'Gỡ khó' khi tiếp cận gói tín dụng ngân hàng 300 nghìn tỷ

(PLVN) - Gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hồi đầu tháng 3/2020 đến nay đã lên tới hơn 300 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, để tiếp cận được gói hỗ trợ này không đơn giản mặc dù NHNN liên tục có các chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn…
'Gỡ khó' khi tiếp cận gói tín dụng ngân hàng 300 nghìn tỷ Thống đốc NHNN yêu cầu tạo thuận lợi cho các DN, người dân tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng ngân hàng. (Ảnh minh họa)

Tại Hội nghị trực tuyến của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam tổ chức mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Nafoods cho biết, dịch Covid-19 là cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) nông nghiệp phát triển. Bằng chứng là DN này có  mức tăng doanh thu tới 40% trong quý I/2020 so với cùng kỳ 2019.

Ông Hùng cho biết, khi nghe có nguồn tín dụng 250.000 tỷ đồng, DN rất mừng vì đơn hàng có, nguyên liệu có, chỉ cần có vốn để đẩy mạnh sản xuất. Nhưng khi đặt vấn đề với ngân hàng (NH) thì được trả lời rằng chưa có hướng dẫn cụ thể, gói tín dụng còn đợi phân bổ về, các NH còn phải thẩm định, cẩn thận, bởi không có hướng dẫn, sau này hết dịch trách nhiệm đổ lên đầu Giám đốc chi nhánh…

“Chúng tôi đã lên NH làm thủ tục xin gia hạn khoản vay đến hạn vào tháng 3, nhưng NH nói cứ từ từ và khuyên khi đã gia hạn có nghĩa là nợ xấu, sẽ bị đưa vào hồ sơ, DN sẽ gặp khó sau này” - ông Hùng chia sẻ và cho rằng, con số mấy trăm nghìn tỷ đang nằm ở đâu đó, đang nằm ở các NH để cơ cấu chứ chưa xuống DN...

Phản ánh với báo chí, ông Nguyễn Như Khoa - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Hải An cho biết, hiện NH đánh giá mức độ tín nhiệm của từng DN theo tiêu chuẩn thông thường, thay vì dịch bệnh. Theo đó, các NH vẫn đòi tài sản thế chấp nếu DN muốn vay vốn để duy trì hoạt động. Ông Khoa cho biết hiện DN rất cần vốn nhưng lại không có thêm tài sản thế chấp hoặc chứng minh được dòng tiền hoạt động dương để trả nợ. “Đây là điều rất khó với DN lúc dịch bệnh như thế này” - DN này than thở.

Một DN cho biết, một số DN phát biểu trên vô tuyến về gói tín dụng này rất hay, hỗ trợ cho DN trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19, nhưng trong số đó, có ý kiến mới chỉ là cảm nhận ở chính sách, còn tiếp cận được không đơn giản. “DN khó khăn, đóng cửa hàng loạt. Thế nhưng, NH lại yêu cầu chứng minh DN thuộc nhóm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng như khả năng trả nợ…” - DN này phản ánh.

Để chính sách hỗ trợ của NHNN nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần giúp DN và người dân tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ổn định và tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, Thống đốc NHNN hôm 16/4 đã có văn bản gửi NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố về việc thiết lập đường dây nóng để xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan đến Thông tư số 01. Đồng thời nhấn mạnh: “Giám đốc NHNN Chi nhánh trực tiếp chỉ đạo xử lý cụ thể và chịu trách nhiệm trước Thống đốc NHNN nếu không giải quyết thỏa đáng, kịp thời các phản ánh, kiến nghị, đề xuất liên quan đến Thông tư 01 trên địa bàn…”. 

Trong Báo cáo Chính phủ về các giải pháp chống suy thoái DN, chống thất nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 hôm 21/4, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) cho biết, các DN đặc biệt phản ánh với Chính phủ việc thực hiện các giải pháp từ phía các bộ còn chậm, cũng như việc tiếp cận được các nguồn vay với lãi suất thấp hay các hình thức ưu đãi tín dụng khác là còn rất khó khăn khi thủ tục thực tiễn đang rất rườm rà, phức tạp, yêu cầu các DN phải thế chấp hoặc chứng minh mất nhiều thời gian trong khi nguồn vốn cho việc duy trì sản xuất kinh doanh là rất cấp thiết. 

Trước đó, Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện hầu như các DN công nghiệp rất khó tiếp cận với các hỗ trợ tín dụng tại Thông tư số 01 của NHNN. Nguyên nhân chính là do NHNN dành nhiều quyền tự quyết cho các NH trong việc hỗ trợ DN, trong khi bản thân các NH thực chất hoạt động theo cơ chế của DN thông thường, phải chịu sức ép về chỉ tiêu lợi nhuận với các cổ đông, vì vậy sẽ hạn chế trong việc hỗ trợ các DN đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19…

Linh Linh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Savico đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 là 14.762 tỷ đồng

Savico đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 là 14.762 tỷ đồng

(PLVN) - Dù ảnh hưởng của Covid- 19 đến hoạt động hầu hết các lĩnh vực của công ty, tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông Thường niên năm 2020, Ban quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) đã đặt ra chỉ tiêu doanh thu hợp nhất cả năm sẽ đạt đến 81% so với cùng kỳ. 

Đọc thêm

CNN ca ngợi cách Việt Nam chống Covid-19

CNN ca ngợi cách Việt Nam chống Covid-19
(PLVN) - Trong bản tin ngày 30/5, Hãng tin CNN đã viết về cách Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19. Xin trích giới thiệu bài viết của phóng viên Nectar Gan.
Loading...
Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam: Điểm làm đẹp uy tín tại Việt Nam

Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam: Điểm làm đẹp uy tín tại Việt Nam

(PLVN) - Thẩm mỹ viện Gangnam đang là điểm đến của mọi khách hàng có nhu cầu cải thiện nhan sắc an toàn, hiệu quả hàng đầu hiện nay. Những dịch vụ như nâng mũi, sửa mũi hỏng, mí mắt hỏng luôn được khách hàng tin tưởng, trong số đó có rất nhiều khách hàng là ngôi sao của showbiz Việt.

IFRS mở ra môi trường kinh doanh bất động sản minh bạch

IFRS mở ra môi trường kinh doanh bất động sản minh bạch
(PLVN) - Lộ trình của Đề án về Chuẩn mực Báo cáo Tài chính quốc tế (IFPS) tại Việt Nam vừa được Bộ Tài chính chính thức đưa vào áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đặc biệt là đối với nhóm doanh nghiệp có danh mục tài sản lớn.

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất
(PLVN) - Sáng nay - ngày 30/5, tại cổng Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi), hàng chục người dân bức xúc tập trung tại đây không cho xe ra vào cổng công ty cổ phần Thép Hòa Phát để yêu cầu công ty này làm rõ vấn đề trong gần 10 ngày nay người dân ở xã Bình Thuận huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phải chịu đựng mùi hôi, mùi khét rất khó chịu.

Thêm đại lý phân phối hàng đầu, thêm cơ hội sở hữu những sản phẩm ấn tượng do Novaland phát triển

Thêm đại lý phân phối hàng đầu, thêm cơ hội sở hữu những sản phẩm ấn tượng do Novaland phát triển
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch phát triển kênh đại lý phân phối, nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiệp đã tham gia cùng phân phối các sản phẩm BĐS do Tập đoàn Novaland phát triển nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu tìm hiểu thông tin, sở hữu và đầu tư ngày càng tăng cao của khách hàng trên cả nước.  

Sửa đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT

Sửa đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT
(PLVN) - Đổi mới kiểm tra, đánh giá, đa dạng hóa các hình thức đánh giá; tăng cường đánh giá quá trình, khen thưởng toàn diện hoặc theo từng lĩnh vực và bước đầu tiếp cận đánh giá phẩm chất, năng lực học sinh..., Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬