Gỡ rào cản để phát triển thủy điện nhỏ và năng lượng tái tạo

(PLO) - Theo các chuyên gia, việc không để sót các nguồn tài nguyên quý giá trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của đất nước tăng mạnh trong những năm tới đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ việc phát triển các nguồn thủy điện nhỏ sẽ góp phần không nhỏ trong việc tạo thêm nguồn điện mới cho đất nước.

Gỡ rào cản để phát triển thủy điện nhỏ và năng lượng tái tạo

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc với chủ đề Phát triển thủy điện nhỏ và vừa và năng lượng tái tạo”, do Bộ Công Thương, Hiệp hội Năng lượng tổ chức mới đây, nhiều đại biểu dự hội nghị cho rằng cần có những giải pháp mạnh mẽ cởi trói về cơ chế phát triển các dự án nguồn điện trong bối cảnh Việt Nam đã dừng triển khai dự án điện hạt nhân, các nguồn thủy điện lớn không còn và nhiệt điện than bị phản đối gay gắt.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi, theo quy hoạch ngành điện Việt Nam, đến năm 2020 Việt Nam phải đạt sản lượng điện 265 tỷ KWh, đến năm 2030 phải có 570 tỷ KWh điện. Tuy nhiên, hiện chúng ta mới có trên 170 tỷ kWh điện thương phẩm trong khi các nguồn năng lượng hóa thạch như than, khí đốt...ngày càng cạn kiệt. Để cân đối mục tiêu trên, từ nay tới năm 2020, trong vòng hơn 3 năm nữa phải tìm ra các nguồn điện để bổ sung sản lượng điện thiếu khoảng 100 tỷ kWh vào năm 2020 và thiếu khoảng 300 tỷ kWh vào năm 2030.

“Trong thời gian tới, nguồn điện từ tài nguyên trong nước cần được đầu tư khai thác như nguồn thủy điện vừa và nhỏ, đặc biệt nguồn năng lượng tái tạo như điện gió. điện mặt trời, điện sinh khối”, ông Ngãi nói.

Theo quy hoạch ngành điện Việt Nam, đến năm 2020 Việt Nam phải đạt sản lượng điện 265 tỷ KWh

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, tổng công suất các dự án thủy điện hiện đạt khoảng 17.000 MW, tạo ra sản lượng điện khoảng 70 tỷ kWh/năm. Hiện có trên 300 dự án thủy điện vừa và nhỏ đã được xây dựng. Theo đánh giá chung, các dự án thủy điện này đã đi vào vận hành ổn định. Nhiều dự án đã trồng lại rừng. Hầu hết dự án không ảnh hưởng tới tái định cư và đời sống của người dân thượng lưu cũng như hạ du.

Các dự án thủy điện nhỏ góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế của địa phương là thông tin được ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nêu ra tại hội nghị. Theo ông Tính, tiềm năng quy hoạch thủy điện nhỏ trên địa bàn Lai Châu đã được quy hoạch là 400 MW và có thể đưa vào quy hoạch thêm tới 1.200 MW. “Thủy điện nhỏ của Lai Châu bình quân chiếm đất khoảng 3ha trong khi bình quân chiếm đất ở cả nước khoảng 7ha. Việc di dân, lấn đất không có. Lai Châu là tỉnh khó khăn và đóng góp cho ngân sách của tỉnh chính là từ thủy điện, chiếm 50%”, ông Tính cho hay

Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các thủy điện nhỏ, đại diện Sở Công thương Lâm Đồng cho hay, Lâm Đồng hiện có 17 dự án thủy điện đã đi vào hoạt động và có 11 dự án khác đang triển khai với thời gian đi vào hoạt động dự kiến là năm 2020.

Qua đánh giá của Sở Công Thương Lâm Đồng, dưới góc độ kỹ thuật, có thể khẳng định thủy điện không gây ra lũ lụt. Từ khi đưa vào vận hành một số thủy điện như Đại Ninh, Đồng Nai 1, 2, 3, 4 việc chống hạn đã mang lại hiệu quả tích cực và hạn chế những ngập lụt. Tuy nhiên, trên địa bàn cũng có tình trạng một số hồ thủy điện xả lũ chưa đúng quy định.

“Thủy điện giúp địa phương cải thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực vùng sâu vùng xa. Bên cạnh việc đóng góp ngân sách lớn cho địa phương khá lớn, nhiều vùng tận dụng được hạ tầng đường xá của các công trình thủy điện để thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế. Nhiều hồ thủy điện còn tạo ra hồ nuôi trồng thủy sản, tạo thêm diện tích làm điện mặt trời, tiết kiệm diện tích đất”, đại diện Sở Công Thương Lâm Đồng đánh giá.

Thông tin từ đại diện Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho hay, đến nay, tỉnh đã cho phép 46 nhà đầu tư trong và ngoài nước khảo sát, lập dự án đầu tư 76 công trình thủy điện với tổng công suất lắp máy dự kiến 1.132 MW và tổng giá trị đầu tư trên 33.000 tỷ đồng. 

Việc khai thác tiềm năng thủy điện đã và sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho địa phương và đất nước, mang lại doanh thu cho các doanh nghiệp và tăng sản lượng điện cung cấp trên địa bàn, giải quyết được bài toán thiếu điện hiện nay. Tuy nhiên, để khai thác tối đa, có hiệu quả tiềm năng thủy điện, theo ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cần xem xét lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực quản lý; trong quá trình thẩm định dự án phải tiến hành kiểm tra, xem xét cụ thể từng nội dung, chú trọng kiểm tra thực tế hiện trường… 

Theo tính toán của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, nếu cho khai thác thêm khoảng 300-400 dự án thủy điện nhỏ và vừa nữa, tổng công suất nguồn thủy điện mới này sẽ đạt được từ 3.000 – 4.000 MW, tương đương khoảng 15 tỷ kWh/năm, góp phần quan trọng trong việc giải bài toán thiếu hụt điện năng đến năm 2030.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, cho đến nay, nhiều dự án thủy điện vừa và nhỏ đã đi vào vận hành ổn định, nhiều dự án đã trồng lại rừng, hầu hết không ảnh hưởng tới tái định cư, đời sống vùng thượng lưu, hạ lưu; cùng với đó, việc xả lũ đã theo đúng quy trình được cấp có thẩm quyền ban hành, giúp điều tiết nguồn nước… 

Quang Anh
Cùng chuyên mục
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Đọc thêm

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 
Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 
Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an
(PLVN) - Sáng 28/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước Giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2011-2030 trong lực lượng Công an nhân dân (CAND); Công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

Gia Lai ứng phó mưa bão số 9

Gia Lai ứng phó mưa bão số 9
(PLVN) - Do ảnh hưởng bão số 9, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa vừa đến mưa to. Riêng khu vực phía Đông và Đông Bắc tỉnh, tổng lượng mưa từ 80-150mm, có nơi hơn 200m, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, cấp 10.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬