Hà Nội sẽ “bơm” 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp

(PLVN) - Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ trích ngân sách 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ kịp thời cho những người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn TP bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
Hà Nội sẽ “bơm” 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, “Quan điểm nhất quán của TP là vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội".

Theo đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra chiều 20/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin, số tiền 1.000 tỷ đồng này được ủy thác qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội, chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn 1 là 350 tỷ đồng, dự kiến sẽ được phân bổ vào tuần cuối của tháng 3/2020; giai đoạn 2 là 650 tỷ đồng, dự kiến sẽ được phân bổ trong những tháng tiếp theo.

Ông Chung nhấn mạnh, nguồn kinh phí này sẽ được hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn TP triển khai cho người nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động bị mất việc làm, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống…, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng là lãi suất bằng 0.

Bên cạnh đó, TP cũng sẽ làm việc với các công ty quản lý nhà ở, các khu nhà ở sinh viên, công nhân để sớm đưa ra quyết định giảm giá, hỗ trợ và báo cáo Thành ủy, HĐND trong tuần tới. 
Điểm qua tình hình nước Mỹ và các nước châu Âu đều đã cấm vận đường không, đường biển, đường bộ sẽ khiến kinh tế thế giới chững ngay, ông Chung nêu tác động tại Việt Nam là các doanh nghiệp bắt buộc sẽ phải cho nhân viên nghỉ, người lao động bị mất việc.
Vì vậy, TP tính đến kích hoạt hệ thống rà soát, phối hợp với doanh nghiệp, người lao động để họ không hoang mang, dao động. 

Cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ, người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, cập nhật thông tin số người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, làm căn cứ điều chỉnh thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Các đơn vị, địa phương tổ chức khảo sát, đánh giá về việc làm, đời sống của người lao động, nếu điều kiện cho phép có thể hỗ trợ một phần tiền thuê nhà hoặc giảm giá tiền thuê nhà cho người lao động rơi vào hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

“Quan điểm nhất quán của TP là vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Để đạt mục tiêu này, cả hệ thống chính trị cần nỗ lực vượt qua khó khăn”, ông Chung khẳng định.

Người lao động gặp khó khăn vì Covid-19 sẽ được UBND TP Hà Nội quan tâm hỗ trợ. (Ảnh minh họa)

Trước đó, báo cáo về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, Sở đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội bàn hướng khắc phục khó khăn cho thị trường lao động, việc làm.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị đang tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhu cầu sử dụng lao động của mạng lưới doanh nghiệp trên địa bàn TP. Căn cứ vào kết quả khảo sát, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ đề xuất thêm các giải pháp cụ thể để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh
(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City
(PLVN) - Ngày 9/7, Công ty CP Bất động sản Eco Real cùng Công ty CP Thương mại Quản lý đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Đà Việt ký kết hợp tác dự án Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’
(PLVN) - Ngày 9/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX khai mạc. Ngay trong ngày đầu làm việc đã có nhiều kiến nghị về các vấn đề “nóng” được nêu lên như đất đai, bồi thường, môi trường, ô nhiễm tiếng ồn từ "loa kẹo kéo".

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan
(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.
Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬