Hà Nam: Doanh nghiệp tố cáo bị đối tác “lật lọng” hàng chục tỉ

(PLO) - Đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng Công ty CP ĐT&XD Nam Sơn (Công ty Nam Sơn) đã bị đối tác “lật lọng” ngoạn mục bằng cách đóng cửa mỏ. 
Hà Nam: Doanh nghiệp tố cáo bị đối tác “lật lọng” hàng chục tỉ Công ty Nam Sơn đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào khu mỏ

Do bất ngờ bị đối tác thông báo đóng cửa mỏ, Công ty Nam Sơn đã có đơn phản ánh đến cơ quan chức năng và báo giới về việc đối tác của mình là Công ty TNHH Hồng Hà (xã Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đơn phương chấm dứt Hợp đồng hợp tác khai thác mỏ đá núi thung Đền Bà Oanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Văn Thạch – Giám đốc Công ty Nam Sơn phản ánh: năm 2010, Công ty Nam Sơn ký (hợp đồng hợp tác được gia hạn vào ngày 01/01/2015) Hợp đồng xây lắp với Công ty TNHH Hồng Hà về việc đầu tư xây dựng cơ bản mỏ và khai thác chế biến đá tại núi thung Đền Bà Oanh (xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Mỏ đá này được cấp phép cho Công ty TNHH Hồng Hà vào ngày 31/8/2010. Trong quá trình hợp tác, Công ty Nam Sơn luôn chấp hành đầy đủ các quy định hiện hành của Nhà nước, đảm bảo quyền lợi của các bên theo đúng thỏa thuận; sản xuất đảm bảo an toàn, hiệu quả và nộp ngân sách cho Nhà nước đầy đủ.

Tuy nhiên, ngày 31/10/2016, Công ty Nam Sơn bất ngờ nhận được Thông báo số 01/2016-TB do Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hà - ông Nguyễn Huy Cường ký ban hành với nội dung “đóng cửa mỏ, dừng sản xuất và khai thác đá từ ngày 01/11/2016” với lí do “để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên, công nhân trong quá trình khai thác, sản xuất”.

Sau khi nhận được thông báo, Công ty Nam Sơn đã có văn bản gửi Công ty TNHH Hồng Hà phân tích và đề nghị hai bên ngồi lại giải quyết mọi khúc mắc trước khi phải đưa vụ việc ra tòa án, bởi không muốn chuyện “bé xé ra to”. Nhưng đáp lại thiện chí của Công ty Nam Sơn, ngày 03/11/2016, Công ty TNHH Hồng Hà tiếp tục gửi văn bản phúc đáp “không chấp nhận những gì Công ty Nam Sơn đưa ra. Công ty TNHH Hồng Hà chỉ chấp nhận bàn bạc sau khi Công ty Nam Sơn thực hiện các việc như: Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và các đối tác; tự nhận thấy được những gì đã sai trong thời gian qua với Công ty TNHH Hồng Hà”?

Ông Trần Văn Thạch – Giám đốc Công ty Nam Sơn cho biết: “Thực sự chúng tôi rất “sốc” trước động thái của Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hà. Chúng tôi đã đầu tư vào đây hơn 32 tỷ đồng cho việc mua sắm thiết bị, cải tạo, khai thác, thuê nhân công cũng như các khoản chi “không tên” khác suốt từ năm 2010 đến nay. Mọi nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, cũng như đối với Công ty TNHH Hồng Hà chúng tôi đều được thực hiện đầy đủ. Họ chỉ có mỗi cái giấy phép khai thác đá, còn lại toàn bộ tiền bạc, phương tiện, nhân sự là của chúng tôi bỏ ra. Bây giờ họ “trở mặt” nhanh như vậy thì có lẽ chỉ còn nước đưa nhau ra tòa. Nếu Công ty TNHH Hồng Hà muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thanh toán toàn bộ số tiền chúng tôi đã đầu tư được hai bên xác nhận lên tới hơn 32 tỷ đồng và phải bồi thường thiệt hại cho chúng tôi”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Cường – Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hà cho rằng “họ làm gì sai họ tự biết (ý nói Công ty Nam Sơn – PV), cần tìm hiểu gì thì về gặp chính quyền địa phương sẽ rõ hơn. Nếu họ thích thì cứ việc kiện ra tòa, bởi đây là tranh chấp dân sự. Việc gửi thông báo “đóng cửa mỏ” thực ra chỉ là “tạm dừng” khai thác thôi”.

Còn về phía Sở TN&MT tỉnh Hà Nam cho biết, ngày 06/12/2016 đã nhận được Văn bản số 20/CVNS.16 của Công ty Nam Sơn đề nghị được tiếp tục khai thác khoáng sản tại mỏ núi thung Đền Bà Oanh trong đó có kèm theo Thông báo số 01/2016-TB ngày 28/10/2016 của Công ty TNHH Hồng Hà thông báo đóng cửa mỏ, dừng sản xuất và khai thác đá từ ngày 01/11/2016.

Theo đó, ngày 09/12/2016, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam đã có văn bản về việc đóng cửa mỏ khoáng sản gửi Công ty TNHH Hồng Hà để thực hiện việc đóng cửa mỏ theo đúng quy định của pháp luật; yêu cầu Công ty TNHH Hồng Hà phải lập trả lại giấy phép khai thác khoáng sản và đề án đóng cửa mỏ; dừng hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản theo Giấy phép khoáng sản số 137/GP-UBND ngày 31/8/2010 do UBND tỉnh Hà Nam cấp. 

 

 

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.
Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững
(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.
Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬