Hà Nam: Doanh nghiệp tố cáo bị đối tác “lật lọng” hàng chục tỉ

(PLO) - Đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng Công ty CP ĐT&XD Nam Sơn (Công ty Nam Sơn) đã bị đối tác “lật lọng” ngoạn mục bằng cách đóng cửa mỏ. 
Hà Nam: Doanh nghiệp tố cáo bị đối tác “lật lọng” hàng chục tỉ Công ty Nam Sơn đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào khu mỏ

Do bất ngờ bị đối tác thông báo đóng cửa mỏ, Công ty Nam Sơn đã có đơn phản ánh đến cơ quan chức năng và báo giới về việc đối tác của mình là Công ty TNHH Hồng Hà (xã Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đơn phương chấm dứt Hợp đồng hợp tác khai thác mỏ đá núi thung Đền Bà Oanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Văn Thạch – Giám đốc Công ty Nam Sơn phản ánh: năm 2010, Công ty Nam Sơn ký (hợp đồng hợp tác được gia hạn vào ngày 01/01/2015) Hợp đồng xây lắp với Công ty TNHH Hồng Hà về việc đầu tư xây dựng cơ bản mỏ và khai thác chế biến đá tại núi thung Đền Bà Oanh (xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Mỏ đá này được cấp phép cho Công ty TNHH Hồng Hà vào ngày 31/8/2010. Trong quá trình hợp tác, Công ty Nam Sơn luôn chấp hành đầy đủ các quy định hiện hành của Nhà nước, đảm bảo quyền lợi của các bên theo đúng thỏa thuận; sản xuất đảm bảo an toàn, hiệu quả và nộp ngân sách cho Nhà nước đầy đủ.

Tuy nhiên, ngày 31/10/2016, Công ty Nam Sơn bất ngờ nhận được Thông báo số 01/2016-TB do Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hà - ông Nguyễn Huy Cường ký ban hành với nội dung “đóng cửa mỏ, dừng sản xuất và khai thác đá từ ngày 01/11/2016” với lí do “để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên, công nhân trong quá trình khai thác, sản xuất”.

Sau khi nhận được thông báo, Công ty Nam Sơn đã có văn bản gửi Công ty TNHH Hồng Hà phân tích và đề nghị hai bên ngồi lại giải quyết mọi khúc mắc trước khi phải đưa vụ việc ra tòa án, bởi không muốn chuyện “bé xé ra to”. Nhưng đáp lại thiện chí của Công ty Nam Sơn, ngày 03/11/2016, Công ty TNHH Hồng Hà tiếp tục gửi văn bản phúc đáp “không chấp nhận những gì Công ty Nam Sơn đưa ra. Công ty TNHH Hồng Hà chỉ chấp nhận bàn bạc sau khi Công ty Nam Sơn thực hiện các việc như: Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và các đối tác; tự nhận thấy được những gì đã sai trong thời gian qua với Công ty TNHH Hồng Hà”?

Ông Trần Văn Thạch – Giám đốc Công ty Nam Sơn cho biết: “Thực sự chúng tôi rất “sốc” trước động thái của Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hà. Chúng tôi đã đầu tư vào đây hơn 32 tỷ đồng cho việc mua sắm thiết bị, cải tạo, khai thác, thuê nhân công cũng như các khoản chi “không tên” khác suốt từ năm 2010 đến nay. Mọi nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, cũng như đối với Công ty TNHH Hồng Hà chúng tôi đều được thực hiện đầy đủ. Họ chỉ có mỗi cái giấy phép khai thác đá, còn lại toàn bộ tiền bạc, phương tiện, nhân sự là của chúng tôi bỏ ra. Bây giờ họ “trở mặt” nhanh như vậy thì có lẽ chỉ còn nước đưa nhau ra tòa. Nếu Công ty TNHH Hồng Hà muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thanh toán toàn bộ số tiền chúng tôi đã đầu tư được hai bên xác nhận lên tới hơn 32 tỷ đồng và phải bồi thường thiệt hại cho chúng tôi”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Cường – Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hà cho rằng “họ làm gì sai họ tự biết (ý nói Công ty Nam Sơn – PV), cần tìm hiểu gì thì về gặp chính quyền địa phương sẽ rõ hơn. Nếu họ thích thì cứ việc kiện ra tòa, bởi đây là tranh chấp dân sự. Việc gửi thông báo “đóng cửa mỏ” thực ra chỉ là “tạm dừng” khai thác thôi”.

Còn về phía Sở TN&MT tỉnh Hà Nam cho biết, ngày 06/12/2016 đã nhận được Văn bản số 20/CVNS.16 của Công ty Nam Sơn đề nghị được tiếp tục khai thác khoáng sản tại mỏ núi thung Đền Bà Oanh trong đó có kèm theo Thông báo số 01/2016-TB ngày 28/10/2016 của Công ty TNHH Hồng Hà thông báo đóng cửa mỏ, dừng sản xuất và khai thác đá từ ngày 01/11/2016.

Theo đó, ngày 09/12/2016, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam đã có văn bản về việc đóng cửa mỏ khoáng sản gửi Công ty TNHH Hồng Hà để thực hiện việc đóng cửa mỏ theo đúng quy định của pháp luật; yêu cầu Công ty TNHH Hồng Hà phải lập trả lại giấy phép khai thác khoáng sản và đề án đóng cửa mỏ; dừng hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản theo Giấy phép khoáng sản số 137/GP-UBND ngày 31/8/2010 do UBND tỉnh Hà Nam cấp. 

 

 

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Đọc thêm

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ
(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 
Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung

(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬