Hà Nội: Dồn sức giải ngân vốn đầu tư công

(PLO) - Số liệu thống kê của Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, 9 tháng năm 2018, chi cho đầu tư phát triển hơn 21 nghìn tỷ đồng, đạt khoảng 50% dự toán, giá trị giải ngân các công trình trọng điểm đạt 24%. Hà Nội đang phấn đấu năm nay có thể giải ngân đạt 90% dự toán.
Hà Nội: Dồn sức giải ngân vốn đầu tư công Sau hơn 10 tháng thi công, cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên (Hà Nội) đã hoàn thành, thông xe hôm 11/10

Sốt ruột vì tiến độ

Tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội và các sở, ban, ngành mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã tỏ ra sốt ruột với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.

Số liệu giải ngân vốn đầu tư công của Sở KH&ĐT cho biết, chi cho đầu tư phát triển là 21.109 tỷ đồng, đạt 60,1% dự toán, giá trị giải ngân cho các công trình trọng điểm đạt 24% (bao gồm phần giải ngân của Kho bạc, Quỹ Đầu tư phát triển và Sở Tài chính). Riêng phần giải ngân vốn đầu  tư xây dựng cơ bản (XDCB) qua KBNN Hà Nội là 13.290 tỷ đồng, đạt 35,4%  kế hoạch (trong đó ngân sách TP là 4.486 tỷ đồng, 22,8% kế hoạch; ngân sách quận huyện là 7.522 tỷ đồng, 47,2% kế hoạch…).

“Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về những nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải  ngân vốn đầu tư công, KBNN Hà Nội đã chủ động nắm tình hình vốn giải ngân kế hoạch năm 2018 của từng dự án, nhất là với những dự án công trình trọng điểm của TP, những dự án chưa giải ngân, có tỷ lệ giải ngân thấp, báo cáo kịp thời cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo xử lý, đẩy nhanh tiến độ giải ngân…”, Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc cho hay.

Cũng theo Giám đốc KBNN Hà Nội, năm 2018, KBNN Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ phân bổ theo cơ chế linh hoạt nguồn vốn giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư để giải ngân cho các dự án có nhu cầu cấp bách, đẩy nhanh công tác thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể năm 2018, nguồn vốn theo cơ chế linh hoạt cho giải phóng mặt bằng là 1.990 tỷ đồng, chuẩn bị đầu tư là 150 tỷ đồng. 

“Như vậy, khối lượng giải ngân trong 3 tháng còn lại là khá lớn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, KBNN Hà Nội sẽ có văn bản báo cáo đề xuất cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có giải ngân vốn đầu tư XDCB những tháng cuối năm 2018 và tháng 1/2019. KBNN Hà Nội cũng đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thiện hồ sơ thanh toán, phối hợp với KBNN Hà Nội để giải ngân theo kế hoạch vốn được giao đồng thời thanh toán tạm ứng các khoản đã đến hạn để giảm số dư tạm ứng…”, ông Phúc đề nghị.

Phấn đấu đạt 90% dự toán

Số liệu cập nhật từ Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đến 30/9/2018, tỷ lệ giải ngân chung của Hà Nội (46,9%) tương đương cả nước (47,5%), tuy thấp hơn so với cùng kỳ nhưng xét về số tuyệt đối cao hơn. Sở KH&ĐT sẽ phối hợp với Sở Tài chính, Kho bạc,… để tiến hành đối chiếu, rà soát, tham mưu cho TP các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân, dự kiến năm 2018 sẽ giải ngân 89% dự toán, phấn đấu đạt trên 90% dự toán. 

“Vừa qua, TP có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, các DN trên địa bàn. Nhìn chung chính sách của TP rất thông thoáng, phân cấp rõ ràng… Đây chính là động lực thúc đẩy các chủ đầu tư, các cấp chính quyền cũng như Quỹ Đầu tư phát triển của TP đẩy mạnh giải ngân, đạt mục tiêu giải ngân 90% dự toán trong năm nay…”, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội khẳng định.

Mặc dù vậy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng nhiệm vụ trong 3 tháng còn lại của năm là rất nặng nề. Ông đề nghị cần phải đôn đốc chứng từ XDCB để hoàn thành giải ngân. Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng đề xuất các dự án đưa vào, từ khâu giải phóng mặt bằng đến giải ngân, Kho bạc, Sở Tài chính cần cử cán bộ theo sát dự án, theo dõi hàng ngày cập nhật thanh toán theo tiến độ, đến khi khánh thành thanh toán được 90% giá trị dự án. “Thực tế hiện nay giữa các khâu vẫn chưa có sự theo sát, hồ sơ trả đi trả lại không thanh toán được. Công trình tăng vốn chính là do kéo dài thời gian triển khai dự án…”- Chủ tịch Chung lưu ý. 

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ
(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 
“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh
Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…
Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…
“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬