Giảm tiếp cận “người với người” trong đấu thầu ở Điện miền Bắc

(PLVN) - 100% gói thầu áp dụng đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, xây lắp… sẽ được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho đấu thầu qua mạng trong năm nay.


Giảm tiếp cận “người với người” trong đấu thầu ở Điện miền Bắc Tỷ lệ đấu thầu qua mạng các gói thầu sử dụng vốn đầu tư xây dựng trong 7 tháng năm 2020 của EVNNPC đạt trên 91%.

Tổng Giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh cho hay, giai đoạn 2015 - 2020, Tổng công ty đã đẩy mạnh việc tổ chức đấu thầu qua mạng, tỷ lệ đấu thầu qua mạng có xu hướng tăng cao theo từng năm trong cả giai đoạn.

“Thời gian gần đây, EVNNPC đều hoàn thành các chỉ tiêu đấu thầu qua mạng theo yêu cầu của EVN ”, bà Ánh nói.

Dẫn số liệu đối với nguồn vốn đầu tư xây dựng của tổng công ty, ông Vũ Quang Long - Trưởng ban Quản lý đấu thầu EVNNPC - cho biết, nếu đấu thầu rộng rãi qua mạng năm 2015 ở đây chỉ dừng ở con số 0,29% thì đến năm 2019, con số này xấp xỉ 50%. Bảy tháng đầu năm 2020, tỷ lệ đấu thầu qua mạng đối với nguồn vốn này đạt gần 80%.

“Đối với vốn sản xuất kinh doanh, sau 5 năm, số lượng đấu thầu rộng rãi qua mạng từ 0 đã tăng lên hơn 90%. Điều này cho thấy yếu tố công khai, minh bạch trong đấu thầu đã được quán triệt sâu rộng đến các đơn vị thành viên thuộc tổng công ty”, Trưởng ban Long nói.

Xung quanh vấn đề này, ông Trần Mạnh Sỹ - Giám đốc Công ty Điện lực (PC) Nam Định - cho biết, những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2020, công ty đã tăng cường yếu tố cạnh tranh công khai, minh bạch và hiệu quả trong công tác đấu thầu thông qua việc lựa chọn nhà thầu trên mạng đấu thầu Quốc gia.

“Chúng tôi công khai 100% kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kể cả các gói thầu không thuộc diện đấu thầu qua mạng theo quy định. Đồng thời cập nhật kịp thời các bước lựa chọn nhà thầu vào phần mềm quản lý đầu tư của EVN”, ông Sỹ dẫn chứng.

Cụ thể, ở PC Nam Định, các gói thầu thuộc nguồn vốn đầu tư xây dựng năm 2020 đã đấu thầu qua mạng đạt trên 88% về số lượng gói thầu và gần 85% về giá trị của các gói thầu. Đối với các gói thầu thuộc chi phí sản xuất kinh doanh, công ty đã đấu thầu đạt trên 98% về số lượng gói thầu và gần 100% giá trị các gói thầu trong năm 2020.

 EVNNPC kiến nghị hiệu chỉnh mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng với các gói thầu tư vấn và phi tư vấn cho phù hợp với Chỉ thị 47/CT-TTg.

Theo Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh, ở bình diện chung, EVNNPC đặt mục tiêu năm 2021, sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với toàn bộ 100% các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu không quá 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, EVNNPC cũng đề ra mục tiêu tối thiểu 80% về số lượng gói thầu và tối thiểu 45% về giá trị các gói thầu chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi sẽ tổ chức qua mạng trong năm nay.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN - cho hay, thời gian qua, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường đấu thầu qua mạng đúng quy định của Bộ Kế hoạch Đầu tư. Nếu giai đoạn đầu (năm 2009), toàn tập đoàn chỉ thực hiện được 10 gói thầu theo hình thức qua mạng thì tới năm 2017, con số này xấp xỉ 4.000 gói; năm 2018, hơn 7.000 gói…

“Có thời điểm, già nữa số lượng gói thầu đấu thầu qua mạng của cả nước thuộc về EVN”, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tài Anh nói.

Từ năm 2016, EVN đã đưa đấu thầu qua mạng vào tiêu chí để đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh, đầu tư - xây dựng của các đơn vị. Từ đó đến nay, số lượng các gói thầu được thực hiện qua mạng đã tăng lên theo cấp số nhân qua từng năm.
Kiến Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.

Đọc thêm

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...
Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.
Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo
(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021
(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất
(PLVN) - Tổng cục Thuế ban hành Công điện triển khai Nghị định 52/2021/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. 

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới
(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376