Hà Nội: Trên 90% số thu ngân sách thực hiện qua hệ thống ngân hàng

(PLO) -Thông tin tại buổi làm việc quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) giữa lãnh đạo Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội với Kho bạc nhà nước (KBNN) TP Hà Nội chiều 31/12/2018 cho biết, thu NSNN năm 2018 của Hà Nội đạt 102,52% so với dự toán. Đặc biệt trong năm 2018, có trên 90% số thu trên địa bàn thực hiện qua hệ thống ngân hàng, đóng góp quan trọng vào kết quả thu ngân sách của Thủ đô…
Hà Nội: Trên 90% số thu ngân sách thực hiện qua hệ thống ngân hàng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với KBNN Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc KBNN Hà Nội, ông Đào Thái Phúc cho biết, tính đến 12h ngày 31/12/2018, tổng thu NSNN qua KBNN Hà Nội là 244.374 tỷ đồng, đạt 102,52% dự toán. Trong đó, thu nội địa là 226.795 tỷ đồng, đạt 103,9% dự toán; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 17.579 tỷ đồng. Thu điều tiết ngân sách địa phương là 99.807 tỷ đồng, đạt 106,4% dự toán; thu điều tiết ngân sách trung ương là 144.566 tỷ đồng, đạt 100% dự toán.

Năm 2018, dự toán thu NSNN mà KBNN Hà Nội được giao là 238.370 tỷ đồng, tăng 16,7% so với dự toán được giao năm 2017. Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự toán thu, KBNN Hà Nội  đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Cục thuế và Cục Hải quan TP Hà Nội thực hiện có hiệu quả các giải pháp, biện pháp theo chỉ đạo của KBNN và UBND TP về công tác thu, trao đổi cung cấp thông tin, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần quan trọng trong việc quản lý chặt chẽ, kịp thời các khoản thu và phân chia tỷ lệ điều tiết cho các cấp ngân sách theo quy định. 

Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 71%

Theo Báo cáo của KBNN Hà Nội, tính đến 12h ngày 31/12/2018, số chi NSNN qua KBNN TP Hà Nội là 250.158 tỷ đồng. Trong đó, chi ngân sách trung ương là 60.509 tỷ đồng; chi ngân sách địa phương là 60.952 tỷ đồng.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Kế hoạc và Đầu tư Hà Nội, kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2018 của TP Hà Nội đến 12 h ngày 31/12/2018 đạt 70,6%, cao hơn mức bình quân của cả nước (69%), ước tính đến hết ngày 31/1/2019 đạt trên 90% kế hoạch giao

“Bình quân mỗi ngày làm việc số thu vào KBNN Hà Nội là hơn 886 tỷ đồng, với số lượng đối tượng nộp thuế nội địa năm 2018 là 341.517 (trong đó tổ chức kinh tế là 13.131, số DN là 154.371 và số hộ kinh doanh là số173.995), từ nhiều năm qua, KBNN Hà Nội đã thực hiện ủy nhiệm tu qua hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM), qua đó tập trung nhanh và hạch toán kịp thời, đầy đủ các khoản thu vào NSNN, điều tiết chính xác từng khoản thu cho các cấp ngân sách địa phương qua phần mềm thống nhất trên hệ thống (TCS), đặc biệt các khoản thu tiền sử dụng đất được tập trung qua Sở Tải nguyên và Môi trường để chuyển cho các quân huyện liên quan…”- Giám đốc KBNN Hà Nội báo cáo.

Cũng theo Giám đốc KBNN Hà Nội, ông Đào Thái Phúc, các đơn vị KBNN quận huyện, thị xã trực thuộc. 5 hệ thống NHTM (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV và MBBank), tiến hành kiểm tra, rà soát các chi nhánh NHTM đáp ứng đầy đủ các điều kiện mở rộng tài khoản chuyên thu bằng VNĐ và đa dạng hóa các hình thức thu nộp; đảm bảo mỗi hệ thống NHTM, KBNN cấp huyện mở 1 tài khoán thanh toán và nhiều tài khoản chuyên thu, giảm thiểu số thu bằng tiền mặt tại KBNN. Theo giám đốc KBNN Hà Nội, số thu qua tài khoản và thanh toán song phương chiếm hơn 90% tổng số thu trên địa bàn.

Ngoài ra việc thực hiện thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ POS, KBNN Hà Nội đã phối hợp với các hệ thống NHTM triển khai và lắp đắt  được nhiều máy chấp nhận thẻ POS. KBNN vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các KBNN trực thuộc phối hợp void các NHTM nơi mở tài khoản chuyên thu để thực hiện ddawtsj POS, mỗi trụ sở KBNN có tối thiểu 1 máy POS và chấp nhận thanh toán thẻ ATM tại trụ sở KBNN để người dân thuận tiện khi nộp thuế.

Theo dõi sát sao hoạt động của KBNN Hà Nội từ lần quyết toán ngân sách năm trước, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã đánh giá cao những kết quả KBNN Hà Nội đã đạt được trong năm 2018, trong đó nhấn mạnh, KBNN Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ công tác thu theo chỉ đạo của Bộ Tài chính , mở rộng mạng lưới thu, phục vụ DN và người nộp thuế tốt hơn. Theo Chủ tích UBND TP Hà Nội, 93 % số thu trên địa bàn thực hiện qua hệ thống NHTM là kết quả đáng ghi nhận và cho biệt tỷ lệ này là đã tăng thêm 7% so với năm 2017. Điều này cũng góp phần quan trọng giúp Hà Nội hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán được giao.

Lưu ý năm 2019 là năm có nhiều thách thức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị, KBNN Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để giảm thời gian, tạo thuận lợi hơn nữa cho DN và người dân; hoàn thành và vượt chỉ tiêu trung ương, thành phố giao.

“Mục tiêu Chính phủ đề ra là đến năm 2020 Việt Nam phấn đấu đạt điểm số trung bình của nhóm nước ASEAN 4 về môi trương kinh doanh, năng lực cạnh tranh, nhưng Hà Nội phấn đấu thực hiện trước 1 năm…Do vậy, trong năm 2019,, các Sở ban ngành, trong đó có KBNN Hà Nội càn phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian nộp thuế của DN, người dân”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Thu ngân sách nhà nước vượt 7% dự toán

Báo cáo nhanh về số liệu thu, chi NSNN trên toàn quốc, ông Tạ Anh Tuấn, Tổng Giám đốc KBNN cho biết, tính đến 14h ngày 31/12/2018, tổng thu cân đối NSNN của cả nước là trên 1.420 nghìn tỷ đồng, đạt trên 107% so dự toán.

Trước đó, làm việc với KBNN Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, thu NSNN năm 2018 đã vượt 93.000 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương vượt 26.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 67.000 tỷ đồng. Trong số thu ngân sách địa phương vượt 67.000 tỷ đồng, với việc thu vượt dự toán 2,52%, Hà Nội đã đóng góp 10% trong số vượt thu ngân sách địa phương.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ
(PLVN) - Người dân phường Hương Văn (TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) ai cũng biết ông Trần Hưng Lễ là hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) đã 4 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy
(PLVN) - Hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác...
Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

(PLVN) - Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Flamingo Đại Lải Resort là vùng đất xanh hòa quyện giữa nét đẹp hoang sơ của tạo hóa với bàn tay thiết kế tài hoa của con người. Đó cũng là nền tảng cho những kỳ nghỉ hạnh phúc giữa thiên nhiên đích thực

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân
(PLVN) - Cụ Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở làng Đông Ngạc, phủ Hoài Đức (nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cụ đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập trường Đông kinh Nghĩa thục, tổ chức hoạt động phong trào duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX, đổi mới và hội nhập văn hoá thế giới trên cơ sở giữ vững quốc hồn dân tộc, chấn hưng kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh...

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân
(PLVN) - Ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) khẳng định: "Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Dự án Lạc Việt) đã được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật."

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong
(PLVN) - Nữ tài xế thiệt mạng trong ô tô con biến dạng sau va chạm với xe tải chở củi; người đàn ông đi xe máy bất ngờ tử vong; tai nạn liên hoàn khiến 5 xe hư hỏng; container bị lật, tài xế nhập viện cấp cứu; bị xe ben cuốn vào gầm, người đàn ông tử vong thương tâm là những tin giao thông đáng chú ý ngày 11/5.

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn
(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)
(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”
(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?
Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

(PLVN) - Liên quan đến chuyện tam quy ngũ giới, quả là một nhân duyên thú vị và may mắn khi chúng ta phát hiện việc Nguyễn Du trong khi ở Thái Bình đã có thời gian hiệu đính (duyệt chính) bản Lý triều quốc sư Thánh tổ kệ dẫn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376