“Góc khuất” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC

(PLVN) - Sau khi “bí mật” chuyển nhượng 40% vốp góp của Cty CP đầu tư Phú Gia Phú Quốc cho Cty CP đầu tư địa ốc Hưng Phú, Cty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TCty UDIC) tại Cty Phú Gia Phú Quốc, sự việc được cho là đang có nhiều ẩn khuất.

“Đút túi” hàng trăm tỷ đồng 

Phú Gia Phú Quốc là chủ đầu tư dự án khu dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng và thương mại mua sắm tại khu 5 - khu dân cư Bắc và Nam Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (Dự án UDIC resort Phú Quốc - tên thương mại). Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án có quy mô khoảng 39,6ha đất và sau khi có quyết định giao đất (có điều chỉnh) khoảng 31,9ha.

Được biết Phú Gia Phú Quốc là công ty con, có 60% cổ phần của TCty UDIC có 100% nguồn vốn Nhà nước.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 6 ngày 14/6/2015 và sổ đăng ký cổ đông ngày 28/5/2015 của  Phú Gia Phú Quốc, vốn điều lệ của công ty là 75 tỷ đồng, trong đó vốn góp của TCty UDIC là 45 tỷ đồng, tương ứng với 60% vốn điều lệ.

Ngày 8/2/2017, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 961/UBND-KT cho phép TCty UDIC thực hiện thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại Phú Gia Phú Quốc là 45 tỷ đồng, chiếm 60% vốn điều lệ. Theo đó, TCty UDIC đã tiến hành ký hợp đồng với đơn vị thẩm định giá để xác định giá trị phần góp vốn và giá cổ phần chào bán tại Phú Gia Phú Quốc, thì bất ngờ ngày 30/12/2017 Phú Gia Phú Quốc tiến hành Đại hội cổ đông bất thường và thông qua việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Cty cổ phần sang Cty TNHH 2 thành viên. Theo đó, các cổ đông của Phú Gia Phú Quốc đã chuyển nhượng cổ phần đang sở hữu sang cho Cty TNHH sản xuất công nghiệp và thương mại Trâm Anh - trụ sở tại 6B Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM.

Ngày 23/01/2018, Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 với việc chuyển đổi Phú Gia Phú Quốc thành Cty TNHH đầu tư Phú Gia Phú Quốc; vốn điều lệ là 75 tỷ đồng. Trong đó, góp vốn của TCty UDIC là 45 tỷ đồng (chiếm 60% vốn điều lệ), góp vốn của Trâm Anh là 30 tỷ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ).

Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 3/4/2018, Trâm Anh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 40% phần vốn góp cho Cty CP Đầu tư địa ốc Hưng Phú tại quận Phú Nhuận, TP HCM với giá trị chuyển nhượng hơn 352 tỷ đồng. Chỉ trong một thời gian ngắn, thông qua thương vụ này, Trâm Anh đã “đút túi” cả trăm tỷ đồng.

Thoái vốn theo “kịch bản”?

Vào tháng 7/2017, trước thời điểm nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông của Phú Gia Phú Quốc, Trâm Anh đã ký Hợp đồng ủy quyền với một công ty để tìm kiếm đối tác chuyển nhượng cổ phần trong Phú Gia Phú Quốc có ghi rõ là số lượng cổ phần chuyển nhượng không được ít hơn 40% tổng số cổ phần hiện đang lưu hành của Phú Gia Phú Quốc.

Ngày 03/4/2018, nhóm Hưng Phú bao gồm Hưng Phú và ông Nguyễn Anh Khiêm - Chủ tịch HĐQT Cty Hưng Phú đã ký Thỏa thuận nguyên tắc với Trâm Anh. Theo đó, Trâm Anh cam kết thực hiện nhận chuyển nhượng lại 60% vốn điều lệ của TCty UDIC tại Phú Gia Phú Quốc với giá chuyển nhượng hơn 529 tỷ đồng.

Điều đáng nói, mặc dù Hưng Phú đã nhận chuyển nhượng cổ phần của Trâm Anh nhưng không thực hiện cập nhật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà tiếp tục thực hiện thỏa thuận để Trâm Anh tiếp tục đứng ra cam kết để nhận chuyển nhượng 60% vốn điều lệ của TCty UDIC trong Phú Gia Phú Quốc.

Như vậy, tổng giá trị nhận chuyển nhượng và thỏa nguyên tắc nhận chuyển nhượng giữa Trâm Anh và nhóm Hưng Phú là 882 tỷ đồng. Nếu như chuyển nhượng thành công thì nhóm Hưng Phú sẽ là chủ sở hữu Phú Gia Phú Quốc và cũng là chủ đầu tư Dự án UDIC resort Phú Quốc có diện tích hơn 30ha “đất vàng” tại Phú Quốc giá trị cả nghìn tỷ đồng.

Thứ Trung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bênh cháu, lĩnh 17 năm tù về tội giết người

Bênh cháu, lĩnh 17 năm tù về tội giết người
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, chiều 16/9, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Điền (37 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) mức án 17 năm tù về tội giết người; bị cáo Danh Quy (23 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) 2 năm tù cho hưởng án treo, Lý Phương (31 tuổi, ngụ TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) 4 năm tù cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Ứng dụng mua sắm BBi Mall - Tích lũy cho tương lai

Ứng dụng mua sắm BBi Mall - Tích lũy cho tương lai
(PLVN) - Công ty BBI Việt Nam với ứng dụng cốt lõi BBi Mall – là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam xây dựng và phát triển app thương mại điện tử theo mô hình kinh tế chia sẻ kết nối người mua - người bán. Mặc dù mới ra mắt bản thử nghiệm trên thị trường gần 1 năm, với những tính năng ưu việt, ứng dụng BBI Mall đã thu hút 600.000 người dùng, liên kết với hàng nghìn doanh nghiệp và các shop online...

Toyota Việt Nam đồng hành cùng Mottainai 2019

Toyota Việt Nam đồng hành cùng Mottainai 2019
(PLVN) - Được sáng tạo dựa trên hoạt động mua, bán trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của Nhật Bản, năm nay Chương trình Mottainai 2019 “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” lần đầu tiên được tổ chức tại cả hai địa điểm Tp. HCM và Hà Nội.. Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) là một trong những đơn vị đồng hành cùng Chương trình...

Fordays Việt Nam tặng quà cho trẻ em bị tổn thương não

Fordays Việt Nam tặng quà cho trẻ em bị tổn thương não
(PLVN) - 400 phần quà trị giá tương đương 1,2 tỷ đồng là những sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ tích cực cho quá trình chữa trị bệnh của các bé mắc bệnh tổn thương não vừa được đại diện Công ty Fordays Việt Nam dành tặng cho các em nhỏ thuộc Hội gia đình trẻ tổn thương não Việt Nam (các bé CP). 
Loading...

Sóc Trăng có tân Giám đốc Sở Tư pháp

Sóc Trăng có tân Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Sáng 16/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Phạm Tuân giữ chức vụ Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng với thời hạn là 5 năm. 

Xăng giảm, dầu hỏa lại tăng

Xăng giảm, dầu hỏa lại tăng
(PLVN) - Trong phiên điều chỉnh chiều nay, 16/9, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá xăng theo chu kỳ 15 ngày/lần.