y tế; dược phẩm…

UBND TP. Hà Nội cũng chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương thực hiện cắt giảm ít nhất 5% chi thường xuyên, trên cơ sở rà soát cụ thể tình hình tài chính, ngân sách để xây dựng kịch bản điều hành thu, chi ngân sách hiệu quả; thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng các chính sách cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội; chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh trên người, nhất là trong thời gian chuyển mùa, tuyệt đối không để xảy ra dịch chồng dịch.

Lâm Bích
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”
(PLVN) - Sáng 30/11, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020).

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020
(PLVN) - Chiều nay (30/11), tại TP Đà Lạt, giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020 do Liên đoàn Thể dục Việt Nam thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Lâm Đồng tổ chức đã kết thúc sau 2 ngày thi đấu.

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) - Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬