“Góc khuất” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC

(PLVN) - Sau khi “bí mật” chuyển nhượng 40% vốp góp của Cty CP đầu tư Phú Gia Phú Quốc cho Cty CP đầu tư địa ốc Hưng Phú, Cty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TCty UDIC) tại Cty Phú Gia Phú Quốc, sự việc được cho là đang có nhiều ẩn khuất.

“Đút túi” hàng trăm tỷ đồng 

Phú Gia Phú Quốc là chủ đầu tư dự án khu dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng và thương mại mua sắm tại khu 5 - khu dân cư Bắc và Nam Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (Dự án UDIC resort Phú Quốc - tên thương mại). Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án có quy mô khoảng 39,6ha đất và sau khi có quyết định giao đất (có điều chỉnh) khoảng 31,9ha.

Được biết Phú Gia Phú Quốc là công ty con, có 60% cổ phần của TCty UDIC có 100% nguồn vốn Nhà nước.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 6 ngày 14/6/2015 và sổ đăng ký cổ đông ngày 28/5/2015 của  Phú Gia Phú Quốc, vốn điều lệ của công ty là 75 tỷ đồng, trong đó vốn góp của TCty UDIC là 45 tỷ đồng, tương ứng với 60% vốn điều lệ.

Ngày 8/2/2017, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 961/UBND-KT cho phép TCty UDIC thực hiện thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại Phú Gia Phú Quốc là 45 tỷ đồng, chiếm 60% vốn điều lệ. Theo đó, TCty UDIC đã tiến hành ký hợp đồng với đơn vị thẩm định giá để xác định giá trị phần góp vốn và giá cổ phần chào bán tại Phú Gia Phú Quốc, thì bất ngờ ngày 30/12/2017 Phú Gia Phú Quốc tiến hành Đại hội cổ đông bất thường và thông qua việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Cty cổ phần sang Cty TNHH 2 thành viên. Theo đó, các cổ đông của Phú Gia Phú Quốc đã chuyển nhượng cổ phần đang sở hữu sang cho Cty TNHH sản xuất công nghiệp và thương mại Trâm Anh - trụ sở tại 6B Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM.

Ngày 23/01/2018, Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 với việc chuyển đổi Phú Gia Phú Quốc thành Cty TNHH đầu tư Phú Gia Phú Quốc; vốn điều lệ là 75 tỷ đồng. Trong đó, góp vốn của TCty UDIC là 45 tỷ đồng (chiếm 60% vốn điều lệ), góp vốn của Trâm Anh là 30 tỷ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ).

Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 3/4/2018, Trâm Anh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 40% phần vốn góp cho Cty CP Đầu tư địa ốc Hưng Phú tại quận Phú Nhuận, TP HCM với giá trị chuyển nhượng hơn 352 tỷ đồng. Chỉ trong một thời gian ngắn, thông qua thương vụ này, Trâm Anh đã “đút túi” cả trăm tỷ đồng.

Thoái vốn theo “kịch bản”?

Vào tháng 7/2017, trước thời điểm nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông của Phú Gia Phú Quốc, Trâm Anh đã ký Hợp đồng ủy quyền với một công ty để tìm kiếm đối tác chuyển nhượng cổ phần trong Phú Gia Phú Quốc có ghi rõ là số lượng cổ phần chuyển nhượng không được ít hơn 40% tổng số cổ phần hiện đang lưu hành của Phú Gia Phú Quốc.

Ngày 03/4/2018, nhóm Hưng Phú bao gồm Hưng Phú và ông Nguyễn Anh Khiêm - Chủ tịch HĐQT Cty Hưng Phú đã ký Thỏa thuận nguyên tắc với Trâm Anh. Theo đó, Trâm Anh cam kết thực hiện nhận chuyển nhượng lại 60% vốn điều lệ của TCty UDIC tại Phú Gia Phú Quốc với giá chuyển nhượng hơn 529 tỷ đồng.

Điều đáng nói, mặc dù Hưng Phú đã nhận chuyển nhượng cổ phần của Trâm Anh nhưng không thực hiện cập nhật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà tiếp tục thực hiện thỏa thuận để Trâm Anh tiếp tục đứng ra cam kết để nhận chuyển nhượng 60% vốn điều lệ của TCty UDIC trong Phú Gia Phú Quốc.

Như vậy, tổng giá trị nhận chuyển nhượng và thỏa nguyên tắc nhận chuyển nhượng giữa Trâm Anh và nhóm Hưng Phú là 882 tỷ đồng. Nếu như chuyển nhượng thành công thì nhóm Hưng Phú sẽ là chủ sở hữu Phú Gia Phú Quốc và cũng là chủ đầu tư Dự án UDIC resort Phú Quốc có diện tích hơn 30ha “đất vàng” tại Phú Quốc giá trị cả nghìn tỷ đồng.

Thứ Trung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Đột kích trường gà giữa vườn me

Đột kích trường gà giữa vườn me
(PLVN) - Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Nhơn Trạch mới triệt phá một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền tại vườn me thuộc xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Thêm 3 ca mắc COVID-19

Thêm 3 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay, 31/10, ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE.
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬