Giám đốc Cty CP xi măng Hướng Dương bị tố lừa đảo

Phía phía Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex đã có đơn tố cáo ông Đặng Lê Hoa (Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH cán thép Tam Điệp) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời có dấu hiệu vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng hóa đơn VAT để trốn thuế với số lượng lớn...

Đang thực hiện bản hợp đồng mua vật tư cho dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Tà Thàng (thuộc huyện Bảo Thắng, Lào Cai) thì Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai  và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex bị đối tác là Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp kiện đòi hủy hợp đồng.
 
Bị hai cấp tòa án tỉnh Ninh Bình xét xử sai thẩm quyền, đến nay vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” trên được TAND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) tạm đình chỉ để chờ cơ quan công an điều tra làm rõ hành vi lừa đảo, trốn thuế của Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp.  

Đã khổ vì đối tác lật lọng…

Năm 2009, Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp - đều do ông Đặng Lê Hoa là chủ doanh nghiệp, có trụ sở tại TX.Tam Điệp, Ninh Bình (gọi tắt là bên A) ký hai hợp đồng kinh tế số 125 và 126 ngày 19/8/2009 bán thép và xi măng trị giá 186.444.640.000 đồng với Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng- Vietracimex, trụ sở tại 201 Minh Khai - Hà Nội (gọi tắt là bên B) để xây dựng Nhà máy thủy điện Tà Thàng (thuộc địa bàn huyện Bảo Thắng, Lào Cai).

Hợp đồng có hiệu lực pháp luật nhưng bên A mới chỉ thực hiện giao cho phía bên B được 30% lượng hàng hóa đã thỏa thuận; số hàng 70% còn lại bên B có biên bản bàn giao gửi vào kho của bên A và bên A có trách nhiệm vận chuyển giao hàng đến chân công trình nhà máy thủy điện Tà Thàng.

Biên bản gửi hàng do hai bên lập ngày 28/12/2009 thể hiện rõ: ngoài số lượng hàng đã nhận tính đến ngày 21/12/2009, Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai đã nhận và gửi số hàng (thép và xi măng) còn lại theo Hóa đơn số 0052501 ngày 22/12/2009 của Công ty cổ phần Xi măng Hướng Dương và các hóa đơn số 0056857, 0056858, 0056859, 0056860 cùng ngày 22/12/2009 của Công ty TNHH cán thép Tam Điệp tại kho của hai công ty này trên địa bàn TX Tam Điệp, Ninh Bình. Bên A vẫn phải có trách nhiệm giao hàng cho Vietracemex tại nơi thực hiện hợp đồng là chân công trình nhà máy thủy điện Tà Thàng (huyện Bảo Thắng, Lào Cai).

vt
vt

Nhưng sau đó bên A đã không thực hiện việc giao hàng cho bên B như đã thống nhất. Bên A còn kiện bên B ra TAND TX.Tam Điệp (Ninh Bình) yêu cầu hủy hợp đồng mua bán hàng hóa số 125, 126 ngày 18/9/2009 với lý do "lãng xẹt": ông giám đốc Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai không đủ tư cách ký hợp đồng vì… trong giấy phép kinh doanh không có tên ông này.… Lại lao đao vì Tòa xử sai thẩm quyền

Theo quy định của Bộ luật TTDS thì nếu có tranh chấp trong vụ việc này, tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp phải là TAND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) - là tòa án nơi hợp đồng được thực hiện.

Thế nhưng TAND TX.Tam Điệp vẫn cố tình thụ lý, giải quyết vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” do Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp đứng nguyên đơn, mặc cho phía bị đơn Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex đã có rất nhiều đơn khiếu nại việc TAND TX.Tam Điệp thụ lý, xét xử sai thẩm quyền.

Tại phiên sơ thẩm, TAND TX.Tam Điệp chấp nhận yêu cầu của Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp, tuyên hủy các hợp đồng mua bán hàng hóa nhưng lại “quên” không tuyên nghĩa vụ khắc phục hậu quả của các bên khi hợp đồng bị hủy. Bản án trên bị TAND tỉnh Ninh Bình xử hủy, giao hồ sơ về TAND TX.Tam Điêp giải quyết lại. Đến ngày 14/3/2011, TAND TX.Tam Điệp ra Quyết định chuyển vụ án trên đến TAND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) vì xét thấy vụ án trên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Bảo Thắng.

Bị đối tác lật lọng, phải theo kiện mệt mỏi tốn kém thời gian, công sức, trong khi dự án Nhà máy thủy điện Tà Thàng vẫn phải đảm bảo đúng tiến độ nên phía Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex lại phải ký hợp đồng mua vật tư với đối tác khác. Việc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp vi phạm hợp đồng đã khiến Vietracimex phải chịu những thiệt hại lớn không thể đo đếm được về cả vật chất cũng như tinh thần.    

Phát lộ hành vi lừa đảo và trốn thuế

Quá trình TAND huyện Bảo Thắng thụ lý giải quyết vụ án trên, phía Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai và Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng - Vietracimex đã có đơn gửi tới TAND huyện Bảo Thắng và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.Hà Nội với nội dung tố cáo ông Đặng Lê Hoa (Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH cán thép Tam Điệp) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc ký kết và thực hiện hai hợp đồng 125 và 126 ngày 19/8/2009 bán thép, xi măng cung cấp vật tư xây dựng nhà máy thủy điện Tà Thàng; đồng thời tố cáo ông Đặng Lê Hoa có dấu hiệu vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng hóa đơn VAT để trốn thuế với số lượng lớn.

Ngày 23/5/2011 TAND huyện Bảo Thắng đã chuyển đơn thư tố cáo này tới Công an TP.Hà Nội đề nghị trao đổi, giải quyết.

Ngày 20/6/2011 Công an TP.Hà Nội có Công văn số 524-CV/PC46 (Đ2) trả lời TAND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) về việc trao đổi, điều tra, xác minh đơn thư. Theo đó: “Kết quả điều tra xác minh bước đầu nhận thấy nội dung tố cáo ông Đặng Lê Hoa là chủ hai doanh nghiệp Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương và Công ty TNHH cán thép Tam Điệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, hiện việc điều tra xác minh đang được tiếp tục.”

Chính vì vậy, ngày 30/6/2011 TAND huyện Bảo Thắng có Quyết định số 03 tạm đình chỉ giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” với lý do: sự việc được pháp luật quy định là phải do cơ quan khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án. Tòa án sẽ tiếp tục giải quyết vụ kiện khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Chúng tôi sẽ còn trở lại vụ việc.

Trần Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bí ẩn đằng sau sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc

Bí ẩn đằng sau sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc

(PLVN) - Trung Quốc đã gây ra sự ghen tị, ngưỡng mộ khi tuần trước công bố dữ liệu xác nhận rằng họ là nền kinh tế lớn đầu tiên bắt đầu tăng trưởng trở lại sau sự tàn phá do Covid-19 gây ra trong nửa đầu năm 2020, bài viết trên Guardian nhận định.

Đọc thêm

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.
(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng
(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.
Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

(PLVN) - Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler vào ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này
(PLVN) - Những ngày mưa bão hoành hành miền Trung, trong những thùng hàng và tiền bạc cứu trợ, người ta thấy cả những món quà được gửi bởi những đứa trẻ. Do trẻ thơ cũng có thể cảm nhận, chia sẻ với nỗi đau của đồng bào, hay cha mẹ trẻ đã giáo dục con thật tốt về lòng nhân ái?

Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?

 Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?
(PLVN) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tại Quốc hội mới đây là bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV. Vậy vì sao Chính phủ lại đề xuất quy định này? Việc bỏ Quỹ liệu sẽ ảnh hưởng đến người bệnh?
Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý IV năm 2020, yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực Kế hoạch Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬