Giám đốc Cty CP xi măng Hướng Dương bị tố lừa đảo

Phía phía Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex đã có đơn tố cáo ông Đặng Lê Hoa (Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH cán thép Tam Điệp) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời có dấu hiệu vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng hóa đơn VAT để trốn thuế với số lượng lớn...

Đang thực hiện bản hợp đồng mua vật tư cho dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Tà Thàng (thuộc huyện Bảo Thắng, Lào Cai) thì Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai  và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex bị đối tác là Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp kiện đòi hủy hợp đồng.
 
Bị hai cấp tòa án tỉnh Ninh Bình xét xử sai thẩm quyền, đến nay vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” trên được TAND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) tạm đình chỉ để chờ cơ quan công an điều tra làm rõ hành vi lừa đảo, trốn thuế của Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp.  

Đã khổ vì đối tác lật lọng…

Năm 2009, Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp - đều do ông Đặng Lê Hoa là chủ doanh nghiệp, có trụ sở tại TX.Tam Điệp, Ninh Bình (gọi tắt là bên A) ký hai hợp đồng kinh tế số 125 và 126 ngày 19/8/2009 bán thép và xi măng trị giá 186.444.640.000 đồng với Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng- Vietracimex, trụ sở tại 201 Minh Khai - Hà Nội (gọi tắt là bên B) để xây dựng Nhà máy thủy điện Tà Thàng (thuộc địa bàn huyện Bảo Thắng, Lào Cai).

Hợp đồng có hiệu lực pháp luật nhưng bên A mới chỉ thực hiện giao cho phía bên B được 30% lượng hàng hóa đã thỏa thuận; số hàng 70% còn lại bên B có biên bản bàn giao gửi vào kho của bên A và bên A có trách nhiệm vận chuyển giao hàng đến chân công trình nhà máy thủy điện Tà Thàng.

Biên bản gửi hàng do hai bên lập ngày 28/12/2009 thể hiện rõ: ngoài số lượng hàng đã nhận tính đến ngày 21/12/2009, Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai đã nhận và gửi số hàng (thép và xi măng) còn lại theo Hóa đơn số 0052501 ngày 22/12/2009 của Công ty cổ phần Xi măng Hướng Dương và các hóa đơn số 0056857, 0056858, 0056859, 0056860 cùng ngày 22/12/2009 của Công ty TNHH cán thép Tam Điệp tại kho của hai công ty này trên địa bàn TX Tam Điệp, Ninh Bình. Bên A vẫn phải có trách nhiệm giao hàng cho Vietracemex tại nơi thực hiện hợp đồng là chân công trình nhà máy thủy điện Tà Thàng (huyện Bảo Thắng, Lào Cai).

vt
vt

Nhưng sau đó bên A đã không thực hiện việc giao hàng cho bên B như đã thống nhất. Bên A còn kiện bên B ra TAND TX.Tam Điệp (Ninh Bình) yêu cầu hủy hợp đồng mua bán hàng hóa số 125, 126 ngày 18/9/2009 với lý do "lãng xẹt": ông giám đốc Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai không đủ tư cách ký hợp đồng vì… trong giấy phép kinh doanh không có tên ông này.… Lại lao đao vì Tòa xử sai thẩm quyền

Theo quy định của Bộ luật TTDS thì nếu có tranh chấp trong vụ việc này, tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp phải là TAND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) - là tòa án nơi hợp đồng được thực hiện.

Thế nhưng TAND TX.Tam Điệp vẫn cố tình thụ lý, giải quyết vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” do Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp đứng nguyên đơn, mặc cho phía bị đơn Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex đã có rất nhiều đơn khiếu nại việc TAND TX.Tam Điệp thụ lý, xét xử sai thẩm quyền.

Tại phiên sơ thẩm, TAND TX.Tam Điệp chấp nhận yêu cầu của Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp, tuyên hủy các hợp đồng mua bán hàng hóa nhưng lại “quên” không tuyên nghĩa vụ khắc phục hậu quả của các bên khi hợp đồng bị hủy. Bản án trên bị TAND tỉnh Ninh Bình xử hủy, giao hồ sơ về TAND TX.Tam Điêp giải quyết lại. Đến ngày 14/3/2011, TAND TX.Tam Điệp ra Quyết định chuyển vụ án trên đến TAND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) vì xét thấy vụ án trên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Bảo Thắng.

Bị đối tác lật lọng, phải theo kiện mệt mỏi tốn kém thời gian, công sức, trong khi dự án Nhà máy thủy điện Tà Thàng vẫn phải đảm bảo đúng tiến độ nên phía Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex lại phải ký hợp đồng mua vật tư với đối tác khác. Việc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp vi phạm hợp đồng đã khiến Vietracimex phải chịu những thiệt hại lớn không thể đo đếm được về cả vật chất cũng như tinh thần.    

Phát lộ hành vi lừa đảo và trốn thuế

Quá trình TAND huyện Bảo Thắng thụ lý giải quyết vụ án trên, phía Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex đã có đơn gửi tới TAND huyện Bảo Thắng và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.Hà Nội với nội dung tố cáo ông Đặng Lê Hoa (Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH cán thép Tam Điệp) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc ký kết và thực hiện hai hợp đồng 125 và 126 ngày 19/8/2009 bán thép, xi măng cung cấp vật tư xây dựng nhà máy thủy điện Tà Thàng; đồng thời tố cáo ông Đặng Lê Hoa có dấu hiệu vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng hóa đơn VAT để trốn thuế với số lượng lớn.

Ngày 23/5/2011 TAND huyện Bảo Thắng đã chuyển đơn thư tố cáo này tới Công an TP.Hà Nội đề nghị trao đổi, giải quyết.

Ngày 20/6/2011 Công an TP.Hà Nội có Công văn số 524-CV/PC46 (Đ2) trả lời TAND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) về việc trao đổi, điều tra, xác minh đơn thư. Theo đó: “Kết quả điều tra xác minh bước đầu nhận thấy nội dung tố cáo ông Đặng Lê Hoa là chủ hai doanh nghiệp Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, hiện việc điều tra xác minh đang được tiếp tục.”

Chính vì vậy, ngày 30/6/2011 TAND huyện Bảo Thắng có Quyết định số 03 tạm đình chỉ giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” với lý do: sự việc được pháp luật quy định là phải do cơ quan khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án. Tòa án sẽ tiếp tục giải quyết vụ kiện khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Chúng tôi sẽ còn trở lại vụ việc.

Trần Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"
(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.
Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬