Giáo sư Australia 'mách nước' thực thi CPTPP

(PLO) - GS đến từ  Australia cũng cho rằng, cần có một cơ chế thể chế chủ động để triển khai thực chất và duy trì CPTPP như một hiệp định sống động. Cần có một cách tiếp cận chiến lược, bao gồm sự phối hợp của toàn bộ Chính phủ để tham gia vào thực chất công việc của các Ủy ban được hình thành theo Hiệp định.
Giáo sư Australia 'mách nước' thực thi CPTPP Đại diện Vinamilk cho rằng, thách thức từ các FTA sẽ đến trước và thấy ngay đối với các DN

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam tăng tương ứng 1,32% và 4,04% vào năm 2035. Nhưng thực tế, mọi thứ không hề dễ… 

Thực hiện khó hơn… đàm phán! 

Giáo sư (GS) Michael Mugliston, Chuyên gia kinh tế cao cấp (Đại học Quốc gia Australia) khẳng định, triển khai hiệu quả việc thực hiện các FTA là một việc khó khăn, thậm chí còn khó hơn quá trình đàm phán. Lợi ích của những hiệp định này đương nhiên không diễn ra. Do đó, theo ông, triển khai các FTA là việc lớn, cần có sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ.

Các FTA đặt ra những cam kết mang tính ràng buộc pháp lý, qua đó có thể giúp tập trung vào các chính sách tốt, đòi hỏi Chính phủ phải cân nhắc khía cạnh quốc tế bên cạnh áp lực bảo hộ trong nước trong các quyết sách. CPTPP có phạm vi rộng hơn so với các hiệp định truyền thống, qua đó mở rộng việc thể chế hóa các quy trình chính sách trong nước. 

GS đến từ  Australia cũng cho rằng, cần có một cơ chế thể chế chủ động để triển khai thực chất và duy trì CPTPP như một hiệp định sống động. Cần có một cách tiếp cận chiến lược, bao gồm sự phối hợp của toàn bộ Chính phủ để tham gia vào thực chất công việc của các Ủy ban được hình thành theo Hiệp định.

Cụ thể, GS Michael Mugliston đề xuất thành lập 11 Ủy ban để thực thi CPTPP như: Ủy ban thương mại hàng hóa; Ủy ban thương mại nông nghiệp; Các vấn đề về thương mại dệt may; Các vấn đề về vệ sinh dịch tễ; Rào cản kỹ thuật trong thương mại… Ngoài ra, còn ít nhất 6 cơ quan trực thuộc được hình thành theo hiệp định như: Quy tắc xuất xứ; Dịch vụ tài chính; Dịch vụ chuyên môn; Đấu thầu mua sắm cho Chính phủ… 

Với việc chuẩn bị thực hiện CPTPP và chờ phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu (EVFTA), Việt Nam được đánh giá là có thể cải thiện đáng kể tiếp cận thị trường xuất khẩu, qua đó tạo thêm việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, dù những ước tính xung quanh việc thực thi CPTPP đã có với mức tăng trưởng GDP thêm 1,32% và tăng trưởng xuất khẩu có thể đạt 4,04% vào năm 2035. Tuy nhiên, thực tế, mức tăng có thể cao hơn nếu Việt Nam có những cải cách thể chế kinh tế thực chất và thu hút được những dự án đầu tư có chất lượng. 

Ông Hải cho rằng, những hàng rào kỹ thuật mang hơi hướng bảo hộ ở các thị trường phát triển, cũng đòi hỏi DN Việt Nam phải không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh, khả năng thích ứng và đổi mới khoa học công nghệ. Đây chính là chìa khóa để đạt được kết quả tăng trưởng đáng kể. 

Thách thức sẽ đến trước

Đại diện Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho rằng, thách thức từ các FTA sẽ đến trước và sẽ thấy ngay. Bởi vì các DN của các nước phát triển rất năng động, nhất là những nước thuộc CPTPP. Họ có đầy đủ nguồn lực về con người, tài chính, hệ thống quản trị rất tốt. Ngay cả khi FTA còn chưa có hiệu lực họ đã từng bước xâm nhập thị trường Việt Nam.

Đến khi FTA có hiệu lực thì hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của nước ngoài đã tràn ngập, cạnh tranh quyết liệt với hàng hóa Việt Nam. Nếu không có sự chuẩn bị tốt từ trước, DN Việt sẽ “thua ngay trên sân nhà”. Theo đại diện này, cơ hội cũng sẽ đến với các DN Việt khi thị trường các nước tham gia FTA được mở ra. Nhiều thị trường tiềm năng, sức mua lớn là “mảnh đất” tốt cho các DN phát triển. Riêng đối với các DN sữa, cơ hội này không nhiều vì đưa sữa của Việt Nam sang các nước ôn đới, đã phát triển không khác gì “chở củi về rừng”. 

Ngược lại, với các DN sữa, FTA là một thách thức là rất nghiêm trọng, bởi Việt Nam có thời tiết khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, không phù hợp cho chăn nuôi bò sữa. Giá thành sản phẩm cao, khó khăn khi cạnh tranh với các sản phẩm ngoại từ Australia, New Zealand... Cần phải năng động, sáng tạo ra những sản phẩm đặc thù, những con đường riêng thì mới tận dụng được cơ hội do FTA mang lại.

Điều quan trọng cần lưu ý, thị trường nước ngoài là quan trọng nhưng thị trường nội địa là quyết định. Nội lực là then chốt, đảm bảo sự tồn tại của các DN sữa. Để có thể vươn ra tầm quốc tế, các DN nói chung phải cạnh tranh thành công ngay tại thị trường nội địa. Phải xem thị trường nội địa là hậu phương, là “bàn đạp” để DN tiến quân ra nước ngoài. Nếu để thất bại khi cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường trong nước thì sẽ có rất ít cơ hội thành công ở thị trường nước ngoài.

Vị đại diện này cũng cho rằng, mặc dầu các FTA tỏ ra có vẻ công bằng với các bên tham gia. Tuy vậy, mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế đều có phương pháp riêng triển khai các hiệp định này. Thông thường có nhiều rào cản hợp pháp các quốc gia có thể dựng nên để ngăn chặn bớt dòng chảy hàng hóa từ nước ngoài vào nội địa. Đồng thời phải khơi thông dòng chảy cho hàng hóa trong nước ra nước ngoài. Thương mại thực sự bình đẳng còn phải trải qua nhiều thời gian và nhiều chặng đường hơn nữa…

Thách thức nghiêm trọng với ngành Sữa Việt Nam

“Với các DN sữa, FTA là một thách thức là rất nghiêm trọng bởi Việt Nam có thời tiết khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, không phù hợp cho chăn nuôi bò sữa. Giá thành sản phẩm cao, khó khăn khi cạnh tranh với các sản phẩm ngoại nhập từ Australia, New Zealand... Vì thế, cần năng động, sáng tạo ra những sản phẩm đặc thù, những con đường riêng thì mới tận dụng được cơ hội của FTA”.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.
Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.
TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?
(PLVN) - Gần một tháng qua, cá lồng nuôi trên sông Mã ở xã Lương Ngoại, Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng của huyện Bá Thước (Thah Hóa) bất ngờ chết trắng. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 
“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải

(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376